Vợ đòi ly hôn phải làm sao? Phải làm gì khi không muốn ly hôn?

vo-doi-ly-hon-phai-lam-sao

Vợ đòi ly hôn phải làm sao? Làm gì khi vợ hoặc chồng muốn ly hôn? Lời khuyên nào cho người sắp ly hôn? Thủ tục ly hôn như thế nào?… Khi khi hôn nhân không thể cứu vãn, vợ chồng phải quyết định ly hôn. Để giải quyết bất kỳ vấn đề hoặc câu hỏi nào, có thể liên hệ đến luật sư của Tổng Đài Tư Vấn qua số điện thoại 1900 6174 để được hỗ trợ trực tuyến và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng nhất.

>>>Vợ đòi ly hôn phải làm sao? Gọi ngay tổng đài tư vấn 1900 6174

Vợ đòi ly hôn phải làm sao? Phải làm gì khi không muốn ly hôn? 

 

Anh Triệu Quốc Bảo (36 tuổi, TP.HCM) có câu hỏi muốn xin lời khuyên của Luật sư như sau:
Tôi đã kết hôn với vợ của mình hơn 3 năm nhưng hiện tại vợ tôi đang đệ đơn ly hôn vì tính cách cộc cằn và nóng tính của tôi, và việc sống cùng tôi không mang lại hạnh phúc cho cô ấy. Mặc dù tôi thừa nhận rằng tôi yêu vợ của mình rất nhiều, nhưng tính cách nóng tính của tôi đã khiến chúng tôi thường xuyên tranh cãi, đặc biệt là với mẹ vợ.
Mối quan hệ giữa chúng tôi ngày càng phức tạp và mâu thuẫn tăng lên. Vợ tôi không quan tâm hay nghe tôi nói, và khi tôi cố kiềm chế và nhịn đừng tranh cãi, cô ấy vẫn không chịu nghe. Vợ tôi muốn tôi ra ngoài sống, và sau đó cô ấy còn cắt mọi liên lạc với tôi, trong khi tôi vẫn rất yêu cô ấy và cảm thấy buồn nẫu ruột. Tôi đã lên cơ quan yêu cầu đưa ra đơn ly hôn và vợ tôi đã đồng ý ký.
Tôi đã đến nhà vợ tôi và mong muốn giải quyết vấn đề trực tiếp với gia đình cô ấy, nhưng cuối cùng tôi đã bị đuổi ra khỏi nhà và không được phép liên lạc với vợ tôi. Tôi cảm thấy rất ức chế vì tôi sống đàng hoàng và không làm bất kỳ việc gì sai trái, tuy nhiên, tính cách nóng nảy của tôi đã khiến mối quan hệ giữa tôi và gia đình vợ trở nên tồi tệ.
Tôi rất muốn hàn gắn mối quan hệ với vợ tôi, nhưng cô ấy không cho phép tôi làm điều đó và tôi không biết phải làm gì. Đơn ly hôn đã được gửi đến cho tôi, và tôi không biết làm sao để giải quyết vấn đề này. Tôi không muốn ly hôn và hy vọng rằng chúng tôi có thể hàn gắn mối quan hệ của mình. Giờ tôi cũng không biết phải làm sao, xin Luật sư tư vấn cho tôi.

 

Xin cảm  ơn anh Bảo đã gửi câu hỏi về cho Tổng Đài Tư Vấn, để trả lời cho câu hỏi của anh chúng tôi xin tư vấn như sau:

 • Nói chuyện khi hai bên đã bớt mâu thuẫn, căng thẳng:

Ly hôn có thể xảy ra vì nhiều lí do như ngoại tình, cuộc sống hôn nhân quá đơn điệu, các cuộc cãi vã, mâu thuẫn gia đình, và tất cả những điều này đều có ảnh hưởng đến tình yêu và sự giao tiếp giữa hai vợ chồng. Để giải quyết vấn đề này, việc thiết lập lại cuộc nói chuyện với vợ của bạn là cần thiết.

Tuy nhiên, trước khi bàn luận với vợ, bạn cần lùi lại một bước và tìm lại sự thanh thản cho bản thân. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tìm kiếm sự an ủi từ người thân, làm những công việc khác để tìm lại sự bình tĩnh, hoặc thực hành một số bài tập thư giãn hoặc đọc sách để giải tỏa sự tiêu cực.

Việc này rất quan trọng để khi bạn quay lại nói chuyện với vợ của mình, bạn không bị cảm xúc chi phối và có thể nói chuyện một cách lành mạnh và mang tính xây dựng. Nếu không, sẽ có nguy cơ bạn lặp đi lặp lại những câu hỏi thắc mắc, xúc phạm người còn lại hoặc giữ sự im lặng lạnh lùng, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn và đẩy hai bạn ra xa nhau.

Do đó, tìm lại sự bình tĩnh sẽ giúp bạn trong trạng thái tinh thần tốt hơn khi giao tiếp và sau đó có thể bình tĩnh suy nghĩ về những lí do khiến vợ bạn muốn ly hôn.

 • Hai vợ chồng cùng nhau ngồi lại cùng trao đổi

– Để trò chuyện với vợ bạn về việc ly hôn, bạn cần chọn một thời điểm phù hợp, tránh những thời điểm bất tiện như tối muộn hoặc sau một ngày làm việc vất vả. Cuối tuần có vẻ là một thời điểm thích hợp hơn, và nếu bạn đã có con, bạn nên nhờ người thân trông con để đảm bảo không bị làm phiền và con bạn cũng không bị ảnh hưởng.

– Trong cuộc trò chuyện, hãy thể hiện thái độ tích cực và mời vợ bạn bày tỏ cảm xúc và lý do thúc đẩy cô ấy muốn ly hôn mà không làm họ cảm thấy bị ép buộc. Bạn nên cho cô ấy biết rằng bạn muốn hiểu cảm giác của cô ấy, và nếu bạn đã lừa dối cô ấy thì không nên hỏi về lý do. Trong trường hợp này, bạn nên bắt đầu bằng cách thể hiện sự ăn năn chân thành của mình.

– Trong cuộc trò chuyện, bạn cần có khả năng tự chủ và không nên ngắt lời vợ của bạn. Thể hiện sự chú ý của bạn đến những gì vợ bạn nói, và khi vợ của bạn cảm thấy được lắng nghe và được thấu hiểu, cô ấy sẽ càng thoải mái và chia sẻ một cách chân thành. Nếu cô ấy không thể nói chuyện một cách cởi mở, bạn không nên ép buộc. Tuy nhiên, bạn có thể thể hiện cảm nhận của mình với cô ấy, tránh những lời chỉ trích.

 • Giữ khoảng cách với vợ để họ bớt căng thẳng và tránh tạo áp lực cho họ

– Để kết thúc cuộc nói chuyện, bạn nên đề nghị với vợ của mình cho bạn thời gian suy nghĩ trước khi bắt đầu các thủ tục li hôn. Bạn nên cho cô ấy biết rằng bạn vẫn tin tưởng vào cuộc hôn nhân này và sẵn sàng xem xét các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để có thể cải thiện cuộc hôn nhân này. Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định rõ rằng nếu cô ấy thực sự muốn ly hôn, bạn sẽ không phản đối quyết định của cô ấy.

– Sau cuộc trao đổi này, hãy giữ khoảng cách giữa hai bạn và để cô ấy có thời gian suy ngẫm. Đối với bạn, có thể để tất cả những vật dụng liên quan đến kỷ niệm của hai người để giúp cô ấy nhớ lại thời điểm tình cảm hai bạn còn mặn nồng, thời điểm hai bạn có mong muốn được kết hôn, mong muốn làm đám cưới và tạo nên những kỷ niệm đẹp trong quá khứ.

Để giải quyết vấn đề trong hôn nhân, bạn cần trò chuyện chân thành và rõ ràng với vợ. Nếu cô ấy vẫn có tình cảm với bạn, thì cần tìm lý do để vượt qua khó khăn và tiếp tục cùng nhau. Tuy nhiên, nếu vợ bạn đã quyết định và không thể thay đổi, bạn nên tích cực suy nghĩ và không tự trách mình quá nhiều. Hôn nhân chỉ có thể hạnh phúc khi hai người đều cố gắng vun đắp và quan tâm đến nhau.

Nếu không, sẽ chỉ là một nghĩa vụ và tình thương. Từ trải nghiệm này, bạn cần rút ra bài học cho cuộc sống sau này, kiềm chế cảm xúc và sống lý trí hơn. Cuộc sống hôn nhân chỉ có thể hạnh phúc nếu hai người thực sự muốn cùng nhau xây dựng và chăm sóc nhau. Nếu bạn không thể giải quyết vấn đề trong hôn nhân này, có thể bỏ qua và tìm kiếm hạnh phúc khác.

Tổng Đài Tư Vấn hy vọng rằng những lời khuyên mà chúng tôi đã đưa ra sẽ giúp quý khách có thể tìm ra phương án giải quyết vấn đề hôn nhân phù hợp nhất. Nếu quý khách vẫn còn bất kỳ khó khăn nào, chúng tôi mong quý khách sẽ liên hệ với Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7 theo số điện thoại 1900 6174 để được tư vấn trực tiếp bởi các luật sư chuyên môn và yêu cầu hỗ trợ dịch vụ.

vo-doi-ly-hon-phai-lam-sao-1

>>>Xem thêm: Mẫu đơn xin ly hôn chuẩn, mới nhất theo quy định Tòa án 2023

Mâu thuẫn với mẹ chồng, vợ đòi ly hôn phải làm sao? 

Chị Trịnh Thị Kim Hòa (32 tuổi, Lâm Đồng) có câu hỏi nhờ các Luật sư tư vấn như sau:
“Trong quá trình chung sống hôn nhân, tôi và chồng luôn yêu thương và chăm sóc cho gia đình và các con. Chồng tôi là giảng viên, còn tôi là nhân viên văn phòng. Chồng tôi là người hiền lành, không uống rượu, không chơi bạc hay dính líu đến các hoạt động xã hội tiêu cực, và luôn yêu thương vợ con.
Tuy nhiên, mẹ chồng tôi luôn xem thường chị và nhiều lần xúc phạm gia đình của tôi. Hơn nữa, bà ta thường xuyên yêu cầu tôi làm những việc không đúng. Chồng tôi quá hiền lành và chỉ bảo tôi phải nhẫn nại với mẹ chồng. Bây giờ, tôi rất bực bội và muốn ly hôn và giành quyền nuôi con. Cháu đầu của tôi hiện nay đã 7 tuổi 3 tháng, và tôi đang mang thai cháu thứ hai được 7 tháng.
Tôi lo lắng rằng, nếu sống ở đây, tôi có thể mất khoảng 230 triệu đồng đầu tư vật chất. Tuy nhiên, tôi không muốn bỏ bất kỳ ai trong số các con, vì tôi yêu thương các con và không muốn tách chúng ra. Nhưng tôi không thể sống trong tình trạng mâu thuẫn như thế này nữa. Tôi muốn tìm cách ly hôn và đảm bảo quyền nuôi con của mình.
Mong luật sư có thể giúp tôi để các con tôi thuộc hết quyền nuôi dưỡng của tôi có thể nuôi dạy chúng! Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

Chào bạn, trước tiên cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng Đài Tư Vấn. Theo như những gì bạn trình bày, hiện tại bạn đang mang thai 7 tháng. Nếu bạn muốn gửi đơn xin ly hôn thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết. Tuy nhiên, nếu chồng bạn muốn gửi đơn yêu cầu ly hôn thì yêu cầu này sẽ không được chấp nhận.

Lý do là do theo khoản 3, Điều 51 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, chồng không được yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn như sau:

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo như văn bản, sau khi ly hôn, việc nuôi con sẽ được giải quyết theo các trường hợp sau đây:

 • Trường hợp hai vợ chồng đồng ý ai sẽ nuôi con, dựa trên các yếu tố vật chất và tinh thần để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con thì Tòa án sẽ tôn trọng quyết định này.
 • Nếu hai vợ chồng không thể đồng ý về việc ai sẽ nuôi con hoặc không thể đạt được thỏa thuận nào thì Tòa án sẽ đưa ra quyết định dựa trên các điều kiện cụ thể về mặt tinh thần và vật chất của từng bên để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho con. Đặc biệt, đối với trẻ em 8 tuổi, Tòa án sẽ xem xét đến ý kiến ​​của trẻ để đưa ra quyết định.

Vậy để giành quyền nuôi con, bạn cần cung cấp những bằng chứng để chứng minh các điều kiện về mặt vật chất như thu nhập, nơi ở, nơi ăn học, chăm sóc và nuôi dưỡng con cũng như những yếu tố liên quan đến tinh thần như tình cảm dành cho con, thời gian chăm sóc, giáo dục và yếu tố văn hóa.

Đồng thời, bạn cần cung cấp bằng chứng cho thấy mẹ chồng của bạn đã vu khống bạn, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con của bạn. Sau đó, Tòa án sẽ tiến hành đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên những thông tin và bằng chứng mà bạn cung cấp.

Chúng tôi cho rằng ly hôn nên được coi là phương án cuối cùng trong cuộc sống của vợ chồng, chỉ khi các phương án khác không còn có tác dụng nữa. Do đó, đề nghị bạn nên tìm kiếm ý kiến từ các luật sư – những người hiểu biết và có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực ly hôn để được tư vấn và hỗ trợ các vấn đề pháp lý cần thiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Việc này cũng giúp bạn tiến hành các thủ tục cần thiết một cách chính xác và nhanh chóng.

>>> Vì mâu thuẫn với mẹ chồng, vợ đòi ly hôn phải làm sao? Tư vấn thủ tục ly hôn 1900 6174

Vợ bế con về nhà ngoại và vợ đòi ly hôn phải làm sao? 

Anh Huỳnh Thúc Khang (45 tuổi, TPHCM) có câu hỏi cần xin ý kiến từ Tổng Đài Tư Vấn:

‘Thưa luật sư, tôi xin có câu hỏi về Luật ly hôn. Hiện tôi và vợ tôi lấy nhau nay đã được 10 năm. Nhưng do mâu thuẫn gia đình nên hai bên thường xuyên cãi vã mà muốn ly hôn. Chúng tôi có một con chung. Thoạt đầu tôi định để vợ nuôi nhưng một thời gian sau thì tôi thấy con tôi không ở cùng mẹ mà cô ấy mang về cho ông bà ngoại nuôi.

Qua đó tôi thấy con tôi không được ở TP. HCM . Vì trước kia hai chúng tôi sống và làm ở đây nên con ở cùng. Nay cô ấy mang về quê không tiện để tôi thăm nom. Vì tôi thấy dưới cô ấy ở quê còn hai em nhỏ và ông bà ngoại già nên vất vả và điều kiện con tôi không bằng ở TP. HCM.

Nếu sau này chúng tôi ly hôn thì tôi nên làm thế nào để giành quyền nuôi con? Xin ý kiến từ phía Luật sư tư vấn!”

 

Xin cảm  ơn anh Khang đã gửi câu hỏi về cho Tổng Đài Tư Vấn, để trả lời cho câu hỏi của anh chúng tôi xin tư vấn như sau:

Để giải quyết vấn đề của bạn, đầu tiên chúng tôi hy vọng rằng bạn và vợ có thể ngồi lại bàn bạc, giải quyết các khúc mắc trong quan hệ của hai người một cách hòa bình và đồng ý với nhau. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của họ hàng, bạn bè, hoặc chính quyền địa phương để họ hỗ trợ hòa giải giữa hai bên, tránh để tình hình tiến triển đến một ngưỡng cố hữu không thể giải quyết được.

Tuy nhiên, nếu không thể hòa giải được, ly hôn là giải pháp cuối cùng. Chúng tôi xin cung cấp cho bạn những thông tin về quy định pháp luật liên quan đến thủ tục và thẩm quyền giải quyết vụ ly hôn:

– Để bắt đầu thủ tục ly hôn, bạn cần chuẩn bị một số tài liệu bao gồm:

 • Đơn xin ly hôn,
 • Biên bản hòa giải không thành (trong trường hợp xin ly hôn đơn phương),
 • Bản sao giấy tờ tùy thân như giấy CMND và hộ khẩu (cả của nguyên đơn và bị đơn),
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nếu có),
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có),
 • Tài liệu liên quan đến tài sản (nếu có tranh chấp tài sản), xác nhận của chính quyền địa phương (nếu một trong hai bên xuất cảnh sang nước ngoài và không thể tìm địa chỉ),
 • Giấy đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài (nếu có). 

– Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ, bạn cần xác định Tòa án có thẩm quyền để giải quyết vụ việc ly hôn, cụ thể là tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi chồng đang cư trú, nếu vợ là người nộp đơn ly hôn theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Dưới đây là tất cả thông tin mà chúng tôi cung cấp liên quan đến câu hỏi của quý khách về việc ly hôn khi vợ mang con đi nhà ngoại. Nếu quý khách muốn nhận được lời khuyên chi tiết hơn, xin vui lòng liên hệ với Tổng Đài Tư Vấn theo số 1900 6174 để được hướng dẫn về quyền nuôi con khi ly hôn thông qua đường dây nóng của chúng tôi.

vo-doi-ly-hon-phai-lam-sao-2

>>>Xem thêm: Thủ tục ly hôn khi có con chung – Giành quyền nuôi con như thế nào?

Chồng thường xuyên nhậu nhẹt, cờ bạc, vợ đòi ly hôn phải làm sao? 

Chị Nguyễn Thị Trinh (34 tuổi, Đồng Nai) gửi câu hỏi nhờ tư vấn về vấn đề muốn ly hôn như sau:

“Chào luật sư, xin luật sư tư vấn vấn đề này giúp tôi. Tôi và chồng đã kết hôn hơn 9 năm và có một con gái năm tuổi. Trong suốt thời gian này, chúng tôi thường xuyên có mâu thuẫn về việc chồng thường uống rượu. Tình trạng này đã tăng lên gần đây, khi chồng tôi thường xuyên uống rượu và có khi uống cả ngày.

Khi chúng tôi cãi nhau quá nhiều, chồng tôi đã từng đánh và nói những lời xúc phạm tới tôi và gia đình tôi. Hiện tại, chồng tôi và tôi cùng bán quán nước vào buổi sáng, thu nhập chủ yếu của chúng tôi phụ thuộc vào doanh thu của quán. Chồng tôi có người thân làm trong cơ quan nhà nước và thường dọa tôi rằng nếu chia tay và tranh chấp quyền nuôi con thì tôi sẽ không thắng được anh ta.

Hiện tại, chúng tôi vẫn sống chung với ba mẹ chồng và có hộ khẩu chung với nhà chồng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi với lý do mâu thuẫn vợ chồng, và chồng thường xuyên có hành vi ăn nhậu, hay dọa nạt đánh vợ, thì tôi có được tòa giải quyết ly hôn không và tôi có giàn được quyền nuôi con trong trường hợp này không ạ?”

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng Đài Tư Vấn. Với tình huống của bạn, chúng tôi xin được phép tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 56 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên Luật hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Theo như những thông tin bạn cung cấp, chồng bạn đã có hành vi bạo lực với bạn, dọa nạt bạn và thậm chí đã tấn công bạn. Bên cạnh đó, vợ chồng bạn cũng thường xuyên mâu thuẫn với nhau. Vì vậy, Tòa án sẽ có căn cứ để giải quyết đơn ly hôn đơn phương của bạn.

Trường hợp bạn có một cháu 5 tuổi và bạn đang quan tâm đến việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn. Theo Điều 81 của Luật hôn nhân và gia đình 2014, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn sẽ được quy định theo pháp luật.:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Nếu bạn và chồng không đồng ý về việc nuôi con sau khi ly hôn, tùy theo điều kiện của bạn, Tòa án sẽ xem xét và đưa ra quyết định trao quyền nuôi con dựa trên 2 phương diện chính. Phương diện vật chất bao gồm các yếu tố về điều kiện sinh hoạt như ăn, ở, học tập, thu nhập, tài sản của cha mẹ. Phương diện tinh thần bao gồm các yếu tố về thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục, tình cảm, vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn của cha mẹ.

Từ đó, Tòa án sẽ đưa ra quyết định trao quyền nuôi con dựa trên hai điều kiện này để xác định ai có quyền nuôi con.

Trên đây là bài viết về vấn đề ly hôn trong trường hợp chồng thường xuyên sử dụng rượu, hút thuốc, và tham gia cờ bạc. Nếu quý khách còn có thắc mắc hoặc cần tư vấn từ luật sư về các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình, xin vui lòng liên hệ số hotline 1900 6174 để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất. Chân thành cảm ơn quý khách đã đọc bài viết này.

>>>Vợ đòi ly hôn phải làm sao? Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương 1900 6174

H2. Chồng ngoại tình, vợ đòi ly hôn phải làm sao? 

Chị Lê Thị Kim Ngân (30 tuổi, Đồng Tháp) có câu hỏi nhờ Tổng Đài Tư Vấn giải đáp như sau:
“Kính chào Tổng Đài Tư Vấn, tôi là Ngân, hiện tôi là giáo viên cấp 3 tại một trường THPT tại Đồng Tháp. Tôi đang sinh sống với một người chồng đã được hơn 5 năm. Ban đầu anh ấy rất tốt với tôi nhưng khi cưới về tôi mới phát hiện thực ra anh ấy không hề quan tâm tôi. Gần đây tôi phát hiện chồng tôi còn ngoại tình với một cô đồng nghiệp chung chỗ làm với anh ấy.
Hiện tại, tôi rất căng thẳng và muốn ly hôn với chồng tôi ngay lập tức. Vậy xin hỏi Luật sư trong trường hợp chồng tôi ngoại tình bên ngoài thì tôi có thể ly hôn không, quyền lợi của tôi sau ly hôn có nhiều hơn không? Trong thời gian chúng tôi sống chung vẫn chưa có con và có một căn nhà và đất trị giá hơn 2 tỷ. Rất mong được Luật sư giúp đỡ!

 

Cảm ơn chị Trinh đã gửi câu hỏi đến Tổng Đài Tư Vấn, chúng tôi đã nhận được thông tin của khách hàng, dựa vào những thông tin mà chị cung cấp trên, Tổng Đài Tư Vấn xin được phép phản hồi câu hỏi của chị như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng thông qua bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án. Hiện nay, pháp luật Việt Nam quy định hai hình thức để giải quyết ly hôn, đó là thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 và ly hôn theo yêu cầu của một bên theo quy định tại Điều 56 của Luật này.

Theo quy định tại Điều 56 LHNGĐ 2014, khi một trong hai bên yêu cầu ly hôn mà không thể hòa giải tại tòa án, tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài hoặc mục đích của hôn nhân không đạt được.

Nếu vợ hoặc chồng ngoại tình gây ảnh hưởng đến cuộc sống của vợ chồng và không thể hàn gắn, chung sống hạnh phúc, cũng có thể khởi kiện, yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật.

Ly hôn theo yêu cầu của một bên là khi một bên nộp đơn xin đơn phương ly hôn và yêu cầu tòa án giải quyết về các vấn đề như phân chia tài sản chung của vợ chồng, quyền nuôi con chung, nợ chung… Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện tương tự như việc khởi kiện một vụ án dân sự thông thường, được điều chỉnh bởi quy định của Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Nếu quý khách hàng cần sự giúp đỡ về vấn đề ly hôn hoặc tư vấn luật hôn nhân gia đình nói chung, xin vui lòng liên hệ hotline: 1900 6174 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

>>>Chồng ngoại tình nên vợ đòi ly hôn phải làm sao? Liên hệ luật sư tư vấn: 1900 6174

Vợ ngoại tình và vợ đòi ly hôn phải làm sao?

Anh Trần Mạnh Nghĩa (37 tuổi, TPHCM) có gửi câu hỏi đến luật sư nhờ tư vấn như sau:
Thưa luật sư, tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp giúp như sau: Tôi và vợ tôi kết hôn cũng hơn chục năm nay. Tháng trước vợ chồng tôi có xảy ra mâu thuẫn nên vợ tôi tự ý bỏ về nhà ngoại.
Đến tuần trước tôi xin nghỉ một hôm để về quê ngoại đón vợ lên lại thành phố để chăm sóc con cái thì mới phát hiện ra vợ tôi có ngoại tình với một người đàn ông khác cùng quê, theo như mẹ vợ tôi nói thì người đàn ông này là người yêu cũ của vợ tôi khi còn học cấp 3.
Mọi chuyên bị phát giác, cô ấy không còn mặt mũi nên nhất quyết đòi ly hôn tôi để đến với người đàn ông kia mà không hề quan tâm đến cảm xúc của tôi và các con. Chúng tôi đã có 2 bé một trai một gái đều đang tuổi ăn tuổi lớn.
Vậy Luật sư cho tôi hỏi như vậy vợ tôi có vi phạm luật hôn nhân không? Trong khoảng thời gian đó tôi có vài lần muốn hòa giải cho qua chuyện vì tôi muốn cố tiếp tục sống vì các con để chúng có một mái ấm gia đình như bao bạn bè khác nhưng cô ấy nhất quyết không đồng ý và bây giờ biết là không thể giấu được nữa.
Vậy tôi muốn nuôi con được không? Tôi có thể khởi kiện người đàn ông kia đang chung sống với vợ tôi mặc dù biết vợ tôi là người đã có gia đình hay không? Nếu tôi không đồng ý ly hôn với vợ tôi thì tòa sẽ giải quyết vụ việc này như thế nào? Xin cảm ơn!

 

Chào bạn Nghĩa. Tổng Đài Tư Vấn xin phép phản hồi câu hỏi của bạn như sau:

Trường hợp vợ bạn có hành vi lén lút chung sống với người đàn ông khác có vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cụ thể được quy định tại Khoản 2 Điều 5 như sau:

“Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

 1. Cấm các hành vi sau đây:

….

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Theo pháp luật quy định tại Khoản 1 Điều 51 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành.

Trường hợp nếu hai vợ chồng bạn thuận tình đi đến quyết định ly hôn Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để giải quyết:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp bạn không đồng ý li hôn, Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 56 để giải quyết.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn được quy định tại Điều 81.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về trường hợp vợ ngoại tình và đòi ly hôn. Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề ly hôn hoặc cần được tư vấn cụ thể và chi tiết, xin vui lòng liên hệ Hotline 1900 6174. Chúng tôi sẽ sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách. Cảm ơn quý khách đã quan tâm theo dõi tư vấn của chúng tôi.

vo-doi-ly-hon-phai-lam-sao-3

>>>Vợ đòi ly hôn phải làm sao? Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn: 1900 6174

Trình tự, thủ tục ly hôn như thế nào?

Ly hôn thuận tình

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thủ tục ly hôn thuận tình của vợ chồng có thể được thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ giải quyết ly hôn

Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

“Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.”

Như vậy, việc nộp đơn ly hôn có thể được thực hiện ở bất kỳ đâu mà hai vợ chồng đều thỏa thuận. Tùy vào thỏa thuận của hai người, họ có thể quyết định nộp đơn tại Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để tiến hành thủ tục ly hôn.

Hồ sơ ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu chính.

Bước 2: Thực hiện nhận thông báo tiếp nhận đơn, thông báo về án phí

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong.

Bước 3: Thực hiện nộp tiền tạm ứng án phí

Khi có thông báo từ Tòa án, bạn sẽ cần phải nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và sau đó nộp lại biên lai nộp tiền cho Toà án. Nếu Toà án cấp tỉnh giải quyết thì bạn cần nộp tiền tạm ứng tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh.

Bước 4: Tòa án tiến hành chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Theo đoạn văn trên, thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, tính từ ngày Tòa án tiếp nhận đơn yêu cầu. Trong thời gian chuẩn bị này, Tòa án cần phải ra quyết định mở phiên họp giải quyết và thực hiện phiên họp trong vòng 15 ngày kể từ ngày ra quyết định.

Khi đến phiên họp, Thẩm phán sẽ tiến hành hòa giải để giúp cho vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền và nghĩa vụ của vợ chồng, cha mẹ và con cái về trách nhiệm cấp dưỡng.

Bước 5: Thực hiện ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Nếu sau phiên họp giải quyết, vợ chồng đạt được thỏa thuận và đoàn tụ với nhau thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai người. Tuy nhiên, nếu hòa giải không thành và vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Kể từ ngày quyết định này có hiệu lực pháp luật, quan hệ hôn nhân của hai người sẽ chấm dứt.

Như vậy, trong trường hợp cả bạn và chồng đều muốn ly hôn, cần chuẩn bị các giấy tờ và tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình theo các quy định. Tuy nhiên, nếu trong quá trình hòa giải, bạn và chồng suy nghĩ lại và không muốn ly hôn nữa, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ yêu cầu ly hôn của hai người.

>>>Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất 2023: Cần giấy tờ gì? Mất bao lâu?

Ly hôn đơn phương

Thủ tục đơn phương ly hôn được thực hiện theo quy trình sau:

Bước 1:

Người có yêu cầu đơn phương ly hôn sẽ chuẩn bị hồ sơ yêu cầu ly hôn theo yêu cầu đơn phương đến Cơ quan Tòa án có thẩm quyền (Tòa án quận/huyện nơi bị đơn cư trú).

Bước 2:

Sau khi Tòa án nhận được đơn khởi kiện, Tòa án sẽ phân công 01 thẩm phán xem xét đơn khởi kiện trong khoảng thời gian 03 ngày làm việc về vấn đề ly hôn. Sau đó, trong khoảng thời gian 05 ngày kể từ ngày được phân công vụ việc, thẩm phán sẽ tiến hành làm việc giải quyết vụ án ly hôn đơn phương.

Thẩm phán khi được phân công nhiệm vụ giải quyết vụ án ly hôn đơn phương, có thẩm quyền đưa ra một trong các quyết định khi đã xét thấy cần thiết như sau:

– Thẩm phán yêu cầu bị đơn sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện khi xét thấy cần thiết;

– Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án ly hôn theo yêu cầu;

– Thẩm phán chuyển đơn khởi kiện cho đơn vị khác có thẩm quyền (trong trường hợp sai thẩm quyền giải quyết) và thông báo cho người khởi kiện về vấn đề này;

– Trả lại đơn khởi kiện trong trường hợp xét thấy đơn chưa đáp ứng được đầy đủ yêu cầu theo quy định của pháp luật;

Bước 3:

Trong trường hợp Tòa án nhận đơn, trong 04 tháng sau đó, Tòa án sẽ tiến hành chuẩn bị xét xử, thu thập chứng cứ và giải quyết tranh chấp giữa các bên. Trong thời gian đó, người yêu cầu ly hôn sẽ được thông báo để nộp tiền tạm ứng án phí..

Sau khi người có yêu cầu ly hôn tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí tại Cục thi hành án dân sự rồi gửi lại biên lai cho Tòa án. Khi đó, Tòa án sẽ ra một trong các quyết định sau:

– Công nhận thỏa thuận của các đương sự,

– Tạm đình chỉ giải quyết, đình chỉ giải quyết vụ án

– Đưa vụ án ra xét xử.

Trong trường hợp vụ án phức tạp hoặc có những trở ngại bất khả kháng trong quá trình giải quyết, thẩm phán có thể yêu cầu gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử nhưng không được vượt quá 02 tháng.

Bước 4:

Kể từ ngày đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên tòa. Trong trường hợp Tòa có lý do chính đáng thì thời hạn mở phiên tòa này là 02 tháng.

>>>Tổng Đài Tư Vấn – Giải đáp miễn phí các vấn đề đến tình huống “Vợ đòi ly hôn phải làm sao?” Gọi ngay: 1900.6174

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến chủ đề “Vợ đòi ly hôn phải làm sao?” và mộ số thủ tục đơn phương ly hôn. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích giúp đọc giả hiểu rõ và áp dụng hiệu quả trong thực tế. Nếu trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn có bất kỳ khó khăn hay vướng mắc nào, đọc giả có thể liên hệ với Tổng Đài Tư Vấn qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

  1900633727