Thủ tục ly hôn thuận tình 2023 thực hiện như thế nào? Hiện nay, ly hôn là một tình trạng khá phổ biến. Trong hôn nhân, không ai muốn có những đổ vỡ trong hôn nhân xảy ra nhưng nếu cảm thấy hai vợ chồng thể tiếp tục chung sống, hôn nhân không thể tiếp tục thì ly là cách cuối cùng để giải quyết cho một cuộc hôn nhân không thể tiếp tục được nữa. Khi nhận thấy mối quan hệ hôn nhân không thể tiếp tục được nữa, vợ chồng thường thoả thuận với nhau để cả hai bên có thể giải thoát cho nhau và dễ dàng quyết định với nhau về vấn đề nuôi con hoặc phân chia tài sản. Trường hợp này của hai vợ chồng được gọi là thuận tình ly hôn. Trong bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến thủ tục xin ly hôn thuận tình/đồng thuận theo quy định của pháp luật năm 2023. Trong trường hợp bạn đọc cần Luật sư hỗ trợ tham gia giải quyết vụ việc ly hôn, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

 

thu-tuc-ly-hon-thuan-tinh
Thủ tục ly hôn thuận tình 2023: Nộp hồ sơ ở đâu – Thủ tục từ A – Z

Thuận tình ly hôn là gì?

>> Luật sư tư vấn chính xác thủ tục ly hôn cần thủ tục gì, gọi ngay 1900.6174

Ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án (căn cứ khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014). Ly hôn có hai trường hợp và đều được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn:

Trường hợp 1: Chỉ vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn thì thực hiện theo thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên (hay còn gọi là ly hôn đơn phương)

Trường hợp 2: Cả hai vợ chồng thoả thuận cùng nhau yêu cầu ly hôn thì thực hiện theo thủ tục thuận tình ly hôn theo quy định pháp luật.

Theo đó, có thể hiểu thuận tình ly hôn là việc ly hôn khi có sự đồng ý, thỏa thuận của cả hai vợ chồng. Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình về điều kiện để được Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn của hai vợ chồng, cụ thể như sau:

– Hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn một cách tự nguyện

– Hai bên đã thỏa thuận được về việc chia tài sản chung, ai người nuôi con, cấp dưỡng con như thế nào… trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ, chồng và con nhưng không trái với quy định pháp luật

– Tòa án công nhận thuận tình ly hôn theo quy định của luật

Như vậy, vợ chồng chỉ được coi là thuận tình ly hôn nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã nêu trên.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi hoặc vướng mắc nào khác khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn pháp luật chính xác nhất!

Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

>> Luật sư tư vấn chính xác về quyền yêu cầu ly hôn theo quy định pháp luật, gọi ngay 1900.6174

Tình trạng bạo lực gia đình, ngoại tình, hai vợ chồng không hợp tính nhau,…một trong hai người muốn ly hôn nhưng không biết mình có quyền được yêu cầu ly hôn hay không? Vậy ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Vợ, chồng ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định rõ về ai là đối tượng được quyền yêu giải quyết yêu cầu ly hôn, như sau:

– Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn.

– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

– Trừ trường hợp khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Như vậy, trường hợp cả hai vợ chồng trong quá trình chung sống nhưng cảm thấy không hợp nhau hoặc cảm thấy hôn nhân không thể tiếp tục và muốn ly hôn thì cả vợ hoặc chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định của Luật hôn nhân và gia định 2014 và luật khác có liên quan.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi hoặc vướng mắc nào khác khi thực hiện quyền yêu cầu ly hôn thuận tình, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chính xác nhất!

Thủ tục ly hôn thuận tình cần giấy tờ gì?

>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn thuận tình đầy đủ, nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Để được Tòa án giải quyết ly hôn, việc đầu tiên những người có mong muốn được yêu cầu ly hôn quan tâm đó là cần chuẩn bị những giấy tờ gì và nộp đến đâu thời gian như thế nào để được giải quyết ly hôn. Căn cứ theo khoản 2 Điều 29 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, việc vợ chồng yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận về việc nuôi con, phân chia tài sản sau khi ly hôn được xác định đây là việc dân sự. Do vậy, để được Tòa án giải quyết ly hôn thì hai vợ chồng phải chuẩn bị các loại giấy tờ, hồ sơ theo quy định như sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng (bản chính). Nếu không giữ hoặc bị mất (không còn) thì có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi vợ chồng đã đăng ký kết hôn trước đó để được cấp bản sao

– Chứng minh nhân dân (hiện nay là căn cước công dân) của vợ và chồng (bản sao có chứng thực). Nếu không có thì thực hiện theo hướng dẫn của Tòa án để nộp giấy tờ tùy thân khác phù hợp

– Giấy khai sinh của các con (trường hợp nếu có con chung, bản sao có chứng thực)

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực) (hiện nay từ 1/1/2023 sổ hổ khẩu đã được bỏ và tích hợp vào chứng minh nhân dân)

– Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung, bản sao có chứng thực).

– Một trong những loại giấy tờ không thể thiếu đó là đơn xin ly hôn thuận tình, và cần lưu ý khi viết đơn xin ly hôn thuận tình, thì cả hai vợ chồng đều phải ký vào đơn.

Như vậy, để được Tòa án giải quyết ly hôn thuận tình, vợ chồng cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như trên để được Toà án tiếp nhận và giải quyết.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi hoặc vướng mắc nào khác khi soạn thảo giấy tờ thủ tục ly hôn thuận tình 2023 theo quy định, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình nhanh chóng nhất!

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình?

>> Luật sư hướng dẫn nộp hồ sơ ly hôn đồng thuận nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trường hợp hai vợ chồng thuận tình ly hôn, do hai vợ chồng cùng thỏa thuận và đồng ý về việc ly hôn nên về phần nộp hồ sơ sẽ do hai bên thương lượng và thoả thuận với nhau. Theo điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, về thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được quy định:

“Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”.

Như vậy, khi vợ chồng thuận tình ly hôn, hai người có thể tự thỏa thuận đến Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc Tòa án nơi của chồng để giải quyết thủ tục ly hôn. Và theo Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện một trong hai nơi vợ chồng cư trú.

Như vậy, nếu hai vợ chồng cùng đồng ý về việc muốn ly hôn thì có thể thỏa thuận nộp hồ sơ thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của vợ hoặc nơi cư của chồng để được Tòa án giải quyết ly hôn theo mong muốn của hai vợ chồng.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi hoặc vướng mắc nào khác liên quan đến nộp hồ sơ ly hôn thuận tình ở đâu, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư giải đáp chính xác nhất!

Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu? – Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình

>> Luật sư tư vấn chính xác về thời gian giải quyết thủ tục làm đơn ly hôn thuận tình gọi ngay 1900.6174

Sau khi hai vợ chồng đã thoả thuận với nhau về việc thuận tình ly hôn, cũng như thỏa thuận các vấn đề khác như tài sản chung, con chung, cấp dưỡng,…Khi đã thỏa thuận xong hai vợ chồng tiến hành nộp hồ sơ thuận tình ly hôn cho Toà án có thẩm quyền giải quyết và Tòa án sẽ giải quyết thủ tục ly hôn theo đúng quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Do hai vợ chồng đã có sự thoả thuận về thuận tình nên thời gian giải quyết ly hôn sẽ nhanh hơn so với chỉ có yêu cầu của một bên. Theo đó, thời gian để giải quyết việc ly hôn thuận tình theo quy định cũng phải trải qua các gai đoạn như:

– Tòa án xem xét đơn

– Nộp tiền lệ phí tạm ứng

– Tòa án thông báo thụ lý vụ việc

– Chuẩn bị xét đơn yêu cầu thuận tình ly hôn

– Tòa án ra quyết định công nhận thỏa thuận ly hôn thuận tình của hai vợ chồng.

Thời gian này chỉ là một con số tương đối vì còn căn cứ vào nhiều yếu tố, tình tiết cụ thể của từng vụ việc ly hôn, trong thực tế cùng là thuận tình ly hôn nhưng không phải đều giống nhau có những vụ việc thuận tình ly hôn đơn giản ít tình tiết, nhưng có nhiều vụ việc thuận tình ly hôn có nhiều tình tiết điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn. Do đó, thời gian thông thường để giải quyết xong một vụ thuận tình ly hôn là khoảng từ 02 – 03 tháng tuỳ vào từng trường hợp thuận tình ly hôn. Trường hợp nếu Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn thì thời gian là 30 ngày.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi hoặc vướng mắc nào khác liên quan đến thời gian giải quyết ly hôn thuận tình, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chính xác theo quy định pháp luật!

thu-tuc-ly-hon-thuan-tinh-mat-bao-lau
Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Trình tự thủ tục ly hôn thuận tình nhanh nhất

>> Luật sư tư vấn các bước giải quyết thủ tục thuận tình ly hôn NHANH CHÓNG, CHÍNH XÁC, gọi ngay 1900.6174

Để vợ, chồng được giải quyết về thuận tình ly hôn, vợ chồng cần thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, và thực hiện theo đúng các bước như sau:

Bước 1: Người nộp hồ sơ chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có thẩm quyền giải quyết. Trường hợp người nộp hồ sơ nộp sai địa chỉ thì Tòa án sẽ trả lại đơn, điều này sẽ làm mất thời gian của người nộp đơn, nên cần phải xác định đúng địa chỉ nơi có thẩm quyền giải quyết.

Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc nộp qua đường bưu điện.

Bước 2: Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Sau khi đã nhận được đầy đủ hồ sơ( bao gồm đơn yêu cầu thuận tình ly hôn và tài liệu chứng cứ kèm theo), trong thời hạn là 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết.

Trường hợp đơn yêu cầu chưa đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật thì Thẩm phán yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn là 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu sửa đổi. Trường hợp đã hết thời hạn 07 ngày mà người được yêu cầu không sửa đổi bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán sẽ trả lại đơn yêu cầu kèm tài liệu, chứng cứ kèm theo cho người nộp hồ sơ.

Nếu hồ sơ đã đủ điều kiện, đầy đủ nội dung đã sửa đổi, Thẩm phán sẽ tiến hành thủ tục thụ lý việc dân sự và ra thông báo về việc nộp lệ phí và trong vòng 05 ngày, hai vợ chồng phải thực hiện xong việc nộp lệ phí.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày việc được thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 3:

Sau khi được thụ lý, đương sự được thông báo về việc giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn, sau đó Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của hai vợ chồng.

Thời hạn để chuẩn bị xét đơn yêu cầu thuận tình ly hôn là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Toà án sẽ tiến hành giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Khi đó, Thẩm phán sẽ tiến hành việc hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ chồng, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con, về trách về nhiệm cấp dưỡng cấp dưỡng đối với các con…

Bước 4: Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Trường hợp hòa giải thành, vợ chồng đoàn tụ với nhau không ly hôn nữa ( các đương sự không yêu cầu ly hôn nữa) thì khi đó Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của hai vợ chồng.

Nếu trường hợp hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn với nhau thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn của hai người. Quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Trong trường hợp bạn đọc gặp bất kỳ vướng mắc nào khác trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ giải quyết nhanh chóng, trọn vẹn nhất!

Chi phí ly hôn thuận tình hết bao nhiêu [NĂM 2023]?

>> Luật sư tư vấn chính xác về chi phí thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình gọi ngay 1900.6174

Có nhiều thắc mắc rằng, khi ly hôn phải nộp đơn lên Tòa án và phải có sự giải quyết của Tòa án, vậy có tốn nhiều tiền không, gia đình tôi cũng hơi khó khăn về vấn đề tài chính?

Để biết được chính xác thủ thụ ly hôn thuận tình mất bao nhiêu lệ phí, dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể:

Theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, án phí, lệ phí thuộc lĩnh vực hôn nhân gia đình được chia thành hai loại là có giá ngạch và không có giá ngạch. Theo đó, với vụ việc thuận tình ly hôn, án phí sẽ được quy định như sau:

– Trường hợp không có giá ngạch: 300.000 đồng;

– Trường hợp có giá ngạch: Sẽ căn cứ vào giá trị tài sản như sau: thấp nhất là 300.000 đồng và cao nhất là 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng nếu giá trị tài sản từ 04 tỷ đồng trở lên.

Đồng thời, cũng theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự, nguyên đơn là người phải chịu án phí sơ thẩm. Như vậy, khi hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn thì mỗi người phải chịu 50%mức án phí sơ thẩm trừ trường hợp hai người có thỏa thuận khác về tiền án phí giải quyết vụ án.

Trong trường hợp bạn đọc gặp bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến lệ phí giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ tư vấn chính xác nhất!

le-phi-giai-quyet-thu-tuc-ly-hon-thuan-tinh
Lệ phí giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình hết bao nhiêu?

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình

>> Luật sư hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn đồng thuận nhanh nhất theo quy định pháp luật, gọi ngay 1900.6174

Khi vợ chồng thực hiện thủ tục nộp đơn thuận tình ly hôn cần chú ý một số lưu ý sau:

Vợ, chồng cần thỏa thuận được tất cả các vấn đề như: quyền nhân thân ( yêu cầu ly hôn), con sẽ do ai nuôi, bên không trực tiếp nuôi dưỡng có nghĩa vụ gì, cấp dưỡng như thế nào, việc phân chia tài sản chung của vợ chồng có yêu cầu Tòa án giải quyết hay không, nếu có thì tài sản được phân chia như thế nào?

Trường hợp nếu trong quá trình tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình mà các bên có tranh chấp ( không thống nhất được một hoặc toàn bộ vấn đề như về Tài sản chung, quyền nuôi con, cấp dưỡng,…thì Tòa án sẽ chuyển sang giải quyết vụ án ly hôn theo quy định của pháp luật về ly hôn.

Trong trường hợp bạn đọc gặp bất kỳ vướng mắc nào khác trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ giải quyết nhanh nhất!

Mẫu đơn thuận tình ly hôn năm 2023

>> Tải ngay mẫu đơn ly thuận tình MỚI – CHUẨN NHẤT năm 2023

Mẫu đơn ly hôn thuận tình

Dưới đây là mẫu đơn thuận tình ly hôn 2023 có những nội dung như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———***———

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN,
NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

Kính gửi: TOÀ ÁN NHÂN DÂN ……………………..

Họ và tên chồng: ……………………………. Sinh ngày: …………….

CMND số: ……………… do công an tỉnh …………. cấp ngày ………………..

Hộ khẩu thường trú: ………………………………….

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………….

Họ và tên vợ: ……………………………. Sinh ngày: …………….

CMND số: ……………… do công an tỉnh …………. cấp ngày ………………..

Hộ khẩu thường trú: ………………………………….

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………….

Xin trình bày với quý toà một việc như sau:

Hai chúng tôi đã kết hôn từ ngày ……………….. có đăng ký kết hôn tại UBND………..

Chúng tôi làm đơn này yêu cầu Toà án nhân dân ………. công nhận thuận tình ly hôn, Cụ thể như sau:

1. Về tình cảm:

Vợ chồng chúng tôi không thể chung sống được với nhau, vợ chồng không còn tình cảm và không có sự yêu thương chăm sóc nên mục đích hôn nhân không đạt được. Do đó, hai vợ chồng cùng thuận tình ly hôn.

2. Về con chung: Chúng tôi tự thỏa thuận và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

3. Về tài sản chung: không có tài sản chung nên không yêu cầu tòa án giải quyết.

4. Về nợ chung: không có nợ chung nên không yêu cầu tòa án giải quyết.

Kính đề nghị Quý Tòa xem xét giải quyết.

Hà Nội, ngày ….. tháng ….. năm 20…..

Họ và tên chồng                                        Họ và tên vợ

 

Trong trường hợp bạn đọc gặp bất kỳ vướng mắc nào khi điền thông tin trong mẫu đơn ly hôn đồng thuận, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn điền thông tin một cách chính xác nhất!

Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa hoặc vắng mặt vợ/chồng có ly hôn được không?

Chị Mỹ Ngọc (Thanh Hoá) có câu hỏi như sau:

“Tôi và chồng tối kết hôn vào năm 2015, có 2 con một bé 3 tuổi và một bé 5 tuổi. Trong quá trình chung sống hai vợ chồng cảm thấy không hợp nhau, nên đến tháng 2/2023 chung tôi thoả thuận ly hôn, chúng tôi chúng đã thoả thuận về tất cả các vấn đề về tài sản, ai là người nuôi con, cấp dưỡng đối với người không trực tiếp nuôi con.

Như vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp này chúng tôi thuận tình ly hôn như vậy, nhưng khi ra Toà do chồng không biết gì lý do gì, nhưng chồng tôi muốn vắng mặt, vậy tôi muốn hỏi trong trường hợp này chúng tôi có được giải quyết ly hôn không? Xin Luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác nhất Tòa án có giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình khi vắng mặt một bên hay không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Mỹ Ngọc! Chúng tôi đã tiếp nhận về trường hợp của chị! Sau đây, Luật sư đưa ra câu trả lời như sau:

Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa có ly hôn được không?

Pháp luật hiện nay quy định Tòa án là nơi xét xử các vụ án ly hôn. Mặc dù, vợ chồng đã có sự thoả thuận và là thuận tình ly hôn, nhưng vợ chồng vẫn phải ra Toà án để chấm dứt cuộc hôn nhân. Như vậy dù thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn đều phải ra tòa để ly hôn.

Ly hôn vắng mặt vợ/chồng có ly hôn được không?

Theo quy định tại Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con chung, chia tài sản sau khi ly hôn cụ thể như sau:

Điều 397. Hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn:

Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu thuận tình ly hôn, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ ( đương sự không yêu cầu ly hôn nữa), khi xét thấy cần thiết, Thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình của vợ chồng , nguyên nhân phát sinh dẫn đến mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình.

Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của họ.

Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình việc ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự theo quy định tại Điều 212 của Bộ luật Tố tụng dân sự, khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Hai vợ, chồng thực sự tự nguyện ly hôn (không có sự ép buộc của người khác)

– Hai vợ, chồng đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc ai là người trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con

Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con theo quy định pháp

Trường hợp Thẩm phán hòa giải đoàn tụ không thành và các đương sự không thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom con, nuôi dưỡng con, chăm sóc con, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về việc công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết. Tòa án không phải thông báo về việc thụ lý vụ án, không phải phân công lại Thẩm phán giải quyết vụ án. Việc giải quyết vụ án được thực hiện theo thủ tục chung do Bộ luật Tố tụng dân sự quy định.

Như vậy, Tòa án phải tổ chức hòa giải đoàn tụ. Sau khi hòa giải đoàn tụ không thành thì mới xem xét công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện luật định. Mà muốn hòa giải đoàn tụ thì phải có mặt cả hai bên đương sự. Ở đây, rõ ràng tòa sẽ không thể tiến hành tổ chức hòa giải đoàn tụ được vì một bên yêu cầu xin vắng mặt và chỉ có bên còn lại tham gia phiên hòa giải.

Như vậy, trường hợp nếu chồng hoặc vợ vắng mặt thì sẽ chỉ giải quyết được đối với trường hợp đơn phương ly hôn, còn trường hợp thuận tình ly hôn thì phải có mặt cả hai vợ chồng thì mới có thể ly hôn được.

Chúng tôi không biết chồng chị vì lý do gì mà không muốn ra Tòa, nhưng trong trường hợp này cụ thể là vắng mặt chồng chị thì theo quy định pháp luật vợ chồng chị sẽ không được giải quyết theo thuận tình ly hôn, mà sẽ giải quyết theo trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên. Vì thuận tình ly hôn là việc phải có sự đồng ý thỏa thuận giữa các bên về tất cả các vấn đề như: con chung, tài sản chung, nợ chung, nghĩa vụ cấp dưỡng,… nên bắt buộc phải có sự có mặt của hai bên.

Như vậy, trong trường hợp của chị sẽ không được giải quyết theo thủ tục ly hôn thuận tình mà ly hôn đơn phương.

Trong trường hợp chị Ngọc gặp bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến thủ tục ly hôn thuận tình vắng mặt một bên, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ giải quyết trọn vẹn nhất!

Giải quyết yêu cầu phân chia tài sản khi ly hôn thuận tình

>> Luật sư tư vấn cách phân chia tài sản khi ly hôn thuận tình chính xác nhất, gọi ngay 1900.6174

Trong trường hợp bình thường chế độ tài sản của vợ chồng theo quy định pháp luật thì việc chia tài sản chung do hai bên tự thoả thuận, trường hợp không thoả thuận được thì theo Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014, nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn thuận tình được quy định như sau:

Khi tiến hành ly hôn về phần tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi, nhưng có tính đến các yếu tố dưới sau:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc duy trì, tạo lập và phát triển khối tài sản chung này. Lao động của một bên vợ hoặc chồng trong gia đình vẫn được coi như lao động có thu nhập.

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có các điều kiện tiếp tục lao động tạo ra thu nhập trong tương lai

– Lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm các quyền, nghĩa vụ của vợ chồng trong thời kì hôn nhân.

Về tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, trường hợp không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị của tài sản; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên còn lại phần chênh lệch của tài sản này.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu riêng của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng này đã sáp nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Nếu trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản chung với tài sản riêng mà vợ, chồng có yêu cầu về việc chia tài sản thì được thanh toán dựa theo phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản chung đó, nhưng trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác về vấn đề này.

Pháp luật bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Nguyên tắc chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình chồng hoặc gia đình vợ:

Theo quy định trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình của chồng/vợ mà ly hôn, nếu phần tài sản của vợ chồng nằm trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng đương nhiên được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung đó cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng tự thỏa thuận với gia đình; nếu trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu cơ quan Tòa án giải quyết việc chia phần tài sản chung này.

Trong trường hợp, vợ chồng sống chung với gia đình mà phần tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình này có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng sẽ được trích ra từ khối tài sản chung trên để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật Hôn nhân Gia Đình năm 2014.

Như vậy, khi ly hôn về phần tài sản vẫn ưu tiên cho sự thoả thuận của các bên, trường hợp không thoả thuận được thì sẽ dựa trên các nguyên tắc do pháp luật quy định nhưng phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên.

Trong trường hợp bạn đọc gặp bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến phân chia tài sản khi ly hôn thuận tình, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn cách giải quyết nhanh nhất, đúng pháp luật!

Quyền nuôi con khi ly hôn thuận tình

>> Luật sư tư vấn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn thuận tình nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Khi tiến hành làm thủ tục ly hôn thuận tình, hai bên vợ chồng sẽ cùng nhau thỏa thuận về ai là người nuôi con, các nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn và Tòa án có thẩm quyền sẽ công nhận những thỏa thuận này của vợ chồng. Ngược lại, nếu cả hai vợ chồng không thỏa thuận về các vấn đề này được thì Tòa án có thẩm quyền sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi.

Căn cứ vào các quyền lợi về mọi mặt của con, tạo cho con môi trường phát triển tốt nhất. Khi đó, cha hoặc mẹ bắt buộc phải chứng minh rằng mình đủ điều kiện để đảm bảo các quyền lợi của con về mọi mặt như: điều kiện tinh thần, kinh tế, vật chất, đảm bảo thời gian chăm sóc con, học tập của con,…

– Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao trực tiếp cho mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng (trừ khi vợ chồng có thỏa thuận khác về việc nuôi con)

– Trường hợp nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét theo nguyện vọng của con muốn sống với ai.

Ngoài ra, người nào không trực tiếp nuôi con sẽ có trách nhiệm cấp dưỡng theo quy định pháp luật. Mức cấp dưỡng này sẽ được thỏa thuận dựa trên thu nhập, khả năng kinh tế thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và phụ thuộc vào những nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.

Trong trường hợp bạn đọc gặp bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến quyền nuôi con khi vợ chồng thuận tình ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chính xác nhất!

Giải quyết nợ chung khi ly hôn thuận tình như thế nào?

>> Luật sư tư vấn cách giải quyết nợ chung khi ly hôn thuận tình nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Theo đó, những vấn đề cần giải quyết của hai hình thức này cũng có sự khác nhau. Nhìn chung, khi các cặp vợ, chồng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân thường sẽ giải quyết vấn đề con chung, tài sản chung và một phần không thể thiếu nữa đó là nợ chung của vợ chồng.

Căn cứ khoản 1 Điều 60 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:

Khi vợ chồng có nợ chung quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba này có thỏa thuận khác, thỏa thuận này phải phù hợp với quy định pháp luật không trái với đạo đức xã hội.

Theo đó, nợ chung của vợ, chồng phát sinh trong thời kỳ hôn nhân nếu chưa được Tòa án có thẩm quyền quyết định hoặc công nhận trong bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật thì vẫn có đủ hiệu lực dù hai vợ, chồng đã ly hôn. Và chỉ trong trường hợp duy nhất, sau khi ly hôn hai vợ chồng sẽ không phải trả nợ đó khi vợ, chồng và người thứ ba (người cho vay) có thỏa thuận khác về số nợ này.

Trong trường hợp bạn đọc gặp bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến giải quyết nợ chung khi vợ chồng thuận tình ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ giải quyết theo quy định pháp luật!

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình tại Tổng Đài Tư Vấn

>> Liên hệ Luật sư giỏi tư vấn pháp luật và hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình ĐÚNG PHÁP LUẬT, gọi ngay 1900.6174

Trong cuộc sống hôn nhân gia đình, mâu thuẫn giữa vợ chồng là điều không thể tránh khỏi và đây là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả vợ chồng ly hôn với nhau. Việc ly hôn của vợ chồng sẽ dần trở nên phức tạp khi một trong hai bên vợ chồng không đồng ý về việc ly hôn, vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về vấn đề tài sản chung, con chung dẫn đến một trong hai bên vợ chồng phải thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình có tranh chấp về tài sản, nuôi con,….

Nhằm giúp khách hàng tìm hiểu được đúng quy định pháp luật về thuận tình ly hôn một cách nhanh chóng và chính xác nhất, Tổng Đài Tư Vấn chuyên tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình miễn phí qua tổng đài 1900.6174

Lợi ích khi gọi Tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí:

– Luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ tư vấn trực tiếp cho khách hàng về thủ tục hồ sơ, nơi nộp hồ sơ, uỷ quyền nơi nộp hồ sơ một cách chính xác và uy tín nhất.

– Chúng tôi sở hữu đợi ngũ Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn luật hôn nhân gia đình, luôn cung cấp cho quý khách hàng các phương án đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng của chính quý khách hàng.

– Đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật giàu kinh nghiệm và luôn đưa ra giải pháp tốt nhất cho quý khách hàng

– Có các nhân viên hỗ trợ sao y hồ sơ, sẽ giúp khách hàng không còn gặp khó khăn trong thủ tục ly hôn thuận tình

– Tiết kiệm thời gian và chi phí của khách hàng: Thời gian nhanh gọn, chi phí hợp lý đối với từng vụ án ly hôn nhưng vẫn đảm bảo cho khách hàng được tối ưu quyền lợi của mình nhất.

– Nhanh chóng, tiện lợi, thời gian tư vấn, giải đáp linh hoạt:

Những vấn đề luật sư tư vấn ly hôn

Sau khi gọi và kết nối với Tổng Đài Tư Vấn thì tất cả các vấn đề về ly hôn và các quy định pháp luật liên quan mà bạn vướng mắc sẽ được hỗ trợ, tư vấn một cách cách chính xác nhất như sau:

– Tư vấn về căn cứ pháp luật, quy trình và thủ tục ly hôn thuận tình, tư vấn quy định cụ thể về các trường hợp đơn phương ly hôn, thuận tình ly hôn, quyền nuôi con sau ly hôn, các vấn đề về tài sản, phân chia tài sản sau ly hôn và các quy định khác liên quan;

– Tư vấn ly hôn và các căn cứ pháp lý đối với vấn đề ly hôn cho từng trường hợp cụ thể;

– Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình bao gồm: Quy trình giải quyết tại tòa án, hồ sơ ly hôn, thời gian thực hiện, thủ tục hòa giải ở cơ sở, thủ tục hòa giải tại Toà án;

– Tư vấn ly hôn đối với trường hợp thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên theo quy định pháp luật;

– Tư vấn các quy định về chăm sóc, trông nom, giáo dục, nuôi dưỡng con, quyền thăm nom con cái sau khi ly hôn

– Tư vấn ly hôn trong các trường hợp có tranh chấp về việc nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, sau khi ly hôn và các thủ tục chia tài sản, tranh chấp về việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, các tranh chấp về cấp dưỡng, và tất cả các vấn đề khác liên quan;

– Tư vấn ly hôn trong trường hợp có các tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, tranh chấp về xác định cha, mẹ cho con cái hoặc xác định con cho cha, mẹ hoặc có các tranh chấp khác đối với vấn đề ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành;

– Tư vấn luật ly hôn trong trường hợp yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật theo quy định pháp luật;

– Tư vấn ly hôn đối với trường hợp yêu cầu việc công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, yêu cầu công nhận thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, yêu cầu hạn chế các quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn theo quy định của luật.

Thông tin liên hệ Luật sư ly hôn:

Số điện thoại: 1900.6174

Email: tongdaituvan.ltm@gmail.com