Thu hồi sổ đỏ thực hiện thủ tục thế nào?

khoi-chi-phi-tach-so-do-tai-ha-noi

Thu hồi sổ đỏ đã trở thành một vấn đề nổi cộm trong cộng đồng. Đây là một chủ đề gây tranh cãi và đặt ra nhiều thách thức cho chính quyền và dân cư. Sổ đỏ, từ lâu đã được coi là một tài sản quý giá, đảm bảo quyền sở hữu và sử dụng đất đai của cá nhân hoặc tổ chức. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí nếu bạn đang có thắc mắc cần giải đáp. Gọi ngay 1900.6174

Anh Hoàng Anh – Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

Tôi là một chủ sở hữu đất tại khu vực nông thôn Thanh Hóa. Tôi đã mua căn nhà của mình từ một người bạn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, tôinhận được quyết định thu hồi sổ đỏ, điều đó làm tôi rất hoang mang. Vậy Luật sư tư vấn giúp tôi rằng: Những trường hợp thu hồi Sổ đỏ mới nhất là gì? thu hồi đất thực hiện thủ tục thế nào? Thu hồi đất, cơ quan nào có thẩm quyền ? Thu hồi sổ đỏ theo trình tự, hồ sơ như nào?

Tôi xin cảm ơn Luật sư!

Cảm ơn anh Hoàng Anh đã gửi câu hỏi đến với đội ngũ Luật sư Tổng đài tư vấn, với những thắc mắc của anh chúng tôi xin trả lời như sau:

 >>> Luật sư tư vấn về vấn đề thu hồi quyền sử dụng đất ? Gọi ngay 1900.6174

Sổ đỏ là gì?

Hiện tại, chúng ta không tìm thấy trong pháp luật một tài liệu nào định rõ về định nghĩa của thuật ngữ “sổ đỏ”. “Sổ đỏ” là một thuật ngữ thông dụng để chỉ đến “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” dựa trên việc phân biệt màu sắc bên ngoài của tài liệu đó.

Theo quy định hiện hành, “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” là một chứng từ pháp lý quan trọng, xác nhận quyền sử dụng đất của chủ sở hữu hoặc người sử dụng đất. Chứng từ này thường có màu đỏ hoặc các sắc thái liên quan, do đó được gọi là “sổ đỏ” trong quan điểm thông thường.

thu-hoi-so-do-theo-quy-dinh-hien-nay-2

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc gọi tài liệu này là “sổ đỏ” chỉ mang tính chất phổ biến và không phải là định nghĩa cụ thể theo luật pháp. Từ “sổ đỏ” được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày và thường không có hiệu lực pháp lý. Vì vậy, khi tham khảo và áp dụng pháp luật liên quan đến “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, chúng ta cần dựa vào các quy định cụ thể và chính thức của các văn bản pháp luật có liên quan.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Sổ đỏ là gì?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Những trường hợp thu hồi Sổ đỏ mới nhất?Gọi ngay 1900.6174

Những trường hợp thu hồi Sổ đỏ mới nhất

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai năm 2013, nhà nước có thẩm quyền thu hồi các loại sổ đỏ và sổ hồng (bao gồm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) trong những trường hợp sau đây.

Trường hợp 1:

Nhà nước sẽ thu hồi toàn bộ diện tích đất đã được cấp sổ đỏ trong các trường hợp sau:

 • Khi nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, và thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, người sử dụng đất có trách nhiệm nộp lại sổ đỏ hoặc sổ hồng đã được cấp trước khi nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật đất đai. Tổ chức được giao nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm thu sổ đỏ hoặc sổ hồng đã được cấp và chuyển cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.
 • Khi nhà nước thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, và thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo quy định của pháp luật hoặc vi phạm hành chính, gây nguy cơ đe dọa tính mạng con người. Trong trường hợp này, người sử dụng đất phải nộp lại sổ đỏ hoặc sổ hồng đã được cấp trước khi bàn giao đất cho nhà nước, trừ trường hợp cá nhân sử dụng đất đã qua đời mà không có người thừa kế; tổ chức được giao nhiệm vụ thực hiện thu hồi đất có trách nhiệm thu sổ đỏ hoặc sổ hồng đã được cấp và chuyển cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.

Trường hợp 2:

Cấp đổi sổ đỏ hoặc sổ hồng đã được cấp trong các trường hợp sau:

Khi cần cấp đổi sổ đỏ hoặc sổ hồng, người sử dụng đất phải nộp lại sổ đỏ hoặc sổ hồng đã được cấp trước đó kèm theo hồ sơ đề nghị cấp đổi sổ đỏ hoặc sổ hồng, cùng với hồ sơ đăng ký biến động đất đai.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm quản lý sổ đỏ hoặc sổ hồng đã được nộp sau khi hoàn thành thủ tục cấp đổi và thủ tục đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất.

Sổ đỏ hoặc sổ hồng đã được cấp sẽ bị thu hồi nếu không đúng đối tượng, không đúng diện tích, không đúng mục đích sử dụng đất và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về đất đai. Việc thu hồi sổ đỏ hoặc sổ hồng phải được chứng minh bằng bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã được thi hành.

Trường hợp 3:

Khi người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai hoặc tài sản gắn liền với đất mà yêu cầu cấp mới sổ đỏ hoặc sổ hồng.

thu-hoi-so-do-theo-quy-dinh-hien-nay-3

Trường hợp 4:

Thu hồi sổ đỏ hoặc sổ hồng đã được cấp không tuân theo quy định pháp luật về đất đai.

Sổ đỏ hoặc sổ hồng đã được cấp không tuân theo quy định pháp luật về đất đai bao gồm các trường hợp sau:

 • Sổ đỏ hoặc sổ hồng đã được cấp không tuân theo thẩm quyền, không đúng diện tích đất, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng mục đích sử dụng đất, không đủ điều kiện để được cấp, không tuân thủ thời hạn sử dụng đất hoặc không tuân thủ nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp người đã được cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người được cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng đã thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, chuyển đổi, tặng, thừa kế, hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, thì Nhà nước sẽ không thu hồi sổ đỏ hoặc sổ hồng đó.

Ngoài ra, việc thu hồi sổ đỏ hoặc sổ hồng đã được cấp không thuộc các trường hợp trên chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã được thi hành. Điều này được quy định theo Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, và khoản 26 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP.

Từ đó, có thể thấy rằng việc thu hồi sổ đỏ hoặc sổ hồng là một quy trình phức tạp và chỉ có thể thực hiện trong những trường hợp cụ thể được quy định trong pháp luật về đất đai. Quá trình này đòi hỏi sự tuân thủ quy định pháp luật và phải có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân. Do đó, để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các bên liên quan, nên tham khảo và tư vấn từ các luật sư chuyên về lĩnh vực này để có sự hỗ trợ và giải đáp các vấn đề liên quan.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Những trường hợp thu hồi Sổ đỏ mới nhất?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề thu hồi Sổ đỏ thực hiện thủ tục thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Thu hồi Sổ đỏ thực hiện thủ tục thế nào? 

Thu hồi Sổ đỏ khi thu hồi toàn bộ diện tích đất

Theo quy định của pháp luật, khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh và phục vụ phát triển kinh tế xã hội nhằm bảo đảm lợi ích quốc gia và công cộng, người sử dụng đất có trách nhiệm nộp Sổ đỏ đã được cấp trước khi nhận được tiền bồi thường hoặc hỗ trợ. Tổ chức được giao nhiệm vụ bồi thường và giải phóng mặt bằng có trách nhiệm thu hồi Sổ đỏ đã cấp và chuyển giao cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.

Trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai hoặc do chấm dứt việc sử dụng đất theo quy định của pháp luật, hoặc khi người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất, và việc này có nguy cơ đe dọa tính mạng con người, người sử dụng đất phải nộp Sổ đỏ đã được cấp trước khi chuyển giao đất cho Nhà nước. Tổ chức được phân công thực hiện nhiệm vụ thu hồi đất có trách nhiệm thu hồi Sổ đỏ đã được cấp và chuyển giao cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý, trừ khi có trường hợp người sử dụng đất đã qua đời mà không có người thừa kế.

>>Xem thêm: Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất ? Điều kiện được bồi thường ?

Thu hồi Sổ đỏ khi đổi Sổ đỏ, đăng ký biến động

Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp cấp đổi Sổ đỏ đã được cấp hoặc khi có sự biến động về đất đai hoặc tài sản gắn liền với đất đòi hỏi cấp phát Sổ đỏ mới, người sử dụng đất phải nộp Sổ đỏ đã được cấp trước đó kèm theo hồ sơ đề nghị cấp đổi Sổ đỏ và hồ sơ đăng ký biến động.

Điều này đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong việc quản lý đất đai và tài sản gắn liền với đất, đồng thời đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của người sử dụng đất trong quá trình thực hiện thủ tục cấp phát Sổ đỏ mới và đăng ký biến động. Qua việc nộp Sổ đỏ đã được cấp trước đây cùng với hồ sơ liên quan, cơ quan chức năng có cơ sở để kiểm tra, xác minh thông tin và đánh giá độ chính xác của hồ sơ, đồng thời giúp đảm bảo tính pháp lý và sự minh bạch trong việc quản lý đất đai và tài sản liên quan.

Do đó, việc nộp Sổ đỏ đã được cấp trước đó và hồ sơ liên quan là một yêu cầu bắt buộc và quan trọng trong quá trình thực hiện thủ tục cấp đổi Sổ đỏ và đăng ký biến động.

Thu hồi Sổ đỏ trong trường hợp đã cấp không đúng quy định

Theo quy định tại khoản 4 Điều 87 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 26 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP), quy trình thu hồi Sổ đỏ đã cấp không tuân theo quy định của pháp luật được xác định như sau:

 • Trong trường hợp có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, trong đó có kết luận về việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp, việc thu hồi Giấy chứng nhận được thực hiện theo bản án hoặc quyết định đó.
 • Trường hợp cơ quan thanh tra thông qua văn bản kết luận rằng Giấy chứng nhận đã cấp không tuân theo quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét. Nếu kết luận là chính xác, quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không tuân theo quy định sẽ được đưa ra. Trong trường hợp sau khi xem xét, xác định rằng Giấy chứng nhận đã cấp tuân theo quy định của pháp luật, cơ quan thanh tra sẽ thông báo lại cho cơ quan thanh tra.
 • Nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phát hiện rằng Giấy chứng nhận đã cấp không tuân theo quy định, cần tiến hành kiểm tra lại và thông báo rõ lý do cho người sử dụng đất. Sau đó, quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không tuân theo quy định sẽ được đưa ra.
 • Trong trường hợp người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phát hiện rằng Giấy chứng nhận đã cấp không tuân theo quy định, họ có thể gửi kiến nghị bằng văn bản đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra, xem xét và quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không tuân theo quy định.

thu-hoi-so-do-theo-quy-dinh-hien-nay-4

Lưu ý:

Trường hợp người được cấp Sổ đỏ đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật, Nhà nước sẽ không thu hồi Sổ đỏ đã cấp trái pháp luật.

 • Trách nhiệm xử lý các thiệt hại do việc cấp Sổ đỏ trái pháp luật gây ra sẽ được thực hiện dựa trên quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân.
 • Những người có hành vi vi phạm dẫn đến việc cấp Sổ đỏ trái pháp luật có thể bị xử lý theo các biện pháp sau đây:
 • Người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm.
 • Người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai và gây thiệt hại cho Nhà nước hoặc người khác, ngoài việc bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải bồi thường thiệt hại thực tế cho Nhà nước hoặc người bị thiệt hại.
 • Người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai trong khi thi hành công vụ sẽ bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự (áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức, v.v.).
 • Trong trường hợp người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không giao nộp Sổ đỏ, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định hủy Sổ đỏ đã cấp (trong trường hợp này, Sổ đỏ không giao nộp chỉ đơn giản là một bìa giấy và không có giá trị).

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm đưa ra quyết định cấp lại Sổ đỏ cho người sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp Sổ đỏ đã cấp trái pháp luật do lỗi của người sử dụng đất hoặc do cấp không đúng đ ối tượng, văn phòng đăng ký đất đai sẽ hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện thủ tục cấp lại Sổ đỏ theo quy định.

Điều quan trọng cần lưu ý:

 • Nhà nước không thu hồi Sổ đỏ đã cấp trái pháp luật nếu người được cấp Sổ đỏ đã thực hiện các thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất và đã tuân thủ quy định của pháp luật.
 • Trường hợp xảy ra thiệt hại do việc cấp Sổ đỏ trái pháp luật gây ra, việc xử lý thiệt hại sẽ tuân theo quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân.
 • Những người có hành vi vi phạm dẫn đến việc cấp Sổ đỏ trái pháp luật có thể chịu các biện pháp xử lý như sau:
  • Đối với người vi phạm pháp luật về đất đai, biện pháp xử lý sẽ tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm, có thể bao gồm xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Nếu hành vi vi phạm pháp luật về đất đai gây thiệt hại cho Nhà nước hoặc người khác, ngoài việc bị xử lý theo quy định của pháp luật, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại thực tế cho Nhà nước hoặc người bị thiệt hại.
  • Đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai trong khi thi hành công vụ, biện pháp xử lý sẽ tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm, có thể bao gồm xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự (áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức, v.v.).

Trường hợp người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không giao nộp Sổ đỏ, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định hủy Sổ đỏ đã cấp (trong trường hợp này, Sổ đỏ không giao nộp chỉ có giá trị như một tờ giấy thông báo và không có hiệu lực pháp lý.

 • Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm đưa ra quyết định cấp lại Sổ đỏ cho người sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp Sổ đỏ đã được cấp trái pháp luật do lỗi của người sử dụng đất hoặc do cấp cho đối tượng không đúng, văn phòng đăng ký đất đai sẽ hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện thủ tục cấp lại Sổ đỏ theo quy định.

Để tóm lại, theo Khoản 4 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Khoản 26 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP), quy trình thu hồi Sổ đỏ đã cấp không đúng quy định pháp luật được thực hiện như sau:

 1. Trường hợp Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai có bản án, quyết định có hiệu lực thi hành, trong đó có kết luận về việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp, việc thu hồi sẽ được thực hiện theo bản án, quyết định đó.
 2. Trường hợp cơ quan thanh tra có văn bản kết luận Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét. Nếu kết luận là đúng, quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp. Trong trường hợp xem xét, xác định Giấy chứng nhận đã cấp là đúng quy định của pháp luật, cơ quan thanh tra sẽ được thông báo lại.
 3. Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định, sẽ tiến hành kiểm tra lại và thông báo cho người sử dụng đất lý do. Sau đó, quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định sẽ được đưa ra.

Trường hợp người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phát hiện rằng Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định, họ có quyền gửi kiến nghị bằng văn bản đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận sẽ tiến hành kiểm tra, xem xét và đưa ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định.

Lưu ý rằng:

 • Sổ đỏ đã cấp trái pháp luật sẽ không bị thu hồi bởi Nhà nước nếu người được cấp Sổ đỏ đã thực hiện các thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất và tuân thủ quy định của pháp luật.
 • Việc giải quyết thiệt hại do việc cấp Sổ đỏ trái pháp luật gây ra sẽ tuân theo quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân.
 • Người vi phạm dẫn đến việc cấp Sổ đỏ trái pháp luật có thể chịu các biện pháp xử lý như sau:
  • Đối với người vi phạm pháp luật về đất đai, biện pháp xử lý sẽ tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm, có thể là xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Nếu hành vi vi phạm pháp luật về đất đai gây thiệt hại cho Nhà nước hoặc người khác, ngoài việc bị xử lý theo quy định của pháp luật, người vi phạm còn phải bồi thường thiệt hại thực tế cho Nhà nước hoặc người bị thiệt hại.
  • Đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai trong khi thi hành công vụ, biện pháp xử lý sẽ tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm, có thể là xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự (áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức, v.v.).

Trường hợp người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không giao nộp Sổ đỏ, cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định hủy Sổ đỏ đã cấp. Lúc này, Sổ đỏ không giao nộp chỉ còn là một tài liệu không có giá trị pháp lý và không có hiệu lực.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện quy trình cấp lại Sổ đỏ cho người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp Sổ đỏ đã được cấp trái pháp luật do lỗi của người sử dụng đất hoặc do cấp cho đối tượng không đúng, văn phòng đăng ký đất đai sẽ hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện thủ tục cấp lại Sổ đỏ theo quy định.

Như vậy, theo quy định của Khoản 4 Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Khoản 26 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP), quy trình thu hồi Sổ đỏ đã cấp không đúng quy định pháp luật được thực hiện như sau:

 1. Trường hợp Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai có bản án, quyết định có hiệu lực thi hành, trong đó có kết luận về việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp, việc thu hồi sẽ được thực hiện theo bản án, quyết định đó.
 2. Trường hợp cơ quan thanh tra có văn bản kết luận Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét. Nếu kết luận là đúng, quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp. Trong trường hợp xem xét, xác định Giấy chứng nhận đã cấp là đúng quy định của pháp luật, cơ quan thanh tra sẽ được thông báo lại.
 3. Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định, sẽ tiến hành kiểm tra lại và thông báo cho người sử dụng

 

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu thu hồi Sổ đỏ thực hiện thủ tục thế nào?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Không đồng ý với quyết định thu hồi Sổ đỏ, phải làm gì?Gọi ngay 1900.6174

Không đồng ý với quyết định thu hồi Sổ đỏ, phải làm gì?

Trường hợp người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng ý với quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo quy định của Luật Đất đai 2013, họ có quyền khiếu nại đối với các quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính liên quan đến quản lý đất đai. Cụ thể, các quyết định khiếu nại có thể bao gồm:

 1. Quyết định giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
 2. Quyết định bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư.
 3. Quyết định cấp hoặc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp này, người dân có quyền khiếu nại đối với quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu họ cho rằng quyết định này của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là vi phạm pháp luật.

Quy trình khiếu nại theo quy định của Luật Đất đai có các bước sau:

Bước 1: Gửi đơn và tiếp nhận đơn khiếu nại

Người khiếu nại gửi đơn và các tài liệu liên quan cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Bước 2: Thụ lý đơn

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại, người có thẩm quyền thụ lý sẽ tiến hành giải quyết và thông báo về việc thụ lý giải quyết. Trong trường hợp không thụ lý, người có thẩm quyền sẽ nêu rõ lý do.

Bước 3: Xác minh nội dung khiếu nại

Trong quá trình giải quyết khiếu nại, người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại có trách nhiệm kiểm tra lại quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính của mình và của người có trách nhiệm trực tiếp, nếu phát hiện khiếu nại có căn cứ, họ sẽ đưa ra quyết định giải quyết khiếu nại ngay lập tức. Trong trường hợp chưa có cơ sở kết luận nội dung khiếu nại, người có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh nội dung khiếu nại bằng cách tự mình tiến hành hoặc giao cho người có trách nhiệm xác minh. Sau đó, họ sẽ kiến nghị giải quyết khiếu nại.

Bước 4: Tổ chức đối thoại

Kết quả của quá trình đối thoại sẽ được sử dụng là một trong các căn cứ để giải quyết khiếu nại. Người giải quyết khiếu nại sẽ tổ chức đối thoại với người khiếu nại để thu thập thông tin chi tiết về vấn đề và đưa ra những giải pháp có thể.

Bước 5: Ra quyết định giải quyết khiếu nại

Người giải quyết khiếu nại lần đầu phải đưa ra quyết định giải quyết khiếu nại dựa trên các căn cứ pháp lý và thông tin thu thập được trong quá trình xác minh và đối thoại. Quyết định này sẽ được thông báo cho người khiếu nại và các bên liên quan trong thời gian quy định.

Nếu người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, họ có quyền tiếp tục khiếu nại lên cấp trên, theo quy định của pháp luật.

thu-hoi-so-do-theo-quy-dinh-hien-nay-5

 

Như vậy, qua quy trình khiếu nại này, người dân có quyền bảo vệ quyền và lợi ích của mình trong việc sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ quan nào có thẩm quyền? Gọi ngay 1900.6174

Thu hồi sổ đỏ, cơ quan nào có thẩm quyền ?

 • Khi chưa thực hiện thủ tục sang tên đất đai, nếu cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 105 Luật Đất đai 2013, thì cơ quan đó có quyền ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đó.
 • Theo quy định, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, và tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp để cấp giấy chứng nhận này.
 • Còn đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư và người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở Việt Nam, Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Nếu đã cấp giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng và người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã thực hiện các quyền theo giấy chứng nhận hoặc cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, thì việc này sẽ do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ.
 • Qua đó, tôi hy vọng các thông tin trên đã giúp quý khách hiểu rõ hơn về quy trình và quyền của các bên liên quan khi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định thu hồi
 • Khi chưa tiến hành thủ tục sang tên đất đai, nếu cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 105 Luật Đất đai 2013, thì cơ quan đó có quyền ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đó.
 • Theo quy định, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, và tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp để cấp Giấy chứng nhận này.
 • Còn đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư và người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở Việt Nam, Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Trong trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng và người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã thực hiện các quyền theo giấy chứng nhận hoặc đã được cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, thì việc này sẽ do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Thu hồi chứng nhận quyền sử dụng đất theo trình tự nào?Gọi ngay 1900.6174

Thu hồi sổ đỏ theo trình tự nào

Căn cứ vào khoản 4 Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, đã được sửa đổi bởi khoản 26 Điều 1 của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP, chúng tôi xin trình bày về thủ tục thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng như sau:

Theo quy định, việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai tại điểm d khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai được thực hiện như sau:

 1. a) Trường hợp có bản án, quyết định của Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai, trong đó có kết luận về việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp, việc thu hồi giấy chứng nhận sẽ được thực hiện theo bản án, quyết định đó.
 2. b) Trường hợp cơ quan thanh tra có văn bản kết luận rằng giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm xem xét. Nếu kết luận đó chính xác, quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp sẽ được đưa ra. Trong trường hợp xem xét và xác định rằng giấy chứng nhận đã cấp tuân thủ đúng quy định của pháp luật đất đai, cơ quan thanh tra sẽ phải thông báo lại cho cơ quan đó.
 3. c) Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 105 của Luật Đất đai và Điều 37 của Nghị định này phát hiện rằng giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra lại, thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do và đưa ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp Không đúng quy định.
 4. d) Trường hợp người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phát hiện rằng giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai, họ có quyền gửi kiến nghị bằng văn bản đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận sẽ có trách nhiệm kiểm tra, xem xét và đưa ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

đ) Cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận theo các điểm a, b, c và d nêu trên là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tại thời điểm thu hồi giấy chứng nhận.

 1. e) Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện việc thu hồi và quản lý giấy chứng nhận đã thu hồi theo quyết định thu hồi giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 2. g) Trường hợp người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng ý với việc giải quyết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo các điểm b, c và d nêu trên, họ có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

thu-hoi-so-do-theo-quy-dinh-hien-nay-6

Với các quy định trên, việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp sẽ được thực hiện một cách rõ ràng và tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai. Qua đó, bảo đảm quyền lợi và đảm bảo sự công bằng cho các bên liên quan.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm những hồ sơ gì? Gọi ngay 1900.6174

Thu hồi sổ đỏ gồm những hồ sơ gì?

Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận không đúng quy định.

 1. a) Trong trường hợp người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phát hiện rằng giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định, họ cần nộp một hồ sơ gồm:
 • Một đơn phản ánh việc cấp giấy chứng nhận không đúng quy định;
 • Bản gốc của giấy chứng nhận đã được cấp.
 1. b) Nếu cơ quan nhà nước phát hiện rằng giấy chứng nhận đã được cấp không đúng quy định, người sở hữu được cấp giấy chứng nhận sẽ cần nộp lại bản gốc giấy chứng nhận theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các quy định trên đã được quy định rõ ràng trong Khoản 4 Điều 10 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại, đính chính, thu hồi giấy chứng nhận không đúng quy định của pháp luật đất đai. Nhờ đó, quyền lợi của các bên liên quan sẽ được bảo vệ và thực hiện thông qua quy trình và hồ sơ phù hợp.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu thu hồi sổ đỏ?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

  1900633727