Mức án phí ly hôn là bao nhiêu tiền? Tiền án phí ly hôn áp dụng mới nhất

dinh-gia-dat-tai-sao-phai-lam

Án phí ly hôn năm 2023 là bao nhiêu? Ở Việt Nam hiện nay tình trạng ly hôn không còn xa lạ với chúng ta nữa, không những ở giới trẻ mà các cặp đôi kết hôn đã một thời gian dài nhưng sau nhiêu năm chung sống cảm thấy không hợp với nhau, muốn tìm sự giải thoát cho nhau trong hôn nhân vì vậy họ đã thoả thuận với nhau để ly hôn. Ngoài những thắc mắc về vấn đề thủ tục ly hôn như thế nào khi hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì vấn đề án phí cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Vì ly hôn dù thuận tình hay không thuận tình ly hôn thì vẫn phải qua sự giải quyết của Tòa án, vì vậy nhiều người nghĩ sẽ phải tốn rất nhiều tiền mà điều kiện gia đình không cho phép. Trong bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến án phí, lệ phí ly hôn tại Việt Nam theo quy định mới nhất. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

Mức án phí ly hôn năm 2023 là bao nhiêu?

Chị Nguyễn Trâm (Bình Dương) có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau:

“Xin chào Luật sư,

Tôi tên là Trâm tôi và chồng kết hôn cách đây đã 15 năm, chúng tôi có với nhau 2 con nay đã lớn. Trước đây chúng tôi sống với nhau khá hạnh phúc, nhưng vài năm gần đây do có sự khác nhau trong lối sống và tôi đã nhiều lần tôi bắt gặp chồng tôi ngoại tình với cô gái khác, dẫn đến chúng tôi thường xuyên cãi nhau, gia đình bất hoà. Và sau một thời gian dài như vậy, nay tôi muốn ly hôn do cảm thấy hôn nhân không thể tiếp tục. Chúng tôi đã thuận về con sẽ do tôi nuôi 1 bé lớn và chồng tôi nuôi 1 bé nhỏ.

Như vậy tôi muốn hỏi luật sư, nếu tôi ly hôn như vậy thì án phí hiện nay chúng tôi sẽ phải đóng mức án phí ly hôn là bao nhiêu? Tôi mong được sự giải đáp từ phía Luật sư!”

 

>> Luật sư hướng dẫn cách tính án phí ly hôn năm 2023 theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Nguyễn Trâm! Luật sư của chúng tôi đã nhận được câu hỏi từ chị. Sau đây Luật sư trả lời câu hỏi của chị Trâm như sau:

Đầu tiên, án phí ly hôn được hiểu là một loại án phí dân sự. Trong đó, án phí trong vụ án ly hôn sẽ bao gồm án phí dân sự sơ thẩm ly hôn và án phí dân sự phúc thẩm. Cụ thể, mức án phí này được quy định tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Theo quy định về án phí ly hôn năm 2023, nếu anh chị ly hôn thì sẽ phải chịu tiền án phí khi ly hôn như sau:

Án phí ly hôn sơ thẩm (Án phí ly hôn đơn phương)

>> Luật sư tư vấn chính xác án phí ly hôn đơn phương năm 2023, gọi ngay 1900.6174

Trường hợp nếu chị không thoả thuận với chồng chị mà chồng chị không đồng ý ly hôn thì chị có thể nộp đơn đơn phương ly hôn cho Toà án nơi chồng chị đang cư trú, làm việc, đối với việc chồng chị ngoại tình mà chị có những bằng chứng chứng minh chồng chị ngoại tình thì tất nhiên chị sẽ được đơn phương ly hôn. Theo đó, án phí sơ thẩm sẽ được quy định như sau:

Đối với trường hợp ly hôn mà vợ chồng chị không có yêu cầu về tài sản hoặc số tiền cụ thể (tức là việc ly hôn không có sự tranh chấp về tài sản chung của vợ chồng) thì mức án phí ly hôn của vợ chồng chị sẽ theo vụ án dân sự không có giá ngạch. Khi đó, mức án ly hôn sẽ là 300.000 đồng.

Còn đối với trường hợp ly hôn có giá ngạch (tức là vợ chồng chị có sự tranh chấp về tài sản trong hôn nhân khi ly hôn) thì mức án phí vụ án ly hôn sẽ được tính theo vụ án dân sự có giá ngạch, cụ thể được quy định như sau:

+ Nếu tài sản tranh chấp tài sản từ 6.000.000 đồng trở xuống thì mức án phí là 300.000 đồng.

+ Nếu tài sản tranh chấp từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng mức án phí sẽ bằng 5% giá trị tài sản mà vợ chồng chị tranh chấp.

+ Nếu tài sản tranh chấp từ 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng thì mức án phí sẽ bằng 20.000.000 đồng + thêm 4% phần giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.

+ Nếu tranh chấp tài sản từ 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng thì mức án phí bằng 36.000.000 đồng + 3% phần giá trị tài sản tranh mà vợ chồng chấp vượt quá 800.000.000 đồng.

+ Nếu tranh chấp tài sản từ trên 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng mức án phí sẽ bằng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản vợ chồng tranh chấp vượt quá 4.000.000 đồng.

+ Nếu tranh chấp tài sản trên 4.000.000 đồng mức án phí sẽ bằng 112.000.000 đồng + 0.1% phần giá trị tài sản vợ chồng tranh chấp vượt quá 4.000.000 đồng.

Án phí ly hôn phúc thẩm

>> Luật sư tư vấn chính xác án phí ly hôn thuận tình theo quy định mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Trường nếu vợ chồng chị thoả thuận về hai bên thuận tình ly hôn. Hai vợ chồng chị đã thoả thuận được về chia tài và con chung thì mức án phí sơ thẩm mà anh chị cần phải trả được quy định như sau:

Mức án phí ly hôn phúc thẩm anh chị phải trả sẽ là 300.000 đồng.

Đặc biệt, đối với vụ án ly hôn của anh chị đơn giản và có yêu cầu ly hôn theo thủ tục rút gọn thì mức án phí bằng 50% mức án phí theo quy định trên.

Trên đây là quy định về mức án phí ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Nếu chị còn phần nào chưa rõ hoặc cần Luật sư tư vấn trực tiếp về cách tính án phí trong vụ án ly hôn, chị hãy gọi luật sư chúng tôi qua số hotline 1900.6174 được được tư vấn luật hôn nhân gia đình một cách chi tiết nhất!

an-phi-ly-hon
Án phí ly hôn mới áp dụng trong năm 2023 là bao nhiêu tiền?

Án phí ly hôn nhanh mất bao nhiêu tiền?

Chị Diễm My (Huế) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư,

Tôi là Diễm My , nay tôi có một số vướng mắc khi ly hôn với chồng tôi mong được Luật sư hỗ trợ cho tôi.

Tôi chuẩn bị làm đơn ly hôn đơn phương ra Toà vào tầm hơn một tuần nữa.Do chồng tôi thường xuyên chơi cờ bạc, ham mê chơi bời, và cứ khoảng 1 tháng thì lại về báo nợ về nhà một lần.

Tôi cũng nhiều lần nói chuyện của chồng tôi cho ba mẹ chồng về việc trả nợ cho chồng tôi vì hiện tại thu nhập của tôi không thể vừa nuôi con và vừa trả nợ được, tiền tôi đi làm và nuôi con cũng không còn dư để trả nợ nên tôi muốn ông bà giúp đỡ một phần. Nhưng ba mẹ chồng nhất quyết không trả nợ phụ với tôi cho chồng tôi, bố mẹ tôi nói nếu càng trả thì chồng tôi sẽ càng nợ nhiều hơn.

Vài tháng gần đây, chồng tôi thường xuyên uống rượu say xỉn. Cùng với đó tính cách của anh ấy cũng rất thất thường, và mỗi lần say anh ta thường xuyên chửi mắng, hăm dọa và có vài lần đánh tôi và con tôi. Tôi muốn làm đơn xin ly hôn vì tôi sợ nếu sống chung mà anh ta cứ say xỉn và nợ nần như vậy sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của tôi và của các con sau này. Và tôi muốn ly hôn với chồng tôi thật nhanh để giải thoát cho cả hai bên.

Tôi muốn hỏi Luật sư nếu tôi làm thủ tục ly hôn đơn phương thực hiện một cách nhanh nhất thì mức đóng án phí ly hôn là bao nhiêu? Có phải tốn nhiều tiền không?. Tôi mong được luật sư giải đáp cho tôi về vấn đề này. Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác lệ phí thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất hết bao nhiêu tiền, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Diễm My! Cảm ơn chị đã để lại câu hỏi cho chúng tôi! Luật sư đã nhanh chóng tiếp nhận câu hỏi của chị và đưa ra tư vấn cho chị như sau:

Theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự hiện hành, thì thời hạn xét xử mỗi vụ án ly hôn thông thường 04 tháng kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn xin ly hôn của vợ chồng. nếu trong trường hợp vụ án ly hôn có tính chất phức tạp thì thời hạn này sẽ kéo dài thêm không quá là 02 tháng và tính thêm 02 tháng mở phiên tòa kể từ ngày có quyết định của Toà án. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay đa số nhiều người đều mong muốn giải quyết ly hôn nhanh chóng kể cả phải đóng thêm chi phí ly hôn.

Như vậy, đối với câu hỏi của chị đã hỏi chúng tôi, ngoài các án phí ly hôn thông thường, Luật sư chúng tôi sẽ chia sẻ với chị các loại án phí vụ án ly hôn khác để giải quyết vụ việc ly hôn nhanh chóng nhất. Cụ thể được quy định như sau:

Thứ nhất, án phí đơn ly hôn: Theo quy định pháp luật hiện nay, thì mẫu đơn ly hôn chỉ cần đáp ứng đầy đủ các nội dung của đơn ly hôn đơn phương, đơn giải quyết tranh chấp việc dân sự.

Trên thực tế cho thấy, khi thực hiện ly hôn, Tòa án sẽ quy định và bắt buộc đương sự mua đơn ly hôn theo mẫu tại Tòa án. Thông thường, mẫu đơn ly hôn khi mua tại Tòa án sẽ dao động từ khoảng 5.000 đồng – 200.000 đồng/một mẫu đơn. Tuy nhiên, việc mua và bán đơn ly hôn tại Tòa án là hoàn toàn vi phạm pháp luật nhưng hiện nay có nhiều người dân vẫn thường hay lầm tưởng đó là khoản chi phí ly hôn nên vẫn mua để thực hiện các thủ tục ly hôn.

Thứ hai, án phí soạn thảo đơn ly hôn:

Đơn ly hôn cần kê khai đầy đủ các thông tin để Tòa án căn cứ giải quyết ly hôn cho vợ chồng. Trong trường hợp, thông tin trong đơn ly hôn có sự sai sót, thì Tòa án sẽ kiểm tra và thông báo về việc sửa đổi, bổ sung thông tin , điều này sẽ khiến chị mất rất nhiều thời gian để hồ sơ được Tòa án thụ lý. Nếu sau khi mua mẫu đơn, chị không thể tự tin điền thông tin vào mẫu đó, thì chị cũng có thể thuê Luật sư soạn thảo đơn ly hôn cho mình.

Đối với từng Luật sư, từng văn phòng luật sư khác nhau mà chi phí soạn thảo ly hôn sẽ có sự khác nhau. Thông thường thì án phí ly hôn trong trường hợp này sẽ dao động từ khoảng 200.000 đồng – 2.000.000 đồng tuỳ vào từng trường hợp.

Thứ ba, án phí thuê Luật sư giải quyết ly hôn

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về án phí khi thuê Luật sư giải quyết ly hôn, chi phí thuê luật sư này tùy thuộc vào từng Luật sư và từng văn phòng pháp luật. Trong qua quá trình nghiên cứu chúng tôi thấy mức án phí dịch vụ khi thuê Luật sư thông thường sẽ dao động từ:

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình: Lệ phí thuê Luật sư giải quyết sẽ khoảng từ 7.000.000 đồng – 20.000.000 đồng

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương: Lệ phí thuê Luật sư sẽ khoảng từ 12.000.000 đồng – 30.000.000 đồng

Như vậy, trường hợp của chị ly hôn đơn phương, nếu chị sử dụng dịch vụ ly hôn như trên thì chị sẽ tốn mức án phí để giải quyết thủ tục ly hôn một cách nhanh nhất sẽ dao động từ 7.000.000 đồng – 20.000.000 đồng tuỳ thuộc vào trường hợp của chị phức tạp đến mức nào..

Theo đó, mức án phí trên chưa bao gồm trường hợp ly hôn mà anh chị có tranh chấp về tài sản, ly hôn có yếu tố nước ngoài,…Chi phí trong trường hợp như trên phù hợp với từng hồ sơ, tốc độ giải quyết vụ án và đặc biệt là năng lực giải quyết của mỗi Luật sư với mức phí nêu trên để giải quyết ly hôn một cách nhanh nhất.

Trong trường hợp tư vấn của Luật sư như trên mà có vấn đề nào chị chưa được rõ ràng về lệ phí tòa án ly hôn, hãy nhanh tay gọi cho Luật sư chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng và trong thời gian ngắn nhất!

Ai có nghĩa vụ chịu án phí ly hôn/tiền án phí khi ly hôn?

Anh Minh Cường (Thái Bình) có câu hỏi muốn hỏi Luật sư như sau:

“Tôi và vợ kết hôn đã lâu, và cũng có với nhau một con trai và một con gái. Trước đây tôi và vợ sống cùng với ba mẹ của tôi, nhưng sau vài năm vợ tôi hay cằn nhằn về việc mẹ tôi khó tính hay la mắng cô ấy dù chỉ là những việc lặc vặc nhỏ, vì thương vợ nên tôi cũng đồng ý chuyển ra ngoài mặc cho ba mẹ tôi không đồng ý.

Lúc mới chuyển ra chúng tôi sống với nhau khá hạnh phúc, nhưng cách đây một năm tôi phát hiện tính cách vợ tôi có sự thay đổi, và vào cuối năm 2022 tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình với một người đàn ông nhỏ hơn cô ấy 10 tuổi. Sau nhiều lần nói chuyện để tôi mong cô ấy kết thúc qua lại với người đàn ông này nhưng cô ấy không chịu, mà còn la mắng to cho cả xóm nghe nói tôi khó tính nên cô ấy mới như vậy. Sau nhiều lần như vậy nay tôi muốn ly hôn vì cảm thấy hôn nhân không thể duy trì và tiếp tục được nữa.

Tôi muốn hỏi Luật sư nếu tôi muốn ly hôn thì người nộp án phí ly hôn là ai và tôi có phải chịu toàn bộ mức án phí không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác mức án ly hôn có yếu tố nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Minh Cường, Luật sư chúng tôi đã nhận được câu hỏi từ anh Cường, sau đây chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ly hôn là điều không ai mong muốn xảy ra, đặc biệt là đã sống chúng với nhau một thời gian dài và có chung với nhau những đứa con. Tuy nhiên, nếu sống lâu với nhau nhưng vợ chồng không thấu hiểu cho nhau, hoặc có những hành vị không đúng đắn trong cuộc hôn nhân thì ly hôn đôi khi là sự giải thoát cho cả đôi bên. Và trong trường hợp của anh nếu anh cảm thấy hôn nhân không thể duy trì và anh có những bằng chứng vợ ngoại tình thì anh có thể yêu cầu ly hôn đơn phương hoặc vợ chồng có thể thỏa thuận để ly hôn. Vậy ai có nghĩa vụ chịu mức án phí sẽ được quy định như sau:

Nghĩa vụ chịu án phí ly hôn sơ thẩm

>> Luật sư tư vấn chính xác đơn phương ly hôn ai chịu tiền án phí, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ tại Điều 26 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 về nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm ly hôn được quy định cụ thể như sau:

– Anh Minh Cường (đương sự) sẽ phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với yêu cầu của anh không được Tòa án chấp nhận, trừ trường hợp anh thuộc đối tượng được miễn hoặc không phải chịu án phí sơ thẩm.

– Vợ anh (bị đơn) sẽ phải chịu toàn bộ án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của anh Minh Cường được Tòa án chấp nhận.

– Anh Minh Cường(nguyên đơn) phải chịu toàn bộ mức án phí dân sự sơ thẩm trong trường hợp toàn bộ yêu cầu của anh không được Tòa án chấp nhận.
Anh Minh Cường (nguyên đơn) sẽ phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu không được Tòa án chấp nhận. Vợ anh phải chịu án phí dân sự sơ thẩm tương ứng với phần yêu cầu của anh đối với vợ anh được Tòa án chấp nhận.

– Nếu vợ anh có yêu cầu phản tố thì phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với phần yêu cầu phản tố không được Tòa án chấp nhận.

– Anh Cường sẽ phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo phần yêu cầu phản tố của vợ anh được Tòa án chấp nhận.

– Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khi có yêu cầu độc lập phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo phần yêu cầu độc lập không được Tòa án chấp nhận theo quy định.

Người có nghĩa vụ đối với yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo phần yêu cầu độc lập được Tòa án chấp nhận.

– Nếu các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án trong trường hợp Tòa án đã tiến hành hòa giải trước khi mở phiên tòa thì phải chịu 50% mức án phí, kể cả đối với các vụ án có ngạch giá và không có giá ngạch.

– Trường hợp nếu các bên đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án tại phiên tòa sơ thẩm thì các đương sự vẫn sẽ phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như trường hợp xét xử vụ án đó.

Trường hợp nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án tại phiên tòa xét xử theo thủ tục rút gọn theo quy định tại khoản 3 Điều 320 của Bộ luật tố tụng Dân sự (hiện hành) thì các đương sự phải chịu 50% mức án phí giải quyết vụ án theo thủ tục rút gọn.

Nếu trong vụ án mà có người không phải chịu án phí hoặc được miễn nộp tiền án phí dân sự sơ thẩm thì những người khác vẫn phải chịu tiền án phí dân sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 26 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14.

Trường hợp vụ án bị tạm đình chỉ giải quyết thì nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm sẽ được quyết định khi vụ án được tiếp tục giải quyết theo quy định tại Điều 26 326/2016/UBTVQH14.

Nguyên đơn trong vụ án dân sự mà do cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích của người khác thì sẽ không phải chịu án phí dân sự sơ thẩm.

Nghĩa vụ chịu án phí ly hôn phúc thẩm

>> Luật sư tư vấn chính xác về nghĩa vụ chịu án phí ly hôn cấp phúc thẩm, gọi ngay 1900.6174

Nghĩa vụ chịu án phí dân sự ly hôn phúc thẩm được quy định tại Điều 29 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, thì anh Minh Cường phải chịu mức án phí ly hôn phúc thẩm như sau:

Trường hợp anh phải chịu 100% án phí ly hôn phúc thẩm:

– Nếu Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án ly hôn, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo thì đương sự kháng cáo phải chịu án phí ly hôn phúc thẩm;

– Nếu anh ( đương sự) rút kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

– Nếu trường hợp các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án tại phiên tòa phúc thẩm thì đương sự kháng cáo sẽ phải chịu toàn bộ án phí dân sự phúc thẩm;

Trường hợp anh Minh Cường sẽ phải chịu 50% án phí ly hôn phúc thẩm:

– Nếu đương sự rút kháng cáo trước khi mở phiên tòa phúc thẩm thì chị phải chịu 50% mức án phí;

– Nếu anh (nguyên đơn) rút đơn khởi kiện trước khi mở phiên tòa phúc thẩm hoặc tại phiên tòa phúc thẩm và được vợ anh (bị đơn) đồng ý;

Trường hợp anh không phải chịu bất kỳ mức án phí ly hôn phúc thẩm:

– Nếu Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án ly hôn, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo thì đương sự kháng cáo liên quan đến phần bản án, quyết định phải sửa thì không phải chịu án phí dân sự phúc thẩm;

– Nếu Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án ly hôn, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo để xét xử sơ thẩm lại;

Như vậy, khi ly hôn thì tuỳ vào từng trường hợp mà mức anh phải chịu sẽ có sự khác nhau. Trên đây là trả lời của chúng tôi, nếu anh còn những thắc mắc về nộp án phí ly hôn bao nhiêu tiền, hãy gọi ngay với Luật sư tư vấn pháp luật 1900.6174 để tư vấn trực tuyến!

ai-chiu-an-phi-ly-hon
Ai là người phải chịu án phí khi ly hôn? 

Án phí ly hôn nộp khi nào?

Anh Ngọc Hân ( An Giang) có câu hỏi như sau:

“Xin kính chào Luật sư,

Trước khi cưới chúng tôi có được sự giới thiệu từ ba mẹ và sau nhiều lần gặp nhau chúng thấy chúng tôi cũng khá hợp nhau và chúng tôi quyết định quen nhau, sau gần ba năm quen nhau được sự đồng ý của hai bên gia đình chúng tôi quyết định cưới nhau. Trong quá trình chung sống, lúc đầu vợ chồng tối cảm thấy cũng khá hợp nhau, sau đó chúng tôi có với nhau ba người con là 1 trai và hai gái. Nhưng trong 2 năm gần đây do một gặp một số khó khăn về tài cũng như gia định của vợ tội dẫn đến giữa chúng thường xuyên xảy ra tranh chấp và mâu thuẫn, nay vợ chồng tôi cảm thấy không hợp nhau và hôn nhân không thể tiếp tục nên nay tôi muốn ly hôn.

Tôi muốn hỏi Luật sư khi nộp hồ sơ ly hôn thì có cần phải nộp tiền luôn không? Hay là đến lúc nào Tòa án yêu cầu có mặt thì mình mới phải nộp án phí?”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác về thời điểm và quy định nộp án phí ly hôn theo quy định của Tòa án, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm anh Hân đã đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây chúng tôi xin trả lời về câu hỏi Khi nộp hồ sơ ly hôn thì có cần nộp tiền ngay hay không, hay là phải đợi toà yêu cầu cầu có mặt thì mới phải nộp án phí:

Căn cứ theo quy định tại Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 hiện hành quy định về thụ lý vụ án như sau:

“1. Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

2. Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

3. Thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

4. Trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.”

Như vậy, theo như câu hỏi của ánh thì khi có thông báo của Tòa thì anh mới đi nộp tiền tạm ứng án phí và việc nộp án phí này được thực hiện tại bộ phận thi hành án hoặc theo chỉ định của tòa án, và hiện nay anh cũng có thể nộp thông qua tài khoản ngân hàng.

Trong trường hợp tư vấn của Luật sư như trên mà có vấn đề nào chị chưa được rõ ràng về mức án phí vụ án ly hôn, hãy nhanh tay gọi cho Luật sư chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng và trong thời gian ngắn nhất!

Thời gian và cách thức nộp lệ phí, án phí ly hôn

>> Luật sư tư vấn chính xác nộp án phí ly hôn ở đâu nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

*Về thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn sơ thẩm như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH thì thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn sơ thẩm là 07 ngày làm việc, và được tính kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn sơ thẩm, nguyên đơn, bị đơn nếu có yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp lại biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Toà án, trừ trường hợp người nộp tiền có lý do chính đáng;

*Về thời hạn nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn phúc thẩm:

Kể từ ngày nhận được thông báo từ Tòa án cấp sơ thẩm về việc nộp tiền tạm ứng án phí vụ án ly hôn phúc thẩm, thì người kháng cáo phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án cấp sơ thẩm biên lai nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn là 10 ngày, trừ trường hợp có lý do chính đáng khác theo quy định.

Một số lưu ý về án phí khi ly hôn, tiền tạm ứng án phí ly hôn năm 2023

– Nơi nộp tiền án phí ly hôn: Đương sự nộp tiền án phí khi ly hôn tại Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền.

– Không phải nộp hoặc nộp với mức án phí thấp hơn mức quy định của pháp luật về án phí, tạm ứng án phí ly hôn nếu thuộc các trong các trường hợp được miễn, giảm án phí, tạm ứng án phí khi ly hôn theo quy định tại Điều 12, 13 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH.

Trường hợp nào ly hôn được giảm án phí?

Chị Hà Thu (Nghệ An) có câu hỏi như sau:

“Do có sự mâu thuẫn về quan điểm sống cũng như một số lý do trong đời sống hôn nhân, mặc dù chúng tôi đã chung sống với nhau đã 15 năm và có với nhau một con trai và một con gái. Sau nhiều lần gây gỗ và vợ chồng tôi có xô xát với nhau, một thời gian tôi đã phải dẫn con về nhà ba mẹ tôi ở. Chung tôi đã có nhiều lần gặp mặt nhau để nói chuyện nhưng vẫn không có kết quả. Nay tôi cảm thấy không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này nữa nên có thoả thuận với nhau về việc ly hôn. Tôi đã nộp đơn xin ly hôn, nhưng tôi muốn hỏi luật sư do tôi có gặp khó khăn trong vấn đề tài chính, và tôi có đọc qua Luật thì trường hợp của tôi thuộc trường hợp bất khả kháng. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư thì trường hợp của tôi có được giảm án phí không?

Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác các trường hợp được miễn giảm án phí, lệ phí ly hôn theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Hà Thu! Sau đây chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của chị như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, Tòa án có thể giảm 50% mức tạm ứng án phí, án phí mà chị phải nộp nếu chị gặp sự kiện bất khả kháng khiến bản thân chị và chồng chị không còn đủ tài sản để nộp và phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi chị và chồng chị cư trú.

Như vậy, để xem là một sự kiện bất khả kháng thì chị cần phải đáp ứng các điều kiện như sau:

– Sự kiện xảy ra một cách khách quan hay gọi là sự kiện khách quan, tức là sự kiện đó nằm ngoài phạm vi kiểm soát của bên vi phạm hợp đồng;

– Hậu quả của sự kiện là không thể lường trước được tại thời điểm giao kết hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng cho đến trước thời điểm xảy ra hành vi vi phạm;

– Hậu quả của sự kiện bất khả kháng này không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Như vậy, chỉ khi đáp ứng các điều kiện nêu trên thì một sự kiện mới được xem là bất khả kháng và đây là căn cứ để miễn trách nhiệm đối với bên vi phạm.

Vậy, sự kiện bất khả kháng được quy định tại Điều 156 Bộ luật dân sự hiện hành. Đây là sự kiện xảy ra một cách khách quan và không thể lường trước được và cũng không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép rồi.

Theo đó, để được giảm án phí thì chị hoặc chồng – người có nghĩa vụ nộp phải gửi đơn cho Tòa án có thẩm quyền yêu cầu về việc giảm án phí kèm theo các chứng cứ, tài liệu chứng minh bản thân đủ điều kiện để được giảm án phí.

Đơn đề nghị giảm án phí bắt buộc phải có các nội dung:

– Ngày, tháng, năm làm đơn;

– Họ, tên, địa chỉ của người làm đơn;

– Lý do và căn cứ đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí.

Trên đây là những căn cứ để được giảm tiền tạm ứng án phí trong vụ án ly hôn theo quy định pháp luật, nếu chị còn những thắc mắc và câu hỏi thì chị hãy gọi về số tổng đài chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được các Luật sư, chuyên viên tư vấn nhanh chóng!

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin Luật sư Tổng Đài Tư Vấn gửi đến quý bạn đọc về án phí ly hôn theo quy định mới nhất của pháp luật. Hy vọng nội dung bài viết sẽ phần nào giúp bạn đọc nắm rõ vấn đề trên theo quy định pháp luật hiện hành. Trong quá trình thực hiện ly hôn, nếu bạn đọc còn gặp bất kỳ khó khăn, vướng mắc nào cần Luật sư hỗ trợ, vui lòng nhấc máy và gọi ngay đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

  1900633727