Nợ xấu có xin visa được không? Có làm passport xuất cảnh đi nước ngoài được không?

no-xau-co-xin-visa-duo

Nợ xấu là gì? Nợ xấu có xin visa được không? Có làm passport xuất cảnh đi nước ngoài được không? Phải làm sao để được xuất cảnh ra nước ngoài khi có nợ xấu? Trong thời gian gần đây, các vấn đề liên quan đến việc xin visa xuất cảnh khi đang nợ xấu ngân hàng diễn ra khá phổ biến. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ giải đáp chi tiết vướng mắc này cùng một số vấn đề pháp lý có liên quan. Hy vọng nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin cần thiết và chính xác nhất cho câu hỏi này. Trong quá trình tham khảo nội dung, nếu bạn đọc có bất kỳ vướng mắc nào khác, hãy kết nối với ngay với Luật sư qua tổng đài 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời! 

no-xau-co-xin-visa-duoc-khong
Nợ xấu có xin visa được không?

Nợ xấu là gì?

>> Luật sư tư vấn về nợ xấu ngân hàng hiện nay, gọi ngay 1900.6174

Theo định nghĩa của ngân hàng, nợ xấu tức là khoản nợ được ngân hàng liệt vào các nhóm sau: nhóm dưới tiêu chuẩn (nhóm 3), nghi ngờ (nhóm 4), khả năng mất vốn cao (nhóm 5).

Nợ xấu là các khoản nợ đã bị quá hạn trả lãi và cả gốc lớn hơn 90 ngày. Bên cạnh đó quy định các ngân hàng căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để các khoản vay vào nhóm thích hợp. Nợ xấu được xác định theo 2 yếu tố là: người vay đã quá hạn 90 ngày và khả năng trả nợ đáng lo ngại.

Nợ xấu có liên quan như thế nào đến visa?

>> Luật sư tư vấn về sự liên quan giữa nợ xấu và visa hiện nay, gọi ngay 1900.6174

Visa hay còn được gọi là thị thực xuất nhập cảnh, được hiểu là một loại chứng nhận quan trọng do Chính phủ nước ngoài cấp cho người muốn đến quốc gia của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, trong trường hợp người muốn xin visa đang có nợ xấu, thì cần cân nhắc thật kỹ nếu muốn xin cấp visa hoặc dựa vào tình hình thực tế của bản thân để có thể thực hiện các phương pháp ủy quyền hoặc trả nợ đúng hạn để xin được xuất nhập cảnh.

Trên đây là các thông tin về vấn đề nợ xấu và mối liên quan của nợ xấu với visa xuất cảnh hiện nay. Nếu bạn đọc có thêm bất kỳ câu hỏi nào về nợ xấu có xin visa được không, hãy liên hệ với Luật sư qua số 1900.6174 để được tư vấn chính xác nhất!

Những trường hợp công dân chưa được cấp phép xuất cảnh

>> Luật sư tư vấn các trường hợp công dân không được cấp phép xuất cảnh theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Các trường hợp không được xuất nhập cảnh theo quy định tại Điều 21 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BCA như sau:

– Người muốn xin visa đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra thì không được xuất nhập cảnh.

– Người muốn xin visa nhưng đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

– Người muốn xin visa nhưng đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

– Người đang muốn xin visa nhưng đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ phải nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính, trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

– Người muốn xin visa không được phép xuất cảnh vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

– Người muốn xin visa vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

– Người có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp bạn cần xin visa khi có khoản vay chưa trả được và không có tài sản đảm bảo cho khoản vay, hoặc đang trong thời gian chờ xét duyệt thì khi bị ngân hàng khởi kiện, bạn cần chờ thời gian giải quyết tranh chấp và hoàn thành hoàn toàn khoản vay nợ.

Trên đây là các trường hợp công dân chưa được cấp visa xuất cảnh ra nước ngoài theo quy định pháp luật. Nếu bạn Quyền có thêm bất kỳ câu hỏi nào về nợ xấu có xin visa được không, hãy liên hệ với Luật sư qua số 1900.6174 để được Luật sư tư vấn luật dân sự cụ thể nhất!

Nợ xấu có xin visa được không? Có xuất cảnh đi nước ngoài được không?

Bạn Văn Quyền (Hải Dương) có câu hỏi:

“Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hải Dương. Năm 2021 vì gặp khó khăn trong vấn đề kinh tế nên tôi đã làm hồ sơ để vay tiền của một công ty tài chính. Số tiền tôi vay là 50 triệu, vay trong vòng 36 tháng và mỗi tháng tôi sẽ phải thanh toán một số tiền nhất định như đúng với điều khoản trong hợp đồng vay.

Tuy nhiên, đến năm 2022 tình hình của tôi ngày càng khó khăn, gia đình rơi vào cảnh nợ nần liên tục nên tôi không thể nào chi trả khoản vay bên công ty tài chính theo đúng như thời gian đã cam kết. Khi ngừng thanh toán khoản vay một thời gian thì tôi được bên phía công ty tài chính thông báo là khoản vay của tôi đã bị nợ xấu và đã cập nhật lên hệ thống CIC.

Giờ tôi rất muốn ra nước ngoài lao động để kiếm thêm thu nhập để trả nợ. Vậy luật sư cho tôi hỏi, nếu đã bị nợ xấu thì tôi có xin visa được không? Và vấn đề này có ảnh hưởng đến việc xuất cảnh đi nước ngoài của tôi không? Tôi xin chân thành cảm ơn”.

 

>> Luật sư tư vấn chính xác nợ xấu có xin visa được không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn Văn Quyền! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của bạn và đưa ra tư vấn như sau:

Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được phép xuất cảnh nếu thuộc một trong các trường hợp sau (căn cứ tại Khoản 3 Điều 21 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BCA ngày 31/12/2015):

Công dân Việt Nam đang chấp hành bản án dân sự, kinh tế hoặc đang chờ để giải quyết các tranh chấp về dân sự, kinh tế thì chưa được phép xuất cảnh.

Công dân Việt Nam đang có nghĩa vụ chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ phải nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác.

Nợ xấu ngân hàng của bạn thuộc trường hợp những nghĩa vụ khác về tài chính được quy định tại Khoản 4 Điều 21 Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-BCA ngày 31/12/2015 như sau:

Trường hợp bạn có những nghĩa vụ khác về tài chính thì bạn chỉ bị hạn chế xuất cảnh. Nếu đến hạn trả nợ mà bạn chưa trả được và không có tài sản đảm bảo cho việc trả nợ. Trong trường hợp đã đến hạn nhưng bạn không trả được và ngân hàng đã khởi kiện ra Tòa thì bạn cũng không thể xuất cảnh vì còn phải chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự.

Nếu bạn có tài sản đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ khác về tài chính, thì về nguyên tắc, bạn vẫn có thể xuất cảnh ra nước ngoài.

Nợ xấu là một thuật ngữ dùng để chỉ những khoản nợ người vay không trả đúng hạn hoặc cố tình không trả nợ cả gốc lẫn lãi. Dựa vào thời gian trả nợ và khả năng chi trả của người vay, ngân hàng sẽ tiến hành hạch toán, sau đó phân định khoản nợ của bạn vào nhóm thích hợp. Nếu nợ xấu thuộc nhóm 3 đến nhóm 5 thì được đánh giá là vô cùng nghiêm trọng. Những người nằm trong danh sách nợ xấu của ngân hàng thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc vay vốn và các vấn đề khác trong cuộc sống.

Về câu hỏi nợ xấu có xin visa được không? Chúng ta cần căn cứ quy định của pháp luật. Đó là tại Khoản 4 Điều 21 của Văn bản hợp nhất 07/VBHN-BCA về trường hợp những nghĩa vụ khác về tài chính thì nợ xấu nằm trong nghĩa vụ phải trả nợ này. Vì vậy, nếu bạn chưa thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng thì sẽ không được cấp visa cũng như sẽ không cho xuất cảnh ra nước ngoài.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn có tài sản đảm bảo cho việc thực hiện nghĩa vụ trả nợ của mình thì bạn vẫn có thể được cấp Visa để ra nước ngoài. Ngược lại, nếu bạn không có tài sản thế chấp bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của mình thì chắc chắn bạn rất khó để xin được Visa xuất cảnh.

Làm sao để xin visa xuất cảnh đi nước ngoài khi có nợ xấu?

Dưới đây là 2 cách bạn có thể áp dụng khi muốn xuất cảnh ra nước ngoài nhưng có nợ xấu:

– Có thể thực hiện ủy quyền cho một người khác thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho mình

– Sử dụng một tài khoản khác nào đó đảm bảo nghĩa vụ trả tiền.

Khi sử dụng một trong 2 phương pháp trên, nếu ngân hàng chấp thuận thì bạn có thể xin visa xuất cảnh ra nước ngoài. Tuy nhiên, nếu ngân hàng nhận thấy bất kỳ một dấu hiệu trốn nợ và hoặc không có khả năng trả nợ thì ngân hàng sẽ ngăn cấm cấp visa cho bạn ra nước ngoài.

Như vậy, để tránh khỏi những tranh chấp không đáng có xảy ra trước thời điểm xuất cảnh nước ngoài, bạn nên chuẩn bị một văn bản thông báo tới ngân hàng bạn đang thực hiện giao dịch vay vốn về việc xuất cảnh của mình. Ngoài ra, bạn nên ủy quyền cho nhân thân quản lý tài sản, thay bạn thực hiện nghĩa vụ ngân hàng hàng tháng và đảm bảo thực hiện thanh toán khoản nợ cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng.

Trên đây tư vấn chi tiết và chính xác nhất của Luật sư về vấn đề nợ xấu có xin visa được không hay nợ xấu có làm passport xuất cảnh ra nước ngoài được không? Nếu bạn đọc có thêm bất kỳ câu hỏi nào liên quan, hãy liên hệ với Luật sư qua số 1900.6174 để được Luật sư tư vấn luật cụ thể nhất!

no-xau-co-xin-visa-duoc-khong-co-di-nuoc-ngoai-duoc-khong
Nợ xấu có xin visa được không? Có xuất cảnh đi nước ngoài được không?

Một số lưu ý khi xin visa khi nợ xấu

>> Tư vấn một số lưu cần thiết khi xin visa xuất cảnh khi có nợ xấu, gọi ngay 1900.6174

Trong trường hợp bạn muốn xin visa, tuy nhiên lại đang vướng phải 1 khoản nợ xấu thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Bạn cần cân nhắc kỹ khi có nợ xấu nhưng muốn xin visa: Dựa vào tình hình thực tế của bản thân bạn có thể thực hiện các phương pháp để có thể xin được xuất nhập cảnh, và xin được cấp visa.

Đối với trường hợp nợ xấu của bạn đang vượt quá khả năng chi trả thì ngân hàng sẽ có đề nghị khiến bạn không thể xuất nhập cảnh.

Trước khi xin cấp visa, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để làm hồ sơ xin cấp như hộ chiếu gốc, hộ chiếu cũ, ảnh 4×6, sổ hộ khẩu (bản sao, nếu có), giấy đăng ký kết hôn (nếu có). Tùy từng trường hợp mà người cần xin visa sẽ cần thêm những giấy tờ khác nhau theo quy định của pháp luật.

Để có thể xin được visa, bạn cần chuẩn bị kỹ cho cuộc phỏng vấn cả về kiến thức và kỹ năng cơ bản. Bạn nên lựa chọn trang phục lịch sự, phù hợp và chuẩn bị tâm lý vững vàng khi tham gia phỏng vấn.

Cuối cùng, bạn cần chú ý đến khả năng giao tiếp và thái độ khi tham gia phỏng vấn. Đặc biệt, bạn cần thể hiện thái độ tôn trọng và chỉn chu trong từng câu trả lời của bên phỏng vấn.

Trên đây cũng là những chia sẻ của Tổng Đài Tư Vấn về nợ xấu có xin visa được không, có được xuất cảnh ra nước ngoài không? Mọi thông tin chia sẻ trong bài viết đều trên cơ sở quy định của pháp luật và hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin pháp lý hữu ích nhất. Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với Luật sư qua hotline 1900.6174 để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất!

  1900633727