Đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm khác nhau như thế nào?

dat-dat-trong-cay-lau-nam-ky-hieu-la-gi

Đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm khác nhau như thế nào? Đất đai hiện nay được chia làm nhiều loại khác nhau và rất đa dạng trong cách sử dụng và khai thác. Tuy nhiên không phải ai trong số tất cả chúng ta cũng đều nắm được sự khác biệt cơ bản giữa những loại đất này để có thể biến mảnh đất trở nên hữu dụng và hiệu quả nhất. Chính vì vậy, người dân cần nắm được những điểm khác giữa những loại hình đất đai này để giúp cho việc sinh hoạt trở nên dễ dàng hơn và tránh được các vấn đề liên quan pháp luật nhà ở và đất đai.

Tổng Đài Tư Vấn xin mời quý bạn theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật những thông tin về pháp luật mới mẻ và hữu ích nhất! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề nói trên, xin vui lòng liên hệ đến hotline 1900.6174 để được Luật sư và các chuyên gia tư vấn, giải đáp một cách chi tiết và kịp thời !

>>> Liên hệ luật sư tư vấn sự khác nhau giữa đất nông nghiệp và đất trồng cây? Gọi ngay: 1900.6174

Định nghĩa về đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm

Để phân biệt được rõ hai loại đất này, đầu tiên chúng ta cần nắm bắt được khái niệm cơ bản của chúng.

Đất nông nghiệp là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai 2013, Đất nông nghiệp bao gồm những loại như:

 • Đất trồng cây lâu năm(đất trồng lúa và đất trồng cây khác)
 • Đất rừng sản xuất, phòng hộ, đặc dụng.
 • Đất nuôi trồng thủy sản.
 • Đất dùng để làm muối.
 • Các loại đất nông nghiệp khác dùng để xây nhà kính, trồng trọt trực tiếp, xây dựng chuồng trại chăn nuôi,…

tach-dat-nong-nghiep-va-dat-trong-cay-lau-nam

Như vậy, có thể thấy đất nông nghiệp là đất được Nhà nước giao nhằm phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp như: chăn nuôi, trồng trọt,…. Đất nông nghiệp là loại đất không thể thiếu của ngành nông – lâm nghiệp, loại đất này là tư liệu sản xuất chủ yếu vừa là đối tượng để lao động vừa là tài liệu lao động.

>>> Xem thêm: Thủ tục, hồ sơ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở 2023

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Dựa theo phân loại về đất, đất trồng cây lâu năm được hiểu là loại đất được cơ quan Nhà nước cấp cho người dân vì mục đích trồng các loại cây được trồng 1 lần, sinh hoạt và sẽ được thu hoạch cây đó trong nhiều năm.

Khi sử dụng đất trồng cây lâu năm, không được phép xây nhà ở, chuồng trại hay sử dụng trái mục đích ban đầu.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí đất trồng cây lâu năm là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Phân biệt đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm

Dựa trên các đặc điểm của đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm, ta có thể phân biệt 2 loại đất này như sau:

Điểm giống nhau giữa đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm

Theo quy định của pháp luật hiện nay thì đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm sẽ có những điểm chung như sau:

 • Thông tư 27/2018/TT – BTNMT nêu rõ:đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm đều thuộc nhóm đất nông nghiệp.
 • Thời hạn sử dụng của hai loại đất này đều theo quy định của Luật đất đai 2013. Khi đất trồng cây lâu năm hoặc đất nông nghiệp hết hạn thì cần phải làm thủ tục gia hạn thì mới có thể sử dụng trong đó ngoại trừ đất rừng phòng hộ, đặc dụng, sản xuất là rừng tự nhiên hoặc đất nông nghiệp được cộng đồng dân cư sử dụng thì sẽ được phép sử dụng lâu dài ổn định.
 • Đều là đất do toàn dân sở hữu và được đại diện và thống nhất bởi Nhà nước. Nhà nước sẽ trao quyền sử dụng đất theo quy định.
 • Tổ chức, cá nhân sẽ được Nhà nước giao đất, cho thuê và công nhận quyền sử dụng đất và người sử dụng có quyền chuyển nhượng hoặc thực hiện các nghĩa vụ theo quy định và sẽ được bảo hộ.
 • Nhà nước có quyền thu hồi đất của người đang sử dụng vì những mục đích an ninh – quốc phòng, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia và cộng đồng. Việc thu hồi sẽ phải công khai rõ ràng và bồi thường đúng pháp luật.
 • Nhà nước có thể trưng dụng đất trong vài trường hợp như trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai.
 • Đều được sử dụng cho những mục đích nông nghiệp và không được phép xây nhà ở hoặc khu chung cư,…Với đất trồng cây lâu năm, muốn xây nhà ở thì cần chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư, hoặc muốn kinh doanh thì cần chuyển đổi thành đất kinh doanh theo đúng quy định pháp luật. Tương tự với đất nông nghiệp, nếu muốn xây dựng nhà ở, công trình lên đất thì cần chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn sự khác nhau giữa đất nông nghiệp và đất trồng cây? Gọi ngay: 1900.6174

Điểm khác nhau giữa đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm

Tiêu chí Đất nông nghiệp Đất trồng cây lâu năm
Khái niệm Đất nông nghiệp là loại đất:

-Sử dụng cho các mục đích sản xuất nông nghiệp như trồng trọt(trồng lúa hoặc các loại cây hoa màu, cây ăn quả, lâu năm,…) hoặc chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản hoặc trồng rừng.

-Học tập, nghiên cứu, thí nghiệm trong nông – lâm nghiệp.

Đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây một lần, sinh hoạt và được thu hoạch trong nhiều năm – theo quy định tại Thông tư liên tịch số 26/2016/TT – BNNPTNT – BTNMT ngày 30/6/2016.
Phân loại  Các loại đất thuộc diện đất nông nghiệp bao gồm:

 • Đất trồng cây hàng năm(đất trồng lúa và các loại đất trồng cây hàng năm khác): đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được gieo, thu hoạch và kết thúc chu kỳ sản xuất không quá 1 năm. Kể cả đối với cây hàng năm được lưu gốc để thu hoạch có thời hạn không quá 5 năm và các cây trồng hàng năm theo chế độ canh tác không theo chu kỳ.
 • Đất trồng cây lâu năm(đã có trong khái niệm).
 • Đất rừng sản xuất:đất đang được sử dụng để phát triển rừng cho các mục đích như cung cấp lâm sản, kết hợp nông – lâm – ngư nghiệp đồng thời cũng để phát triển các khu dịch sinh thái, nghỉ dưỡng cho người dân.
 • Đất rừng phòng hộ:thống kê và kiểm kê với đất đang có rừng, được sư dụng để phát triển rừng với các mục đích chủ yếu như bảo vệ nguồn nước, chống xói mòn, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu, góp phần để bảo vệ môi trường,…
 • Đất rừng đặc dụng: thống kê và kiểm kê với đất đang có rừng, được sư dụng để phát triển rừng với các mục đích chủ yếu như bảo tồn hệ sinh thái rừng tự nhiên, nguồn gen của sinh vật rừng, bảo tồn di tích lịch sử – văn hóa cho quốc gia, tín ngưỡng, kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.
 • Đất nuôi trồng thủy sản: đất sử dụng với mục đích nuôi trồng thủy sản nước mặn, lợ và nước ngọt.
 • Đất làm muối:tạo ruộng muối phục vụ mục đích sản xuất muối.
 • Các loại đất nông nghiệp khác dùng để xây nhà kính, trồng trọt trực tiếp, xây dựng chuồng trại chăn nuôi,…
Đất trồng cây lâu năm sẽ được phân thành những loại cơ bản sau:

 • Cây công nghiệp lâu năm:loại cây cho ra sản phẩm để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến để sử dụng- đó là cây ca cao, cây cao su, hồ tiêu, dừa,….
 • Cây ăn quả lâu năm:Cây cho quả có thể dùng để ăn tươi hoặc sử dụng để chế biến tùy mục đích như:bưởi, măng cụt, táo, mận,….
 • Cây dược liệu lâu năm:cây đưa ra những sản phẩm dùng để làm dược liệu hoặc thuốc trị bệnh như sâm, hồi ,quế,…
 • Cây lấy gỗ, bóng mát hoặc cây cảnh quan lâu năm:cây xà cừ, cây xoan, bạch đàn,…. Bao gồm cả những trường hợp hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác hoặc xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

Như vậy bên cạnh những điểm chung, thì đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm cũng có những điểm khác biệt để phần biệt 1 cách dễ dàng hơn.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn sự khác nhau giữa đất nông nghiệp và đất trồng cây? Gọi ngay: 1900.6174

Đất trồng cây lâu năm có phải đất nông nghiệp không? 

Theo quy định của pháp luật đất đai, đất nông nghiệp hiện nay được chia thành nhiều loại tùy theo mục đích sử dụng khác nhau. Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai 2013, nhóm đất nông nghiệp bao gồm cả đất trồng cây lâu năm, do vậy, đất trồng cây lâu năm là một trong những loại đất nông nghiệp được luật đất đai quy định.

chuyen-dat-nong-nghiep-va-dat-trong-cay-lau-nam

Như vậy, đất trồng cây lâu năm là loại đất loại đất dùng để trồng các loại cây một lần và có thể thu hoạch trong vòng nhiều năm và là một những loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp theo quy định của Luật đất đai 2013.

>>> Đất trồng cây lâu năm có phải đất nông nghiệp không?? Gọi ngay: 1900.6174

Chuyển đất nông nghiệp sang đất trồng cây lâu năm là gì?

 Chuyển đất nông nghiệp sang đất trồng cây lâu năm việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất so với ban đầu, ví dụ ban đầu việc sử dụng đất là để trồng trọt, chăn nuôi(đất nông nghiệp) nay chuyển mục đích sang trồng cây một lần và thu hoạch trong nhiều năm(đất trồng cây lâu năm).

Chuyển đất nông nghiệp sang đất trồng cây lâu năm phải đáp ứng điều kiện gì?

Để chuyển đất nông nghiệp sang đất trồng cây lâu năm đầu tiên phải đáp ứng những điều kiện chung tại Điều 52 Luật đất đai 2013:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện ở các dự án đầu tư, đơn xin giao, thuê hoặc chuyển mục đích sử dụng đất.

Bên cạnh đó, cần phải đáp ứng điều kiện tại Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 về chuyển mục đích sử dụng đất:

 • Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được sự cho phép từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền:Chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản,…

Nhìn chung, việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất trồng cây lâu năm cần được sự cho phép của cơ quan nhà nước – đó là Phòng tài nguyên và Môi trường.

>>> Xem thêm: Điều kiện nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp?

Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất trồng cây lâu năm

Các bước cơ bản để có thể chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất trồng cây lâu năm:

1. Chuẩn bị hồ sơ

 • Hồ sơ bao gồm:đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất(theo mẫu 01 ban hành kèm thông tư 30/ 2014/ TT – BTNMT, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ, ….
 • Cơ quan nộp:Bộ phận một cửa cấp huyện hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường.

2. Tiếp nhận hồ sơ và xử lý hồ sơ

 • Thẩm tra hồ sơ.
 • Xác minh thực địa và trình ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định việc chuyển mục đích sử dụng.
 • Trong 3 ngày nếu hồ sơ không hợp lệ thì báo ngay cho cơ quan tiếp nhận xử lý hồ sơ để được hướng dẫn hoàn thiện.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính đầy đủ.

4. Nhận kết quả là quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng.

Sau khi hoàn thành những bước cơ bản trên, hãy đến đăng ký tại Phòng biến động đất đai.

>>>> Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất trồng cây lâu năm? Gọi ngay: 1900.6174

Có được chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp không?

Hiện nay pháp luật nước ta cho phép người sử dụng đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong trường hợp có nhu cầu, tuy nhiên, khi chuyển đổi cần xem xét quy hoạch của địa phương nơi có đất và chuyển đổi theo loại đất quy định ở Điều 57 Luật đất đai 2013. Khi đất phù hợp với quy hoạch tại địa phương thì có thể chuyển đổi như bình thường. 

Vì vậy, việc chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất nông nghiệp là có thể xảy ra tùy vào quy hoạch của địa phương hoặc việc chuyển đổi loại hình cần phù hợp quy định Luật đất đai.

Hiện nay, rất nhiều người chưa phân biệt được rõ giữa đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm đến việc sử dụng sai lầm và trái pháp luật dẫn đến bị xử phạt. Chính vì vậy, mỗi người dân cần nắm bắt, nâng cao hiểu biết của mình đối với việc sử dụng đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp – hiểu rõ mục đích , cách để chuyển đổi loại hình nếu không còn nhu cầu sử dụng loại đất đó cũng như nắm bắt thủ tục chuyển đổi và nếu có khó khăn thì hãy liên hệ tới các cơ quan có thẩm quyền hoặc đến Phòng tài nguyên và Môi trường để được hỗ trợ và giải quyết.

mot-dat-nong-nghiep-va-dat-trong-cay-lau-nam

>>> Liên hệ luật sư tư vấn sự khác nhau giữa đất nông nghiệp và đất trồng cây? Gọi ngay: 1900.6174

 Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ của Tổng Đài Tư Vấn về “Đất nông nghiệp và đất trồng cây lâu năm”. Nếu như các bạn cần được chúng tôi tư vấn các vấn đề pháp luật hay còn thêm thắc mắc nào khác liên quan, hãy liên hệ ngay đến chúng tôi thông qua số hotline sau đây 1900.6174 để được hỗ trợ và tư vấn một cách nhanh nhất!

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  1900633727