Xây chuồng trại trên đất nông nghiệp có cần giấy phép xây dựng không?

dat-su-dung-dat-nong-nghiep-sai-muc-dich

 

Xây chuồng trại trên đất nông nghiệp đã trở nên rất phổ biến và thịnh hành. Mục đích sử dụng đất nông nghiệp ngày càng đa dạng hơn bên cạnh mục đích để trồng trọt, canh tác thì người dân có thể nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả lâu năm, hoặc xây dựng chuồng trại. Tuy nhiên, đối với việc xây dựng chuồng trại sẽ cần đáp ứng các quy chuẩn của pháp luật.

Chính vì vậy, người dân cần phải nắm rõ các quy định về vấn đề này chẳng hạn như xây dựng chuồng trại có cần xin phép không, xây dựng chuồng trại có bị tháo dỡ không? Tổng Đài Tư Vấn mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu các thông tin về pháp luật bổ ích và mới mẻ nhất ! 

>>> Liên hệ Tổng Đài Tư Vấn pháp luật miễn phí về xây dựng trang trại trên đất nông nghiệp như thế nào?. Gọi ngay 1900.6174

Xây chuồng trại trên đất nông nghiệp có phải xin phép không?

Quy định Điều 10 Luật đất đai 2013 đã nêu rõ về phân loại dựa vào mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong đó có đất nông nghiệp khác bao gồm:

Đất sử dụng để xây nhà kính và các loại đất khác dùng để trồng trọt, kể cả không trồng trọt trực tiếp trên đất, xây dựng chuồng trại để chăn nuôi gia súc, gia cầm và những loài được pháp luật cho phép.

Ngoài ra còn có đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phục vụ mục đích học tập và nghiên cứu, đất để ươm giống,…

Theo quy định về đất nông nghiệp khác thì bên cạnh việc trồng trọt, người dân có thể xây dựng các công trình khác trên đất nhưng phải đúng tính chất và mục đích của pháp luật đưa ra.

xay-chuong-trai-tren-dat-nong-nghiep-can-xin-giay-phep-chu

Bên cạnh đó, luật cũng cho phép xây dựng chuồng trại để chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới mô hình trang trại hoặc mô hình riêng lẻ của các cá nhân, hộ gia đình như nuôi gà, vịt, ngan,…. Tuy nhiên pháp luật sẽ cấm xây dựng chuồng trại để nuôi những động vật không được cho phép hoặc sử dụng vào mục đích khác sai luật. Ngoài ra, việc nuôi dưỡng những động vật cần đảm bảo vệ sinh và không ảnh hưởng đến xung quanh.

Như vậy, việc xây chuồng trại trên đất nông nghiệp là được phép mà không cần xin với điều kiện xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và không được nuôi các loài động vật pháp luật cấm hoặc không lợi dụng việc xây chuồng trại sử dụng vào các mục đích trái pháp luật.

>>> Xem thêm: Sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp có bị thu hồi không?

Xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp có bị tháo dỡ không?

Theo quy định tại điểm h Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai 2013, đất nông nghiệp khác bao gồm: đất sử dụng để xây nhà kính và các loại đất khác dùng để trồng trọt, kể cả không trồng trọt trực tiếp trên đất, xây dựng chuồng trại để chăn nuôi gia súc, gia cầm và những loài được pháp luật cho phép, ngoài ra còn có đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản phục vụ mục đích học tập và nghiên cứu, đất để ươm giống,…

Theo quy định tại khoản 1 Điều 170 Luật đất đai 2013 nói về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất: sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất,….

Như vậy việc xây dựng chuồng trại là đúng mục đích sử dụng của đất nông nghiệp tuy nhiên xây dựng chuồng trại thì phải chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc các động vật không thuộc loại pháp luật cấm.

xay-chuong-trai-tren-dat-nong-nghiep-co-bi-thao-do

Khoản 1 Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT – BTNMT(sửa đổi bổ sung bởi Khoản 1 Điều 12 Thông tư 33/2017/TT – BTNMT) quy định chi tiết về 1 số điều của Nghị định 43/2014/NĐ – CPNghị định 44/2014/NĐ – CP trong đó có các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan có thẩm quyền mà chỉ đăng ký biến động đất đai.

Một trong số các trường hợp đó là chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác – đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép. 

Như vậy, việc xây dựng chuồng trại sau khi chuyển từ đất trồng cây lâu năm là không cần xin phép cơ quan có thẩm quyền mà sẽ phải đăng ký biến động đất đai cho nên nó sẽ không bị các cơ quan tháo dỡ.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí để không xử dụng sai mục đích đất nống nghiệp. Gọi ngay 1900.6174

Có được phép xây chuồng trại trên đất nông nghiệp không?

Căn cứ quy định điểm h Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai 2013 và Phụ lục số 01 ban hành kèm Thông tư 27/2018/TT-BTNMT nói về phân loại đất nông nghiệp trong đó có đất nông nghiệp khác gồm đất để xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép, kể cả các loại nhà khác gắn liền với khu vực chuồng trại để phục vụ cho chăn nuôi,….

Như vậy, người sử dụng đất được phép xây dựng công trình trên đất nông nghiệp trong đó có xây dựng chuồng trại để chăn các loại gia súc, gia cầm như bò, vịt, ngan,… và các loài động vật pháp luật cho phép.

Trường hợp nào được phép xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp

Các trường hợp được phép xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp sẽ tuân theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 10 và Phụ lục 01 ban hành kèm thông tư 27/2018/TT – BTNMT đó là xây dựng chuồng trại trong trường hợp để chăn nuôi gia súc, gia cầm, các loài động vật khác được pháp luật cho phép,….

>>> Xem thêm: Có được chuyển mục đích sử dụng đất khi đất nằm trong quy hoạch không?

Thủ tục xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp

Dựa trên quy định tại Khoản 1 Điều 11 của Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT hướng dẫn thi hành 1 số điều tại Nghị định 43/2014/NĐ – CP: trường hợp chuyển từ đất trồng cây lâu năm – là đất nông nghiệp sang xây dựng chuồng trại để chăn nuôi thì không cần phải xin phép cơ quan Nhà nước nhưng sẽ phải đăng ký biến động.

Khi đó thủ tục sẽ dựa theo quy định tại Khoản 3 Điều 11 Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT quy định:

thu-tuc-xin-xay-chuong-trai-tren-dat-nong-nghiep

 • Người sử dụng đất nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, 3, 4,5 của Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ – CP tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.
 • Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra, xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết, xác nhận đơn Đăng ký, xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cập nhật biến đất vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu biến động đất đai sau đó giao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi UBND cấp xã đối với trường hợp nộp hồ sơ cấp tại xã.

Như vậy, thủ tục đối với trường hợp chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất xây dựng chuồng trại để chăn nuôi thì sẽ tuân theo thủ tục tại Khoản 3 Điều 11 thông tư số 02/2015/TT – BTNMT mà không phải xin phép cơ quan có thẩm quyền.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục cấp giấy phép xây dựng. Gọi ngay 1900.6174

Quy định về xử phạt khi xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp

Từ quy định tại Khoản 2 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ – CP đối với việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai:

Trong trường hợp không đăng ký đất đai:

 1. Đối với trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu theo quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 95 của Luật đất đai tại nông thôn:
 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 đến 1 triệu đồng nếu trong thời hạn 24 tháng mà Nghị định này có hiệu lực mà không thực hiện đăng ký lần đầu.
 • Phạt từ 1 đến 2 triệu đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày Nghị định có hiệu lực mà không đăng ký lần đầu.

thu-tuc-xay-chuong-trai-tren-dat-nong-nghiep

 1. Đối với trường hợp không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định tại điểm a, b, h, I, k và l Khoản 4 Điều 95 ở nông thôn:
 • Phạt từ 1 đến 3 triệu đồng nếu trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tại Khoản 6 Điều 95 mà không đăng ký biến động.
 • Phạt từ 2 đến 5 triệu đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày quá thời hạn quy định tại Khoản 6 Điều 95 mà không đăng ký biến động.
 1. Đối với trường hợp không đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký tại khu vực đô thị thì xử phạt bằng 2 lần mức phạt đối với từng trường hợp tương ứng khoản 1, 2 Điều này.
 2. Biện pháp khắc phục hậu quả

Buộc người đang sử dụng đất trong trường hợp không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu, không thực hiện đăng ký biến động sẽ phải thực hiện theo quy định.

Đối với các trường hợp xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp không rơi vào điểm a, b, h, I, k, l Khoản 4 Điều 95 được nêu trên, do đó, hộ gia đình này không bị xử phạt về hành vi không đăng ký đất đai, cũng không có căn cư dỡ chuồng trại nhưng UBND sẽ nhắc nhở đi đăng ký.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về mức phạt nếu theo quy định pháp luật. Gọi ngay 1900.6174

Đơn xin xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp

Đơn xin xây dựng chuồng trại sẽ được viết theo mẫu sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do- Hạnh Phúc

……,ngày …..tháng……năm…….

ĐƠN XIN XÂY DỰNG TRANG TRẠI

Số: ……/ĐXXDTT

Kính gửi: Văn phòng đăng ký đất đai cấp….

 • Căn cứ vào Luật xây dựng của nước CHXHCN Việt Nam
 • Căn cứ Thông tư 02/2015/TT/BTNMT
 1. Tên chủ đầu tư: …………………………………………………………

– Người đại diện:………………Chức vụ: ………………………………

– Địa chỉ liên hệ: ……………………………………………………………

 1. Địa điểm tiến hành xây dựng

– Lô đất số: ………………………………Diện tích:………………………

– Nằm tại địa chỉ: …………………………………..………………………

– Có nguồn gốc đất là: ………………………………………………………

 1. Nội dung xin giấy phép xây dựng nhà tạm

– Loại công trình muốn xây dựng: …………………………………………………………………………

– Lý do xây dựng: ………………………………………………………………………………

– Cấp công trình: …………………………………………………………………………………

– Diện tích xây dựng: ………………………………………………………………………………

– Chiều cao công trình: …………………………………………………………………………

 1. Đơn vị hoặc cá nhân chịu trách nhiệm thiết kế:

– Tên đơn vị/ cá nhân: ………………………………………………………

– Địa chỉ: ……………………………………………………………………

– Số điện thoại: ……………………………………………………………

– Email liên hệ: ……………………………………………………………

 1. Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm thẩm định thiết kế

– Tên đơn vị/ cá nhân: …………………………………………………………………………

-Giấy phép hành nghề: ………………………………………………………………………

– Địa chỉ: …………………………………………………………

– Số điện thoại: ………………………………………………………

– Email liên hệ: ……………………………………………………………

Nội dung viết đơn: ………………………………………………………

Do đó căn cứ các điều:…………………………………………………

Tôi mong muốn được cấp phép để xây dựng trang trại chăn nuôi phát triển kinh tế .

Tôi xin cam kết mọi thông tin trong đơn này là chính xác. Tôi sẽ thực hiện, làm theo những gì được quy định bởi pháp luật và giấy phép được cấp. Nếu không thực hiện đúng cam kết, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật. Đồng thời tháo dỡ công trình khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Tôi chân thành cảm ơn.

Người làm đơn

Bài viết trên là những thông tin bổ ích mà Tổng Đài Tư Vấn gửi đến các độc giả với chủ đề “Xây chuồng trại trên đất nông nghiệp” cụ thể về các vấn đề và quy định liên quan chẳng hạn như khi nào được phép xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp, các thủ tục và đơn xin được xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp,…

Hiện nay việc chuyển sang hình thức xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp đã không còn là điều gì mới mẻ bởi lẽ do nhu cầu phục vụ các nhu cầu của cho cuộc sống như ăn uống hay buôn bán. Người dân cần phải nắm bắt các thông tin liên quan đến xây dựng chuồng trại trên đất nông nghiệp cũng như các thủ tục để xin xây dựng chuồng trại trong trường hợp cần thiết để tránh việc bị xử phạt mà không biết. 

>>> Liên hệ Tổng Đài Tư Vấn miễn phí pháp luật về mẫu đơn xin phép xây dựng hiện nay. Gọi ngay 1900.6174

  1900633727