Nghỉ hưu sớm trong công an nhân dân có được không?

nghi-huu-som-trong-cong-an-nhan-dan

 Nghỉ hưu sớm trong công an nhân dân là một trong những chế độ nhận được nhiều sự quan tâm nhất là những gia đình có người thân đang phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân. Tại bài viết dưới đây Tổng đài tư vấn sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan đến chế độ nghỉ hưu sớm này. Nếu trong quá trình tìm hiểu có bất cứ khó khăn, thắc mắc nào, đừng ngần ngại hãy nhấc máy và kết nối ngay đến số hotline 1900 6174 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về các vấn đề liên quan đến nghỉ hưu sớm trong công an nhân dân. Gọi ngay: 1900.6174

Nghỉ hưu sớm trong công an nhân dân có được không?

Công an nhân dân trên thực tế sẽ có hạn tuổi phục vụ quy định cụ thể trong Luật Công an nhân dân năm 2018 phụ thuộc vào từng cấp bậc.

Tuy nhiên do trên thực tế có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho nhiều người mặc dù chưa đủ độ tuổi nghỉ hưu nhưng không còn có thể tiếp tục làm việc trong đơn vị nữa, do đó nếu họ đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì công an có thể xin nghỉ hưu trước tuổi và sẽ được hưởng chế độ và quyền lợi sau khi nghỉ hưu.

nghi-huu-som-trong-cong-an-nhan-dan-5

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về việc nghỉ hưu sớm trong công an nhân dân có được không? Gọi ngay: 1900.6174

Tuổi nghỉ hưu đối với Công an nhân dân hiện nay được quy định thế nào?

Theo quy định hiện nay thì tùy vào trường hợp mà độ tuổi nghỉ hưu của Công an sẽ có sự khác nhau, cụ thể tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 49/2019/NĐ-CP có thể chia ra thành 3 trường hợp cụ thể như sau:

– Trường hợp đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí, theo đó độ tuổi nghỉ hưu trường hợp này xác định như sau:

+ Năm 2023 nam đủ 60 tuổi 9 tháng và nữ 56 tuổi. Sau đó cứ mỗi 1 năm sẽ tăng 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi và nữ đủ 60 tuổi

– Trường hợp hết hạn tuổi phục vụ trong đơn vị căn cứ theo quy định tại khoản 1 ,2 Điều 30 Luật Công an nhân dân 2018 và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên. Về hạn tuổi phục vụ cao nhất được quy định cụ thể như sau:

+ Hạ sĩ quan là 45 tuổi

+ Cấp úy là 53 tuổi

+ Thiếu tá, Trung tá đối với nam là 55 tuổi và nữ là 53 tuổi

+ Thượng tá đối với nam là 58 tuổi và đối với nữ là 55 tuổi

+ Đại tá đối với nam là 60 tuổi , đối với nữ là 55 tuổi

+ Cấp tướng là 60.

– Trường hợp Nam đủ 25 năm, nữ đủ 20 năm phục vụ trong Công an nhân dân trở lên, trong đó có ít nhất 5 năm được tính thâm niên công an và có từ 20 năm đóng BHXH trở lên nhưng chưa đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu mà Công an nhân dân không còn nhu cầu bố trí hoặc không chuyển ngành hoặc sĩ quan, hạ sĩ quan tự nguyện xin nghỉ.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về tuổi nghỉ hưu của công an nhân dân theo quy định. Gọi ngay: 1900.6174

Điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi trong Công an nhân dân là gì?

Căn cứ theo quy định tại Luật BHXH 2014,  Nghị định 103/2015/NĐ-CP và Nghị định số 333/2015/NĐ-CP thì để có thể được nghỉ hưu trước tuổi trong Công an nhân dân cần đáp ứng một trong số các điều kiện cụ thể sau đây:

– Hết hạn tuổi phục vụ theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật công an nhân dân và đóng từ đủ 20 năm BHXH trở lên

– Đối với Nam từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và đối với nữ từ đủ 45 tuổi đến 50 tuổi đã đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên trong đó có đủ 15 năm làm các ngành nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc các danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên;

–  Người bị nhiễm HIV- AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thi hành công vụ được giao đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên

–  Nam có đủ 20 năm trở lên, nữ có đủ 20 năm trở lên công tác trong công an nhân dân, trong đó có ít nhất 5 năm được tính thâm niên nghề, mà không có nhu cầu bố trí hoặc không chuyển ngành được hoặc tự nguyện nghỉ.

nghi-huu-som-trong-cong-an-nhan-dan

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về điều kiện nghỉ hưu trước tuổi của công an nhân dân. Gọi ngay: 1900.6174

Chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân nghỉ hưu

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Nghị định 49/2019/NĐ-CP thì chế độ, chính sách đối với sĩ quan, hạ sĩ quan Công an nhân dân nghỉ hưu sẽ được quy định cụ thể như sau:

– Đối với Sĩ quan, hạ sĩ quan được nghỉ hưu khi thuộc một trong số các trường hợp:

+ Đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo quy định

+ Hết hạn tuổi phục vụ theo quy và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm trở lên;

+ Nam đủ 25 năm, nữ đủ 20 năm phục vụ trong ngành Công an trở lên, trong đó có ít nhất 5 năm được tính thâm niên nghề và có từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm trở lên nhưng chưa đủ điều kiện về hưu mà Công an nhân dân không còn nhu cầu bố trí hoặc không chuyển ngành hoặc sĩ quan, hạ sĩ quan tự nguyện xin nghỉ.

Sĩ quan, hạ sĩ quan khi nghỉ công tác để hưởng chế độ hưu trí nếu đã được thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương được 2/3 thời hạn trở lên đồng thời được đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên thì sẽ được thăng cấp, nâng 1 bậc lương

Sĩ quan, hạ sĩ quan khi nghỉ hưu sẽ được hưởng chế độ hưu trí theo quy định về BHXH và trợ cấp một lần khi  có thời gian tăng thêm do quy với mức cứ 1 năm được trợ cấp bằng 1 tháng tiền lương của tháng liền kề trước khi thôi phục vụ trong Công an nhân dân hoặc hy sinh, từ trần

– Sĩ quan, hạ sĩ quan nghỉ hưu trước tuổi phục vụ cao nhất được quy định tại khoản 1, 2 Điều 30 Luật Công an nhân dân từ đủ 12 tháng trở lên do thay đổi tổ chức, biên chế theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì ngoài chế độ còn được hưởng trợ cấp một lần như sau:

+ Được hưởng mức trợ cấp 3 tháng tiền lương tương ứng với mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi

+  Được hưởng trợ cấp 5 tháng tiền lương đối với 20 năm đầu công tác, còn từ năm thứ 21 trở đi, cứ 1 năm sẽ được trợ cấp bằng 1/2 tiền lương của tháng liền kề trước khi nghỉ hưu.

nghi-huu-som-trong-cong-an-nhan-dan-2

>>>Xem thêm: Sổ bảo hiểm xã hội không đóng liên tục có được lãnh lương hưu, trợ cấp không?

Công an nhân dân nghỉ hưu có được hưởng chế độ xuất ngũ hay không?

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 5 Nghị định 49/2019/NĐ-CP thì Công an nhân dân khi đủ điều kiện nghỉ hưu được xuất ngũ về địa phương thuộc một trong các trường hợp sau:

– Yêu cầu hưởng BHXH một lần để được ra nước ngoài định cư.

– Mắc các bệnh nguy hiểm đến tính mạng chẳng hạn như ung thư, bại liệt, phong, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS….. hoặc  những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Nếu rơi vào các trường hợp này các sĩ quan, hạ sĩ quan sẽ được hưởng các chế độ theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 49/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

–  Được hưởng chế độ BHXH cũng như các chế độ khác theo quy định của pháp luật

–  Được hưởng trợ cấp một lần, cứ mỗi năm công tác sẽ được tính bằng một tháng tiền lương hiện hưởng

–  Được trợ cấp một lần đối với khoảng thời gian tăng thêm do quy đổi

–  Được trợ cấp tạo việc làm với mức trợ cấp bằng 6 lần mức lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời điểm xuất ngũ

–  Được ưu tiên học nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc được giới thiệu việc làm tại các trung tâm dịch vụ việc làm của bộ, ngành, đoàn thể, địa phương hoặc các tổ chức kinh tế – xã hội khác

–    Được ưu tiên trong việc tuyển chọn theo các chương trình hợp tác đưa người đi lao động nước ngoài.

>>>Xem thêm: Công an áo xanh có được bắt xe vi phạm giao thông không?

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà Tổng đài tư vấn cung cấp đến các bạn liên quan đến chế độ Nghỉ hưu sớm trong công an nhân dân. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên hoặc các vấn đề pháp lý khác, đừng ngần ngại hãy nhấc máy và gọi ngay đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

 

  1900633727