Sổ bảo hiểm xã hội không đóng liên tục có được lãnh lương hưu, trợ cấp không?

bao-hiem-that-nghiep-quan-8

Sổ bảo hiểm xã hội không đóng liên tục có được lãnh lương hưu, trợ cấp không? Việc không đóng bảo hiểm xã hội liên tục không nên khiến người lao động lo lắng về việc mất mọi quyền lợi. Thay vào đó, khi người lao động được đóng bảo hiểm xã hội lại, các giai đoạn đóng trước đó sẽ được tính vào để bảo đảm quyền lợi và tiếp tục tham gia các chế độ bảo hiểm xã hội. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về sổ bảo hiểm xã hội không đóng liên tục cụ thể từ khái niệm đến việc có cần đóng sổ bảo hiểm xã hội liên tục hay không.Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Tổng Đài Tư Vấn, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về bảo hiểm xã hội, gọi ngay 1900.6174

Anh Trung (Hà Giang) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, trong quá trình làm việc tại một công ty, tôi đã không đóng bảo hiểm xã hội liên tục do một số lý do như chuyển công ty, nghỉ việc một thời gian ngắn hoặc làm việc tự do. Sau đó, khi tôi quyết định làm việc tại một công ty mới, có nhu cầu đóng bảo hiểm xã hội, tuy nhiên, họ không có sổ bảo hiểm xã hội hoặc sổ bảo hiểm xã hội không đủ thời gian đóng.

Vậy tôi có thể đóng bảo hiểm xã hội tại công ty mới và làm thế nào để giải quyết tình huống khi sổ bảo hiểm xã hội không đóng liên tục? Tôi cảm ơn”

 

Phần trả lời của Tổng Đài Tư Vấn:

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Quý khách hàng vì đã quan tâm và liên hệ với chúng tôi về vấn đề hệ số sử dụng đất. Chúng tôi rất vui được hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy liên hệ với Tổng Đài Tư Vấn qua số điện thoại 1900.6174 để chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ Quý khách tốt nhất.

Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Theo quy định tại Điều 96 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, sổ bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

  1. Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động nhằm theo dõi quá trình đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, đồng thời là căn cứ để giải quyết các quyền lợi bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.
  2. Trước năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội.

Sổ bảo hiểm xã hội có chức năng ghi chép quá trình làm việc, đóng và hưởng bảo hiểm xã hội, và là căn cứ để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm theo quy định pháp luật.

so-bao-hiem-xa-hoi-khong-dong-lien-tuc

Sổ bảo hiểm xã hội được đề cập lần đầu trong Bộ luật lao động năm 1994 và được Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát hành theo mẫu quy định. Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng có thời hạn từ ba tháng trở lên hoặc hợp đồng không xác định thời hạn nhưng chưa có sổ, người sử dụng lao động phải tiến hành thủ tục để cấp sổ bảo hiểm xã hội. Trong quá trình làm việc, sổ bảo hiểm xã hội do đơn vị sử dụng lao động quản lý và ghi đầy đủ thông tin về quá trình đóng và hưởng bảo hiểm. Khi hợp đồng lao động chấm dứt, người lao động nghỉ hưu hoặc thôi việc, sổ bảo hiểm xã hội phải được trả lại cho người lao động.

Tóm lại, theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho người lao động để theo dõi việc đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, và là căn cứ để giải quyết các quyền lợi bảo hiểm xã hội. Trước năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội. Sổ bảo hiểm xã hội ghi chép quá trình làm việc, đóng và hưởng bảo hiểm xã hội, và phải được trả lại cho người lao động khi hợp đồng lao động chấm dứt, khi người lao động nghỉ hưu hoặc thôi việc.

>>>Chuyên viên tư vấn miễn phí về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, gọi ngay 1900.6174

Đóng sổ bảo hiểm xã hội có cần liên tục không?

Bảo hiểm xã hội (BHXH) được tổ chức bởi Nhà nước theo hai loại hình: bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Theo quy định của pháp luật, không yêu cầu người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội liên tục, dù tham gia hình thức nào.

Theo Điều 3 Luật BHXH năm 2014, thời gian đóng BHXH tính hưởng chế độ được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng BHXH đến khi dừng đóng. Trong trường hợp người lao động đóng BHXH không liên tục, thời gian đóng BHXH sẽ được xác định bằng tổng các khoảng thời gian đã đóng BHXH.

Do đó, người lao động không cần phải đóng bảo hiểm xã hội liên tục trong suốt quá trình tham gia. Thời gian đóng BHXH sẽ được tính dồn cho tất cả các giai đoạn mà người lao động đã đóng BHXH mà chưa hưởng chế độ một lần.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc đóng BHXH có cần đóng liên tục không? Gọi ngay 1900.6174

Sổ bảo hiểm xã hội không đóng liên tục có được lãnh lương hưu, trợ cấp không?

Khi tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động có cơ hội nhận các chế độ như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất theo quy định của Luật BHXH năm 2014. Để được hưởng lương hưu và các trợ cấp BHXH, người lao động cần đáp ứng điều kiện về thời gian tham gia BHXH.

Ví dụ, để được trợ cấp thai sản khi sinh con, lao động nữ phải có thời gian đóng BHXH từ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con. Để được hưởng lương hưu khi đủ tuổi, người lao động cần đã đóng BHXH từ 20 năm trở lên, và còn nhiều quy định khác tương tự.

so-bao-hiem-xa-hoi-khong-dong-lien-tuc

Tuy nhiên, không có quy định yêu cầu người lao động phải đóng BHXH liên tục để được hưởng chế độ. Người lao động vẫn có thể nhận lương hưu và các trợ cấp BHXH nếu đã tích lũy đủ thời gian đóng bảo hiểm theo quy định pháp luật. Các khoảng thời gian đóng BHXH của người lao động sẽ được tính tổng hợp để thanh toán các chế độ tương ứng.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc sổ bảo hiểm xã hội không đóng liên tục có được hưởng lượng hưu và trợ cấp không? Gọi ngay 1900.6174

Đã ngừng đóng bảo hiểm xã hội nhiều năm, làm thế nào để đóng tiếp?

Đối với trường hợp ngừng đóng BHXH nhiều năm nhưng muốn tiếp tục để hưởng lương hưu khi về già, người lao động có hai cách để đăng ký tham gia BHXH:

Cách 1: Ký hợp đồng lao động với một doanh nghiệp để đóng BHXH bắt buộc. Theo Điều 2 Luật BHXH năm 2014, người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 tháng trở lên sẽ được đóng BHXH bắt buộc. Mức đóng BHXH bắt buộc của người lao động là 8% tiền lương tháng. Người lao động đóng tiền bảo hiểm cho doanh nghiệp hàng tháng, sau đó doanh nghiệp chuyển số tiền này cho cơ quan BHXH.

Cách 2: Đăng ký tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương. Thay vì đi làm để đóng BHXH bắt buộc, người lao động có thể đăng ký tham gia BHXH tự nguyện tại địa phương nơi cư trú. Theo Nghị định 134/2015/NĐ-CP, người lao động có nhiều phương thức đóng BHXH tự nguyện như đóng hàng tháng, đóng 3 tháng/lần, đóng 6 tháng/lần, đóng 12 tháng/lần, đóng không quá 5 năm/lần hoặc đóng một lần cho số năm còn thiếu (không quá 10 năm) để hưởng lương hưu. Mức đóng BHXH tự nguyện được tính theo tỷ lệ 22% thu nhập mà người lao động chọn đóng, và người lao động cũng được nhà nước hỗ trợ một phần tiền đóng BHXH tự nguyện để khuyến khích tham gia.

Tóm lại, khi ngừng đóng BHXH trong một thời gian dài nhưng muốn tiếp tục để hưởng lương hưu khi về già, người lao động có hai cách để đăng ký tham gia BHXH. Dù đã ngừng đóng BHXH trong một thời gian, người lao động vẫn có thể đóng tiếp để tích lũy thời gian đóng BHXH và hưởng các chế độ BHXH tương ứng theo quy định của pháp luật.

>>>Chuyên viên tư vấn miễn phí về cách tiếp tục đóng BHXH, gọi ngay 1900.6174

Đóng sổ bảo hiểm không liên tục có được cộng nối không?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng cho đến khi dừng đóng. Trong trường hợp người lao động ngừng đóng bảo hiểm xã hội trong một khoảng thời gian không liên tục, thì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội được tính bằng tổng thời gian đã đóng bảo hiểm.

Ví dụ, nếu người lao động đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian làm việc tại công ty A từ tháng 01 năm 2013 đến tháng 6 năm 2015, sau đó chấm dứt hợp đồng lao động và không tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty khác. Sau đó, từ tháng 10 năm 2015, người lao động đi làm tại công ty B và bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 10 năm 2015 đến hiện tại (tháng 7 năm 2016). Tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động sẽ là 3 năm 4 tháng, bao gồm thời gian đóng ở công ty A và công ty B.

so-bao-hiem-xa-hoi-khong-dong-lien-tuc

Như vậy, tuy thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục, nhưng khi người lao động được đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mới, thời gian đóng ở công ty cũ sẽ được tính vào để hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội tương ứng.

         Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Tổng Đài Tư Vấn về sổ bảo hiểm xã hội không đóng liên tục cụ thể từ khái niệm đến việc có cần đóng sổ bảo hiểm xã hội liên tục hay không. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin đóng sổ bảo hiểm xã hội không liên tục có được lãnh lương hưu, trợ cấp không, cách đóng tiếp khi đã ngừng đóng bảo hiểm xã hội nhiều năm và đóng sổ bảo hiểm không liên tục có được cộng nối không ?

>>>Việc đóng BHXH không liên tục có được cộng nối không? Liên hệ 1900.6174 để được luật sư tư vấn kịp thời. 

         Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc sổ bảo hiểm xã hội không đóng liên tục, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến việc sổ bảo hiểm xã hội không đóng liên tục, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Tổng Đài Tư Vấn, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

 

  1900633727