Giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài như thế nào?

gianh-lai-quyen-nuoi-con-khi-chong-di-nuoc-ngoai

Việc giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài thường xảy ra khi một trong hai bên vợ chồng đang trực tiếp nuôi dưỡng con không còn đủ đáp ứng được các điều kiện về tài chính, tinh thần và môi trường sống tốt nhất cho con. Vậy chồng ra nước ngoài làm việc thì vợ có quyền giành lại quyền nuôi con không? Thủ tục giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài như thế nào? Bài viết dưới đây Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ giải đáp chi tiết tất cả những vấn đề trên. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, bạn đọc có thể gọi ngay cho Luật sư của chúng tôi qua hotline 1900.633.727 để được hỗ trợ kịp thời!

gianh-lai-quyen-nuoi-con-khi-chong-di-nuoc-ngoai
Giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài, xuất khẩu lao động nước ngoài

Điều kiện và căn cứ chứng minh giành quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài

>> Luật sư tư vấn điều kiện và căn cứ giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài, gọi ngay 1900.633.727

Theo nguyên tắc thay đổi người trực tiếp nuôi con, pháp luật ưu tiên sự thỏa thuận giữa các bên về người sẽ có quyền trực tiếp nuôi dưỡng và chăm sóc con. Vì vậy, trong trường hợp chồng đi nước ngoài làm việc, hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau về vấn đề này.

Tuy nhiên, nếu hai bên không thể tự thỏa thuận và không thống nhất quan điểm với nhau về vấn đề thay đổi người trực tiếp nuôi con, bạn có thể yêu cầu Tòa án can thiệp và xác định lại quyền nuôi con để bảo vệ quyền lợi về mọi mặt của con cái. Tòa án sẽ xem xét yêu cầu giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài dựa trên các điều kiện của người mẹ và người cha.

Theo đó, nếu bạn muốn giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài, bạn cần đáp ứng các điều kiện như sau:

– Tiêu chí thứ nhất là về điều kiện kinh tế, bạn cần phải đảm bảo về điều kiện vật chất tốt nhất và có đủ tài chính để đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của con như ăn uống, học tập, vui chơi, giải trí… Theo đó, bạn cần đưa các minh chứng về mức thu nhập hơn chồng bạn, tình trạng tài chính ổn định, có thể đưa ra bảng lương, sổ đóng bảo hiểm xã hội, doanh thu bán hàng, sổ đỏ, hợp đồng lao động,… Điều kiện tài chính được xem là một trong những bằng chứng quan trọng nhất để giành quyền nuôi con.

– Tiêu chí thứ hai liên quan đến điều kiện tinh thần: Bạn cần phải bảo đảm rằng khi nuôi con, con sẽ được phát triển trong môi trường tốt nhất từ thể chất lẫn tinh thần, có quỹ thời gian để nuôi dưỡng và giáo dục con. Ngoài ra, bạn cần chứng minh về điều kiện chăm sóc con cái, nhân cách và đạo đức của người mẹ, là người luôn quan tâm, yêu thương con hoặc chứng minh về tư cách nuôi dạy con khôn lớn.

– Tiêu chí thứ ba là bạn nên đưa ra bằng chứng chứng minh được rằng chồng mình đã có những hành động, những vi phạm về đạo đức dẫn tới việc chấm dứt quan hệ hôn nhân và ảnh hưởng đến lối sống, sự phát triển của con như: Chồng ngoại tình, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc không thực hiện tốt nghĩa vụ của một người chồng, người cha.

Nếu có đủ bằng chứng để chứng minh rằng đối phương không đáp ứng được các tiêu chí trên, người có yêu cầu đòi lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài có thể chủ động yêu cầu Tòa án giải quyết để đảm bảo quyền lợi của con cái.

Như vậy, để giành lại quyền nuôi con trong trường hợp chồng đi nước ngoài, bạn cần chứng minh rằng mình đáp ứng được các điều kiện về kinh tế, tinh thần và chứng minh được rằng đối phương không đáp ứng được điều kiện nuôi con trực tiếp như trên. Trong quá trình thu thập các căn cứ, bằng chứng giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào Luật sư hỗ trợ, hãy gọi ngay cho Luật sư qua số điện thoại 1900.633.727 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình chính xác nhất!

>> Xem thêm: Giành quyền nuôi con khi đang thuê nhà: Điều kiện – Thủ tục

Thủ tục giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài

Chị Nguyễn Thị Ngọc Linh (45 tuổi, Lạng Sơn) có câu hỏi:

“Tôi và chồng ly hôn nay đã được 7 năm, tháng 3/2023 chồng cũ của tôi sẽ đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Hiện tại, tôi đã có thể đáp ứng các điều kiện cần thiết để nuôi con và muốn giành lại quyền nuôi con từ chồng mình sau khi đã ly hôn. Tuy nhiên, hiện tại chồng của bạn vẫn đang giữ quyền nuôi con theo quyết định của Tòa án trước đó.

Tôi cần tham khảo với luật sư để tìm hiểu các quy định pháp luật về việc giành lại quyền nuôi con và xem xét khả năng thành công của việc này. Vì vậy, tôi muốn hỏi, thủ tục giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài như thế nào? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư hỗ trợ giải quyết thủ tục giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.633.727

Trả lời:

Chào chị Linh! Cảm chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Sau khi xem xét vấn đề mà chị gặp phải, chúng tôi xin đưa ra lời giải đáp như sau:

Theo thông tin chị cung cấp, chị có mong muốn giành lại quyền nuôi con khi chồng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Vì vậy, chị cần chuẩn bị một số hồ sơ, đơn từ và thực hiện theo thủ tục dưới đây:

Mẫu đơn khởi kiện giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài

>> Tải ngay mẫu đơn khởi kiện giành quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài mới nhất 2023

Mẫu đơn khởi kiện đòi lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

ĐƠN KHỞI KIỆN

(Về việc thay đổi quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn)

Kính gửi: ……………………………………………………………………..

Tên tôi là: :

Sinh năm :

CMND số :

Địa chỉ thường trú :

Nơi cư trú hiện tại :

Số điện thoại liên hệ :

Là (bố/mẹ) của cháu……………………………………….. Sinh năm:………..

Địa chỉ thường trú :

Hiện cư trú tại :

Nay tôi xin trình bày Quý Tòa sự việc như sau:

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………

Tôi xin cam đoan những thông tin đã nêu trên là trung thực và xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác trên.

Tôi xin trân trọng cảm ơn.

…………, ngày …. tháng….năm……

Người làm đơn

Để tiến hành khởi kiện, trong đơn, chị cần chú ý đến các thông tin sau:

– Ghi rõ ngày, tháng, năm khi làm đơn khởi kiện.

– Điền tên Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn cư trú.

– Cung cấp thông tin của người khởi kiện bao gồm tên, địa chỉ và nơi làm việc. Trong trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì cần ghi rõ địa chỉ.

– Cung cấp thông tin về người bị khởi kiện cũng như liệt kê quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm. Tóm tắt nội dung vụ việc, ví dụ như hai vợ chồng đã ly hôn tại Bản án nào và lý do khiến Quý khách làm đơn khởi kiện.

– Liệt kê đầy đủ danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện bao gồm giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, và các tài liệu, chứng cứ khác liên quan đến vụ việc. Lưu ý, tất cả các tài liệu, chứng cứ cần được đính kèm bản sao.

– Cuối đơn, chị cần ký và ghi rõ họ tên cùng với cam kết về tính trung thực và chịu trách nhiệm nếu cung cấp thông tin sai sự thật.

Hồ sơ khởi kiện giành lại quyền nuôi con

>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài đầy đủ, nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.633.727

– Đơn khởi kiện ( Mẫu đơn khởi kiện theo mẫu số 23 – DS ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ- HĐTP do Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao ban hành ngày 13/01/2017);

Kèm theo Đơn khởi kiện phải có Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện. ( Quy định tại Khoản 5, Điều 189, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015)

– Bản án/quyết định ly hôn của Tòa án;

– Giấy khai sinh của con (bản sao);

– Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân (bản sao);

– Các tài liệu, chứng cứ làm căn cứ để thay đổi quyền nuôi con.

>> Xem thêm: Cách giành quyền nuôi con khi chồng nhậu nhẹt sau khi ly hôn

Thủ tục khởi kiện giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài

>> Luật sư tư vấn thủ tục giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.633.727

Để yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình quyền nuôi con khi vợ/chồng đã thỏa thuận, chị cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Vợ/chồng lập văn bản thỏa thuận về quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Bước 2: Nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận về quyền nuôi con (sử dụng mẫu đơn yêu cầu thỏa thuận nuôi con).

Bước 3: Tòa án sẽ xem xét hồ sơ, kiểm tra điều kiện nuôi dưỡng của cha mẹ, nếu thấy thỏa thuận hoàn toàn tự nguyện và phù hợp với lợi ích của con, Tòa án sẽ ra quyết định về việc thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn.

Trong trường hợp vợ/chồng không thỏa thuận được về việc giành quyền nuôi con, thì Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Theo đó, Tòa án sẽ giải quyết tranh chấp như sau:

Bước 1: Người khởi kiện cần nộp đơn khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền nơi mà đơn đang cư trú, làm việc.

Bước 2: Sau đó, Tòa án sẽ xem xét đơn và tiến hành thụ lý vụ án, yêu cầu người khởi kiện đóng tiền tạm ứng án phí. Người khởi kiện sẽ nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí đến Tòa án đang giải quyết đơn. Tòa án sẽ thực hiện xác minh hồ sơ, chứng cứ và tiến hành hòa giải.

Bước 3: Sau đó, Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục tố tụng dân sự. Nếu một trong các bên không đồng ý với bản án/quyết định của Tòa thì bên đó có quyền kháng cáo trong thời hạn luật định.

Theo quy định tại Điều 203 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, thời hạn giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con là từ 4 đến 6 tháng tính từ ngày Tòa nhận hồ sơ đơn khởi kiện. Sau khi Tòa án ra bản án/quyết định về việc giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con và bản án/quyết định không bị kháng cáo, kháng nghị thì quyền và nghĩa vụ của người đòi lại quyền nuôi con khi chồn đi nước ngoài sẽ phát sinh từ thời điểm bản án/quyết định có hiệu lực pháp luật.

Trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài, nếu chị Linh gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy gọi ngay đến số điện thoại của Luật sư 1900.633.727 để được tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí!

thu-tuc-gianh-lai-quyen-nuoi-con-khi-chong-di-nuoc-ngoai
Thủ tục giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài như thế nào?

Làm sao để giành lại quyền nuôi con khi đang ở nước ngoài?

Chị Bùi Ngọc Châu (43 tuổi) có câu hỏi cần Luật sư tư vấn như sau:

“Vợ chồng tôi kết hôn năm 2011 nhưng chưa đăng ký, có 1 bé trai năm nay 6 tuổi. Do mâu thuẫn, chúng tôi ly hôn khi bé mới 1 tuổi rưỡi, khi đó tôi giành quyền nuôi con nhưng bị chồng hăm dọa, dùng biện pháp ngăn chặn nên đành nhường lại con cho chồng nuôi.

Hiện do chồng tôi vi phạm pháp luật nên đã bị bắt, không còn khả năng nuôi con trai của tôi. Tôi hiện đang ổn định việc làm bên hàn Quốc thì có thể giành lại quyền nuôi con được không?”

Trả lời: 

Chào chị Châu! Cảm ơn chị đã tin tưởng và để lại câu hỏi cho Luật sư của chúng tôi! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của chị và đưa ra tư vấn như sau:

Theo thông tin chị Châu cung cấp, nếu trường hợp vợ chồng đồng ý về người trực tiếp nuôi con và quyền lợi của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con thì không cần phải giải quyết qua Tòa án. Tuy nhiên, nếu không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dựa trên quyền lợi về mọi mặt của con. Theo Luật hôn nhân gia đình, đối với trẻ dưới 3 tuổi, nguyên tắc là giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ khi có thỏa thuận khác. Đối với trẻ từ đủ 7 tuổi trở lên, tòa án phải xem xét nguyện vọng của trẻ muốn sống với ai.

Tuy nhiên, để quyết định quyền nuôi con sau khi ly hôn, các căn cứ về nhân thân hoặc hoàn cảnh kinh tế, điều kiện nuôi dưỡng và chăm sóc của cả hai bên là rất quan trọng. Nếu người trực tiếp nuôi dưỡng con không đủ khả năng chăm sóc, giáo dục con hoặc cố tình ngăn cản quyền thăm con của người kia, quyền nuôi con của họ có thể bị thay đổi nếu người kia đòi hỏi.

Dựa theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con được quy định cụ thể như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Ngoài ra, Điều 84 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn như sau:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Nếu theo thông tin bạn cung cấp thì con bạn 6 tuổi cần được cha mẹ chăm sóc nuôi dưỡng. Tuy nhiên, nếu chồng bạn bị bắt vào tù và không có điều kiện nuôi con, bạn có thể đề nghị Tòa án thay đổi quyền nuôi con theo quy định pháp luật. Nếu bạn đang làm việc ở nước ngoài và gặp khó khăn về việc nuôi con, bạn có thể đề nghị người giám hộ của con là ông bà chăm sóc cháu.

Trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý giành lại quyền nuôi con khi đang ở nước ngoài, nếu chị Châu gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy gọi ngay đến số điện thoại của Luật sư 1900.633.727 để được Luật sư hỗ trợ kịp thời!

Trên đây là những quy định của pháp luật và những vấn đề thường gặp trong thực tế liên quan đến việc giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài. Hy vọng rằng các thông tin hữu ích trên sẽ hỗ trợ bạn giải quyết hiệu quả thủ tục thay đổi quyền nuôi con. Trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ ngay hotline của Tổng Đài Tư Vấn 1900.633.727 để được trao đổi trực tiếp với Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình!

  1900633727