Mua bán sổ bảo hiểm xã hội bị xử phạt như thế nào?

mua-ban-so-bao-hiem-xa-hoi

Mua bán sổ bảo hiểm xã hội là một vấn đề đang gây ra nhiều tranh cãi và quan ngại trong cộng đồng. Trong khi sổ bảo hiểm xã hội có vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an sinh xã hội cho công dân, hành vi mua bán sổ BHXH lại đặt ra những vấn đề đáng lo ngại về tính minh bạch, công bằng và tuân thủ pháp luật. Điều này đã khiến cho việc giám sát và xử lý những trường hợp vi phạm trở nên phức tạp và đòi hỏi sự can thiệp mạnh mẽ từ các cơ quan chức năng.

Trong bối cảnh này, để hiểu rõ hơn về vấn đề mua bán sổ BHXH và những hệ quả tiềm tàng của nó, chúng ta cần tìm hiểu về quy định pháp lý, hình phạt và những biện pháp cần thiết để ngăn chặn và xử lý tình trạng này. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư Tổng Đài Tư Vấn thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề mua bán sổ BHXH? Gọi ngay 1900.6174

Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ bảo hiểm xã hội là một tài liệu quan trọng trong việc quản lý và ghi nhận thông tin về các hoạt động đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội của người tham gia. Được thiết kế nhằm mục đích lưu trữ chi tiết và đáng tin cậy, sổ bảo hiểm xã hội chứa đựng các thông tin về quá trình đóng tiền bảo hiểm, mức đóng và các khoản tiền đã được hưởng trong quá trình tham gia bảo hiểm.

Ngoài việc là một công cụ ghi chép quan trọng, sổ bảo hiểm xã hội còn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội. 

Thông qua sổ bảo hiểm xã hội, cơ quan quản lý và tổ chức bảo hiểm có thể kiểm tra và xác minh thông tin về quyền lợi bảo hiểm của người tham gia. Đồng thời, sổ bảo hiểm xã hội cung cấp căn cứ và chứng minh hợp pháp cho các quyền và lợi ích mà người tham gia bảo hiểm có thể yêu cầu theo quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Sổ bảo hiểm xã hội là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

mua-ban-so-bao-hiem-xa-hoi-3

>>> Có được phép mua bán sổ BHXH không? Tư vấn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Có được phép mua bán sổ bảo hiểm xã hội không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, bảo hiểm xã hội được định nghĩa là một hình thức bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ mất đi hoặc giảm thu nhập do các lý do như bệnh tật, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tuổi già hoặc tử vong. Bảo hiểm này được thực hiện dựa trên việc đóng tiền vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Theo quy định tại Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho mỗi người lao động để theo dõi quá trình đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Sổ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các quyền và lợi ích liên quan đến bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.

Do đó, chúng ta có thể hiểu rằng sổ bảo hiểm xã hội là một loại tài liệu ghi nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động và đó là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.

>>>Xem thêm: Mất tờ rời bảo hiểm xã hội phải làm thế nào?

Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Dân sự năm 2015, tài sản được định nghĩa như sau:

  1. Tài sản bao gồm các đồ vật, tiền tệ, giấy tờ có giá trị và quyền sở hữu.
  2. Tài sản bao gồm tài sản không động định và tài sản động định. Cả tài sản không động định và tài sản động định có thể là tài sản hiện tại hoặc tài sản hình thành trong tương lai.

Sổ bảo hiểm xã hội không được phép mua bán hoặc chuyển nhượng. Sổ bảo hiểm xã hội là một tài liệu quan trọng và cá nhân hóa, chứa thông tin cụ thể về quá trình đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội của người tham gia.

Việc mua bán sổ BHXH có thể dẫn đến việc lạm dụng, gian lận và vi phạm quy định về bảo hiểm xã hội. Hơn nữa, sổ bảo hiểm xã hội được liên kết với các thông tin cá nhân và quyền lợi của người tham gia, việc chuyển nhượng sổ có thể gây mất an ninh thông tin và đe dọa quyền lợi của người tham gia.

Do đó, để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quản lý bảo hiểm xã hội, việc mua bán sổ bảo hiểm xã hội không được pháp luật chấp thuận và có thể bị xem là vi phạm.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Có được phép mua bán sổ BHXH không? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

mua-ban-so-bao-hiem-xa-hoi-2

>>> Thực trạng mua bán sổ bảo hiểm xã hội hiện nay? Giải đáp miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Thực trạng mua bán sổ bảo hiểm xã hội hiện nay

Trên thực tế, hiện nay việc mua bán sổ BHXH không diễn ra thông qua giao dịch trực tiếp, mà thường thông qua việc lập hợp đồng ủy quyền rút BHXH. Theo quy trình này, chủ sở hữu sổ BHXH sẽ tạo văn bản ủy quyền cho một người khác thực hiện thủ tục rút BHXH một lần duy nhất, hình thức này tương đương với việc bán sổ BHXH cho người được ủy quyền và nhận một khoản tiền đã được thỏa thuận trước đó.

Việc ủy quyền để nhận tiền BHXH là một hành vi hợp pháp, do đó, các bên đã lợi dụng điều này để thực hiện việc mua bán hoặc cầm cố sổ BHXH.

Tuy nhiên, việc mua bán sổ BHXH vẫn tiếp tục diễn ra công khai và phổ biến, làm cho cơ quan BHXH khó phân biệt được giữa những trường hợp thực hiện ủy quyền để rút BHXH và những trường hợp mua bán sổ BHXH để rút tiền.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Thực trạng mua bán sổ BHXH hiện nay? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Xử phạt hành chính đối với hành vi mua bán sổ BHXH? Gọi ngay 1900.6174

Xử phạt hành chính đối với hành vi mua bán sổ bảo hiểm xã hội?

Trong trường hợp người lao động thực hiện hành vi mua bán sổ BHXH như đã đề cập, hành vi này sẽ được coi là vi phạm quy định về kê khai hồ sơ không đúng sự thật. Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 40 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, vi phạm quy định về lập hồ sơ để hưởng chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

Người lao động có một trong các hành vi vi phạm sau đây sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng: a) Kê khai thông tin không đúng sự thật hoặc thực hiện việc sửa chữa, tẩy xóa làm sai sự thật các nội dung liên quan đến việc đóng và hưởng chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp mà chưa đạt mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, người lao động thực hiện hành vi mua bán sổ BHXH sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Xử phạt hành chính đối với hành vi mua bán sổ BHXH? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

mua-ban-so-bao-hiem-xa-hoi-1

>>> Xử phạt hình sự đối với hành vi mua bán sổ BHXH như thế nào? Tư vấn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Xử phạt hình sự đối với hành vi mua bán sổ bảo hiểm xã hội?

Hành vi mua bán sổ BHXH không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại Điều 214 Bộ luật Hình sự 2015, hành vi mua bán sổ BHXH có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gian lận BHXH như sau:

  1. Người phạm tội thực hiện một trong các hành vi sau đây sẽ bị xử phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: a) Lập hồ sơ giả hoặc thay đổi nội dung hồ sơ BHXH, hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp để lừa dối cơ quan BHXH; b) Sử dụng hồ sơ giả hoặc hồ sơ đã bị thay đổi nội dung để lừa dối cơ quan BHXH và nhận các chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp.
  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: a) Hành vi có tổ chức; b) Hành vi có tính chất chuyên nghiệp; c) Chiếm đoạt tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; d) Gây thiệt hại từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; đ) Sử dụng các thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; e) Tái phạm nguy hiểm.
  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, sẽ bị xử phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: a) Chiếm đoạt tiền BHXH, bảo hiểm thất nghiệp từ 500.000.000 đồng trở lên; b) Gây thiệt hại từ 500.000.000 đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đả nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Vì vậy, hành vi mua bán sổ BHXH không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn có thể bị xử lý hình sự ở mức nặng. Người vi phạm sẽ phải đối mặt với hình phạt tiền, cải tạo, tù giam trong khoảng thời gian khá dài. Đặc biệt, trong trường hợp nghiêm trọng nhất, nếu người này chiếm đoạt số tiền BHXH từ 500.000.000 đồng trở lên hoặc gây thiệt hại từ 500.000.000 đồng trở lên, họ có thể bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Vì vậy, để tránh rơi vào tình huống pháp lý phức tạp và hậu quả nghiêm trọng, cần cẩn trọng và không thực hiện hành vi mua bán sổ BHXH. Việc tuân thủ pháp luật và đúng quy định về BHXH là rất quan trọng để đảm bảo quyền lợi và tránh rủi ro pháp lý cho chính bản thân.

>>>Xem thêm: Sổ bảo hiểm xã hội có hết hạn không? – Tổng Đài Tư Vấn

Trên đây là giải đáp của luật sư cho chủ đề Mua bán sổ bảo hiểm xã hội. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư của Tổng Đài Tư Vấn tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  1900633727