Sổ bảo hiểm xã hội có hết hạn không? – Tổng Đài Tư Vấn

chi-phi-cap-lai-so-bao-hiem-xa-hoi-online

Sổ bảo hiểm xã hội có hết hạn không? Sổ bảo hiểm xã hội là một trong những tài liệu quan trọng đối với người lao động, đóng vai trò quản lý và chứng minh quyền lợi của họ trong hệ thống bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, như bất kỳ tài liệu nào khác, sổ bảo hiểm xã hội cũng có thời hạn và có thể hết hạn.

Hãy cùng Tổng Đài Tư Vấn tìm hiểu về vấn đề này trong nội dung dưới đây. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Sổ bảo hiểm xã hội có hết hạn không? Gọi ngay 1900.6174

Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ bảo hiểm xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý và bảo đảm quyền lợi bảo hiểm xã hội cho người tham gia. Đây là một loại sổ được thiết kế đặc biệt để ghi chép, lưu trữ và kê khai thông tin về quá trình đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Sổ bảo hiểm xã hội không chỉ là một tài liệu quan trọng về mặt hồ sơ cá nhân, mà còn là một công cụ quan trọng để giải quyết những vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội. Từ thông tin được ghi chép trên sổ, cơ quan chức năng có thể kiểm tra và xác minh quá trình đóng bảo hiểm, đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong việc tính toán các khoản trợ cấp, lương hưu và các quyền lợi khác.

Sổ bảo hiểm xã hội không chỉ đơn thuần là một tài liệu, mà là sự đảm bảo và bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Việc giữ gìn và bảo vệ sổ bảo hiểm xã hội là trách nhiệm của mỗi cá nhân, đồng thời cũng là cách để đảm bảo rằng các quyền lợi và chế độ bảo hiểm của chúng ta được thực hiện một cách đúng đắn và công bằng.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Sổ bảo hiểm xã hội là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> sổ bảo hiểm xã hội có hết hạn không? Tư vấn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Sổ bảo hiểm xã hội có hết hạn không?

Theo quy định tại Điều 61 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này, hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này, sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Điều này cũng áp dụng cho việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định tại Điều 78 của Luật.

Tức là trong trường hợp ngừng đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần theo quy định, người lao động sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Điều này áp dụng cả cho bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội giúp người lao động bảo vệ quyền lợi của mình và đảm bảo rằng những khoản đóng bảo hiểm đã được tích lũy sẽ không bị mất đi. Điều này đồng nghĩa với việc sổ bảo hiểm xã hội của bạn không có thời hạn và sẽ tiếp tục được bảo lưu cho đến khi bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc nhận bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội là một quyền lợi quan trọng mà người lao động được đảm bảo, nhằm đảm bảo tính liên tục và công bằng trong việc tính toán các quyền lợi bảo hiểm xã hội của họ.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Bảo hiểm xã hội có hết hạn không? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

so-bao-hiem-xa-hoi-co-het-han-khong-3

>>> Quy định của pháp luật về thời hạn sử dụng của sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Quy định của pháp luật về thời hạn sử dụng của sổ bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại Điều 61 của Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55, hoặc chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60, sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Điều này cũng áp dụng cho việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo quy định tại Điều 78 của Luật.

Theo Điều 78, người lao động dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 73 hoặc chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 77, cũng được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Đồng thời, việc tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được thực hiện theo quy định tại Điều 64.

Do đó, theo quy định này, sổ bảo hiểm xã hội không có thời hạn cụ thể. Trong trường hợp bạn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội nhưng sau đó không tiếp tục đóng, và sau đó làm thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội tại công ty nhưng chưa làm thủ tục chốt sổ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, thì khoảng thời gian bạn đã đóng bảo hiểm xã hội sẽ được bảo lưu theo quy định.

Qua đó, quy định bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo rằng các khoản đóng bảo hiểm đã tích lũy không bị mất đi và người lao động có quyền lợi được bảo vệ. Điều này đồng nghĩa với việc sổ bảo hiểm xã hội của bạn sẽ không bị hủy sau một khoảng thời gian nhất định.

Qua đó, trong quá trình làm việc và tham gia bảo hiểm xã hội, nếu bạn tạm ngừng đóng, sau đó thực hiện thủ tục chốt sổ bảo hiểm tại công ty mà chưa làm thủ tục chốt sổ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, thì thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội của bạn sẽ được bảo lưu theo quy định.

Qua việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động được đảm bảo quyền lợi và tiếp tục tích lũy các khoản đóng bảo hiểm để hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội sau này. Việc này đảm bảo sự công bằng và bảo đảm cho người lao động trong việc tham gia và hưởng các quyền lợi từ hệ thống bảo hiểm xã hội.

Điều quan trọng là khi có nhu cầu sử dụng quyền lợi từ bảo hiểm xã hội, bạn cần thực hiện thủ tục chốt sổ hưởng bảo hiểm xã hội một lần để được hưởng đầy đủ các quyền lợi đã tích lũy. Việc này đảm bảo rằng bạn không chỉ bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm mà còn có thể hưởng mọi quyền lợi mà bạn đã đóng góp vào hệ thống bảo hiểm xã hội.

Tóm lại, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội là một quyền lợi được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể tiếp tục tích lũy quyền lợi từ bảo hiểm xã hội ngay cả khi bạn ngừng đóng tạm thời. Tuy nhiên, để hưởng đầy đủ quyền lợi, bạn cần thực hiện thủ tục chốt sổ hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi cần thiết.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Quy định của pháp luật về thời hạn sử dụng của sổ bảo hiểm xã hội? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Sổ bảo hiểm xã hội có hết hạn không? Tư vấn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Khi nào thời hạn sử dụng của sổ bảo hiểm xã hội hết hạn?

Việc bảo hiểm xã hội có thời hạn hay còn được gọi là hủy sổ bảo hiểm xã hội, áp dụng khi bạn muốn ngừng tham gia bảo hiểm xã hội và yêu cầu thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, điều này không dẫn đến hủy sổ, hay nói cách khác, thời hạn sử dụng của sổ bảo hiểm xã hội vẫn được bảo toàn.

Việc này dựa trên quyết định 636/2016 quy định về trình tự thủ tục giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Theo Điều 5, quy định về số hồ sơ hưởng các chế độ BHXH và sổ BHXH:

“1. Số hồ sơ hưởng chế độ hưu trí, BHXH một lần, chế độ TNLĐ, BNN, chế độ tử tuất là số sổ BHXH hoặc số sổ hưu trí, trợ cấp BHXH hàng tháng (nếu không thuộc diện phải cấp sổ BHXH theo quy định).

2. Sổ BHXH (bao gồm tờ bìa và các trang tờ rời) sau khi đã giải quyết hưởng chế độ hưu trí, tử tuất, BHXH một lần được lưu trữ tại cơ quan BHXH theo quy định.”

Vì vậy, khi người lao động thực hiện thủ tục giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được lưu trữ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi người lao động thực hiện thủ tục. Cụ thể, theo một số khoản trong Điều 28 của quyết định 636/2016 quy định về trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội trong bảo hiểm xã hội một lần:

“1.4.2. Trả người lao động 01 bộ hồ sơ, gồm: Quyết định hưởng BHXH một lần kèm theo Bản quá trình đóng BHXH và Quyết định Điều chỉnh, hủy quyết định hưởng BHXH một lần (nếu có), sổ BHXH cấp lại trong trường hợp người lao động có thời gian đóng BHTN nhưng chưa hưởng;

2.2. Thực hiện giải quyết hưởng BHXH một lần, gồm: Lập bản quá trình đóng BHXH theo mẫu số 04-HSB và xét duyệt BHXH một lần; trình Giám đốc ra quyết định hưởng BHXH một lần theo mẫu số 07B-HSB; xác nhận vào sổ BHXH theo quy định về nội dung đã hưởng BHXH một lần.

Khi giải quyết hưởng BHXH một lần, cần kiểm tra và đối chiếu các yếu tố về nhân thân, số sổ BHXH, dữ liệu về quá trình đóng BHXH của người lao động, đảm bảo không có việc giải quyết hưởng trùng lặp.

Trong quá trình giải quyết, nếu phát hiện hồ sơ giả hoặc hồ sơ có dấu hiệu gian lận, cần báo cáo Giám đốc để có biện pháp xử lý kịp thời.

2.3. Chuyển hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định tại Điểm 1.4 Khoản 1 Điều này cho Tổ tiếp nhận và Quản lý hồ sơ; đối với trường hợp người hưởng BHXH một lần mà có thời gian đóng BHTN nhưng chưa hưởng BHTN, thì chuyển hồ sơ cho Tổ Thu – Cấp sổ, thẻ và Kiểm tra.

3. Tổ Thu – Cấp sổ, thẻ và Kiểm tra:

3.1. Tiếp nhận hồ sơ đề nghị Điều chỉnh liên quan đến thông tin trên sổ BHXH để Điều chỉnh và chuyển hồ sơ đến Tổ Thực hiện chính sách BHXH;

3.2. Tiếp nhận hồ sơ hưởng BHXH một lần của người có thời gian đóng BHTN nhưng chưa hưởng, để cấp lại sổ BHXH và chuyển cho Tổ Tiếp nhận và Quản lý hồ sơ.

4. Thời hạn giải quyết và chi trả BHXH một lần: Tối đa 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp không giải quyết được, cần trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Vì vậy, khi người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được cơ quan bảo hiểm giữ lại và lưu trữ, không dẫn đến hủy sổ bảo hiểm xã hội.

Việc này đảm bảo theo quy định của các khoản trong quyết định 636/2016 quy định về trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm xã hội trong bảo hiểm xã hội một lần:

Tổng kết lại, khi người lao động hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được cơ quan bảo hiểm giữ lại và lưu trữ. Quy trình giải quyết bao gồm kiểm tra, xét duyệt và xác nhận vào sổ BHXH. Hồ sơ hưởng BHXH một lần sẽ được chuyển cho các tổ đảm nhận công tác quản lý và cấp sổ, thẻ. Thời hạn giải quyết và chi trả BHXH một lần là tối đa 10 ngày.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Khi nào thời hạn sử dụng của sổ bảo hiểm xã hội hết hạn? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

so-bao-hiem-xa-hoi-co-het-han-khong-2

>>> Các trường hợp tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc? Tư vấn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Các trường hợp tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Các trường hợp tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định cụ thể tại Điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Theo đó:

1. Người sử dụng lao động đang gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng bảo hiểm xã hội, thì có thể tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Các trường hợp tạm dừng này bao gồm:

a) Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ, hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế, hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế, hoặc thực hiện cam kết quốc tế.

b) Gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa.

Để tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội trong trường hợp này, cần phải thỏa mãn một trong các điều kiện sau đây:

a) Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh.

b) Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không tính giá trị tài sản là đất).

2. Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà bị tạm giam, thì người lao động và người sử dụng lao động được tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

Nếu cơ quan có thẩm quyền xác định rằng người lao động bị oan, sai, thì phải tiến hành đóng bù bảo hiểm xã hội cho thời gian bị tạm giam. Số tiền đóng bù bảo hiểm xã

Nếu cơ quan có thẩm quyền xác định người lao động bị oan, sai thì phải tiến hành đóng bù bảo hiểm xã hội cho thời gian bị tạm giam. Số tiền đóng bù bảo hiểm xã hội cho thời gian bị tạm giam và số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng.

so-bao-hiem-xa-hoi-co-het-han-khong-1

>>>Xem thêm: Chuyển bảo hiểm xã hội sang tỉnh khác – Hồ sơ, thủ tục

Trong trường hợp này, việc tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội cần tuân theo các quy định cụ thể và điều kiện sau đây:

1. Khó khăn sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động:

  • Trường hợp người sử dụng lao động đang gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh trong thời gian từ 01 tháng trở lên. Nguyên nhân có thể là do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế, hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước liên quan đến tái cơ cấu nền kinh tế hoặc cam kết quốc tế.
  • Hoặc gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh hoặc mất mùa.

Để tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội trong trường hợp này, cần đáp ứng ít nhất một trong các điều kiện sau đây:

  • Người lao động không thể được bố trí việc làm mới, và số lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc ít nhất 50% trong tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh.
  • Thiệt hại vượt quá 50% tổng giá trị tài sản (trừ đất) do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra.

2. Người lao động bị tạm giam:

  • Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà bị tạm giam thì việc đóng bảo hiểm xã hội sẽ được tạm dừng cả với người lao động và người sử dụng lao động.

Nếu cơ quan có thẩm quyền xác định rằng người lao động bị oan, sai, thì phải tiến hành đóng bù bảo hiểm xã hội cho thời gian bị tạm giam. Số tiền đóng bù bảo hiểm xã

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Các trường hợp tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối đa? Tư vấn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tối đa

Theo quy định tại khoản 3 Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2015, các trường hợp tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được điều chỉnh như sau:

  1. Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất được tính theo tháng và không vượt quá 12 tháng. Trong thời gian này, người sử dụng lao động vẫn tiếp tục đóng vào các quỹ bảo hiểm khác như quỹ ốm đau và thai sản, quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.
  2. Người sử dụng lao động và người lao động đáp ứng điều kiện hưởng chế độ hưu trí và tử tuất hoặc chấm dứt hợp đồng lao động sẽ thực hiện đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong thời gian tạm dừng.
  3. Sau khi hết thời hạn tạm dừng đóng, người sử dụng lao động và người lao động tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng. Số tiền đóng bù không tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo bài viết liên quan về việc được hưởng trợ cấp BHXH một lần và có được thêm trợ cấp thôi việc hay không.

>>>Xem thêm: Mất tờ rời bảo hiểm xã hội phải làm thế nào?

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Sổ bảo hiểm xã hội có hết hạn không? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 của Tổng Đài Tư Vấn để được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  1900633727