Mất tờ rời bảo hiểm xã hội phải làm thế nào?

thu-tuc-rut-bao-hiem-xa-hoi-1-lan

Mất tờ rời bảo hiểm xã hội là một tình huống mà nhiều người lao động có thể gặp phải trong quá trình sử dụng và quản lý các quyền lợi bảo hiểm xã hội. Đây là vấn đề đáng quan tâm và cần được giải quyết một cách kịp thời và chính xác. Mất đi tờ rời BHXH không chỉ gây phiền toái trong việc yêu cầu cấp lại, mà còn có thể ảnh hưởng đến quyền lợi và trợ cấp mà người lao động có thể được hưởng.

Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề mất tờ rời bảo hiểm xã hội. Gọi ngay 1900.6174

Tờ rời bảo hiểm xã hội là gì?

Tờ rời Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một tài liệu quan trọng đi kèm với sổ Bảo hiểm xã hội, ghi chép toàn bộ quá trình đóng BHXH của người tham gia, cũng như việc nhận các chế độ BHXH tương ứng. Tờ rời BHXH bao gồm tờ rời hàng năm và tờ rời chốt sổ, với các chức năng cụ thể như sau:

Tờ rời hàng năm: Được cấp sau mỗi năm người lao động đóng BHXH và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tờ rời hàng năm đóng vai trò là cơ sở để xác nhận quá trình tham gia BHXH và BHTN, dựa trên việc đơn vị người lao động đã nộp đủ tiền vào ngày 31/12 của năm tài chính.

Tờ rời chốt sổ: Được cấp khi người tham gia ngừng đóng BHXH để bảo lưu thời gian đóng và di chuyển ngoài địa bàn tỉnh, cũng như để giải quyết các chế độ BHXH và BHTN khác. Tờ rời chốt sổ là bằng chứng quan trọng để xác minh quá trình đóng BHXH của người lao động.

Việc thiếu tờ rời Bảo hiểm xã hội sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, khiến họ không đủ điều kiện để hưởng một số chế độ BHXH như BHXH 1 lần hoặc trợ cấp thất nghiệp, theo quy định hiện hành. Tờ rời BHXH có vai trò quan trọng trong việc xác định đầy đủ quá trình tham gia đóng BHXH của người lao động, đồng thời đảm bảo quyền lợi và bảo vệ xã hội cho công dân.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Tờ rời bảo hiểm xã hội là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

mat-to-roi-bao-hiem-xa-hoi-3

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Mất tờ rời bảo hiểm xã hội phải làm thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Mất tờ rời bảo hiểm xã hội phải làm thế nào?

Theo quy định của pháp luật, sổ Bảo hiểm xã hội (bao gồm cả bìa sổ và tờ rời) là một giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ khi đề nghị hưởng BHXH một lần hoặc các chế độ BHXH khác, cũng như khi chốt sổ BHXH. Trong trường hợp mất tờ rời Bảo hiểm xã hội, người lao động phải thực hiện thủ tục xin cấp lại tờ rời Bảo hiểm xã hội.

Theo Khoản 2, Điều 27 của Quy trình thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động, Bệnh nghề nghiệp; cấp sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 về thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, trước khi người tham gia nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin cấp lại tờ rời sổ BHXH, họ cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
 • Bản sao chứng thực của căn cước công dân/CMTND.

>>>Xem thêm: Chuyển bảo hiểm xã hội sang tỉnh khác – Hồ sơ, thủ tục

Căn cứ vào điểm c khoản 1, Điều 31 của Quy trình thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm tai nạn lao động, Bệnh nghề nghiệp; cấp sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế ban hành kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 về thu BHXH, BHYT, BHTN; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT đã được sửa đổi và bổ sung bởi khoản 33, khoản 34 của Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020 về nơi nộp hồ sơ, sau khi người tham gia đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ để xin cấp lại tờ rời sổ BHXH, họ có thể nộp tại các địa điểm sau:

 • Trong trường hợp người tham gia đang làm việc cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức, họ có thể nộp hồ sơ tại doanh nghiệp hoặc tổ chức mà họ đang làm việc, hoặc có thể nộp trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội.
 • Trong trường hợp người tham gia đang bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc đã được giải quyết chế độ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, họ nộp hồ sơ tại cơ quan Bảo hiểm xã hội trên toàn quốc.

Việc xin cấp lại tờ rời Bảo hiểm xã hội đòi hỏi người tham gia chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ liên quan theo quy định. Quá trình nộp hồ sơ có thể được thực hiện tại các địa điểm nêu trên, nhằm đảm bảo quyền lợi và đáp ứng các yêu cầu hành chính của việc cấp lại tờ rời Bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Mất tờ rời bảo hiểm xã hội phải làm thế nào? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

mat-to-roi-bao-hiem-xa-hoi-2

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Đối tượng thực hiện xin cấp lại tờ rời bảo hiểm xã hội. Gọi ngay 1900.6174

Đối tượng thực hiện xin cấp lại tờ rời bảo hiểm xã hội

 • Đối tượng có thể thực hiện thủ tục xin cấp lại tờ rời Bảo hiểm xã hội là cá nhân và các đơn vị sử dụng lao động. Trong trường hợp cá nhân mất tờ rời Bảo hiểm xã hội, họ có quyền và nghĩa vụ làm thủ tục xin cấp lại tờ rời để đảm bảo quyền lợi và quá trình tham gia Bảo hiểm xã hội của mình.
 • Các đơn vị sử dụng lao động cũng có trách nhiệm hỗ trợ và tạo điều kiện cho nhân viên của mình trong việc xin cấp lại tờ rời Bảo hiểm xã hội. Điều này giúp đảm bảo rằng quá trình đóng Bảo hiểm xã hội và các chế độ liên quan được thực hiện đúng quy định và đầy đủ thông tin.
 • Đối với cả cá nhân và đơn vị sử dụng lao động, việc thực hiện thủ tục xin cấp lại tờ rời Bảo hiểm xã hội đòi hỏi tuân thủ các quy định và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ cần thiết. Qua đó, đảm bảo rằng quyền lợi và chế độ Bảo hiểm xã hội được bảo vệ và áp dụng đúng quy định.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Đối tượng thực hiện xin cấp lại tờ rời bảo hiểm xã hội? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Cấp lại tờ rời bảo hiểm xã hội mất bao lâu? Gọi ngay 1900.6174

Cấp lại tờ rời bảo hiểm xã hội mất bao lâu?

Theo khoản 2 Điều 29 trong Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế (Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017), có các quy định sau:

 • Thời gian giải quyết không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ trong trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; mất, hỏng sổ; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng bảo hiểm xã hội hoặc gộp sổ bảo hiểm xã hội.
 • Trường hợp cần xác minh quá trình đóng bảo hiểm xã hội ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động đã làm việc, thời hạn giải quyết thủ tục có thể kéo dài lên đến 45 ngày.

Qua các quy định trên, nhằm đảm bảo tính chính xác và minh bạch trong việc cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, thời gian giải quyết thủ tục được quy định một cách rõ ràng và hợp lý. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động và đảm bảo tính hiệu quả trong quá trình quản lý và thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Cấp lại tờ rời bảo hiểm xã hội mất bao lâu? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

mat-to-roi-bao-hiem-xa-hoi-1

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về Quy định về hình thức sau khi cấp lại tờ rời bảo hiểm xã hội? Gọi ngay 1900.6174

Quy định về hình thức sau khi cấp lại tờ rời bảo hiểm xã hội

Căn cứ vào khoản 2 Điều 5 trong Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế (Quyết định 1035/QĐ-BHXH năm 2015), việc ghi chú trên tờ rời BHXH được thực hiện theo các phương thức sau:

 • Trường hợp người tham gia mất hoặc hỏng tờ rời tại một đơn vị, sẽ in quá trình đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp tại đơn vị đó lên tờ rời mới.
 • Trường hợp người tham gia mất hoặc hỏng tờ rời tại nhiều đơn vị, sẽ in quá trình đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp ở những đơn vị đó lên tờ rời mới.
 • Trường hợp người tham gia yêu cầu cấp lại toàn bộ quá trình đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp hoặc bảo hiểm xã hội tự nguyện, sẽ in toàn bộ thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa hưởng, bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng hoặc bảo hiểm xã hội tự nguyện chưa hưởng lên tờ rời mới.
 • Trường hợp người tham gia đang tham gia lại sổ bảo hiểm xã hội, dưới phần ghi chú quá trình đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp, sẽ in dòng lũy kế thời gian đóng quỹ hưu trí, tử tuất, bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trên trang tờ rời cuối cùng.
 • Trường hợp người tham gia đang bảo lưu và yêu cầu điều chỉnh sổ bảo hiểm xã hội, dưới phần ghi chú quá trình đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp, sẽ in dòng tổng thời gian đóng quỹ hưu trí, tử tuất, bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trên trang tờ

>>>Xem thêm: Sổ bảo hiểm xã hội được cấp mấy lần? Mất có được cấp lại không?

Trên đây là giải đáp của luật sư cho chủ đề Mất tờ rời bảo hiểm xã hội? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174 của Tổng Đài Tư Vấn để được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  1900633727