Ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi? Thủ tục như thế nào?

thu-tuc-ly-hon-don-phuong-khi-con-duoi-12-thang-tuoi

Pháp luật hiện hành luôn bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em, vì vậy, pháp luật cũng hạn chế về quyền ly hôn của người chồng đặc biệt trong trường hợp con dưới 12 tháng tuổi. Vậy có được ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi không? Khi ly hôn quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ thuộc về ai? Trong bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ cung cấp toàn bộ thông tin pháp lý về vấn đề ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi không theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ ngay đến số điện thoại của Luật sư 1900.6174 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ giải quyết trọn vẹn nhất!

ly-hon-don-phuong-khi-con-duoi-12-thang-tuoi
Có được ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi không?

Có được ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi không?

>> Luật sư tư vấn chính xác có được ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi không, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định thì những người sau đây có quyền xin ly hôn khi nhận thấy mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được:

– Vợ, chồng hoặc cùng lúc cả hai người cùng có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

– Cha, mẹ, người thân thích khác của vợ chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi thấy một bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà người vợ hoặc người chồng không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Đồng thời, người vợ hoặc người chồng đó là nạn nhân của bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe, tinh thần của vợ hoặc chồng.

– Đặc biệt chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi người vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, điều này được quy định để bảo vệ quyền lợi của trẻ em và phụ nữ có thai.

Như vậy, với quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay thì vợ đang sinh con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không không có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho được ly hôn đơn phương, còn trường hợp vợ muốn ly hôn thì vẫn có quyền xin ly hôn.

Chồng có quyền ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi không?

Anh Anh Đức (Hồ Chí Minh) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, hiện tôi đang có thắc mắc mong Luật sư giải đáp:

Vợ tôi mới sinh con gái đầu được 10 tháng tuổi, nhưng vì không đồng nhất quan điểm sống, tính cách trái ngược nhau nên chúng tôi hay nảy sinh mâu thuẫn. Nay tôi muốn ly hôn nhưng cô ấy thì không muốn ly hôn bắt tôi phải có trách nhiệm với đứa bé. Vậy tôi có quyền ly hôn đơn phương trong trường hợp này không? Tôi mong Luật sư giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác chồng có được ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi không, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Xin chào anh Anh Đức! Cảm ơn anh đã tin tưởng và để lại câu hỏi cho Luật sư của chúng tôi! Luật sư phản hồi về câu hỏi của anh như sau:

Chuyện kết hôn và ly hôn là quyền của mỗi người, tuy nhiên trong một số trường hợp quyền ly hôn (việc chấm dứt mối quan hệ với chồng hợp pháp theo quyết định bản án có hiệu lực của Tòa án) cũng bị hạn chế.

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định thì những người sau đây có quyền xin ly hôn khi nhận thấy mục đích của cuộc hôn nhân không đạt được:

– Vợ, chồng hoặc cùng lúc cả hai người cùng có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

– Cha, mẹ, người thân thích khác của vợ chồng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi thấy một bên vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà người vợ hoặc người chồng không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Đồng thời, người vợ hoặc người chồng đó là nạn nhân của bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng, sức khỏe, tinh thần của vợ hoặc chồng.

– Đặc biệt chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi người vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, điều này được quy định để bảo vệ quyền lợi của trẻ em và phụ nữ có thai.

Như vậy, trường hợp của anh Anh Đức thì hai vợ chồng bạn đã làm thủ tục đăng ký kết hôn hợp pháp thì phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, thì vợ anh cũng không đồng ý ly hôn và con anh hiện mới 10 tháng tuổi nên anh Anh Đức không có quyền ly hôn đơn phương. Còn Anh muốn ly hôn đơn phương thì phải đợi thêm 2 tháng nữa khi con anh đã được 12 tháng tuổi thì mới được quyền yêu cầu Tòa giải quyết ly hôn đơn phương.

Trong trường hợp anh Đức còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình chính xác nhất!

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ngoại tình, chia tài sản thế nào?

Vợ có quyền ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi không?

Chị Nguyệt (Đà Nẵng) có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư! Tôi có một vướng mắc về việc ly hôn cần Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi với chồng kết hôn năm ngoái, nay tôi mới sinh con được 3 tháng tuổi. Tôi biết anh ta không còn tình cảm với tôi, anh ta còn có người mới nữa, sau thời gian suy nghĩ tôi không muốn sống chung và không muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này. Nhưng con tôi còn nhỏ như vậy, không biết tôi có thể yêu cầu ly hôn với chồng tôi được không? Tôi mong Luật sư giải đáp thắc mắc này cho tôi!

Cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác vợ có được ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Nguyệt! Cảm ơn chị đã tin tưởng và để lại câu hỏi cho Luật sư của chúng tôi! Luật sư phản hồi về câu hỏi của chị như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 chỉ quy định người chồng không có quyền xin ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi, như vậy có thể hiểu người vợ vẫn có quyền xin ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi. Người vợ chỉ cần làm thủ tục xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được Tòa án giải quyết. Bên cạnh đó, người chồng nếu muốn ly hôn trong thời gian con dưới 12 tháng tuổi thì chỉ khi người vợ đồng ý ly hôn, hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì Tòa án mới giải quyết. Đây cũng là một trong những quy định pháp luật hiện hành với mục đích bảo vệ quyền lợi của người mẹ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi và bảo vệ lợi ích về mọi mặt của người con, cần sự chăm sóc chả cha mẹ.

Như vậy, đối với trường hợp của chị Nguyệt, con của chị dưới 12 tháng tuổi, nếu chị có mong muốn ly hôn với chồng, chị Nguyệt có thể tiến hành yêu cầu ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để được Tòa án giải quyết.

Trong trường hợp chị Nguyệt còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi không hoặc để biết thêm thông tin về thủ tục ly hôn đơn phương, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn pháp luật chính xác nhất!

>> Xem thêm: Muốn ly hôn nhưng thương con, nên ly hôn hay chung sống vì con

Thủ tục ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi

Chị Hạnh (Khánh Hòa) có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư! Tôi là Hạnh, 31 tuổi. Tôi và chồng kết hôn năm 2019, mãi đến tận 2022 chúng tôi mới có với nhau một đứa con nhưng nay tôi mới phát hiện ra là trong khoảng những năm đầu chúng tôi khó có con anh ấy đã có làm điều có lỗi với tôi, anh ấy không thủy chung. Vậy nên nay tôi muốn ly hôn với anh, nhưng anh lại không muốn, anh bảo tôi bỏ qua cho anh và cùng nhau xây dựng gia đình nhưng tôi không đồng ý. Tôi muốn ly hôn với chồng ngay bây giờ thì tôi phải làm thủ tục gì? Tôi mong Luật sư giải đáp cho tôi chính xác nhất! Cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Xin chào chị Hạnh! Cảm ơn chị đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý tại Tổng Đài Tư Vấn! Luật sư phản hồi về câu hỏi của chị như sau:

Theo quy định Luật Hôn nhân và Gia đình hiện nay quy định rất khắt khe về việc ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi. Theo đó, trường hợp con chưa đủ 12 tháng tuổi thì chỉ có người vợ mới có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn. Khi con dưới 12 tháng tuổi thì vợ, chồng chỉ có thể ly hôn trong các trường hợp sau:

– Vợ chồng thỏa thuận được về việc ly hôn (Thuận tình ly hôn);

– Người yêu cầu ly hôn đơn phương là vợ.

Về thủ tục ly hôn, chị Hạnh có thể thực hiện ly hôn đơn phương hoặc thủ tục thuận tình ly hôn theo trình tự các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ

– Thuận tình ly hôn nộp kèm Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình; nếu ly hôn đơn phương nộp kèm Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính của hai vợ chồng; (nếu chồng giữ không đưa thì có thể liên hệ UBND cấp xã để xin cấp bản sao);

– Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân bản sao có chứng thực;

– Giấy khai sinh của các con bản sao có chứng thực;

– Sổ hộ khẩu bản sao có chứng thực;

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung bản sao chứng thực (Nếu có tài sản chung).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân.

– Cách thức nộp hồ sơ: Có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc chuyển qua đường bưu điện.

– Tòa án có thẩm quyền:

+ Trường hợp thuận tình ly hôn: Hai vợ chồng có thể thỏa thuận nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc chồng

+ Trường hợp ly hôn đơn phương: Gửi hồ sơ đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Như vậy, đối với trường hợp của chị Hạnh, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, chị Hạnh cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án nhân dân nơi chồng chị đang cư trú và làm việc theo quy định tại Điều 39 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015.

Bước 3: Tòa án xem xét và giải quyết

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Tòa án sẽ xem xét nếu hồ sơ đầy đủ các giấy tờ cần thiết và hợp lệ thì Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án. Đối với trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc một số giấy tờ không hợp lệ, Tòa án sẽ yêu cầu nguyên đơn bổ sung.

Sau đó, Tòa án sẽ yêu cầu nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí, đương sự sẽ tới Chi cục thi hành án để nộp và nhận biên lai thu tiền tạm ứng lệ phí, án phí nộp lại cho Tòa án. Sau đó, Tòa án sẽ tiến hành các buổi làm việc, triệu tập vợ chồng lên Tòa án, lấy lời khai, hòa giải…

Thời gian giải quyết vụ án còn phụ thuộc vào mức độ, tính chất của từng vụ việc; để giải quyết một vụ án đơn phương ly hôn có thể kéo dài từ 4 – 6 tháng; còn với vụ án thuận tình ly hôn có thể kéo dài khoảng 1 tháng theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Tòa án ra bản án, quyết định

Sau quá trình giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án hoặc Quyết định của Tòa án. Quan hệ hôn nhân hợp pháp của vợ chồng sẽ chấm dứt khi bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

Trên đây là trình tự các bước cụ thể khi chị Hạnh thực hiện ly hôn đơn phương tại Tòa án trong trường hợp con dưới 12 tháng tuổi. Trong quá trình thực hiện thủ tục pháp lý hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi, nếu chị Hạnh gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy gọi ngay đến số điện thoại của Luật sư 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

thu-tuc-ly-hon-don-phuong-khi-con-duoi-12-thang-tuoi
Thủ tục ly hôn đơn phương khi con dưới 12 tháng tuổi

Quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi khi ly hôn thuộc về ai?

>> Luật sư tư vấn chính xác về quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi khi đơn phương ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Khi ly hôn, vấn đề về con chung là một trong các vấn đề quan trọng mà các cặp vợ chồng quan tâm nhất bởi cha mẹ đều muốn bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho con cái, mong muốn con đều được cả cha và mẹ chăm sóc. Vậy con dưới 12 tháng tuổi thì quyền nuôi con thuộc về ai khi ly hôn?

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn, cụ thể như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, theo quy định trên của pháp luật, đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, cụ thể dưới 12 tuổi thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ, trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng giáo dục con cái hoặc hai vợ chồng có bất kỳ thỏa thuận nào khác nhưng vẫn đảm bảo lợi ích về mọi mặt của con.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi khi ly hôn, hãy liên hệ ngay với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn chính xác nhất!

Người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn có quyền và nghĩa vụ như thế nào?

>> Luật sư tư vấn chính xác về quyền, nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con dưới 12 tháng tuổi, gọi ngay 1900.6174

Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định:

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”

Như vậy, căn cứ vào quy định pháp luật hiện hành thì người không trực tiếp nuôi con có các quyền, nghĩa vụ sau:

– Phải tôn trọng quyền của con là được sống chung với người trực tiếp nuôi;

– Có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo thỏa thuận, theo bản án trước đó;

– Có quyền và có nghĩa vụ thăm con mà không ai được cản trở (bao gồm cả mẹ đứa bé). Trong một số trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng quyền thăm con để cản trở, ảnh hưởng xấu đến quyền trực tiếp nuôi con của người kia thì người kia có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm con của người không trực tiếp nuôi con.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con dưới 12 tháng tuổi sau khi ly hôn, hãy liên hệ ngay với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn chính xác nhất!

Dịch vụ tư vấn ly hôn khi con dưới 1 tuổi tại Tổng Đài Tư Vấn?

>> Liên hệ Luật sư tư vấn và hỗ trợ giải quyết ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi, gọi ngay 1900.6174

Các vấn đề về giành quyền nuôi con luôn là những vấn đề đặc biệt quan tâm khi vợ chồng không thể kéo dài cuộc sống hôn nhân và tiến hành ly hôn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như đối phương ngoại tình, bạo lực gia đình, cờ bạc, không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con thì các thủ tục pháp lý cũng sẽ khác nhau tùy thuộc mỗi tính chất của vụ việc. Chính vì vậy, để nắm rõ các quy định pháp lý về hôn nhân gia đình đặc biệt quyền nuôi con theo quy định mới nhất và thực hiện các thủ tục pháp lý nhanh chóng, đúng pháp luật, bạn hãy liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí, trọn vẹn nhất! Khi liên hệ với Luật sư ly hôn giỏi tại Tổng Đài Tư Vấn, bạn sẽ được Luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn trên thực tế hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp tối đa của vợ chồng khi ly hôn.

– Luật sư tư vấn tận tình và trọn vẹn vấn đề với nội dung ly hôn khi con dưới 1 tuổi.

– Tổng đài cam kết tư vấn tận tình, giúp giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

– Khi giải quyết vấn đề, các luật sư sẽ đưa ra căn cứ bằng pháp luật để giúp các bạn hiểu rõ hơn về tình huống đang gặp phải.

– Chúng tôi sẽ hỗ trợ trọn gói trong việc soạn thảo đầy đủ hồ sơ và bạn không phải lo lắng về việc hồ sơ là đủ hay thiếu

– Chi phí tư vấn hợp lý và cam kết sẽ không phát sinh bất kỳ chi phí nào khác trong quá trình tư vấn ly hôn khi con dưới 1 tuổi.

Liên hệ Luật sư ly hôn – Tổng Đài Tư Vấn:

Số điện thoại: 1900.6174

Email: tongdaituvan.ltm@gmail.com

  1900633727