Đất rừng có được xây dựng không theo quy định Luật Đất đai 2013?

dat-dat-trong-cay-lau-nam-ky-hieu-la-gi

Đất rừng có được xây dựng không theo quy định Luật Đất đai 2013? Đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân do Nhà nước trực tiếp quản lý và từng loại đất khác nhau sẽ có những quy định, chính sách khác nhau cho phù hợp với từng mục đích sử dụng và phát triển khác nhau. Đất rừng là loại đất đặc biệt , có ý nghĩa quan trọng về kinh tế, chính trị, được Nhà nước quản lý và giao cho các cá nhân, tổ chức với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Chính vì tầm quan trọng nên đất rừng được quy định khá nghiêm ngặt hơn các loại đất bình thường, trong đó vấn đề thắc mắc của nhiều người là Đất rừng có được xây dựng không? Và nếu được xây dựng thì phải làm như thế nào mới đúng quy định của pháp luật? Để giải đáp thắc mắc về câu hỏi “Đất rừng có được xây dựng không?”, bài viết sau đây của Tổng Đài Tư Vấn sẽ cho bạn đọc có cái nhìn cụ thể hơn về quy định về việc xây dựng trên đất rừng theo đúng quy định pháp luật hiện nay và để biết thêm thông tin chi tiết liên hệ hotline 1900.633.727

>>> Liên hệ tổng đài 1900.633.727 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

 Đất rừng có được xây dựng không là gì?

>>> Hướng dẫn miễn phí đất rừng có được xây dựng không nhanh chóng, gọi ngay 1900.633.727

Nước Việt Nam chúng ta chiếm ¾ diện tích là đồi núi nên do đó đất rừng rất phổ biến và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế lẫn chính trị.

Trên đất rừng là hệ thống rừng với hệ sinh thái bao gồm quần thể thực vật rừng, động vật rừng, vi sinh vật rừng, đất rừng và các yếu tố môi trường khác, trong đó cây gỗ, tre nứa hoặc hệ thực vật đặc trưng là thành phần chính có độ che phủ của tán rừng từ 0,1 trở lên.

dat-rung-co-duoc-xay-dung-khong-khai-niem

Rừng gồm rừng trồng và rừng tự nhiên trên đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Vì đất rừng có vị trí quan trọng nên những chính sách quy định về đất rừng được quy định phổ biến trong Luật đất đai 2013, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng 2004 cùng quy định khác để giúp người dân hiểu rõ hơn về các loại đất rừng.

>>> Xem thêm: Sử dụng đất rừng sai mục đích bị xử phạt như thế nào? Có bị thu hồi không?

Quy định của pháp luật về các loại đất rừng có được xây dựng không.

 

Theo quy định tại Điều 10 Luật đất đai 2013 quy định về phân loại đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Trong đó, đất rừng gồm 3 nhóm đất là đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ và đất rừng đặc dụng được phân vào nhóm đất nông nghiệp.

a) Đất rừng sản xuất

Đất rừng sản xuất được sử dụng chủ yếu vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Thường nếu đầu tư vào đất rừng sản xuất để phát triển kinh tế thì sẽ mang lại nguồn lợi kinh tế cao, lợi nhuận đầu tư lớn khi khai thác giá trị trên đất.

Đất rừng sản xuất bao gồm 2 loại: Rừng tự nhiên và rừng trồng.

Đối với rừng tự nhiên, theo quy định tại Khoản 33 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sinh sống trong khu vực rừng tự nhiên mà chưa có tổ chức quản lý rừng, muốn có nhu cầu bảo vệ, phát triển rừng thì Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được kết hợp khai thác các nguồn lợi ích khác theo đúng quy định pháp luật.

Đối với rừng trồng, theo quy định tại Khoản 2 Điều 135 Luật Đất đai 2013, Nhà nước giao đất, cho thuê đất:

– Đối với hộ gia đình, cá nhân: Hạn mức giao đất không quá 30 hecta để sử dụng vào mục đích sản xuất lâm nghiệp, nếu hộ gia đình, cá nhân sử dụng vượt hạn mức thì phải chuyển sang thuê đất.

– Đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư trồng rừng.

– Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được Nhà nước giao đất, cho thuê đất rừng sản xuất để sử dụng vào mục đích sản xuất lâm nghiệp, thực hiện dự án đầu tư trồng rừng thì được sử dụng diện tích đất chưa có rừng để trồng rừng hoặc trồng cây lâu năm.

b) Đất rừng phòng hộ

Khác với rừng sản xuất, đặc trưng của rừng phòng hộ thiên về mục đích bảo vệ môi trường, bảo vệ đất, nước, chống xói mòn, sạt lở đất, hạn chế thiên tai và điều hòa khí hậu. Rừng phòng hộ được chia ra thành 2 loại:

Rừng phòng hộ đầu nguồn, phòng hộ biên giới; bảo vệ nguồn nước của dân cư

Rừng phòng hộ chắn gió, cát bay, chắn sóng, lấn biển.

Với tầm quan trọng đặc biệt như vậy nên từng loại đất rừng phòng hộ được quy định ở từng khu vực khác nhau, có chức năng phòng hộ đặc thù.

Theo quy định tại Điều 136 Luật Đất đai 2013, Nhà nước giao đất rừng phòng hộ cho tổ chức quản lý rừng phòng hộ để quản lý, bảo vệ.

– Tổ chức quản lý rừng đặc dụng giao khoán đất rừng đặc dụng thuộc phân khu phục hồi sinh thái cho hộ gia đình, cá nhân sinh sống ổn định tại khu vực đó để bảo vệ cũng như phát triển rừng.

– Đối với hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu bảo vệ, phát triển rừng và đang sinh sống trong khu vực mà chưa có tổ chức quản lý và khu vực quy hoạch trồng rừng phòng hộ thì được Nhà nước giao đất rừng phòng hộ để bảo vệ rừng.

c) Đất rừng đặc dụng

Theo quy định tại Điều 137 Luật Đất đai 2013, Nhà nước giao đất rừng đặc dụng cho tổ chức quản lý, bảo vệ theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Đối với hộ gia đình, cá nhân chưa có điều kiện chuyển ra khỏi khu vực: Tổ chức quản lý rừng đặc dụng giao khoán ngắn hạn

– Đối với hộ gia đình, cá nhân sinh sống ổn định tại khu vực đó: Tổ chức quản lý rừng đặc dụng giao khoán đất rừng đặc dụng thuộc phân khu phục hồi sinh thái

Vậy đất rừng có được xây dựng không?

>>> Xem thêm: Giá đất rừng sản xuất – Hiện tượng mới trên thị trường bất động sản

 Đất rừng có được xây dựng không?

 

Theo khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất phải có nghĩa vụ sử dụng đất đúng mục đích.

Theo đó, đất rừng được phân ra thành 3 loại với những mục đích khác nhau.

Đất rừng sản xuất với mục đích chủ yếu là cung cấp lâm sản. qua đó phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống của con người.

dat-rung-co-duoc-xay-dung-khog-?

Đất rừng phòng hộ với mục đích chống xói mòn, sạt lở, điều hòa khí hậu, giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Đất rừng đặc dụng dùng cho mục đích bảo tồn, gìn giữ hệ sinh thái tự nhiên, phục vụ cho công tác nghiên cứu, thí nghiệm học liên quan đến rừng, các loại động vật, thực vật.

Do đó, nếu tổ chức, cá nhân sử dụng trái với mục đích của từng loại đất rừng, dùng đất rừng để xây dựng được xem là trái pháp luật.

Những cá nhân, tổ chức nào cố tình xây dựng trái phép trên đất rừng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Như vậy, chúng ta đã hiểu được phần nào đất rừng có được xây dựng không.

>>> Tư vấn chi tiết đất rừng có được xây dựng không miễn phí, gọi ngay 1900.633.727

 Đất rừng sản xuất có được xây dựng không?

Theo điểm c khoản 1 Điều 10 Luật đất đai 2013 thì đất rừng sản xuất thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Người sử dụng đất phải thực hiện đúng mục đích sử dụng đất theo Điều 6 Luật đất đai năm 2013 quy định.

Mà rừng sản xuất là loại đất được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh gỗ, các lâm sản, đặc sản rừng, động vật rừng và kết hợp phòng hộ, bảo vệ môi trường sinh thái…

Do đó, tổ chức, cá nhân không thể xây dựng trên đất rừng sản xuất, nếu sử dụng sai mục đích sử dụng đất sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Để xây nhà trên đất rừng sản xuất thì tổ chức, cá nhân cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Theo khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định trường hợp chuyển đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác (cụ thể là xây dựng) trong nhóm đất nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phải được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân quận/ huyện.

Căn cứ điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT hồ sơ gồm:

Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu đã được quy định

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy tờ tùy thân như Giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân.

Giấy ủy quyền công việc nếu cần thiết.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Thực hiện việc nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường theo quy định.

Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

>>> Tư vấn miễn phí đất rừng có được xây dựng không chính xác, liên hệ 1900.633.727

 Đất rừng phòng hộ có được xây dựng không?

Theo khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định trường hợp chuyển đất rừng phòng hộ sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phải được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân quận/ huyện.

dat-rung-co-duoc-xay-dung-khong-phong-ho

Trên thực tế, rừng phòng hộ rất ít khi xin chuyển mục đích để xây dựng vì tính chất đặc biệt của rừng.

>>> Gọi ngay 1900.633.727 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn đất rừng có được xây dựng không

 Đất rừng đặc dụng có được xây dựng không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013, trường hợp chuyển đất rừng đặc dụng sang sử dụng vào mục đích khác (cụ thể là xây dựng) trong nhóm đất nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và phải được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân quận/ huyện.

Theo quy định hiện nay thì đất rừng đặc dụng có thể chuyển mục đích sử dụng sang mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp nếu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên, thực tế thì hiện nay rừng đặc dụng ít khi chuyển mục đích sử dụng đất do tính chất đặc biệt của rừng đặc dụng chủ yếu được thành lập để bảo tồn thiên nhiên, nghiên cứu.

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn về vấn đề liên quan đến đất rừng có xây dựng được không nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.633.727

Trên đây nội dung tư vấn của Luật sư Tổng Đài Tư Vấn về “đất rừng có xây dựng được không?”. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi sẽ phần nào cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để có thể biết được những quy định về đất rừng theo đúng quy định của pháp luật. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ đến số hotline 1900.633.727 để được nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ.

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  1900633727