Quyền từ chối ly hôn được pháp luật quy định như thế nào? [2023]

giay-trieu-tap

Năm 2023, pháp luật quy định như thế nào về quyền từ chối ly hôn khi vợ chồng giải quyết ly hôn không thành? Trong trường hợp Tòa án từ chối cho ly hôn, vợ chồng phải làm gì? Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ cung cấp toàn bộ thông tin pháp lý liên quan đến quyền từ chối ly hôn chính xác nhất theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí!

quyen-tu-choi-ly-hon
Quyền từ chối ly hôn khi hòa giải ly hôn không thành

Quy định của pháp luật về quyền từ chối ly hôn sau khi hòa giải không thành

>> Luật sư tư vấn chính xác về quyền từ chối ly hôn khi hòa giải ly hôn không thành, gọi ngay 1900.6174

Hiện nay, ly hôn có lẽ không còn xa lạ gì với chúng ta nữa, đặc biệt là ở giới trẻ hiện nay. Ai cũng một có một cuộc hôn nhân hoàn hảo, và không ai muốn gia đình nhỏ mình cố gắng bấy lâu lại phải đổ vỡ, vì vậy trong thực tế có rất nhiều cặp vợ chồng đã nộp đơn ra Tòa xin ly hôn nhưng sau khi được thẩm phán hòa giải không thành nhưng sau đó lại từ chối ly hôn sau khi hoà giải không thành, lý do có thể là vì con cái hoặc hôn nhân vẫn chưa đến mức không thể không duy trì được nữa. Như vậy, làm thế nào để từ chối ly hôn sau khi hoà giải không thành?

Theo đó, căn cứ tại Điểm a, Mục 9, Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có quy định về thuận tình ly hôn:

Trong trường hợp nếu vợ chồng cùng yêu cầu xin ly hôn thì Toà án vẫn phải tiến hành hòa giải cho vợ chồng. Trong trường hợp Tòa án hoà giải không thành thì Tòa án sẽ lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hoà giải đoàn tụ không thành của hai vợ chồng. Trong thời hạn là 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến về việc ly hôn cũng như Viện Kiểm sát không có phản đối sự thỏa thuận này, thì Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn cho vợ chồng mà không phải mở phiên tòa khi có đầy đủ các điều kiện được quy định như sau:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn theo sự thỏa thuận của vợ chồng;

– Hai vợ chồng cũng đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con sau khi ly hôn;

– Sự thoả thuận của hai bên về tài sản và con chung trong từng trường hợp cụ thể này là bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con theo quy định của luật.

– Quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay tại thời điểm đó, nếu các bên không có quyền kháng cáo, Viện Kiểm sát không có quyền kháng nghị theo trình tự phúc thẩm.

Như vậy, khi có biên bản hòa giải không thành mà 1 bên không đồng ý ly hôn nữa thì có 2 khả năng sau sẽ xảy ra đó là:

– Thứ nhất, trong thời hạn là 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản mà Tòa xét thấy các bên không có sự thay đổi ý kiến về ly hôn (cụ thể là không có đơn đề nghị lên Tòa để thay đổi ý kiến trong biên bản hòa giải) và có đủ các điều kiện để vợ chồng thuận tình ly hôn thì Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và quyết định này có hiệu lực ngay và vợ chồng không thể kháng cáo. Sau 15 ngày mà 1 bên mới có ý kiến thì sẽ không được Tòa chấp nhận giải quyết về việc ly hôn này nữa.

– Thứ hai, nếu 1 bên vợ chồng có ý kiến về ly hôn này thì trong thời hạn cho phép (15 ngày) về việc không chấp nhận từ chối không ly hôn thì Tòa án sẽ xem xét ghi lại những gì mà vợ chồng đã thỏa thuận được, những gì vợ chồng chưa thỏa thuận được, sau đó Toà sẽ tiến hành thủ tục mở phiên tòa xét xử vụ án ly hôn theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành về vụ án hôn nhân gia đình chứ không giải quyết theo hướng thuận tình ly hôn hay trả lại hồ sơ.

Trong trường hợp nếu vợ chồng có thỏa thuận về việc phải trao trước cho vợ hoặc chồng một khoản tiền hoặc tài sản nào đó để nuôi con và có sự chứng kiến của tòa án, và hàng tháng người chồng hoặc vợ sẽ phải đóng góp một khoản tiền để nuôi con. Trước sự chứng kiến của toà án vợ chồng trao trước số tiền nuôi con bằng sổ tiết kiệm chứ không phải bằng tiền mặt, nếu vợ/chồng không đồng ý và không đồng ý ly hôn nữa thì điều này không ảnh hưởng đến việc Tòa sẽ xử lý như thế nào thì điều này còn phải xem xét thỏa thuận trao tiền của anh cho vợ/chồng là ở thời điểm nào?

Trường hợp nếu tại thời điểm khi lên nhận quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa thì vợ/chồng mới trao tiền (dưới hình thức là sổ tiết kiệm) mà vợ/ không đồng ý và cũng không chấp nhận ly hôn thì việc này cũng không ảnh hưởng đến quyết định của Tòa mà vợ/chồng chỉ có thể làm đơn yêu cầu với Tòa buộc vợ/chồng đưa tiền mặt (nếu trong đơn ly hôn thuận tình thỏa thuận và ở trong biên bản hòa giải đã ghi rõ). Như đã nói ở trên, Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay sau khi có quyết .

Trong trường hợp nếu thời điểm là ngay khi 2 vợ/chồng ký vào biên bản hòa giải hoặc trong vòng là 15 ngày kể từ ngày lập biên bản thì nếu vợ/chồng không đồng ý và có đơn thay đổi ý kiến thì Tòa sẽ giải quyết việc của vợ/chồng theo thủ tục của vụ án hôn nhân gia đình chứ không phải là thuận tình ly hôn.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến quyền từ chối ly hôn theo quy định pháp luật, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình!

quy-dinh-ve-quyen-tu-choi-ly-hon
Quy định về quyền từ chối ly hôn

Tòa án từ chối cho ly hôn phải làm gì?

Anh Minh (Thanh Hoá) có câu hỏi như sau:

“Tôi và vợ tội kết hôn vào năm 2008, có với nhau hai con chung. Nhưng gần đây do cảm thấy vợ tôi và tôi không chung quan điểm nữa, và không có khả năng duy trì mối quan hệ vợ chồng, hôn nhân không thể tiếp tục duy trì, nên vợ chồng tôi đã quyết định nộp đơn ra Tòa để xin ly hôn n. Nhưng đã bị Tòa án từ chối cho ly hôn.

Như vậy tôi muốn hỏi Luật sư, trường hợp tôi và cô ấy bị từ chối cho ly hôn như vậy thì bao lâu tôi được kháng cáo để được ly hôn và thủ tục kháng cáo quyết định từ chối cho ly hôn của Tòa án như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!”

 

Trả lời:

Chào anh Minh, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của anh, theo đó chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tòa án từ chối cho ly hôn thì bao lâu thì anh chị mới được kháng cáo để ly hôn?

>> Luật sư tư vấn chính xác thời gian được kháng cáo ly hôn sau khi Tòa án từ chối ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Đầu tiên, có thể ta hiểu kháng cáo ly hôn là trường hợp vợ hoặc chồng kháng cáo đối với quyết định giải quyết thủ tục ly hôn chưa có hiệu lực của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm. Khi đó, nếu Tòa sơ thẩm bác yêu cầu ly hôn thì nội dung kháng cáo cần thể hiện là yêu cầu giải quyết cho ly hôn cho vợ chồng.

Như vậy, căn cứ Điều 273 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015, thì thời hạn kháng cáo đối với bản án ly hôn của Tòa án cấp sơ thẩm của anh chị là 15 ngày kể từ ngày tuyên án về việc ly hôn.

Trường hợp nếu không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì trong thời hạn kháng cáo là 15 ngày được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc kể từ bản án được niêm yết. Trường hợp nếu anh chị (đương sự) đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt thì khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo sẽ được tính từ ngày tuyên án.

Thủ tục kháng cáo quyết định từ chối cho ly hôn của Tòa án

>> Luật sư hỗ trợ thực hiện thủ tục kháng cáo quyết định từ chối ly hôn của Tòa án nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Để thực hiện kháng cáo quyết định từ chối ly hôn, anh chị cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Anh hoặc chị chuẩn bị hồ sơ kháng cáo quyết định từ chối cho ly hôn của Toà án

Hồ sơ kháng cáo quyết định từ chối cho ly hôn của Toà án bao gồm các gồm đơn kháng cáo và các tài liệu, chứng cứ bổ sung để chứng minh cho việc kháng cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Bước 2: Anh/chị nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền (Tòa nhân dân cấp huyện)

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ kháng cáo bản án ly hôn đầy đủ, anh/chị nộp tại Tòa án cấp sơ thẩm đã ra bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo.

Trong trường hợp đơn kháng cáo được gửi cho Tòa án cấp phúc thẩm thì Tòa án đó phải chuyển cho Tòa án cấp sơ thẩm để tiến hành các thủ tục theo quy định pháp luật.

Bước 3: Tòa án xem xét và giải quyết

Sau khi đã nhận được đơn kháng cáo, Tòa án cấp sơ thẩm phải kiểm tra tính hợp lệ của đơn kháng cáo theo quy định. Trường hợp đơn kháng cáo quá hạn thì Tòa án cấp sơ thẩm phải yêu cầu anh chị (người kháng cáo) trình bày rõ lý do và xuất trình các tài liệu, chứng cứ để chứng minh lý do nộp đơn kháng cáo quá hạn là chính đáng theo quy định.

Trường hợp đối với những đơn kháng cáo chưa đảm bảo các nội dung theo quy định của pháp luật, thì Tòa án cấp sơ thẩm yêu cầu anh chị (người kháng cáo) làm lại hoặc sửa đổi, bổ sung đơn kháng cáo theo quy định .

Sau khi chấp nhận đơn kháng cáo là hợp lệ, Tòa án cấp sơ thẩm sẽ thông báo cho anh chị (người kháng cáo) biết để họ nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.

Đồng thời, thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp và đương sự có liên quan biết về việc kháng cáo quyết định từ chối cho ly hôn của Toà án, kèm theo bản sao đơn kháng cáo, tài liệu, chứng cứ. Sau đó Tòa án cấp sơ thẩm chuyển hồ sơ lên Tòa án cấp phúc thẩm.

Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án để xét xử phúc thẩm

Ngay sau khi nhận được hồ sơ vụ án, kháng cáo, kháng nghị và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, Tòa án cấp phúc thẩm phải vào sổ thụ lý.

Trong thời hạn là 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Tòa án phải có thông báo bằng văn bản cho các đương sự (anh chị), cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án .

Chánh án Tòa án cấp phúc thẩm sẽ thành lập Hội đồng xét xử phúc thẩm và phân công một Thẩm phán làm chủ tọa phiên tòa đúng theo quy định.
Giai đoạn chuẩn bị xét xử sẽ kéo dài khoảng 2 tháng, trường hợp có những tình tiết phức tạp thì có thể gia hạn thêm 01 tháng. Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án sẽ tiến hành thu thập chứng cứ, tài liệu phục vụ cho việc giải quyết vụ án.

Khi hết thời hạn chuẩn bị xét xử, nếu có căn cứ đưa vụ án ra xét xử thì Thẩm phán sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Và trong thời hạn là 01 tháng tiếp theo, phiên tòa xét xử phúc thẩm phải được tổ chức, trường hợp kéo dài thì không được quá 02 tháng.

Như vậy, để giải quyết việc bị Toà án từ chối cho ly hôn anh chị cần thực hiện thao các bước như sau và thời hạn giải quyết việc kháng cáo bản án ly hôn của anh chị sẽ kéo dài khoảng 04 tháng

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến quyền từ chối ly hôn theo quy định pháp luật hoặc anh đang gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục kháng cáo, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí và hỗ trợ giải quyết nhanh chóng nhất!

Quyền từ chối cấp dưỡng cho con khi ly hôn

Chị Ánh (Điện Biên) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư tôi có vấn đề thắc mắc cần được tư vấn như sau:

Vợ chồng tôi kết hôn từ năm 2018 đến nay, đời sống hôn nhân chỉ hạnh phúc được một khoảng thời gian đầu, sau đó chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm sống. Nhận thấy mục đích hôn nhân không đạt được nên tôi và chồng quyết định sẽ ly hôn.

Hiện chúng tôi có với nhau một con chung 15 tháng tuổi, do con còn nhỏ nên chúng tôi thỏa thuận con sẽ do tôi trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Chồng tôi có đề nghị muốn cấp dưỡng 3 triệu đồng/1 tháng cho con, tuy nhiên do điều kiện kinh tế cũng khá giả nên tôi không muốn nhận tiền chu cấp cho con sau ly hôn từ chồng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có quyền được từ chối nhận tiền cấp dưỡng nuôi con từ chồng tôi hay không?

Mong Luật sư giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác về quyền từ chối cấp dưỡng cho con sau ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Chào chị Ánh, cảm ơn chị đã gửi những câu hỏi của mình cho Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn! Dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho câu hỏi của chị như sau:

Tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có nêu cụ thể về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn, cụ thể: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

Hơn nữa tại Điều 110 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng có quy định: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.”

Như vậy, có thể thấy cấp dưỡng là nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn với mục đích là san sẻ gánh nặng với người trực tiếp nuôi con trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

Tuy nhiên tại Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP có quy định nếu trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con.

Trong trường hợp xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện và trên thực tế thì người trực tiếp nuôi con cũng có đầy đủ khả năng cũng như điều kiện về mọi mặt để có thể đảm bảo tốt con sự phát triển của con trong tương lai thì lúc này Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

Áp dụng trong trường hợp cụ thể của chị Ánh ở trên, chị có quyền không yêu cầu chồng chị thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn. Tuy nhiên để thực hiện được điều đó thì chị cầm chứng minh và đảm bảo mình có đầy đủ những điều kiện cho sự phát triển tốt nhất của con sau này. Lúc này nếu nhận thấy những căn cứ chị đưa ra là hợp lý Tòa án sẽ không buộc chồng chị phải cấp dưỡng nuôi con. Tuy nhiên chị cũng nên cân nhắc kỹ về vấn đề này để đảm bảo tốt nhất cho quyền và lợi ích hợp pháp của con chị.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến quyền từ chối ly hôn hoặc quyền từ chối cấp dưỡng cho con theo quy định pháp luật, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí!

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ thông tin Luật sư Tổng Đài Tư Vấn cung cấp về quyền từ chối ly hôn của Tòa án khi hòa giải không thành và một số thủ tục pháp lý liên quan. Hy vọng nội dung trong bài viết trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ các quy định pháp lý liên quan và áp dụng giải quyết hiệu quả thủ tục kháng cáo quyết định từ chối ly hôn của Tòa án. Trong trường hợp bạn đọc cần Luật sư hỗ trợ giải quyết, hãy liên hệ ngay với Luật sư qua số điện 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

  1900633727