Chồng có được giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài không?

quan-che-la-gi

Khi quyết định ly hôn được Tòa án ban hành, đa số nhiều trường hợp người mẹ đều giành được quyền nuôi con. Tuy nhiên, trong quá trình  nuôi dưỡng con thì người mẹ đi nước ngoài không thể tiếp tục chăm sóc và đảm bảo về quyền lợi của con. Vậy chồng có thể giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài không? Cần cung cấp những bằng chứng gì để giành lại quyền nuôi con? Trong bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ giải đáp vấn đề này một cách chi tiết và chính xác nhất theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ ngay với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

gianh-lai-quyen-nuoi-con-khi-vo-di-nuoc-ngoai
Thủ tục giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài

Có thể giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài không?

Anh Hưng (Bình Định) có câu hỏi:

Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc mong được tư vấn, giải đáp như sau: Vợ chồng tôi đã ly dị với nhau được 6 năm nay. Trước kia khi sống chung, chúng tôi có với nhau một bé trai. Do thời điểm ly hôn, do tôi đang công tác xa và cháu còn quá nhỏ nên tôi đã để vợ tôi giành quyền nuôi bé. Sắp tới cô ấy định đu xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc và gửi cháu cho bà ngoại bé nuôi.

Hiện tại, tôi đã trở về Việt Nam làm việc, kinh tế tôi cũng ổn định. Cháu bé đã trên 7 tuổi, tôi muốn giành quyền nuôi con lại. Vậy thưa Luật sư, trong trường hợp này, có thể giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài không? Tôi xin cảm ơn và mong Luật sư phản hồi thắc mắc!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác chồng có thể giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài không, gọi ngay 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Cảm ơn anh Thái đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của Tổng Đài Tư Vấn! Đối với câu hỏi thắc mắc trên, Luật sư chúng tôi đã phân tích, và đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ theo Điều 84, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con, cụ thể như sau:

Thay đổi người trực tiếp nuôi con khi thuộc một trong các căn cứ như sau:

– Bố, mẹ có thỏa thuận việc thay đổi trực tiếp nuôi con

– Cá nhân trực tiếp nuôi con hiện nay không đủ điều kiện tiếp tục chăm sóc và giáo dục con

– Con từ đủ 7 tuổi trở lên việc thay đổi người trực tiếp nuôi con này phải xem xét theo nguyện vọng của con.

– Trường hợp bố, mẹ đều không có đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án nhân dân có thẩm quyền quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định.

– Cá nhân, cơ quan và tổ chức có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

+ Người thân thích;

+ Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

+ Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

+ Hội liên hiệp phụ nữ

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình hiện hành thì trong trường hợp khi mẹ của cháu bé đi xuất khẩu lao động nước ngoài sẽ không còn có đủ điều kiện và thời gian trực tiếp để nuôi con, do đó anh Hưng có quyền thay đổi yêu cầu người trực tiếp nuôi con.

Để giành quyền nuôi bé, anh Hưng cần nộp đơn yêu cầu lên cơ quan có thẩm quyền, để Tòa án nhân dân có đủ căn cứ để xác nhận. Tiếp theo, anh cần phải đưa ra các chứng cứ về việc vợ cũ không còn có đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc cháu bé như: Thu nhập, nơi ở, thời gian,… và hiện tại cháu bé đã trên 7 tuổi nên khi có yêu cầu về thay đổi người nuôi con thò cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét nguyện vọng của cháu bé.

Trong trường hợp anh Thái còn bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình chính xác nhất!

>> Xem thêm: Giành lại quyền nuôi con khi chồng đi nước ngoài như thế nào?

Mẹ có thể giành quyền nuôi con khi đang ở nước ngoài không?

>> Luật sư tư vấn cách giành quyền nuôi con khi đang ở nước ngoài nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con và các quyền, nghĩa vụ của người còn lại. Trong trường hợp, nếu cả hai không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên vợ/chồng căn cứ vào các quyền lợi về mọi mặt của đứa con. Về nguyên tắc, theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định, nếu con dưới 3 tuổi thì sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi con nếu hai bên vợ chồng không tự thỏa thuận được. Trong trường hợp, nếu đứa con từ đủ 7 tuổi trở lên thì Tòa án nhân dân sẽ phải xem xét đến nguyện vọng của bản thân đứa bé muốn sống với ai.

Tuy nhiên, những căn cứ về nhân thân, hoàn cảnh kinh tế, điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng của hai bên vợ, chồng mới chính là các căn cứ quan trọng để Tòa án đưa ra quyết định ai có quyền nuôi con sau khi ly hôn. Trong một số trường hợp cụ thể, nếu người trực tiếp nuôi dưỡng con cái không ddue kiều kiện về chăm sóc, giáo dục con hoặc có các hành vi cố tình cản trở quyền thăm con của người còn lại thì có thể bị thay đổi quyền nuôi con cái sau khi ly hôn nếu người kia có yêu cầu thay đổi quền nuôi con ra Tòa.

Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con được quy định, cụ thể như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, bố mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có các tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không tự thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con cái từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc bố mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Đồng thời, Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định tại Điều 84 như sau:

“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của bố, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ như sau:

a) Bố, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con cái từ đủ 07 tuổi trở lên.

4. Trong trường hợp xét thấy cả bố và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.”

Như vậy, đối với vấn đề giành quyền nuôi con khi đang ở nước ngoài thì người mẹ cần phải xác định về các điều kiện như kinh tế, hoàn cảnh nơi ở của người mẹ và đứa bé. Trong trường hợp, đứa bé trên 7 tuổi thì người mẹ có thể nộp đơn yêu cầu giành quyền nuôi con ra Tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Theo đó, Toàn án sẽ xem xét các yếu tố nêu trên để đưa ra phán quyết chính xác, phù hợp với sự phát triển của người con. Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào khác liên quan đến giành lại quyền nuôi con khi đang ở nước ngoài, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn pháp luật trực tuyến!

>> Xem thêm: Cách giành quyền nuôi con khi chồng nhậu nhẹt sau khi ly hôn

Bằng chứng để giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài

>> Luật sư hỗ trợ thu thập bằng chứng giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài đầy đủ nhất, gọi ngay 1900.6174

Theo nguyên tắc, hiện nay pháp luật Việt Nam ưu tiên sự thỏa thuận của hai vợ chồng trong việc phân định người có quyền nuôi dưỡng và chăm sóc con cái. Vì vậy, trong trường hợp người mẹ có mong muốn đi nước ngoài, thì hai vợ chồng có thể tiến hành việc thỏa thuận về việc ai có quyền nuôi con cái và trách nhiệm, nghĩa vụ của đối phương với con.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào hai vợ chồng có thể giữ bình tĩnh để ngồi lại với nhai để tiến hành việc thỏa thuận với nhau về việc nuôi con cái. Khi đó, hai bên vợ chồng có thể nhờ Tòa án xác định, phân chia quyền nuôi con cho người vợ hoặc người chồng, dựa trên các quyền lợi và lợi ích của con.

Việc quyền định giành lại quyền nuôi con khi người mẹ đi nước ngoài phụ thuốc j nhiều vào điều kiện của người bố và người mẹ.

Trường hợp khi người vợ đi nước ngoài, nếu người chồng muốn giành quyền nuôi con thì cần phải chứng minh được các vấn đề, cụ thể như sau:

Thứ nhất, về điều kiện kinh tế

Người chồng cần chứng minh được những bằng chứng để chứng minh được rằng bản thân mình có đẩy đủ khả năng về cả mặt vật chất lẫn tinh thần hơn người vợ đang trực tiếp nuôi dưỡng con cái. Người chồng phải chứng minh được các nguồn thu nhập thực tế của mình, có việc làm ổn định, có chỗ ở ổn định,… bằng cách cung cấp cho cơ quan nhà nước các hợp đồng lao động, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, bản lương.. để làm bằng chứng.

Thứ hai, về điều kiện tinh thần

Không chỉ đáp ứng những điều kiện về kinh tế để nuôi dưỡng chăm sóc con cái, mà người bố còn cần phải đáp ứng về mặt tinh thần cho con để người con có thể phát triển một cách toàn diện nhất về mặt thể chất và tinh thần. Người cha cần phải chứng minh được rằng bản thân mình có đủ khả năng về điều kiện tinh thần hơn đối phương, cũng như có nhiều thời gian chăm sóc, giáo dục con cái và các điều kiện về vui chơi, giải trí của con.

Thứ ba, về chứng minh được đối phương không còn đủ các điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con

Người chồng cần phải đưa ra việc người vợ đi nước ngoài có thể không đảm bảo được các điều kiện về trực tiếp nuôi dưỡng con, không đảm bảo được những điều kiện về quyền lợi phát triển toàn diện của con. Đặc biệt trong trường hợp người vợ đi nước ngoài mà để con cái lại cho ông bà ngoại nuôi dưỡng, chăm sóc thì đây chính là một trong các căn cứ giúp người chồng có thể giành quyền nuôi con khi mẹ đi nước ngoài một cách dễ hơn.

Trong trường hợp bạn đọc còn gặp bất kỳ khó khăn nào khi thu thập bằng chứng giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

bang-chung-gianh-lai-quyen-nuoi-con-khi-vo-di-nuoc-ngoai
Bằng chứng giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài

Thủ tục giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài

Anh Bùi (Điện Biên) có câu hỏi:

Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc mong muốn được tư vấn như sau:

Hai vợ chồng ly hôn đã được 04 năm nay. Lúc ly hôn, do hai vợ chồng tôi không thỏa thuận được người nuôi con và lúc đó con chưa được 03 tuổi nên Tòa án đã quyết định giành quyền nuôi con cho vợ tôi. Thời gian tới, vợ tôi đi xuất khẩu lao động bên nước ngoài, và cô ấy định để con cho ông bà ngoại nuôi.

Hiện tại, kinh tế tôi cũng khá giả, tôi có nhiều thời gian hơn trước nên tôi muốn giành lại quyền nuôi con về phía mình. Vậy thưa Luật sư, tôi mong muốn Luật sư, tư vấn hướng dẫn tôi thủ tục giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài. Tôi xin cảm ơn và mong giúp đỡ!”

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư:

Chào anh Bùi, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng Đài Tư Vấn! Đối với câu hỏi của anh, các Luật sư chúng tôi đã xem xét và đưa ra phần giải đáp như sau:

Trường hợp 1, hai vợ chồng tự thỏa thuận:

Trường hợp hai vợ/chồng thỏa thuận về quyền nuôi con cái, yêu cầu Tòa án công nhận việc thỏa thuận về quyền nuôi con của vợ chồng, anh cần thực hiện theo 2 bước như sau:

Bước 1: Vợ hoặc chồng lập văn bản thỏa thuận về quyền nuôi con cái sai khi ly hôn.

Bước 2: Nộp văn bản thỏa thuận trên yều cầu Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.

Tòa án nhân dân có thẩm quyền sẽ xem xét hồ sơ và kiểm tra các điều kiện nuôi dưỡng con của cha mẹ. Nếu thất việc thỏa thuận nêu trên hoàn toàn tư nguyện và phù hợp với lợi ích của con cái thì Tòa án sẽ ra quyết định về việc thay đổi người có quyền nuôi con sau khi ly hôn.

Trường hợp 2, vợ chồng không tự thỏa thuận được với nhau:

Trường hợp hai vợ chồng không tự thỏa thuận được với nhau thì người có yêu cầu thay đổi quyền nuôi con cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ theo quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015, cụ thể như sau:

– Hồ sơ khởi kiện,

– Đơn khởi kiên giành quyền nuôi con;

– Bản án/ quyết định ly hôn của Tòa án;

– Giấy khai sinh của con;

– Căn cước công dân hoặc chứng minh

– Các tài liệu và chứng cứ để làm căn cứ thay đổi quyền nuôi con

Để thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con thì anh Hưng cần phải thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Tòa án

Bước 2: Nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí tại Tòa

Bước 3: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành mở phiên tòa. Nếu không đồng ý với quyết định của Tòa án thì các bên có quyền tiến hành kháng cáo theo quy định của pháp luật hiện hành.

Như vậy, anh Hưng cần phải thực hiện đúng hồ sơ và các bước như trên để khởi kiện giành quyền nuôi con. Trong quá trình thực hiện thủ tục giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài, nếu anh Hưng gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ giải quyết nhanh chóng nhất!

>> Xem thêm: Giành quyền nuôi con khi đang thuê nhà: Điều kiện – Thủ tục

Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài khi vợ đi nước ngoài

>> Liên hệ Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài đầy đủ nhất, gọi ngay 1900.6174

Tổng Đài Tư Vấn là một trong những đơn vị tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực hôn nhân gia đình nói chung và giành quyền nuôi con nói riêng. Với đội ngũ Luật sư, chuyên gia, cố vấn pháp lý có trình độ chuyên môn sâu rộng, có nhiều năng kinh nghiệm giải quyết thành công các vấn đề thực tế, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn một cách trọn vẹn nhất! Hiện tại, về vấn đề giành quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài, Luật sư hỗ trợ khách hàng trong một số lĩnh vực như sau:

– Tư vấn soạn thảo hồ sơ khởi kiện giành quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài;

– Tư vấn căn cứ giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài;

– Tư vấn, hướng dẫn thủ tục giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài;

– Tư vấn các căn cứ chứng minh đủ điều kiện giành quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài.

Liên hệ Luật sư tư vấn giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài

>> Liên hệ Luật sư giỏi tư vấn và hỗ trợ giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu thuê Luật sư tư vấn và tham gia hỗ trợ giành lại quyền nuôi con khi vợ đi xuất khẩu lao động nước ngoài, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất từ đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi!

Thông tin liên hệ của Luật sư hôn nhân gia đình tại Tổng Đài Tư Vấn:

Số điện thoại Luật sư: 1900.6174

Email: tongdaituvan.mkt@gmail.com

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin Luật sư Tổng Đài Tư Vấn chia sẻ về vấn đề giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài theo quy định của pháp luật. Hy vọng nội dung bài viết trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ các quy định pháp lý về giành quyền nuôi con sau khi ly hôn và có thể giải quyết hiệu quả vấn đề thực tế của mình. Trong quá trình giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài, nếu bạn đọc còn gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ ngay số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

  1900633727