Mở lối đi chung – Mẫu đơn yêu cầu mở lối đi chuẩn nhất năm 2023

to-cao-lan-chiem-dat-cong

Mở lối đi chung là một vấn đề gây tranh cãi phổ biến trong lĩnh vực pháp luật. Việc sử dụng và quản lý chung một con đường không chỉ đòi hỏi sự thông cảm và sự thỏa thuận giữa các bên, mà còn cần có sự điều chỉnh và hòa giải từ phía pháp luật. Trên cơ sở đó, chúng ta cần hiểu rõ về quy định và quy trình mở lối đi chung, nhằm tạo ra sự công bằng và sự hài hòa trong quyền lợi của mỗi bên liên quan.

Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 của Tổng Đài Tư Vấn để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí các quy định liên quan đến đến lối đi chung. Gọi ngay: 1900.6174

Tình huống:

Anh Trung tại Bình Phước đã gửi đến câu hỏi như sau:

Chào quý luật sư, tôi gặp vấn đề trong việc mở lối đi chung, mong được quý luật sư giải đáp.Tôi muốn mở lối đi chung vậy nội dung của mẫu đơn mở lối đi chung là gì? Điều kiện để mở lối đi chung là gì? Và xử lý hành vi lấn chiếm lối đi chung là gì? Mong nhận được sự phản hồi sớm từ quý luật sư.

Trả lời:

Chào anh, trước tiên thay mặt đội ngũ luật sư của chúng tôi, tôi xin chân thành cảm ơn vì được anh lựa chọn tin tưởng. Để giải đáp vấn đề này, chúng tôi gửi câu trả lời qua các thông tin sau: 

Lối đi chung là gì? 

Hiện tại, pháp luật chưa đưa ra quy định cụ thể về lối đi chung, do đó có nhiều quan điểm khác nhau về khái niệm này, ví dụ như:

 • Lối đi chung có thể được hình thành từ những đường mòn, đã được sử dụng trong thời gian dài.
 • Lối đi chung có thể được tạo ra khi các chủ sử dụng đất cắt giảm một phần diện tích đất của mình, tạo thành một ranh giới sử dụng đất giữa các thửa đất kề nhau.

Dù được giải thích theo cách nào, lối đi chung vẫn được hiểu là phần diện tích đất được dành ra để các chủ sử dụng đất sử dụng làm lối đi ra đường công cộng.

Tuy nhiên, không ít trường hợp nhầm lẫn giữa lối đi chung và lối đi qua, mặc dù hai khái niệm này là hoàn toàn khác nhau. Vậy, lối đi qua và lối đi chung có những điểm khác biệt như thế nào?

Khác với lối đi chung, lối đi qua được quy định tại khoản 1 Điều 254 của Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc cung cấp một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Theo đó, lối đi qua là lối đi trên bất động sản của người khác, khi chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc cung cấp một lối đi hợp lý, thông qua thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Có một số tiêu chí để phân biệt lối đi chung và lối đi qua, bao gồm: nguồn gốc, nội dung về đền bù, đất mở lối đi, thủ tục đăng ký và người được hưởng quyền trong việc sử dụng lối đi.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí lối đi sử dụng chung là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Mẫu đơn yêu cầu mở lối đi chung là gì?

Lối đi chung là một phần diện tích đất được cắt ra để các chủ sử dụng đất sử dụng làm lối đi ra đường giao thông công cộng. Thường được gọi là “ngõ đi chung”, lối đi chung thường hình thành trong quá trình người sử dụng đất chia tách thửa đất do phân chia tài sản, chuyển nhượng một phần diện tích đất, hoặc thông qua thỏa thuận giữa các bên về việc mở lối đi chung. Đồng thời, lối đi chung cũng có thể được quyết định thông qua Tòa án nhân dân hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Pháp luật quy định về việc mở lối đi chung có một số quy định cơ bản. Một trong số đó là mẫu đơn yêu cầu mở lối đi, mà cá nhân, hộ gia đình, hoặc nhóm hộ gia đình sử dụng để yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và cho phép mở lối đi. Mẫu đơn này cần cung cấp thông tin đầy đủ về người làm đơn và nêu rõ yêu cầu mở lối đi.

Một mẫu đơn yêu cầu mở lối đi được lập ra để cá nhân, hộ gia đình, hoặc nhóm hộ gia đình yêu cầu cơ quan nhà nước đồng ý cho phép sử dụng phần diện tích đất làm lối đi, để người dân di chuyển từ đường công cộng vào nhà hoặc từ nhà ra đường công cộng.

mo-loi-di-chung-2

>>>Luật sư giải đáp miễn phí yêu cầu mở lối đi sử dụng chung. Gọi ngay: 1900.6174

Mẫu đơn yêu cầu mở lối đi chung

Mẫu đơn yêu cầu mở lối đi sửu dụng chung hiện hành bao gồm các nội dung sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—–o0o—–

 

………, ngày…. tháng…. năm…..

ĐƠN YÊU CẦU MỞ LỐI ĐI

 

(V/v: Yêu cầu mở lối đi trong khu vực………..)

– Căn cứ Bộ luật dân sự năm 2015;

Kính gửi: Ông/Hộ gia đình ông/…: ……

Địa chỉ:………

Họ và tên:……… Sinh năm:……

Chứng minh nhân dân số:…… do CA……cấp ngày…./…./……

Địa chỉ thường trú:………

Địa chỉ cư trú hiện nay:……

Số điện thoại liên hệ:……

Tôi xin trình bày với Ông/Bà/Quý công ty/… sự việc  như sau:……

(Trình bày sự việc dẫn tới việc làm đơn yêu cầu)

Căn cứ Điều 254 Bộ luật dân sự năm 2015:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1.Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2.Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3.Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Tôi nhận thấy mình có quyền được sử dụng một phần diện tích đất của Ông/Bà/Quý cơ quan/… để làm lối đi qua bất động sản của Ông/Bà/… Do bất động sản/phần đất của tôi bị vây bọc bởi các bất động sản của……………. mà không có/không đủ lối đi ra đường công cộng. Và, lối đi hợp lý nhất để tôi/gia đình có thể dùng để di chuyển ra đường công cộng  trên thực tế là đi qua phần đất………….. của Ông/Bà/Quý cơ quan/…

Vậy nên tôi làm đơn này để kính đề nghị Ông/Bà/…. đồng ý cho tôi và gia đình tôi, cũng như những chủ thể khác di chuyển từ đường công cộng vào nhà tôi hoặc từ nhà tôi ra đường công cộng được sử dụng phần diện tích đất………. để làm lối đi.

Việc sử dụng được thực hiện như sau (nếu có):…….. (bạn có thể trình bày những vấn đề về thời gian sử dụng hay các hình thức sử dụng,…)

Để bù đắp cho việc này, tôi đồng ý trả cho Ông/Bà/…. Một số tiền là……… đồng/… tháng.

Tôi xin cam đoan những thông tin bản thân đưa ra trên đây là đúng sự thật. Kính mong Ông/Bà/Quý cơ quan…. Xem xét và đồng ý với yêu cầu trên của tôi.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

 

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về nội dung của mẫu đơn yêu cầu mở lối đi. Gọi ngay: 1900.6174

Mẫu đơn yêu cầu mở lối đi có mục đích gì?

Để hiểu được tầm quan trọng của việc viết đơn xin mở lối đi, chúng ta cần nhận thức về lý do cần thiết của việc mở lối đi này. Xin mở lối đi ở đây có ý nghĩa là xin phép để mở lối đi chung, cho phép tất cả các hộ gia đình trong khu vực sử dụng nó để tiện lợi hơn trong việc di chuyển và đi lại. Đồng thời, yêu cầu này cũng ám chỉ việc xin mở rộng phần đất vào lối đi, biến nó thành tài sản phục vụ công cộng.

Tóm lại, mẫu đơn này đã được soạn ra nhằm đưa ra yêu cầu đến các cơ quan chức năng của nhà nước để được đồng ý sử dụng một phần đất làm lối đi chung.

mo-loi-di-chung-3

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về mục đích của mẫu đơn yêu cầu mở lối đi. Gọi ngay: 1900.6174

Điều kiện được mở lối đi qua bất động sản liền kề

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015, để được mở lối đi qua bất động sản liền kề, các điều kiện sau đây cần được đáp ứng:

 • Bất động sản phải bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác.
 • Bất động sản bị vây bọc không có hoặc không có đủ lối đi ra đường công cộng. Khi các điều kiện trên được đáp ứng, chủ sở hữu của bất động sản bị vây bọc có quyền yêu cầu chủ sở hữu của bất động sản vây bọc mở một lối đi cho mình.

Tuy nhiên, việc mở lối đi qua bất động sản liền kề cần được thực hiện thuận tiện và hợp lý nhất, phải xem xét đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và gây ra thiệt hại ít nhất cho bất động sản có lối đi mới.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về về điều kiện mở lối đi qua bất động sản liền kề. Gọi ngay: 1900.6174

Xử lý hành vi lấn chiếm lối đi chung thế nào?

Tùy thuộc vào hành vi vi phạm, cá nhân, hộ gia đình và tổ chức sẽ bị xử phạt theo các mức phạt khác nhau, như sau:

Xử phạt đối với hành vi xây dựng trái phép, lấn chiếm diện tích hoặc không gian đang được quản lý và sử dụng hợp pháp của tổ chức hoặc cá nhân khác, hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung, theo Điều 16 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP:

– Xây dựng nhà ở riêng lẻ sẽ bị phạt tiền từ 80 triệu đến 100 triệu đồng.

– Xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc công trình xây dựng khác sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đến 120 triệu đồng.

– Xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng sẽ bị phạt tiền từ 180 triệu đến 200 triệu đồng.

Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ, theo Điều 12 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

– Cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng và tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng nếu vi phạm các hành vi sau:

 • Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng.
 • Phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

– Cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng và tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng nếu vi phạm các hành vi sau:

 • Dựng cổng chào hoặc các vật che chắn khác trái quy định trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông đường bộ.
 • Treo băng rôn, biểu ngữ trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ.
 • Đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo trên đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị.

– Cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng và tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng nếu vi phạm các hành vi sau:

 • Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.
 • Sử dụng lòng đường đô thị, hè phố trái phép để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông.

Trên cơ sở vi phạm, các hình thức xử phạt trên được áp dụng để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ quyền lợi của cộng đồng và sự phát triển bền vững của đô thị.

mo-loi-di-chung-1

>>>Xem thêm: Lấn chiếm lối đi chung giải quyết như thế nào?

Có được phép tách thửa đất ở khi có lối đi chung không?

Theo quy định tại Khoản 2 của Điều 43, Khoản 4 của Điều 144 và Điều 188 Luật Đất đai 2013, việc tách thửa đất để chuyển nhượng phải tuân thủ các điều kiện sau:

 • Thửa đất cần phải có sổ đỏ và quyền sử dụng đất/quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Đất không được kê biên để đảm bảo thi hành án.
 • Đất không gắn liền với tranh chấp, tức là không có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Đáp ứng các điều kiện tách thửa tại địa phương, được quy định bởi các cơ quan chức năng địa phương.

Các điều kiện tách thửa được quy định bởi địa phương bao gồm: diện tích tối thiểu, kích thước tối thiểu, các trường hợp không được phép tách thửa đất, yêu cầu có lối đi chung khi tách thửa đất mà chưa có lối đi, và yêu cầu tách thửa đất dựa trên quy hoạch đối với các khu vực đã được quy hoạch.

Do đó, việc tách thửa đất có lối đi chung chỉ được thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên theo quy định của địa phương.

>>>Xem thêm: Thỏa thuận lối đi chung là gì? Nguyên tắc thỏa thuận lối đi chung?

Tranh chấp lối đi chung có thể gây ra nhiều phiền toái và mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, thông qua việc nắm vững quy định và quy trình mở lối đi chung theo quy định của pháp luật, chúng ta có thể tìm ra những giải pháp hòa giải và đưa ra quyết định công bằng. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi của từng bên và đồng thời tạo ra môi trường sống và làm việc thuận lợi cho cả cộng đồng. 

Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn giải đáp nhanh chóng nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  1900633727