Tranh chấp lối đi chung ? Cách giải quyết khi xảy ra tranh chấp

mo-loi-di-chung-3

Tranh chấp lối đi chung – một vấn đề pháp lý nổi bật trong lĩnh vực pháp luật, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Khi hai bên chia sẻ cùng một lối đi và không đồng ý về việc sử dụng, quản lý hay quyền hạn trên nó, những tranh chấp phát sinh có thể gây ra rất nhiều phiền toái và căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề thủ tục giải quyết tranh cháp như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Chị Nhung tại Vũng Tàu đã gửi đến câu hỏi như sau:

Chào quý luật sư, tôi gặp vấn đề tranh chấp trong lối đi chung, mong được quý luật sư giải đáp. Tôi và hàng xóm có chung một lối đi về nhà, tuy nhiên gần đây có gần chút tranh chấp. Vì vậy tôi muốn hỏi quý luật sư, có quy định nào về lối đi chung hay không? Giải quyết vấn đề này như thế nào? Và có thể khởi kiện về vấn đề này hay không? Mong nhận được sự phản hồi sớm từ quý luật sư.

Trả lời:

Chào chị Nhung, trước tiên thay mặt đội ngũ luật sư của chúng tôi, tôi xin chân thành cảm ơn. Để giải đáp vấn đề này, chúng tôi gửi câu trả lời qua các thông tin sau:

Lối đi chung là gì?

Trong quy định về lối đi chung trong pháp luật, khái niệm này không được định nghĩa cụ thể. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản rằng lối đi chung là một phần diện tích đất được sử dụng chung, nơi các hộ gia đình hoặc chủ sử dụng đất cắt ra để tạo ra lối đi từ đất riêng của họ ra đến đường giao thông công cộng.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề như thế nào xem là lối đi chung? Gọi ngay 1900.6174

Một số quy định về lối đi chung

Lối đi chung, dù có vẻ đơn giản, thực tế lại gây ra nhiều tranh chấp. Để giải quyết vấn đề này, pháp luật Việt Nam đã đưa ra những quy định cụ thể về lối đi chung.Quy định về lối đi chung:

Lối đi chung còn được gọi là ngõ đi chung. Nó có thể hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Lối mòn tồn tại từ trước đó và được sử dụng trong một khoảng thời gian dài.
 • Khi người sử dụng đất tách thửa, họ dành một phần diện tích để tạo ra một con đường ra đến khu vực công cộng. Đây cũng có thể là đường ranh giới để phân chia và phân biệt các thửa đất.

tranh-chap-loi-di-chung-hien-nay

Trong quá trình phân chia hoặc chuyển nhượng đất, các bên có thể thỏa thuận hoặc cơ quan có thẩm quyền quyết định tạo ra lối đi chung để đáp ứng nhu cầu hợp lý và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

Do khái niệm về lối đi chung chưa được định nghĩa rõ ràng, quy định về kích thước của lối đi chung cũng không cụ thể. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu của người dân và đặc điểm của từng thửa đất trong thực tế, nên kích thước lối đi chung có thể khác nhau.

>>Xem thêm: Nhập lối đi chung vào sổ đỏ được quy định như thế nào?

Tranh chấp lối đi chung thường gặp

Trong thực tế, có một số tranh chấp đối với lối đi chung phổ biến như sau:

Trổ Cửa Qua Lối Đi Chung

 • Trường hợp quyền sử dụng đất của bạn bao gồm lối đi chung và hàng xóm trổ cửa qua phần đất này để ra vào, bạn có quyền yêu cầu người đó đóng cửa lại.
 • Nếu phần đất này thuộc sở hữu của xã, hành động trổ cửa qua lối đi chung để sử dụng không vi phạm pháp luật.

Rào, Chắn Lối Đi Chung

 • Một số người sở hữu lối đi chung muốn rào lại hoặc không sử dụng nữa, tuy nhiên, điều này cần căn cứ vào điều kiện thực tế.
 • Nếu việc rào, chắn không ảnh hưởng đến những người khác, bạn có quyền thực hiện bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu hành động này làm cho một hoặc nhiều căn nhà xung quanh không có đường ra nữa, thì cần có sự thỏa thuận giữa các bên.

Theo quy định về lối đi chung, nếu chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản khác khiến cho không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, chủ sở hữu có quyền yêu cầu các chủ sở hữu khác cung cấp một lối đi hợp lý. Lối đi này được tạo ra trên phần đất liền kề, đảm bảo sự thuận tiện và hợp lý nhất.

Tuy nhiên, để thực hiện điều này, người sở hữu lối đi cần thỏa thuận và đền bù cho bất động sản bị vây bọc.

>>> Luật sư tư vấn về cách xử lý tranh chấp đối với lối đi chung? Gọi ngay 1900.6174

Giải quyết lối đi chung khi xảy ra tranh chấp như thế nào?

Cách giải quyết tranh chấp lối đi chung đối với các trường hợp tranh chấp đất đai và liên quan đến đất đai có những phương pháp khác nhau. Dưới đây là cách giải quyết tranh chấp đối với lối đi chung:

Hòa giải tranh chấp đất đai:

 • Tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải tại cơ sở: Theo Điều 202 của Luật Đất đai 2013, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết qua hòa giải tại cơ sở. Tuy nhiên, kết quả giải quyết không bắt buộc mà phụ thuộc vào sự thiện chí của các bên.
 • Bắt buộc hòa giải tại UBND cấp xã: Theo khoản 2 của Điều 202 Luật Đất đai 2013, khi tranh chấp đất đai không thể hòa giải được, các bên tranh chấp phải gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để tiến hành hòa giải. Nếu không đạt được hòa giải, không thể khởi kiện hoặc gửi đơn đề nghị UBND cấp huyện, cấp tỉnh để giải quyết.

tranh-chap-loi-di-chung-3

Lưu ý: Hòa giải là phương thức giải quyết bắt buộc đối với tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, đối với tranh chấp liên quan đến đất đai (bao gồm tranh chấp đối với lối đi chung), không bắt buộc phải thực hiện hòa giải.

Đề nghị UBND cấp huyện, cấp tỉnh giải quyết: Theo khoản 2 của Điều 203 Luật Đất đai 2013, khi một bên trong tranh chấp không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013, đương sự chỉ có thể lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết:

 • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND có thẩm quyền (đối với tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, nộp tại UBND cấp huyện). Trong trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết, đương sự có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật tố tụng hành chính.
 • Khởi kiện tại Tòa án nơi có đất tranh chấp theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Để được khởi kiện tại Tòa án, các tranh chấp đất đai cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Người khởi kiện có quyền khởi kiện.
 • Tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo loại việc.
 • Tranh chấp chưa được giải quyết.
 • Tranh chấp đã được hòa giải tại UBND cấp xã.

Vậy, đối với tranh chấp lối đi chung, các phương pháp giải quyết bao gồm hòa giải hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và quy định của pháp luật.

>>> Luật sư tư vấn về thủ tục giải quyết tranh chấp lối đi chung? Gọi ngay 1900.6174

Giải quyết tranh chấp lối đi chung, cơ quan nào có thẩm quyền

Theo Điều 202 và 203 của Luật đất đai 2013, thẩm quyền giải quyết tranh chấp về lối đi chung được quy định như sau:

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đối với lối đi chung thuộc về Ủy ban nhân dân hoặc Tòa án, đối với các trường hợp tranh chấp đối với lối đi chung mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc các tài liệu tương đương như quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013.

Trong trường hợp có đơn xin hợp lựa chọn giải quyết tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền, thì:

 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện là người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa các hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư. Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết, bên tranh chấp có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp khi một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết, bên tranh chấp có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Trong trường hợp một bên muốn hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bên còn lại, có thể khởi kiện vụ án dân sự hoặc khởi kiện vụ án hành chính. Trong trường hợp này, Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Qua đó, nhờ sự quy định rõ ràng về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đối với lối đi chung, người dân và các bên liên quan có thể tìm đến các cơ quan chức năng để giải quyết tranh chấp theo quy trình pháp luật, tạo sự công bằng và bảo vệ quyền lợi của mỗi bên.

>>> Luật sư tư vấn về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đối với lối đi chung? Gọi ngay 1900.6174

Các mẫu đơn

Về vấn đề tranh chấp đối với lối đi chung, có nhiều mẫu đơn liên quan tùy từng trường hợp mà các đối tượng sẽ lựa chọn cho phù hợp với lựa chọn của mình, ví dụ như:

Mẫu đơn đề nghị giải quyết tranh chấp lối đi chung

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…, ngày…..tháng…..năm….

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(V/v yêu cầu giải quyết tranh chấp lối đi chung)

Kính gửi: UBND xã (phường, thị trấn)……………

Chúng tôi gồm những ông bà có tên sau đây:

1.Ông (bà): …………………..

Sinh ngày… tháng … năm …… Giới tính: …

Số CMND: ……………………Ngày cấp: ../../…. Nơi cấp:……………

Số điện thoại:………………………………

Địa chỉ thường trú:…………………………………

2.Ông (bà): …………………..

Sinh ngày… tháng … năm …… Giới tính: …

Số CMND: ……………………Ngày cấp: ../../…. Nơi cấp:……………

Số điện thoại: ………………………………

Địa chỉ thường trú: …………………………………

Tôi viết đơn này đề nghị quý cơ quan giải quyết tranh chấp đối với lối đi chung giữa gia đình tôi với gia đình ông (bà):…………….. Địa chỉ:………………..

Nội dung vụ việc như sau:

Gia đình tôi có thửa đất tại thôn……..xã……..được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày   tháng   năm   tờ bản đồ số………tại thửa………… diện tích………….

Tôi đã sử dụng thửa đất từ năm………đến  nay.

Các hộ được phép sử dụng lối đi chung dài … m, rộng … m, cao … m tại địa chỉ: ……………………….

 1. Lối đi chung được hình thành từ phần đất của những người sau đây:

Ông/bà ………, diện tích góp … m2 (dài…m, rộng …m) từ thửa đất số ………

Ông/bà …………, diện tích góp … m2 (dài…m, rộng …m) từ thửa đất số …

Ông/bà………, diện tích góp … m2 (dài…m, rộng …m) từ thửa đất số ……….

Ranh giới của lối đi chung:

Phía Bắc giáp thửa đất:………………………………………………

Phía Nam giáp thửa đất:……………………………………………………..

Phía Đông giáp thửa đất:…………………………………………………….

Phía Tây giáp thửa đất:…………………………………………………

 1. Diện tích lối đi chung thuộc quyền sở hữu của:……………………..

3.Mức đền bù cho chủ sở hữu khi mở lối đi chung: ………………………….

 1. Chuyển quyền sử dụng lối đi chung khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

………………….

 1. Quyền và nghĩa vụ của các hộ đối với lối đi chung: …………………
 2. Thời hạn sử dụng lối đi chung:……………………………………….

Đến nay, các bên không thể thương lượng, hòa giải được với nhau để giải quyết vụ việc tranh chấp về lối đi chung nêu trên. Vì vậy, tôi làm đơn này đề nghị UBND xã…………. tổ chức hòa giải tranh chấp đối với lối đi chung giữa gia đình tôi với gia đình ông/ bà……….. trú tại…………….để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp nêu trên.

Cụ thể:

Yêu cầu UBND xã tiến hành đo đạc lại ranh giới thửa đất để xác định phần đất của các bên.

Xác lập lối đi chung thuận tiện và có mức đền bù thỏa đáng với các hộ gia đình có tranh chấp nêu trên.

Kính mong quý cơ quan sớm xem xét giải quyết.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tài liệu gửi kèm:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– ……………….

NGƯỜI LÀM ĐƠN

(ký và ghi rõ họ tên)

>>Xem thêm: Lối đi chung thể hiện trên sổ đỏ như thế nào? Giải đáp từ A – Z

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp lối đi chung

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……, ngày….. tháng …… năm…….

 

ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: Toà án nhân dân …………………………………

Người khởi kiện: …………………

Địa chỉ: …………

Số điện thoại: …………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………………………………………. (nếu có)

Người bị kiện: ………………………………………………

Địa chỉ ……………………………………………………

Số điện thoại: ……………(nếu có); số fax: …………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)…………………………….

Địa chỉ: ……………………………………………………

Số điện thoại: ……………(nếu có); số fax: …………(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : ………………………(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có)…………………………

Địa chỉ: …………………………………………………………

Số điện thoại: ……………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..……………..………………. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:……….

Người làm chứng (nếu có): …………………………….

Địa chỉ: ………………………………………………..

Số điện thoại: …………(nếu có); số fax: ………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………………….………… (nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có: ……

1………………………………………………………………….

2………………………………………………….

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án) ………………………………………………………

Người khởi kiện

Bên cạnh những ví dụ về các mẫu đơn trên, trong cuộc sống thực tế vấn đề tranh chấp thường kéo theo nhiều trường hợp xảy ra. Các đối tượng liên quan cần tìm hiểu thật kỹ để tránh xảy ra các tranh chấp không đáng có.

>>> Luật sư tư vấn về cách ghi mẫu đơn khiếu mại tranh chấp đối với lối đi chung? Gọi ngay 1900.6174

Tranh chấp lối đi chung là một vấn đề phức tạp trong lĩnh vực pháp luật, đòi hỏi sự tôn trọng các quy định pháp lý và khả năng thương thảo để đạt được sự đồng thuận. Việc giải quyết tranh chấp này không chỉ tạo ra sự cân bằng và công bằng mà còn đóng góp vào sự hài hòa và sự phát triển bền vững của cộng đồng. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư Tổng đài tư vấn giải đáp nhanh chóng nhất!

  1900633727