Vợ chồng chưa ly hôn có tách khẩu được không? Thủ tục tách khẩu khi chưa ly hôn

tach-thua-co-can-ky-giap-ranh-khong

Vợ chồng chưa ly hôn có tách khẩu được không? Chưa ly hôn có được chuyển khẩu về nhà bố mẹ đẻ không? Thủ tục thực hiện tách hộ khẩu khi chưa ly hôn đơn giản hay phức tạp? Trong phạm vi bài viết sau đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan đến vợ chồng chưa ly hôn có tách khẩu được không? Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ qua số điện thoại của Luật sư 1900.633.727 để được Luật sư tiếp nhận và hỗ trợ kịp thời!

chua-ly-hon-co-tach-khau-duoc-khong
Chưa ly hôn có tách khẩu được không?

Tách sổ hộ khẩu là gì?

>> Luật sư tư vấn về tách sổ hộ khẩu theo quy định mới nhất, gọi ngay 1900.633.727

Tách sổ hộ khẩu là là việc một chủ thể đang đăng ký thường trú và có tên trong một sổ hộ khẩu làm thủ tục xóa đăng ký thường trú và đăng ký làm sổ hộ khẩu mới.

Chưa ly hôn có tách khẩu được không?

>> Luật sư giải đáp chính xác về chưa ly hôn có tách khẩu được không, gọi ngay 1900.633.727

Chưa ly hôn có tách khẩu được không? Đầu tiên, bạn đọc cần tìm hiểu những điều kiện về tách khẩu. Cụ thể, căn cứ tại Khoản 1 Điều 25 Luật Cư trú 2020 quy định thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Chủ thể phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; trong trường hợp có nhiều thành viên trong một hộ cùng đăng ký thủ tục xin tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó phải có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

– Người có nhu cầu muốn tách khẩu phải được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;

– Về địa điểm: nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc các địa điểm bị cấm đăng ký thường trú mới theo quy định về địa điểm không được đăng ký thường trú mới. Những trường hợp hộ gia đình thuộc diện bị cấm đăng ký thường trú mới là:

Thứ nhất, chỗ ở của hộ gia đình nằm trong địa điểm cấm hoặc khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng, hoặc chỗ ở của hộ gia đình mới thuộc khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật có liên quan.

Thứ hai, chỗ ở của hộ gia đình có toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên phần đất bị lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật có liên quan.

Thứ ba, chỗ ở của hộ gia đình đã có quyết định thu hồi đất và đã có quyết định phê duyệt phương án bồi thường, phương án hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chỗ ở của hộ gia đình là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, chỗ ở hộ gia đình bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Thứ năm, chỗ ở của hộ gia đình là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hiện nay, theo quy định: Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại thủ tục tách hộ và hồ sơ điều chỉnh thông tin cư trú mà muốn tách hộ khẩu phải được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu. Việc tách khẩu phải được lập thành văn bản. Cụ thể, từ ngày 01/7/2021, việc tách hộ sau khi ly hôn sẽ không cần sự đồng ý bằng văn bản của vợ/chồng.

Như vậy, vợ chồng chưa ly hôn vẫn tách được sổ hộ khẩu theo quy định của pháp luật Việt Nam khi vợ chồng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách khỏi sổ hộ khẩu.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến chưa ly hôn có tách khẩu được không, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.633.727 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình chính xác nhất!

vo-chong-chua-ly-hon-co-tach-khau-duoc-khong
Vợ chồng chưa ly hôn có tách khẩu được không?

Thủ tục tách khẩu khi chưa ly hôn

>> Luật sư tư vấn và hỗ trợ thủ tục tách khẩu khi chưa ly hôn nhanh chóng, gọi ngay 1900.633.727

Hồ sơ tách hộ thông thường gồm những giấy tờ sau:  Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

Trong trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được ở cùng chỗ ở hợp pháp thì hồ sơ gồm:

+ Tờ khai thay đổi thông tin cư trú của vợ/chồng;

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.

Thủ tục tách khẩu khi vợ hoặc chồng chưa ly hôn được thực hiện theo quy định của pháp luật. Hồ sơ tách khẩu trong trong trường hợp này bao gồm những giấy tờ sau:

– Giấy báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu;

– Giấy chuyển hộ khẩu (nếu chuyển nơi thường trú);

– Sổ hộ khẩu (nếu có);

– Các giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp của chủ thể;

– Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân photo công chứng;

Sau khi chủ thể (vợ hoặc chồng có nhu cầu tách hộ) chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì nộp tại cơ quan công an nơi vợ hoặc chồng chuyển đến (nếu chuyển đi nơi khác) hoặc cơ quan công an nơi bạn đăng ký hộ khẩu cũ (trường hợp chỉ tách khẩu). Sau khi xem xét và thẩm định hồ sơ, cơ quan công an sẽ làm thủ tục tách khẩu hoặc chuyển khẩu cho vợ hoặc chồng có nhu cầu tách khẩu. Việc tách khẩu khi chưa ly hôn là việc khá phổ biến hiện nay nên thủ tục cũng đơn giản và nhanh chóng.

Trường hợp vợ hoặc chồng tách khẩu để chuyển đi địa phương khác thì có thể tách khẩu, nếu vợ hoặc chồng muốn chuyển khẩu đi nơi khác thì phải xin giấy chuyển khẩu. Giấy chuyển khẩu thì vợ hoặc chồng xin tại công an các cấp có thẩm quyền:

+ Trường hợp vợ hoặc chồng chuyển khẩu ra ngoài phạm vi xã, thị trấn thì Trưởng công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho chủ thể có nhu cầu;

+ Trường hợp vợ hoặc chồng chuyển khẩu ra khỏi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì công an quận/huyện, thị xã có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho chủ thể có nhu cầu chuyển.

Trong thời hạn 03 ngày, cơ quan công an có thẩm quyền sẽ cấp giấy chuyển hộ khẩu cho vợ hoặc chồng có nhu cầu tách khẩu trong trường hợp hồ sơ của chủ thể đã đáp ứng đúng theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình thực hiện thủ tục tách khẩu khi chưa ly hôn, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.633.727 để được hỗ trợ và tư vấn luật dân sự theo quy định mới nhất!

Mẫu đơn xin tách khẩu khi chưa ly hôn, thay đổi thông tin cư trú năm 2023

>> Tải ngay mẫu đơn xin tách khẩu khi chưa ly hôn mới, chuẩn nhất năm 2023

Đơn xin tách sổ hộ khẩu

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN TÁCH SỔ HỘ KHẨU

Kính gửi: Công an xã………………………………………………………………………………………………..

Tôi tên là …………………………………………..là chủ hộ gia đình, hộ khẩu số …………số hồ sơ hộ khẩu đăng ký thường trú tại thôn …………..xã …………,

huyện ………., tỉnh ………………………………………..

Để thuận tiện điều kiện sinh hoạt trong gia đình và nghĩa vụ quyền lợi của công dân trong việc thực hiện Luật cư trú. Nay tôi làm đơn xin tách sổ hộ khẩu cho các nhân khẩu trong hộ gia đình để lập hộ riêng như sau:

Họ và tên:……………………………………………………………………….Sinh ngày…………………………………

Họ và tên:……………………………………………………………………….Sinh ngày…………………………………

Họ và tên:……………………………………………………………………….Sinh ngày…………………………………

Họ và tên:……………………………………………………………………….Sinh ngày…………………………………

Họ và tên:……………………………………………………………………….Sinh ngày…………………………………

Họ và tên:……………………………………………………………………….Sinh ngày…………………………………

Tổng số tách hộ gồm có: ………………….. Nhân khẩu.

Vậy tôi làm đơn này đề nghị Ban công an xã ……………. xét tách hộ riêng cho các thành viên trên, tôi xin chấp hành các quy định và thủ tục, hồ sơ liên quan đến tách sổ hộ khẩu theo quy định tại Điều 27 của luật cư trú ngày 29/11/2006.

…………. ….., ngày ……. tháng ….. năm 20…..

Người làm đơn

(ký, ghi rõ họ tên)

Tong quá trình điền mẫu đơn xin tách sổ hộ khẩu, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ tới số điện thoại của Luật sư 1900.633.727 để được hướng dẫn viết chi tiết, chính xác nhất!

Chủ hộ không đồng ý tách khẩu khi chưa ly hôn phải làm sao?

Chị Hoa (Ninh Bình) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư, tôi hiện đang sinh sống và làm việc Thanh Hóa là quê của chồng tôi. Tôi đã chuyển khẩu về quê chồng từ năm 2018 khi chúng tôi kết hôn. Sau vài năm chung sống, chúng tôi cảm thấy cuộc sống hôn nhân không còn được hạnh phúc bởi những lần cãi vã và mâu thuẫn với nhau do quan điểm sống trái ngược nhau.

Hiện, tôi và chồng vẫn chưa ly hôn nhưng tôi muốn tách khẩu về Ninh Bình là quê tôi để tiện cho việc làm ăn sau này và sau này nếu chúng tôi có ly hôn thì tôi không cần phải thực hiện lại thủ tục này nữa. Khi tôi đề cập đến vấn đề tách khẩu thì chồng tôi không đồng ý với lý do vợ chồng vẫn còn chung sống nên không muốn cho tôi tách khẩu.

Vậy xin hỏi luật sư, nếu tôi vẫn muốn tách khẩu về Ninh Bình và chồng tôi không đồng ý thì tôi phải làm như thế nào để tôi có thể tách khẩu được? Xin cảm ơn luật sư!”

 

>> Luật sư tư vấn trường hợp tách sổ hộ khẩu nhưng chủ hộ không đồng ý nhanh nhất, gọi ngay 1900.633.727

Trả lời:

Xin chào chị Hoa, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của chị về vấn đề chị muốn tách khẩu khi vẫn chưa ly hôn với chồng và chồng chị không đồng ý. Với câu hỏi này, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Trong trường hợp vợ chồng chị chưa ly hôn nhưng chị muốn tách khẩu chuyển về Ninh Bình và chồng chị không đồng ý. Trong trường hợp này, khi chị muốn tách khẩu mà chồng chị không đồng ý thì chị vẫn có thể tách khẩu được. Tuy nhiên, chị cần đáp ứng được điều kiện để tách khẩu (năng lực hành vi dân sự, năng lực hành vi…).

Hồ sơ chị cần chuẩn bị để tách khẩu gồm:

– Giấy báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu

– Giấy chuyển hộ khẩu

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân)

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp của chủ thể

Sau khi chị chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì nộp tại cơ quan công an nơi chị chuyển đến (Ninh Bình) hoặc cơ quan công an nơi chị đăng ký hộ khẩu cũ (trường hợp chỉ tách khẩu). Sau khi xem xét và thẩm định hồ sơ, cơ quan công an sẽ làm thủ tục tách khẩu hoặc chuyển khẩu cho chị.

+ Trường hợp chị muốn chuyển khẩu ra khỏi huyện Thanh Hóa và chuyển về Ninh Bình thì công an quận/huyện, thị xã có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho chị khi có yêu cầu xin chuyển khẩu.

Trong thời hạn 03 ngày, cơ quan công an có thẩm quyền sẽ cấp giấy chuyển hộ khẩu cho chị nếu có nhu cầu tách khẩu trong trường hợp hồ sơ của chủ thể đã đáp ứng đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là câu trả lời của Luật sư về vấn đề vợ chồng chưa ly hôn nhưng một trong hai bên vợ hoặc chồng có nhu cầu muốn tách khẩu và chuyển về địa phương khác. Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ 1900.633.727 để được chúng tôi tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất!

Việc tách khẩu khi chưa ly hôn có ảnh hưởng đến quyền sở hữu tài sản chung không?

Anh Tuấn (Quảng Ninh) có câu hỏi:

“Tôi và vợ đã kết hôn được 10 năm. Chúng tôi hiện đang có một căn nhà chung của hai vợ chồng kể từ ngày chúng tôi kết hôn. Căn nhà đó do hai vợ chồng tôi đứng tên là đồng chủ sở hữu.

Do mâu thuẫn gia đình diễn ra gay gắt, chúng tôi có nhiều bất đồng về quan điểm sống, thường xuyên cãi vã nên tôi có dự định sẽ tách khẩu về quê tôi ở Thái Bình và chuyển về đó sống một thời gian.

Hiện tại, chúng tôi vẫn chưa ly hôn. Vậy cho tôi hỏi nếu hiện tại nếu tôi tách khẩu khi chưa ly hôn thì có ảnh hưởng đến quyền sở hữu tài sản chung của hai vợ chồng hay không? Xin cảm ơn luật sư!

 

>> Luật sư giải đáp chính xác về tách khẩu khi chưa ly hôn có ảnh hưởng đến quyền sở hữu tài sản chung không, gọi ngay 1900.633.727

Trả lời:

Xin chào anh Tuấn, chúng tôi đã nhận được câu trả lời của anh, với câu hỏi trên chúng tôi xin giải đáp như sau:

Về vấn đề anh đang có nhu cầu tách khẩu với vợ khi vợ chồng anh chưa ly hôn nhưng có vấn đề đang băn khoăn về quyền sở hữu căn nhà chung của hai vợ chồng. Căn cứ tại Khoản 2 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng như sau tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất của vợ chồng, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình và thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Như vậy, việc tách khẩu khi chưa ly hôn hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc sở hữu khối tài sản chung hay phạm pháp. Như vậy, thực hiện tách khẩu khi chưa ly hôn sẽ không làm ảnh hưởng đến tài sản chung của hai vợ chồng hiện đang đồng sở hữu.

Nếu bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác có liên quan đến vấn đề trên, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.633.727 để được tư vấn luật chính xác nhất!

Trên đây là bài viết của Tổng Đài Tư Vấn về vấn đề chưa ly có tách khẩu được không và một số vấn đề pháp lý có liên quan. Hy vọng thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ các quy định pháp luật và áp dụng hiệu quả khi giải quyết trường hợp thực tế của mình. Nếu bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác có liên quan đến vấn đề trên cần Luật sư tư vấn giải đáp, hãy gọi ngay 1900.633.727 để được trao đổi với Luật sư của chúng tôi!

  1900633727