Có nên yêu người đã ly hôn và có con riêng? Cách yêu bạn cần biết

gianh-lai-quyen-nuoi-con-sau-ly-hon-khi-con-duoi-1-tuoi

Tỷ lệ ly hôn trong những năm gần đây tăng cao, tuy nhiên điều này không làm giảm nhu cầu tìm hiểu tình cảm của con người. Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc một người độc thân chưa từng kết hôn lại hẹn hò với một người đã từng ly hôn không còn là vấn đề hiếm gặp. Vậy có nên yêu người đã ly hôn và có con riêng hay không? Liệu có những rủi ro gì và phải giải quyết như thế nào khi bị phản đối việc yêu người đã ly hôn và có con riêng? Trong bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ giải đáp toàn bộ vấn đề trên một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Trong trường hợp bạn đọc có vướng mắc cần chia sẻ với Luật sư để nhận được lời khuyên chính xác nhất, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp miễn phí!

>> Luật sư tư vấn cách yêu người đã ly hôn và có con riêng bạn nên biết, gọi ngay 1900.6174

Có nên yêu người đã ly hôn và có con riêng?

Chị Mỹ Hiền (Bình Phước) có câu hỏi như sau:

“Hiện nay mình 25 tuổi làm kế toán. Anh 32 tuổi, làm kinh doanh. Chúng tôi bắt đầu hẹn hò được 2 tháng, anh nói đã từng ly hôn hơn một năm và đã có 1 con trai được 3 tuổi. Lúc đó anh khóc rất nhiều, bảo nói ra sợ mất tôi. Tôi cũng khóc, tôi cảm thấy hụt hẫng rồi nghỉ việc anh đã từng ly hôn không sao cả. Tôi thương anh rất nhiều và có dự định sẽ kết hôn với anh. Hiện tại tôi vẫn còn nhiều lo lắng. Tôi có nên yêu người đã ly hôn và có con riêng không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi nên làm thế nào? Xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác có nên yêu người đã ly hôn và có con riêng, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Mỹ Hiền! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của chị và đưa ra tư vấn như sau:

Việc một người, là đàn ông hay phụ nữ phải trải qua sự tan vỡ trong hôn nhân là điều mà không ai mong muốn. Sự tan vỡ ấy có thể xuất phát từ nhiều nhiều lí do khác nhau: có thể là do tính cách, do kinh tế, do những hoàn cảnh riêng biệt ở người trong cuộc…Từ đó, họ có quyền đi tìm một hạnh phúc khác phù hợp hơn với mình.

Nếu đứng trước sự lựa chọn nên hay không nên lấy người đã từng ly hôn và có con riêng, nhiều người đã từng nói “không” nhưng cũng có người lại cho rằng lấy người đã từng ly hôn đâu phải là việc không nên…

Khi yêu người đã từng ly hôn và có một (hoặc nhiều) đứa con riêng chắc chắn sẽ phức tạp, rắc rối gấp nhiều lần so với một người còn độc thân. Và cũng chẳng ai đảm bảo được một người đã từng ly hôn sẽ biết nâng niu, quý trọng và giữ gìn hạnh phúc gia đình hơn một người khi còn độc thân cả…

Khi quyết định yêu và lấy một người đã từng trải qua một cuộc hôn nhân và đã có một đứa con riêng thì bạn phải hiểu và cảm thông đối với hoàn cảnh trước đây của họ. Bên cạnh đó, bạn cần phải có sự chuẩn bị kiến thức về những tình huống khó khăn có thể sẽ trải qua trong cuộc hôn nhân của mình.

Họ có thể trở nên gắn bó hơn: Có lẽ vì đã từng đổ vỡ một lần và không muốn điều đó xảy ra một lần nữa nên những người đã từng ly hôn rất trân trọng chuyện tình cảm. Họ sẽ biết được điều gì tạo nên một mối quan hệ tốt đẹp và cách vun đắp như thế nào để giúp hôn nhân bền chặt, lâu dài hơn.

Chín chắn hơn nhờ vào những sự trải nghiệm đã có: Cuộc sống hôn nhân và ly hôn sẽ dạy cho bản thân họ biết được ý nghĩa của việc bước vào một mối quan hệ gắn bó và họ sẽ ý thức được tại sao nó không thành công. Việc họ đã từng chia sẻ cuộc sống với một người khác sẽ khiến họ ý thức được sự nhường nhịn trong hôn nhân có nghĩa là như thế nào và nó quan trọng ra sao khi bước vào một cuộc hôn nhân mới. .

Chắc có lẽ cũng không ai muốn mình phải trải qua một điều gì đó tồi tệ thêm một lần nào nữa, do đó một người đã từng ly hôn nhiều khả năng sẽ thận trọng hơn trước khi bước vào một cuộc hôn nhân mới. Họ cũng sẽ bỏ ra nhiều thời gian và nỗ lực để đảm bảo mối quan hệ mới được tiến triển tốt hơn

Họ sẽ biết cách xây dựng một gia đình như thế nào: Những người đã từng ly hôn đã sở hữu hoặc đã từng thuê nhà, sống cuộc sống gia đình và sẽ biết cách quản lý tiền bạc. Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng trong một cuộc hôn nhân, vì những vấn đề về tiền bạc thường là nơi bắt nguồn gây ra sự mâu thuẫn trong các mối quan hệ.

Họ thường muốn mọi việc sẽ diễn ra một cách chắc chắn: Điều này cho phép họ tạo dựng một mối quan hệ trong tương lai lâu dài, gắn bó, trước khi tiến vào hôn nhân – đây là lý do tại sao cuộc sống hôn nhân sau này sẽ có nhiều khả năng thành công hơn.

Có lẽ những người đã từng ly hôn sẽ tìm được cách để tận dụng những điều họ đã học được từ cuộc sống gia đình trước đó và xây dựng nên một mối quan hệ thành công và hạnh phúc hơn trong tương lai.

Không ai mong muốn cuộc hôn nhân của mình tan vỡ và rồi đi thêm bước nữa. Nhưng sự thật là chúng ta sẽ trở thành người bạn đời tốt hơn đối với người đến sau vì những bài học đã học được từ cuộc hôn nhân trước đó. Khi đã có những trải nghiệm cuộc sống đáng giá và từ đó rút ra được nhiều bài học có giá trị. Những bài học này sẽ giúp chúng ta trở nên hoàn hảo hơn và quý trọng hơn về mối quan hệ sau này của mình.

Trên đây là câu trả lời cũng như lời khuyên của Luật sư về vấn đề có nên yêu người đã ly hôn có con riêng, cụ thể hơn là trường hợp của chị Hiền! Trong trường hợp chị còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề trên, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua tổng đài 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình và hỗ trợ giải quyết vướng mắc của chị một cách trọn vẹn nhất!

co-nen-yeu-nguoi-da-ly-hon-va-co-con-rieng
Có nên yêu người đã ly hôn và có con riêng không?

Yêu người đã ly hôn và có con riêng bị gia đình phản đối thì phải làm gì?

Chị Yến Nhi ( Bến Tre) gửi đến Tổng đài tư vấn câu hỏi như sau:

“Tôi đang tâm sự mà không biết hỏi ai, lại càng không thể chia sẻ với người thân nên mình nhờ tổng đài tư vấn giúp mình tìm được hướng đi.

Mình dự định kết hôn với một người đã có con riêng (anh và vợ đã ly hôn cách đây 2 năm và có con trai được 5 tuổi). Về phần anh ấy, mình nhận thấy anh là một người rất tốt và rất yêu thương, quan tâm chăm sóc mình. Tôi rất yêu anh ấy và chúng tôi có dự định kết hôn nhưng gia đình mình phản đối kịch liệt. Mẹ mình sức khỏe không tốt và bị huyết áp cao nên mình cũng không muốn làm mẹ kích động. Mình rất buồn và không có tinh thần làm việc. Mong Luật sư cho tôi lời khuyên!”

 

>> Luật sư tư vấn cách giải quyết khi bị gia đình phản đối yêu người đã ly hôn và có con riêng, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Yến Nhi! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của chị và đưa ra tư vấn như sau:

Chào chị, cha mẹ nào cũng yêu thương và lo lắng cho con cái, mong muốn cho con mình được gặp những điều tốt lành. Đặc biệt, nếu là con gái thì phải gặp được người đàn ông đàn ông có tương lai, xứng đáng thì cha mẹ mới có thể tin tưởng trao gửi con mình

Việc cha mẹ chị phản đối chuyện tình cảm của chị thực sự là điều dễ hiểu. Bởi chị và người yêu cách nhau khá nhiều tuổi. Hơn nữa anh ấy đã ly dị vợ và có một đứa con riêng. Cha mẹ ngăn cản chuyện tình cảm này cũng chỉ vì thương chị, lo lắng chị sẽ phải chịu khổ

Nếu kết hôn với anh ấy, ngay từ khi bắt đầu làm vợ chị sẽ phải gánh thêm trách nhiệm làm mẹ – điều này hoàn toàn không hề đơn giản chút nào. Nếu sau này khi chị có con của mình, chuyện con chung, con riêng sẽ phức tạp hơn rất nhiều, đòi hỏi ở chị nhiều sự hy sinh, nhiều nhẫn nhịn…

Chị hãy dùng lý trí để nghiêm túc nhìn nhận và suy xét mọi điều mình đã trải qua và có cái nhìn thực tế về tương lai. Chị hãy chú tâm tìm hiểu thật kỹ về gia đình người yêu, về tính cách và mọi mặt xung quanh anh ấy.

Nếu như chị cảm thấy tình yêu của hai người thực sự có thể vượt qua mọi trở ngại, rào cản. Chị và anh ấy yêu nhau thực sự không thể xa rời thì chị hãy tìm cách chứng minh cho gia đình thấy rằng sự lựa chọn của chị là đúng đắn. Hãy chứng minh cho gia đình chị thấy tình cảm hai người là chân thành. Đồng thời nỗ lực hơn nữa trong việc làm cho gia đình chị hiểu hơn về anh ấy nhằm thuyết phục cha mẹ đồng thuận với quyết định hôn nhân của chị.

Nếu người yêu chị thật sự thương yêu và là người đàn ông chín chắn, có trách nhiệm với người phụ nữ mình yêu thì sẽ cùng chị biến tình yêu lớn lao ấy thành sức mạnh để cùng nhau vượt qua những khó khăn. Đó cũng là động lực để anh ấy thể hiện trách nhiệm với thái độ mẫu mực và kiên trì thuyết phục sự chấp nhận của gia đình chị.

Nếu hiện tại chị chưa thuyết phục được gia đình đồng ý cho phép kết hôn thì chị cần phải kiên nhẫn chờ đợi. Mặt khác, chị cũng cần tìm phương án để gia đình hiểu hơn về anh ấy.

Hạnh phúc của chị do chính bản thân chị quyết định. Chị hãy bình tĩnh, sáng suốt để có sự lựa chọn tốt nhất để sau này không phải nuối tiếc.
Hy vọng chị có được sự lựa chọn đúng đắn!

Trên đây là câu trả lời cũng như lời khuyên của Luật sư dành cho chị Nhi về vấn đề yêu người đã ly hôn có con riêng nhưng bị gia đình phản đối! Trong trường hợp chị còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề trên, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua tổng đài 1900.6174 để được tư vấn miễn phí!

Yêu người đã ly hôn và có con riêng cần lưu ý những gì?

Câu hỏi của anh Hải Minh (Bình Dương) như sau:

“Tôi năm nay 28 tuổi, tôi có yêu một cô gái được 3 năm. Hiện tại, cô ấy đã ly hôn và có một đứa con riêng. Sau một thời gian tìm hiểu, tôi thấy cô rất biết cư xử và tốt bụng. Chúng tôi có dự định tiến đến hôn nhân, tuy nhiên, bạn bè và gia đình tôi cũng nói tôi nên tìm hiểu thêm và sâu hơn nếu cả hai muốn tiến xa. Vì còn rất nhiều điều lo lắng nên nhờ luật sư tư vấn cho tôi, khi yêu người đã ly hôn và có con riêng thì nên lưu ý những gì? Cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư tư vấn về cách yêu người đã ly hôn và có con riêng hòa hợp, mục đích hôn nhân đạt được, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào Anh Hải Minh! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của anh và đưa ra tư vấn như sau:

Yêu người đã ly hôn và có con riêng không phải là điều quá nghiêm trọng. Những người đã từng ly hôn, không phải ai cũng xấu bởi khi bước ra cuộc hôn nhân ấy, bất kỳ người nào cũng chằng chịt những vết thương. Sẽ như thế nào khi bạn phải lòng với một người đã từng có gia đình và có con riêng. Đừng quá lo lắng mà hãy lưu ý những điều sau đây để có cái nhìn khách quan và đúng đắn:

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao người ấy ly hôn: Khi kết hôn, con người ta chỉ có một lý do đó là tình yêu xuất phát từ 2 phía dành cho nhau. Nhưng đến khi ly hôn, thì lại có hàng ngàn, hàng triệu lý do khác nhau, có thể như: cả hai cảm thấy áp lực trong cuộc sống, hai bên không có sự tin tưởng lẫn nhau,…Việc tìm hiểu nguyên nhân tại sao người ấy ly hôn là điều cực kỳ quan trọng. Nếu xác định nghiêm túc với mối quan hệ này, bạn hãy hỏi người ấy về lý do ly hôn. Đồng thời , đừng quên hỏi thêm những người xung quanh như bạn bè, đồng nghiệp để có cái nhìn khách quan, đúng đắn.

Xác định rõ tình cảm của của bản thân: Hãy nhìn lại hành trình tìm hiểu của 2 người và xác định rằng bạn có thật sự yêu người đó hay không, hay chỉ đang yêu thích vì có được sự quan tâm, chiều chuộng và cảm giác ấm áp mà người ấy mang lại. Nếu thật sự yêu con người của người ấy thì hãy tiến đến hôn nhân, còn không thì đừng làm cả hai tổn thương.

Mối quan hệ hiện tại của đối phương với người cũ và với con: Thông qua mối quan hệ của đối phương với người cũ, bạn sẽ biết được rằng người ấy có phải là người sống có trách nhiệm hay không. Nếu người ấy không chia sẻ trách nhiệm nuôi dạy, chăm sóc con cái thì đấy chưa phải là người cha/ người mẹ tốt cho con bạn sau này.

Học cách yêu thương con riêng của người ấy: Việc nuôi dưỡng và chăm sóc một đứa trẻ khá vất vả và càng khó khăn hơn khi đứa trẻ đó không do bạn sinh ra. Nếu bạn yêu người ấy thật lòng thì hãy kiên nhẫn và bao dung, thương yêu lấy đứa trẻ

Thuyết phục gia đình đồng ý: Không một bố mẹ nào mong muốn con cái của mình đến với một người đã từng đổ vỡ lại còn có con riêng. Vậy nên bạn phải tìm cơ hội giúp bố mẹ và mọi người trong gia đình hiểu được người ấy, hiểu được sự nghiêm túc mà hai bạn đặt vào mối quan hệ này.

Kết hôn là chuyện trọng đại, nên trước khi quyết định chung sống với ai cũng cần suy nghĩ thấu đáo, đặc biệt đối với người đã từng ly hôn bởi sẽ có rất nhiều vấn đề phức tạp không gọi thành tên. Nhưng nếu bạn chọn yêu và gắn bó với người đã từng ly hôn và có con riêng thì hãy kiên trì, dũng cảm và nỗ lực thì mọi cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng.

Trên đây là câu trả lời cũng như lời khuyên của Luật sư dành cho anh Minh về những lưu ý khi yêu người đã ly hôn có con riêng! Trong trường hợp chị còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề trên, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua tổng đài 1900.6174 để được tư vấn miễn phí!

cach-yeu-nguoi-da-ly-hon-va-co-con-rieng
Cách yêu người đàn ông đã ly hôn và có con riêng bạn cần biết

Điều kiện kết hôn với người từng ly hôn và có con riêng

>> Luật sư tư vấn chính xác điều kiện kết hôn với người đã ly hôn và có con riêng, gọi ngay 1900.6174

Kết hôn là một sự kiện pháp lý làm phát sinh quan hệ hôn nhân. Khi kết hôn, hai bên nam nữ phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện kết hôn được Luật hôn nhân và gia đình quy định và phải đăng ký thủ tục kết hôn tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền thì việc kết hôn đó mới được công nhận là hợp pháp và giữa các bên nam nữ mới phát sinh quan hệ vợ chồng trước pháp luật. Như vậy, điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn được pháp luật quy định như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình:

– Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên

– Việc kết hôn phải do nam nữ tự nguyện quyết định

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự

– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn như: kết hôn giả tạo, tảo hôn, cưỡng ép, cản trở, lừa dối kết hôn, kết hôn với người đang có vợ hoặc có chồng, kết hôn với người có cùng dòng máu trực hệ, có họ trong phạm vi ba đời, giữa cha mẹ nuôi với con nuôi

– Việc kết hôn phải được đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục quy định tại Luật hôn nhân và Gia đình hiện hành.

Bên cạnh đó, nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân và gia đình được khẳng định trong khoản 1 Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: “Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ, một chồng, vợ chồng bình đẳng”.

Đồng thời, một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong quan hệ hôn nhân là người đang có vợ hoặc có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có vợ, có chồng.

Do đó, để được đăng ký kết hôn lần hai, thì một trong hai hoặc cả hai bên nam, nữ đã từng ly hôn và tại thời điểm đăng ký kết hôn bắt buộc hai bên đều phải không có vợ hoặc có chồng

Như vậy, căn cứ theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình, ngoài các điều kiện thông thường thì khi kết hôn lần hai, một trong hai hoặc cả hai người nam, nữ đã từng ly hôn, có bản án hoặc quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề yêu người đã ly hôn và có con riêng hoặc điều kiện để kết hôn với người đã ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua tổng đài 1900.6174 để được tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí!

Thủ tục đăng ký kết hôn với người đã từng ly hôn và có con riêng

>> Luật sư hỗ trợ thực hiện thủ tục kết hôn với người đã ly hôn và có con riêng, gọi ngay 1900.6174

Trình tự thủ tục tục kết hôn với người đã ly hôn và đã có con riêng thực hiện theo 4 bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, các giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn lần 02 là:

Giấy tờ cần phải nộp:

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu. Hai bên nam, nữ có thể khai chung tờ khai đăng ký kết hôn.

– Bản chính giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cấp

– Quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật (bản sao) – căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Riêng người nước ngoài khi làm thủ tục đăng ký kết hôn thì cần phải nộp các giấy tờ nêu tại Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP bao gồm:

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu;

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; Nếu nước ngoài không cấp thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; Nếu nước ngoài không cấp thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn

– Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân

– Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu

Giấy tờ cần xuất trình:

– Hộ chiếu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp còn trong thời hạn sử dụng.

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm thẩm quyền

– Trích lục ghi chú ly hôn đối với trường hợp công dân Việt Nam đăng ký thường trú tại địa bàn xã làm thủ tục đăng ký kết hôn, đã được giải quyết việc ly hôn trước đó tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài

Bước 2: Nộp hồ sơ

Khi thực hiện đăng ký kết hôn, các bên nam, nữ không được ủy quyền cho người khác nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền mà không cần phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại (theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 04/2022/TT-BTP)

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận kết hôn lần hai

Căn cứ theo quy định tại Điều 18 Luật Hộ tịch như sau:

– Ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, giấy tờ, nếu thấy đủ điều kiện đăng ký kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch

– Hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch và giấy chứng nhận kết hôn

Lưu ý:

Nếu cần phải xác minh điều kiện kết hôn thì thời gian giải quyết không không quá 05 ngày làm việc

Riêng việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài thì trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp Ủy ban nhân dân cấp huyện nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ (theo quy định tại Điều 11 Thông tư 04/2020)

Nếu như hồ sơ hợp lệ, hai bên đủ điều kiện kết hôn, không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ký 2 bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Bước 4: Trao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Trường hợp kết hôn được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì ngay sau ký vào Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, công chức tư pháp, hộ tịch sẽ trao ngay cho hai bên nam, nữ

Tuy nhiên, việc trao giấy chứng nhận kết hôn trong trường hợp có yếu tố nước ngoài sẽ được thực hiện trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày ký

Trong trường hợp hai bên không thể có mặt để nhận giấy chứng nhận kết hôn thì phải đề nghị bằng văn bản và Phòng Tư pháp sẽ gia hạn thời gian trao là không quá 60 ngày. Hết thời gian này mà hai bên không đến nhận thì hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký và phải làm thủ tục đăng ký kết hôn lại từ đầu nếu sau đó hai bên vẫn muốn kết hôn.

Lệ phí đăng ký kết hôn đối với người từng ly hôn

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí đăng ký kết hôn do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định:

Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

a. Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, người khuyết tật

b. Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước

Do đó, ngoài trường hợp được miễn lệ phí đăng ký kết hôn được quy định tại Điều 11 Luật Hộ tịch giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước thì các trường hợp khác sẽ do Hội đồng nhân dân tỉnh của từng địa phương quyết định mức lệ phí cụ thể.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề yêu người đã ly hôn và có con riêng hoặc cần Luật sư hỗ trợ thực hiện thủ tục kết hôn với người đã ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua tổng đài 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Bài viết trên đây của Tổng Đài Tư Vấn chỉ mang tính chất tham khảo về vấn đề yêu người đã ly hôn và có con riêng, Luật sư đưa ra lời khuyên đối với từng trường hợp cụ thể của bạn đọc. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào khác và cần chia sẻ, tâm sự và mong muốn lắng nghe giải đáp từ Luật sư, hãy liên hệ ngay với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ miễn phí! Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp quý khách hàng phần nào tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề thực tế của mình!

  1900633727