Hồ sơ, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở

lan-chiem-dat-quoc-phong-3

Khi người dân có mong muốn chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở chỉ khi có quyết định cho phép của cơ quan có thẩm quyền mới được phép xây nhà ở trên đất đó. Vậy có được chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư không? Người dân cần chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ gì và thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ giải đáp toàn bộ các vấn đề về chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở theo quy định pháp luật và một số thủ tục pháp lý liên quan. Trong trường hợp cần Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ trực tiếp số điện thoại của Luật sư tư vấn luật đất đai 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng, miễn phí!

chuyen-muc-dich-su-dung-dat-hoa-mau-len-dat-o
Chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở có phải xin phép không?

Đất hoa màu là gì?

Hiện nay, Luật Đất đai 2013 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành không quy định hay giải thích đất trồng hoa màu (hay còn gọi là đất màu) là loại đất gì. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đất trồng hoa màu được sử dụng để trồng các loại cây hoa màu như khoai, đậu và lạc, thay vì trồng lúa.

Khoản 1 Điều 10 của Luật Đất đai 2013 quy định đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác. Vì vậy, đất trồng hoa màu được coi là loại đất trồng cây hàng năm khác, thuộc nhóm đất nông nghiệp. Đất trồng cây hàng năm khác được định nghĩa là đất trồng loại cây được gieo trồng và thu hoạch trong thời gian không quá 01 năm, bao gồm cả cây hàng năm lưu gốc để thu hoạch không quá 05 năm.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn luật chính xác nhất!

Có được chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở không?

>> Luật sư tư vấn chính xác chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở có phải xin phép không, gọi ngay 1900.6174

Theo Điều 52 và điểm d khoản 1 Điều 57 của Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có quyền chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở. Tuy nhiên, để thực hiện chuyển đổi này, cần phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nói cách khác, để chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất cần phải có quyết định cho phép theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác về vấn đề thủ tục hoặc phí chuyển đổi đất hoa màu lên đất thổ cư, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn luật đất đai chính xác nhất!

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở

>> Luật sư tư vấn chính xác căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Theo Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất chỉ được chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở nếu có sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cần có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Tuy nhiên, để có được quyết định này, cần đáp ứng hai điều kiện:

(1) Nhu cầu sử dụng đất ở phải được thể hiện rõ trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

(2) Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, trong đó có đất ở.

Nếu kế hoạch sử dụng đất không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng không được ban hành quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều địa phương kế hoạch sử dụng đất không thể hiện rõ, vì vậy, hộ gia đình, cá nhân nếu có nhu cầu chuyển mục đích thì nên chuẩn bị hồ sơ để gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác về vấn đề điều kiện hoặc phí chuyển đổi đất hoa màu lên đất thổ cư, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn pháp luật miễn phí!

Chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở phải xin phép cơ quan nào?

>> Luật sư tư vấn chính xác thẩm quyền chuyển đất trồng hoa màu sang đất thổ cư, gọi ngay 1900.6174

Khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân như sau:

“2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;”.

Như vậy, để chuyển đất trồng màu sang đất ở, người yêu cầu phải xin phép UBND cấp huyện tại địa phương có thửa đất cần chuyển mục đích sử dụng đất, bao gồm huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng, người yêu cầu cần nêu rõ địa chỉ Ủy ban nhân dân của huyện, quận, thị xã, thành phố tương ứng, ví dụ: “Kính gửi: Ủy ban nhân dân huyện A, tỉnh B”.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác về vấn đề cơ quan giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn và hỗ trợ giải quyết vấn đề nhanh chóng nhất!

can-cu-chuyen-muc-dich-su-dung-dat-hoa-mau-len-dat-o
Căn cứ chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở

Hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất thổ cư

>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở đầy đủ nhất, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, nếu hộ gia đình hoặc cá nhân muốn chuyển từ đất trồng màu sang đất ở, họ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau đây:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp, bao gồm Sổ đỏ hoặc Sổ hồng.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất thổ cư, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

Thủ tục chuyển đổi đất hoa màu lên đất ở

>> Luật sư tư vấn và hỗ trợ thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Bước 1: Nộp hồ sơ

Để chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở, bạn có thể nộp hồ sơ đến các cơ quan sau:

+ Nếu địa phương của bạn đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả, bạn có thể nộp hồ sơ tại bộ phận này. Bộ phận một cửa sẽ chuyển hồ sơ cho Phòng Tài nguyên và Môi trường xử lý.

+ Nếu địa phương của bạn chưa có bộ phận một cửa, bạn cần nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Khi tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, cơ quan tiếp nhận phải thông báo và hướng dẫn bạn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định trong thời gian không quá 03 ngày làm việc.

Bước 2: Giải quyết yêu cầu

Trong quá trình này, điều quan trọng nhất là hộ gia đình hoặc cá nhân phải nộp đúng số tiền sử dụng đất và đúng hạn theo thông báo của cơ quan thuế.

Bước 3: Trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Thời gian thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của hộ gia đình hoặc cá nhân. Tuy nhiên, đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn, thời gian thực hiện chuyển đổi sẽ là không quá 25 ngày làm việc.

Trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng và trọn vẹn nhất!

Lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở

>> Luật sư tư vấn chính xác chi phí chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Khi chuyển đổi từ đất màu sang đất thổ cư (đất ở), bên nộp tiền phải nộp số tiền do cơ quan thuế tính toán và thông báo cho bên nộp. Theo quy định pháp luật về tiền sử dụng đất, không quy định số tiền cụ thể mà chỉ quy định cách tính tiền sử dụng đất, giống như khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở.

Tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất là khoản tiền nhiều nhất khi chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư (đất ở).

Trường hợp thứ 1: Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở (đất ở và đất nông nghiệp xen lẫn với nhau trong cùng thửa đất)

Căn cứ vào Điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Theo quy định trên, trong 2 trường hợp sau đây thì người sử dụng đất sẽ phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích:

– Khi chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở.

– Khi đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở đã tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01/7/2004 và đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng để làm đất ở.

Như vậy, nếu thuộc trường hợp trên thì tiền sử dụng đất sẽ được tính theo công thức như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

Trường hợp thứ 2: Chuyển từ đất nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở (xem trong phần nguồn gốc sử dụng đất tại trang 2 của Giấy chứng nhận sẽ biết khi nào là đất nông nghiệp được nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất).

Điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định như sau:

“Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Theo đó, tiền sử dụng đất trong trường hợp này được tính theo công thức sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp)

Để tính số tiền sử dụng đất phải nộp, cần thực hiện theo 3 bước sau đây:

Bước 1: Xác định tiền sử dụng đất theo giá đất ở

Để xác định giá đất ở, cần biết vị trí thửa đất bao gồm tên đường, vị trí thửa đất (vị trí 1, 2, 3, 4 hoặc vị trí còn lại), được xác định theo chiều sâu của thửa đất so với mặt tiền, giá đất ở sẽ thấp hơn khi vị trí càng lùi sâu.

Giá đất ở được xác định trong bảng giá đất được UBND cấp tỉnh ban hành.

Bước 2: Xác định tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp (tương tự như bước 1).

Bước 3: Tính số tiền sử dụng đất bằng cách lấy tiền sử dụng đất theo giá đất ở trừ đi tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Khi tính tiền sử dụng đất, cần lưu ý đối với đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng hợp pháp. Về vấn đề này, nếu đất có nguồn gốc là đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở, thì tiền sử dụng đất sẽ được tính bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Nếu đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp được giao trong hạn mức sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân, thì tiền sử dụng đất sẽ được tính bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp.

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận

Đối tượng phải nộp lệ phí này là những trường hợp được cấp Giấy chứng nhận mới, và mức nộp là từ 100.000 đồng trở xuống mỗi lần cấp.

Lệ phí trước bạ

Đối tượng phải nộp lệ phí này là những trường hợp được miễn lệ phí trước bạ khi cấp Giấy chứng nhận, nhưng sau đó chuyển mục đích sử dụng đất mà thuộc diện phải nộp lệ phí. Cách tính lệ phí trước bạ là: (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích) x 0.5%.

Phí thẩm định hồ sơ

Đây là khoản phí do Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định. Không phải tỉnh thành nào cũng thu loại phí này, và mức thu giữa các tỉnh thành có thể khác nhau.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác về vấn đề chi phí chuyển đổi đất hoa màu lên đất thổ cư, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn luật chính xác nhất!

Mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở

>> Tải ngay mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất trồng hoa màu lên đất ở năm 2023

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở

Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT xin chuyển mục đích sử dụng đất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…, ngày….. tháng …..năm …

ĐƠN 1….

Kính gửi: Ủy ban nhân dân 2 ……………….

1. Người xin giao đất/cho thuê đất/cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 3 …………………………………………………………………………………………………………….

2. Địa chỉ/trụ sở chính:……………………………………………………………………………

3. Địa chỉ liên hệ:……………………………..………………..……………………

4. Địa điểm khu đất:……………………………………………………………………………….

5. Diện tích (m2):……………………………………………………………………………………..

6. Để sử dụng vào mục đích: 4……………………………………………………………………

7. Thời hạn sử dụng:……………………………………………….…………….

8. Cam kết sử dụng đất đúng mục đích, chấp hành đúng các quy định của pháp luật đất đai, nộp tiền sử dụng đất/tiền thuê đất (nếu có) đầy đủ, đúng hạn; Các cam kết khác (nếu có)…………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………….

Người làm đơn

(ký và ghi rõ họ tên)

Để ghi thông tin chính xác trên mẫu đơn chuyển mục đích sử dụng đất, cần tuân thủ các quy định sau đây:

– Đề cập rõ ràng đến mục đích yêu cầu: giao đất, thuê đất, hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

– Đưa ra tên của UBND có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất hoặc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

– Cung cấp đầy đủ thông tin về cá nhân, bao gồm tên đầy đủ, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, ngày tháng năm cấp và cơ quan cấp, hoặc thông tin về tổ chức như Quyết định thành lập, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, văn bản công nhận tổ chức tôn giáo, giấy chứng nhận đầu tư đối với doanh nghiệp hoặc tổ chức kinh tế.

– Trong trường hợp đã có giấy chứng nhận đầu tư hoặc văn bản chấp thuận đầu tư, cần đề cập rõ ràng mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư theo giấy chứng nhận hoặc văn bản chấp thuận.

Trong quá trình điền mẫu đơn xin chuyển đổi đất hoa màu lên đất ở, nếu bạn đọc gặp bất kỳ vướng mắc tại trường thông tin nào hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn điền chi tiết, chính xác nhất!

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ thông tin Luật sư Tổng Đài Tư Vấn chia sẻ về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất hoa màu lên đất ở và một số thủ tục pháp lý có liên quan. Hy vọng với nội dung bài viết trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và áp dụng giải quyết hiệu quả thủ tục, vấn đề thực tế. Trong trường hợp bạn đọc cần Luật sư hỗ trợ bất kỳ vấn đề nào khác, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

  1900633727