Chi phí tách sổ đỏ tại Hà Nội là bao nhiêu? Giải đáp nhanh chóng nhất

khoi-chi-phi-tach-so-do-tai-ha-noi

 

Chi phí tách sổ đỏ tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều người. Việc sở hữu một căn nhà, một tài sản có giá trị là mơ ước của nhiều gia đình. Tuy nhiên, quy trình tách sổ đỏ lại gây ra không ít khó khăn và chi phí cho các chủ sở hữu. Vì vậy, trong bài viết này, Tổng Đài Tư Vấn hotline 1900.6174 sẽ cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề này để giúp mọi người có một cái nhìn tổng quát nhất.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí chi phí tách sổ đỏ tại Hà Nội? Gọi ngay: 1900.6174

Chi phí tách sổ đỏ tại Hà Nội 

 

Tình huống: Anh Hà ở Hà Nội có câu hỏi như sau: 

Cha mẹ tôi có hai đứa con trai. Gần đây em trai tôi đã lấy vợ nên cha mẹ tôi đang có ý định chia đôi mảnh đất ra cho hai anh em. Tôi muốn hỏi khi gia đình tôi muốn chia đất thì chi phí tách sổ đỏ ở Hà Nội là bao nhiêu?

Xin cảm ơn. 

Trả lời 

Xin cảm ơn Anh Hà đã tin tưởng gửi thắc mắc của mình đến Tổng Đài Tư Vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời về chi phí tách sổ đỏ ở Hà Nội như sau: 

Khi tách sổ đỏ ở Hà Nội, các chi phí có thể bao gồm như sau:

Lệ phí trước bạ khi tách sổ đỏ tại Hà Nội

Lệ phí trước bạ, hay còn được gọi là thuế trước bạ, là một khoản phí phải trả cho cục thuế nhà nước khi mua các tài sản có giá trị như xe máy, ô tô, nhà đất trước khi sử dụng. Đơn giản nói, lệ phí trước bạ là phí để đăng ký sở hữu tài sản với cơ quan nhà nước.

Trong trường hợp nhà và đất, lệ phí trước bạ được áp dụng. Khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ, người sử dụng sẽ phải nộp lệ phí này.

thong-chi-phi-tach-so-do-tai-ha-noi

Giá tính lệ phí trước bạ cho đất được xác định theo giá đất trong Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành, theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Công thức tính lệ phí trước bạ là: 

Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ %.

Trong đó:

 • Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất trong Bảng giá đất do UBND cấp thành phố ban hành. 

Bảng giá đất tại Hà Nội được quy định tại Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 do UBND TP.Hà Nội

 • Mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà và đất là 0,5%.

>>> Xem thêm: Khởi kiện đòi lại sổ đỏ theo quy định Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015?

Lệ phí cấp sổ đỏ khi tách sổ đỏ tại Hà Nội

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một khoản thu mà tổ chức và cá nhân phải trả khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đây là một khoản lệ phí được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định (hoặc Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội) thuộc thẩm quyền.

Ở Hà Nội, mức lệ phí này được xác định trong khoảng từ 10.000 đồng đến 25.000 đồng đối với cá nhân, hộ gia đình và tổ chức nếu yêu cầu chỉ cần Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (không bao gồm nhà và tài sản khác liên quan đến đất). 

Nếu yêu cầu bao gồm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo Nghị quyết 20/2016 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, mức lệ phí sẽ từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với tổ chức.

>>> Lệ phí cấp sổ đỏ khi tách sổ đỏ tại Hà Nội? Gọi ngay: 1900.6174

Tiền sử dụng đất khi tách sổ đỏ tại Hà Nội

Theo quy định của Nghị định 43/2014 NĐ-CP, những đối tượng phải nộp tiền sử dụng đất là những người được Nhà nước giao đất để sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Cơ quan nhà nước thực hiện quyền và trách nhiệm đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai và thực hiện nhiệm vụ thống nhất quản lý nhà nước về đất đai.
 • Người sử dụng đất theo quy định tại Điều 5 của Luật Đất Đai 2013.
 • Các đối tượng khác liên quan đến việc quản lý và sử dụng đất.

Theo Điều 3 của Luật Đất Đai 2013, tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất.

Việc tính toán tiền sử dụng đất căn cứ vào các yếu tố sau: diện tích đất, mục đích sử dụng đất và giá đất tính thu tiền sử dụng đất. Giá đất tính thu tiền sử dụng đất được căn cứ theo Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định. Cụ thể:

Tiền sử dụng đất phải nộp = Giá đất tính thu tiền sử dụng đất theo mục đích sử dụng đất x Diện tích đất phải nộp tiền sử dụng đất – Tiền sử dụng đất được giảm (nếu có) – Tiền bồi thường và giải phóng mặt bằng được trừ vào tiền sử dụng đất (nếu có).

>>> Tiền sử dụng đất khi tách sổ đỏ tại Hà Nội? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục xin tách sổ đỏ tại Hà Nội

 

Tình huống: Chị Thanh ở Hà Nội có câu hỏi như sau: 

Tôi mảnh đất ở ngoại ô của Thành phố Hà Nội. Giờ tôi muốn chia tách mảnh đất ra để chia cho con trai. Tôi muốn hỏi Thủ tục xin tách sổ đỏ ở Hà Nội như thế nào? Điều kiện là gì? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thời gian thực hiện thủ tục là bao lâu? Xin cảm ơn. 

Trả lời 

Xin cảm ơn Chị Thanh đã tin tưởng gửi thắc mắc của mình đến Tổng Đài Tư Vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời về thủ tục tách sổ đỏ ở Hà Nội như sau: 

Điều kiện tách sổ đỏ tại Hà Nội

Tại Hà Nội, khi tách thửa đất để hình thành các thửa đất mới, các thửa đất đó phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

 • Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu đáp ứng yêu cầu về chỉ giới xây dựng, tức là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất, từ 3 mét trở lên.
 • Có diện tích không nhỏ hơn 30m2 đối với các phường, thị trấn, và không nhỏ hơn 50% hạn mức giao đất ở (mức tối thiểu) đối với các xã khác.Hạn mức giao đất ở tái định cư và giao đất làm nhà ở nông thôn tại các điểm dân cư nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội được quy định như sau:
Khu vực Mức tối thiểu Mức tối đa
Các phường 30 m2 90 m2
Các xã giáp ranh các quận và thị trấn 60 m2 120 m2
Các xã vùng đồng bằng 80 m2 180 m2
Các xã vùng trung du 120 m2 240 m2
Các xã vùng miền núi 150 m2 300 m2
 • Khi thực hiện tách thửa đất và hình thành ngõ đi sử dụng riêng, ngõ đi đó phải có mặt cắt ngang từ 2m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực xã, và từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh. Thửa đất sau khi tách phải đảm bảo các điều kiện tách thửa đã nêu trên.
 • Đối với các thửa đất đã được sử dụng trước ngày 10/4/2009 (theo quyết định số 58/2009/QĐ-UBND của UBND thành phố có hiệu lực thi hành), dù có diện tích và kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu quy định, nếu đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận, người sử dụng đất sẽ được cấp giấy chứng nhận. Việc xây dựng nhà ở và công trình trên các thửa đất này phải tuân theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

khoi-kien-chi-phi-tach-so-do-tai-ha-noi

Trong trường hợp người sử dụng đất muốn tách thửa đất đã hình thành từ việc tách thửa mà không đáp ứng các yêu cầu về diện tích tối thiểu hoặc không đảm bảo mặt cắt ngang khi hình thành ngõ đi, để kết hợp với thửa đất lân cận và tạo thành một thửa đất mới đáp ứng các yêu cầu đã nêu ở trên, người đó sẽ được phép tách thửa đất, hợp nhất thửa đất đó và sau đó được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới này.

>>> Điều kiện khi tách sổ đỏ tại Hà Nội là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin tách sổ đỏ tại Hà Nội

Theo khoản 11 Điều 9 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, khi nộp hồ sơ đề nghị tách thửa, hộ gia đình và cá nhân cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu 11/ĐK: Đơn đề nghị phải được điền đầy đủ thông tin theo mẫu qui định. 
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Ngoài ra, tuy theo quy định của địa phương và yêu cầu cụ thể, còn có thể yêu cầu nộp các giấy tờ bổ sung như bản đồ kỹ thuật, giấy tờ xác nhận vị trí của thửa đất, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất gắn liền với thửa đất cần tách… 

Để đảm bảo quá trình xử lý hồ sơ diễn ra thuận lợi, trước khi nộp hồ sơ, hãy kiểm tra kỹ thông tin trong đơn đề nghị và đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của các giấy tờ nộp theo quy định.

>>> Hồ sơ cần chuẩn bị để xin tách sổ đỏ tại Hà Nội? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục tách sổ đỏ tại Hà Nội như thế nào?

Dưới đây là trình tự và thủ tục chi tiết để tách thửa hồ sơ:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chị Thanh có thể nộp hồ sơ tại UBND phường trực thuộc Thành phố Hà Nội nếu có nhu cầu.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ trong thời gian tối đa 03 ngày thông báo và hướng dẫn Chị Thanh nộp bổ sung hồ sơ cần thiết.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho Chị Thanh nộp hồ sơ, trong đó ghi rõ ngày hẹn trả kết quả.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và giải quyết yêu cầu tách thửa theo quy định pháp luật. Quá trình này có thể bao gồm kiểm tra thông tin, xác minh thực tế và các thủ tục liên quan khác.

Bước 4: Trả kết quả

Kết quả của thủ tục tách thửa sẽ được thông báo và trả cho Chị Thanh nộp hồ sơ trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Chị Thanh nộp hồ sơ sẽ nhận được thông báo về việc trả kết quả thông qua phiếu tiếp nhận hoặc thông báo bằng văn bản, trong đó ghi rõ ngày trả kết quả và nơi nhận.

Trong quá trình thực hiện thủ tục tách sổ hồng, Chị Thanh cần chú ý theo dõi các thông báo và hướng dẫn từ cơ quan nhà nước, đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của hồ sơ nộp theo quy định, và tuân thủ đúng các quy trình và quy định pháp luật liên quan.

>>> Xem thêm: Tách sổ đỏ từ sổ chung cần chuẩn bị những gì?

Thời gian tách sổ đỏ tại Hà Nội là bao lâu?

Tách sổ đỏ tại Hà Nội mất thời gian tương đối ngắn. Thời gian thực hiện tách sổ đỏ được quy định như sau:

 • Trường hợp chung cư, nhà ở trong tổ hợp dân cư: Thời gian tách sổ đỏ không quá 10 ngày kể từ khi hồ sơ được tiếp nhận.
 • Trường hợp đất đồng sở hữu tại miền núi, vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn: Thời gian tách sổ đỏ không quá 20 ngày kể từ khi hồ sơ được tiếp nhận.

Cần lưu ý rằng thời gian tách sổ đỏ không bao gồm các ngày nghỉ, lễ theo quy định của pháp luật. 

Tuy việc tách sổ đỏ có thể gây một số khó khăn và tốn kém về mặt tài chính, nhưng không nên coi đó là trở ngại không thể vượt qua. Việc sở hữu một sổ đỏ riêng cho tài sản của mình không chỉ mang lại sự an tâm mà còn là cơ hội để gia tăng giá trị và thể hiện quyền sở hữu đích thực.

cac-chi-phi-tach-so-do-tai-ha-noi

>>> Thời gian tách sổ đỏ tại Hà Nội là bao lâu? Gọi ngay: 1900.6174

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho quý khách hàng những thông tin hữu ích và giúp quý vị có cái nhìn rõ ràng hơn về chi phí tách sổ đỏ tại Hà Nội. Nếu quý khách hàng cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, hãy liên hệ với Tổng Đài Tư Vấn thông qua hotline 1900.6174 để được tư vấn chi tiết và đáp ứng các thắc mắc của mình.

  1900633727