Khởi kiện đòi lại sổ đỏ theo quy định Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015?

khoi-kien-doi-lai-so-do-quy-dinh-moi-nhat

Khởi kiện đòi lại sổ đỏ theo quy định Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015? Hiện nay có nhiều trường hợp bị chiếm dụng sổ đỏ do nhiều lý do, lý do phổ biến nhất là do sau khi đi vay bên vay không thanh toán được khoản vay như thỏa thuận hoặc chủ nợ (cá nhân) muốn đòi thêm lãi suất khác với thỏa thuận ban đầu, nên chiếm giữ sổ đỏ trái phép.

Vậy đứng trước tình huống trên chủ sử dụng đất, nhà và tài sản gắn liền với đất có thể làm gì để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình? Dưới đây Tổng Đài Tư Vấn Luật sẽ cung cấp giải pháp thông qua các yêu cầu tư vấn thực tế của khách hàng để giải đáp vấn đề pháp lý trên và để biết thêm thông tin chi tiết liên hệ 1900.6174

>>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm 

Tình huống chung:

Anh Hoàng Anh (Đồng Tháp) có câu hỏi sau:

Năm tháng 4 năm 2019, tôi có vay tiền của em ruột 720.000.000 đồng với lãi suất là 5%/ tháng, và sẽ trả cả gốc và lãi trong vòng 12 tháng, tôi có đưa cho em tôi sổ đỏ mảnh đất của tôi để bảo đảm.

Sau 6 tháng tôi không còn khả năng trả tiền lãi cao như vậy nên tôi đã xin trả tiền gốc thôi còn tiền lãi sẽ thanh toán sau khi công việc của tôi ổn định hơn, tuy nhiên, em tôi không đồng ý và đã giữ sổ đỏ của tôi đến nay chưa chịu trả mặc dù tôi đã trả nợ gốc theo đúng thỏa thuận ban đầu. Vì thế, tôi đang muốn chuyển nhượng thửa đất cho người khác nhưng không thực hiện được.

Nhờ Luật sư tư vấn tôi có thể khởi kiện em tôi ra Tòa án để đòi lại sổ đỏ không?

Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn anh Hoàng Anh đã gửi câu hỏi và đề nghị tư vấn đến Tổng đài Tư Vấn Pháp luật, Luật sư trả lời câu hỏi của anh như sau:

>>> Hướng dẫn miễn phí khởi kiện đòi lại sổ đỏ nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

 Sổ đỏ là gì? Khi nào thì khởi kiện đòi lại sổ đỏ?

Sổ đỏ là gì?

Để tìm hiểu về các thế nào là “sổ đỏ”, trước tiên cần làm rõ “sổ đỏ” thường được nhắc đến là tên gọi được truyền miệng dựa trên màu sắc của sổ, không phải thuật ngữ pháp lý đúng được quy định theo pháp luật Việt Nam.

Vậy theo quy định pháp luật, “sổ đỏ” chính là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sau đây gọi là “Giấy chứng nhận”) – chứng thư pháp lý của người có quyền sử dụng đất để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất hợp pháp.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự 2015: “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.”

khoi-kien-doi-lai-so-do-khai-niem
Không có sự đồng ý của chồng, vợ tự ý thế chấp sổ đỏ được không?

Về giấy tờ có giá, Khoản 8 Điều 6 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 2010 quy định:

“8. Giấy tờ có giá là bằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức phát hành giấy tờ có giá với người sở hữu giấy tờ có giá trong một thời hạn nhất định, điều kiện trả lãi và các điều kiện khác”.

Vậy có thể xác định Sổ đỏ không phải là tài sản theo quy định pháp luật hiện hành.

Khi nào thì khởi kiện đòi lại sổ đỏ?

Kiện đòi Sổ đỏ được cấp cho chủ sử dụng đất là việc chủ sử dụng đất hợp pháp khởi kiện đến Tòa án đòi lại quyền sở hữu Sổ đỏ bị chiếm giữ.

>>> Xem thêm: Tranh chấp đất đai có sổ đỏ – Giải quyết tranh chấp đất đai có sổ đỏ

Có thể khởi kiện đòi lại sổ đỏ được không?

Như đã phân tích nêu trên Sổ đỏ là một chứng thư pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất của chủ đất, vì Sổ đỏ không là tài sản.

Vì thế, khởi kiện đòi lại sổ đỏ không được xem là tranh chấp về dân sự đòi lại tài sản thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, cụ thể không thuộc khoản 2 Điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

“2. Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản.”

Tuy nhiên, Sổ đỏ là căn cứ xác nhận quyền sở sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất được của chủ sử dụng có quyền và cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Vì thế, việc chiếm giữ trái phép sổ đỏ gây ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền sử dụng đất của người có quyền, lợi hợp pháp.

Cụ thể là ảnh hưởng trực tiếp đến việc cập nhật biến động về đất, nhà, tài sản trên đất khi muốn thực hiện các quyền: chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua, bán nhà, tài sản trên đất, thế chấp quyền sử dụng đất,…

Vậy việc chiếm giữ trái phép Sổ đỏ được xem là xâm phạm quyền dân sự và cần được bảo vệ theo các căn cứ sau:

Tại khoản 1 Điều 14 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền khác đối với việc tôn trọng, bảo vệ quyền dân sự của cá nhân, pháp nhân.

Theo đó các các nhân, pháp nhân khi nhận thấy quyền dân sự bị xâm phạm hoặc có tranh chấp thì cá nhân, pháp nhân có thể thực hiện thủ tục theo pháp luật tố tụng tại Tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Bên cạnh đó, cá nhân và pháp nhân có thể việc bảo vệ quyền dân sự theo thủ tục hành chính được thực hiện trong trường hợp luật quy định. Quyết định giải quyết vụ việc theo thủ tục hành chính có thể được xem xét lại tại Tòa án.

khoản 2 Điều 4 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định rõ về quyền của cá nhân, pháp nhân yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp và Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng.

Theo đó, các vụ việc dân sự thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật dân sự nhưng tại thời điểm vụ việc dân sự đó phát sinh và cơ quan, tổ chức, cá nhân yêu cầu Tòa án giải quyết chưa có điều luật để áp dụng là những vụ việc dân sự chưa có điều luật để áp dụng.

Vậy đối với trường hợp của anh Hoàng Anh, Sổ đỏ của anh đã chiếm giữa làm ảnh hưởng đến quyền lợi sử dụng mảnh đất của anh.

Cụ thể là quyền chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất, anh có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của anh.

>>> Xem thêm: Kiện hủy sổ đỏ khi nào? Thủ tục kiện hủy ra sao?

 Điều kiện để Tòa án thụ lý đơn khởi kiện đòi lại sổ đỏ là gì?

 

Sau khi xác nhận tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa án, người nộp đơn khởi kiện cần lưu ý các nội dung sau để đơn khởi kiện được chấp nhận thụ lý, quyền và lợi ích hợp pháp được bảo vệ:

– Thẩm quyền Tòa án: Trường hợp không đúng thẩm quyền, Tòa án sẽ gửi thông báo trả lại hồ sơ cho nguyên đơn;

– Hồ sơ khởi kiện cần đảm bảo các nội dung sau, căn cứ theo Điều 189 Bộ luật TTDS 2015

Ngày, tháng, năm làm đơn;

Tên Tòa án nhận;

Thông tin người khởi kiện: tên, nơi cư trú, làm việc đối với cá nhân hoặc trụ sở của đối với cơ quan, tổ chức;

Thông tin người có quyền và lợi ích được bảo vệ: tên, nơi cư trú, làm việc đối với cá nhân hoặc trụ sở của đối với cơ quan, tổ chức;

Thông tin người bị kiện: tên, nơi cư trú, làm việc đối với cá nhân hoặc trụ sở của đối với cơ quan, tổ chức;

Thông tin người có quyền và lợi ích liên quan: tên, nơi cư trú, làm việc đối với cá nhân hoặc trụ sở của đối với cơ quan, tổ chức;

Thông tin người làm chứng (nếu có)

khoi-kien-doi-lai-so-do-dieu-kien

Lưu ý: cung cấp các phương thức liên hệ (số điện thoại, email, fax) của các đối tượng trên.

Đặc bên yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cần nêu rõ quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm là gì; và vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết/ ra quyết định đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

Kèm theo đơn khởi kiện là các danh mục tài liệu, chứng cứ.

Lưu ý: Kèm theo đơn khởi kiện phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh quyền, lợi ích hợp pháp của người bị ảnh hưởng quyền. lợi ích hợp pháp khi sổ đỏ bị chiếm giữ.

Người kiện lưu ý thêm các trường hợp có thể đơn khởi kiện bị trả quy định tại Điều 192 Bộ luật TTDS 2015 hoặc nội dung tại Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP.

>>> Xem thêm: Hủy sổ đỏ cấp sai trong trường hợp nào? Giải đáp chi tiết nhất

 Nộp đơn khởi kiện đòi lại sổ đỏ tại đâu?

Khởi kiện đòi Sổ đỏ của anh Hoàng Anh thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện nơi em của anh cư trú, căn cứ theo Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

“1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;”

Và căn cứ theo điều 26, các tranh chấp thuộc thẩm quyền Tòa Án bao gồm:

“1. Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân.

2. Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản.

3. Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự.

4. Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 30 của Bộ luật này.

5. Tranh chấp về thừa kế tài sản.

6. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

7. Tranh chấp về bồi thường thiệt hại do áp dụng biện pháp ngăn chặn hành chính không đúng theo quy định của pháp luật về cạnh tranh, trừ trường hợp yêu cầu bồi thường thiệt hại được giải quyết trong vụ án hành chính.

8. Tranh chấp về khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả thải vào nguồn nước theo quy định của Luật tài nguyên nước.

9. Tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật về đất đai; tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng rừng theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng.

10. Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí theo quy định của pháp luật về báo chí.

11. Tranh chấp liên quan đến yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.

12. Tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế để thi hành án theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

13. Tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản, thanh toán phí tổn đăng ký mua tài sản bán đấu giá theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

14. Các tranh chấp khác về dân sự, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.”

Thêm vào đó, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thể giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện.

>>> Tư vấn chi tiết khởi kiện đòi lại sổ đỏ miễn phí, gọi ngay 1900.6174

 Thủ tục khởi kiện đòi lại sổ đỏ

 Mẫu đơn khởi kiện đòi lại sổ đỏ (theo mẫu đơn khởi kiện của Tòa án)

Mẫu đơn khởi kiện tham khảo năm 2023.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc 

…, ngày … tháng … năm …

ĐƠN KHỞI KIỆN 

Kính gửi: Tòa án nhân dân ……………………………………………..

Người khởi kiện: …………………………………………………………………………………..

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: ……………………(nếu có); số fax: ………………..(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………..(nếu có)

Người bị kiện: ……………………………………………………………………………………….

Địa chỉ: …………………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: ……………………..(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………………………………………………(nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)………………………………………….

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: ………………………(nếu có); số fax: …………………..(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………………………………………………..(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có) ……………………………………..

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: ………………………..(nếu có); số fax: …………………..(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ………………………………………………….(nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây: ……………………………………

Người làm chứng (nếu có): ………………………………………………………………………..

Địa chỉ: ……………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………………(nếu có); số fax: ……………………(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ……………………………………………………(nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện gồm có: ………………………

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án)

                                                                               Người khởi kiện

>>> Gọi ngay 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn khởi kiện đòi lại sổ đỏ 

 Hồ sơ khởi kiện đòi lại sổ đỏ

Khi nộp đơn khởi kiện, người khởi kiện cần lưu ý cung cấp đầy đủ các hồ sơ sau nhằm đảm bảo đơn khởi kiện được thụ lý và tăng khả năng chấp nhận các yêu cầu khởi kiện:

Đơn khởi kiện: Đơn khởi kiện đảm bảo các nội dung được luật sư tư vấn ở trên.

Giấy tờ pháp lý của cá nhân như: Bản sao giấy CMND / CCCD; Hộ chiếu; Giấy tờ chứng thực của cá nhân hợp pháp khác;….

Thêm vào đó tranh chấp liên quan đến việc ai là người có quyền sử dụng đất thuộc tranh chấp bất buộc thực hiện thủ tục hòa giải tại UBND nơi có đất tranh chấp trước khi khởi kiện ra tòa án vì thế hồ sơ khởi kiện cần nộp đến Tòa án cần có

Biên bản hòa giải không thành tại UBND của các bên.

Để chứng minh cho quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, tài sản trên đất, người khởi kiện cần cung cấp:

Tài liệu chứng cứ, chứng minh quyền sở hữu GCN quyền sử dụng đất (Các loại giấy tờ về quyền được sử dụng đất); Và tài liệu chứng minh người bị kiện đang nắm giữa Sổ đỏ trái quy định pháp luật gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Thêm vào đó, người khởi kiện còn cung cấp thêm các hồ sơ liên quan đến người làm chứng, người có quyền, nghĩa vụ liên quan (nếu có).

>>> Tư vấn miễn phí khởi kiện đòi sổ đỏ chính xác, gọi ngay 1900.6174

 Quy trình giải quyết yêu cầu khởi kiện đòi lại sổ đỏ (quy trình giải quyết vụ án dân sự tại Tòa án)

Dưới đây là quy trình chung từ khi nộp đơn khởi kiện đòi lại Sổ đỏ đến khi yêu cầu được đưa ra giải quyết trong phiên xéx xử đầu tiên tại Tòa án:

Bước 1: Thụ lý vụ án (nhận và xử lý đơn khởi kiện).

Căn cứ theo Điều 191 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, khi tiếp nhận đơn khởi kiện Tòa án cần:

Người khởi kiện có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính, qua bộ phận tiếp nhận đơn Tòa án phải nhận đơn và phải ghi vào sổ nhận đơn

(Tòa án in ra bản giấy và phải ghi vào sổ nhận đơn đối trường hợp Tòa án nhận đơn khởi kiện được gửi bằng phương thức gửi trực tuyến.)

Tòa án cấp giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện đối với trường hợp đơn khởi kiện nộp trực tiếp,

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Tòa án gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện đối với trường hợp nhận đơn qua dịch vụ bưu chính thì.

Tòa án thông báo ngay việc nhận đơn cho người khởi kiện qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có), trường hợp nhận đơn khởi kiện bằng phương thức gửi trực tuyến thì .

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán (người được Chánh án Tòa phân công xem xét đơn khởi kiện, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện) phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn;

Thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của BLTTDS;

Trường hợp Tòa án xét thấy thẩm quyền khởi kiện thuộc quyền của tòa án khác, Tòa án chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện;

Trường hợp Tòa án xét thấy vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện.

Bước 2: Tòa án tiến hành hòa giải

– Trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 205 BLTTDS 2015, cụ thể :

+ Ra quyết định hòa giải thành khi không có đương sự thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận, trừ trường hợp đương sự còn tranh chấp về một/ một số yêu cầu khởi kiện.

+ Trường hợp hòa giải không thành là trường hợp các đương sự không thỏa thuận được bất kỳ yêu cầu khởi kiện nào hoặc chỉ hòa giải được một phần yêu cầu khởi kiện, thì thẩm phán chủ tọa phiên hòa giải lập biên bản hòa giải không thành và thực hiện các thủ tục tiếp theo để đưa vụ án ra xét xử.

Bước 3: Chuẩn bị xét xử

Trong thời hạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán có thể ra một trong các quyết định sau đây:

+ Công nhận sự thỏa thuận, theo thủ tục được nêu tại Bước 2

+ Đình chỉ giải quyết hoặc tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;

+ Đưa vụ án ra xét xử.

Tòa án phải mở phiên tòa, trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn có thể kéo dài đến 02 tháng.

khoi-kien-doi-lai-so-do-cac-buoc

Bước 4: Quyết định đưa vụ án ra xét xử và mở phiên tòa xét xử.

Quyết định đưa vụ án ra xét xử phải được gửi cho đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định, quyết định bao gồm các nội dung:

Ngày, tháng, năm ra quyết định;

Tên Tòa án;

Vụ án được đưa ra xét xử;

Tên, địa chỉ của nguyên đơn, bị đơn hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện quy định tại Điều 187 của Bộ luật này, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

Họ, tên Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án; họ, tên Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân dự khuyết (nếu có); Kiểm sát viên tham gia phiên tòa; họ, tên Kiểm sát viên dự khuyết (nếu có);

Ngày, giờ, tháng, năm, địa điểm mở phiên tòa;

Hình thức xét xử công khai hoặc xét xử kín;

Họ, tên người được triệu tập tham gia phiên tòa.

Phiên xét xử sẽ được thực hiện theo các thông tin được ghi nhận trên Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Thành phần tham gia phiên tòa gồm: Đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; Người đại diện của đương sự; Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự; Người làm chứng; Người giám định và Người phiên dịch, Kiểm sát viên.

>>> Hướng dẫn chi tiết khởi kiện đòi lại sổ đỏ miễn phí, gọi ngay 1900.6174

 Chi phí khởi kiện đòi lại sổ đỏ

Một trong những vấn đề người khởi kiện cần làm rõ trước khi nộp đơn khởi kiện ra Tòa án là chi phí giải quyết tranh chấp tại tòa, dưới đây là một số chi phí cơ bản trong quá trình giải quyết tố tụng tại Tòa án:

– Án phí dân sự sơ thẩm đối với vụ án dân sự không có giá ngạch: 300.000 đồng, căn cứ theo Nghị quyết 326/NQ-UBTVQH14;

– Chi phí thu thập tài liệu chứng cứ, hồ sơ khởi kiện (giấy tờ đất đai, giấy tờ pháp lý cá nhân,…);

– Phí thẩm định, định giá đất đai, tài sản;

– Tiền tạm ứng chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài, chi phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài; Chi phí xem xét, giám định, thẩm định tại chỗ (nếu có);…

– Chi phí cho người làm chứng, người phiên dịch (nếu có);

– Chi phí cho Luật sư;

>>> Tổng đài 1900.6174 với chuyên viên tư vấn khởi kiện đòi lại sổ đỏ 

Tòa án trả lại đơn khởi kiện đòi lại sổ đỏ phải làm thế nào?

(nhắc đến 2 trường hợp: 1 là có thể nộp đơn xin cấp lại sổ đỏ mới, 2 là chuẩn bị những căn cứ chứng minh người chiếm giữ sổ đỏ gây cản trở khiến người sử dụng đất không thể thực hiện các quyền đối với mảnh đất để nộp lại đơn khởi kiện lên Tòa án )

Trong trường hợp Tòa án trả lại đơn khởi kiện người bị chiếm giữ Sổ đỏ có thể thực hiện một trong hai cách sau để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình:

Xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại UBND:

Căn cứ theo Căn cứ Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư có trách nhiệm khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, sau đó UBND cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận tại trụ sở.

Sau bao mươi ngày kể từ ngày niêm yết, người có quyền yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp bộ hồ sơ đến UBND đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận, Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành kiểm tra hồ sơ và cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

khoi-kien-doi-lai-so-do-ho-so

Hồ sơ xin cấp lại bao gồm:

Mẫu số 10/ĐK: Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận;

– Và Giấy xác nhận về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày của UBND cấp xã, đối với hộ gia đình và cá nhân.

Chứng minh người chiếm giữ sổ đỏ gây cản trở khiến người sử dụng đất không thể thực hiện các quyền đối với mảnh đất để nộp lại đơn khởi kiện lên Tòa án:

Tại thủ tục này, người khởi kiện thu thập các chứng cứ, chuẩn bị các hồ sơ như được nêu tại các mục trên, khởi kiện người khởi kiện cần nêu rõ hành vi chiếm giữ trái phép Sổ đỏ của người bị kiện đã ảnh hưởng như thế nào đến quyền, lợi ích hợp pháp và chứng cứ chính minh cho quyền, lợi ích bị xâm phạm.

Như trong trường hợp của anh Hoàng Anh, anh cần chứng minh được việc chiếm giữ sổ đỏ của em anh đã ảnh hưởng như thế nào đến quyền chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất của anh và ảnh hưởng đến lợi ích của anh như thế nào.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về vấn đề liên quan đến khởi kiện đòi lại sổ đỏ nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

Trên đây là bài viết của Tổng Đài Tư Vấn về chủ đề “khởi kiện đòi lại sổ đỏ“. Để tìm hiểu những vấn đề có liên quan khác như chi phí khởi kiện đòi lại sổ đỏ, quy trình giải quyết yêu cầu khởi kiện đòi lại sổ đỏ… hãy liên hệ hotline 1900.6174 để biết thêm thông tin chi tiết.

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  1900633727