Tách sổ đỏ từ sổ chung cần chuẩn bị những gì?

mau-tranh-chap-dat-dai-co-giay-chung-nhan

 

Tách sổ đỏ từ sổ chung được pháp luật quy định như thế nào? Trong quá trình sở hữu một mảnh đất, nhiều chủ sở hữu thường đối mặt với vấn đề liên quan đến sổ đỏ chung. Việc quản lý và xác định quyền lợi của từng chủ sở hữu trong sổ đỏ chung thường gặp khó khăn và phức tạp. 

Trong bài viết này, Tổng Đài Tư Vấn hotline 1900.6174 sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến việc tách sổ đỏ từ sổ chung. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về quyền sở hữu và quy trình thực hiện tách sổ đỏ, giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình và các bước cần thực hiện để tách thửa đất thành sổ đỏ riêng.

>>> Liên hệ luật sư từ vấn miễn phí thủ tục tách sổ đỏ từ sổ chung như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

 

Tình huống:

Anh Thanh ở Đà Nẵng có câu hỏi như sau: 

Vợ chồng tôi có một mảnh đất khoảng 600m2 và có ý định để lại cho hai con trai của chúng tôi. Tôi muốn biết liệu chúng tôi có thể tách sổ đỏ từ sổ chung không? Điều kiện để thực hiện việc tách sổ là gì? Chúng tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì trong hồ sơ? Quy trình và thời gian để tách sổ đỏ mất bao lâu? Xin cảm ơn.

Trả lời 

Tổng Đài Tư Vấn xin cảm ơn Anh Thanh đã tin tưởng gửi thắc mắc của mình đến tổng đài tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời về thời gian tách sổ hồng như sau: 

Có được tách sổ đỏ từ sổ chung không?

Thường thì việc quản lý một sổ đỏ chung sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi liên quan đến việc định đoạt quyền lợi của các chủ sở hữu. Do đó, các chủ sở hữu được phép quyết định về một số giao dịch và thay đổi quyền sở hữu.

Sổ đỏ chung cho phép hai chủ sở hữu trở lên có quyền sở hữu, và vì vậy, có thể thực hiện quy trình tách sổ đỏ riêng theo quy định về thủ tục tách thửa.

tach-tach-so-do-tu-so-chung

>>> Xem thêm: Xây chuồng trại trên đất nông nghiệp có cần giấy phép xây dựng không?

Tuy nhiên, để thực hiện việc tách thửa đất, cần đảm bảo các điều kiện như đạt được diện tích tối thiểu. Trường hợp đất chung có diện tích nhỏ hơn, việc tách thửa trở nên khó khăn. Vì vậy, trước khi thực hiện tách thửa đất, quan trọng phải hiểu rõ khái niệm về sổ đỏ chung và xác định liệu việc tách sổ đỏ riêng có đáp ứng được yêu cầu về diện tích tối thiểu của mảnh đất đã tách hay không.

Theo quy định tại Điều 99 của Luật Đất đai năm 2013, được quy định về các trường hợp mà giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp, bao gồm:

 • Người đang sử dụng đất đáp ứng các điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai.
 • Người được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất kể từ sau ngày Luật Đất đai này có hiệu lực thi hành.
 • Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, thừa kế, nhận tặng quyền sử dụng đất hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.
 • Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.
 • Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Người mua nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Người được Nhà nước thanh lý hoặc hóa giá nhà ở gắn liền với đất; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.
 • Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên trong hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách hoặc hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.
 • Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận khi bị mất.

Do đó, khi mua đất có sổ đỏ chung, Anh Thanh có thể thực hiện việc tách sổ theo quy trình tách thửa.

>>> Có được tách sổ đỏ từ sổ chung không? Gọi ngay: 1900.6174

Điều kiện tách sổ đỏ từ sổ chung

Để thực hiện thủ tục tách thửa cho đất sổ chung, cần tuân thủ các điều kiện sau đây:

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất: 

Điều này đòi hỏi cần phải có giấy chứng nhận xác nhận quyền sử dụng đất và chứng minh các tài sản mà bạn đang sở hữu gắn liền với mảnh đất đó. Giấy tờ này sẽ chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với mảnh đất. 

Tuy nhiên, trong trường hợp tất cả người thừa kế đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài và không thuộc danh sách được phép mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở Việt Nam, bạn không cần phải có giấy chứng nhận này để tiến hành thủ tục tách thửa.

 • Đất không có tranh chấp: 

Để thực hiện thủ tục tách thửa, đất cần phải không có tranh chấp. Điều này đảm bảo rằng giao dịch dân sự có hiệu lực và tránh mọi rủi ro phát sinh sau này.

 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án: 

Khi thực hiện thủ tục tách thửa, đất cần không bị kê biên để đảm bảo tính pháp lý trong quá trình thi hành án. 

Nếu đất đang bị kê biên, có nghĩa là nó đang được sử dụng để đảm bảo một nghĩa vụ nào đó. Nếu bạn cố tình thực hiện thủ tục tách thửa trong trường hợp như vậy, có thể gây ra những hậu quả không mong muốn trong quá trình thi hành án sau này.

dat-tach-so-do-tu-so-chung

 • Trong thời hạn sử dụng đất: 

Điều kiện này áp dụng vì pháp luật quy định rõ thời hạn sử dụng đất cho một số loại đất và chỉ cho phép thực hiện giao dịch dân sự trong thời hạn đó. Do đó, trước khi tiến hành tách thửa, hãy đảm bảo rằng đất của bạn đang trong thời hạn sử dụng hợp lệ.

 • Điều kiện diện tích tách thửa tối thiểu: 

Khi tách thửa để tạo ra một mảnh đất mới, diện tích của mảnh đất mới này phải bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được quy định tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất. 

Vì vậy, trước khi tiến hành thủ tục tách thửa, hãy đảm bảo rằng diện tích của mảnh đất mới đáp ứng yêu cầu tối thiểu quy định.

>>> Điều kiện tách sổ đỏ từ sổ chung là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Hồ sơ cần chuẩn bị để tách sổ đỏ từ sổ chung

Khi tiến hành thủ tục tách thửa đất, bạn cần chuẩn bị hồ sơ tách thửa theo quy định của pháp luật. Theo quy định tại khoản 11 của Điều 9 trong Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình hoặc cá nhân cần nộp một bộ hồ sơ đề nghị tách thửa gồm các tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị tách thửa: Bạn cần điền thông tin vào Mẫu 11/ĐK đi kèm trong Thông tư và gửi đơn này.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp: Đây là tài liệu chứng minh quyền sở hữu đất của bạn, vì vậy bạn phải nộp bản gốc của giấy chứng nhận này.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, hồ sơ xin tách thửa đất còn bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin đăng ký biến động: Trường hợp bạn muốn tách sổ đỏ nhằm phân chia tài sản chung, bạn cần nộp đơn xin đăng ký biến động để thể hiện mục đích của việc tách thửa.
 • Các văn bản, giấy tờ về việc thỏa thuận phân chia tài sản: Trong trường hợp bạn muốn tách sổ đỏ để phân chia tài sản chung hoặc tài sản thừa kế từ người thân, bạn phải chuẩn bị các văn bản, giấy tờ chứng minh việc đã có thỏa thuận phân chia tài sản này, đã được công chứng.

Đảm bảo rằng tất cả các tài liệu được chuẩn bị đầy đủ và theo quy định để đảm bảo tiến trình thủ tục tách thửa diễn ra thuận lợi.

>>> Hồ sơ cần chuẩn bị để tách sổ đỏ bao gồm? Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục tách sổ đỏ từ sổ chung

Dưới đây là trình tự và thủ tục tách thửa đất khi đất sổ chung có thể diễn ra:

Bước 1: Nộp hồ sơ:

Phương thức 1: Hộ gia đình hoặc cá nhân có thể nộp hồ sơ tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu họ có nhu cầu.

Phương thức 2: 

 • Trường hợp không nộp tại UBND xã, phường, thị trấn, hộ gia đình hoặc cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai của huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện), hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nếu địa phương chưa có Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.
 • Đối với các địa phương đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và xử lý thủ tục hành chính, hồ sơ sẽ được nộp tại bộ phận một cửa.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ:

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung trong thời hạn tối đa là 03 ngày.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (kèm theo ngày hẹn trả kết quả).

Bước 3: Giải quyết yêu cầu:

Trong trường hợp tách thửa đất để chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện các công việc sau:

 • Đo đạc địa chính để tách thửa đất và cung cấp bản trích đo thửa đất mới tách cho người sử dụng đất, nhằm thực hiện ký kết hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng một phần thửa đất đã tách
 • Thực hiện thủ tục đăng ký biến động liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng diện tích tách thửa đất, đồng thời xác nhận thay đổi trên Giấy chứng nhận đã được cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền.
 • Chỉnh lý và cập nhật thông tin biến động vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả:

Kết quả giải quyết yêu cầu phải được trả cho người sử dụng đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc, tính từ ngày có kết quả giải quyết.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí thủ tục tách sổ đỏ? Gọi ngay: 1900.6174

Tách sổ đỏ từ sổ chung mất bao lâu?

Tách sổ đỏ chung cho đất đồng sở hữu mất thời gian tương đối ngắn. Thời gian thực hiện tách sổ đỏ được quy định như sau:

 • Trường hợp chung cư, nhà ở trong tổ hợp dân cư: Thời gian tách sổ đỏ chung không quá 10 ngày kể từ khi hồ sơ được tiếp nhận.
 • Trường hợp đất đồng sở hữu tại miền núi, vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn: Thời gian tách sổ đỏ không quá 20 ngày kể từ khi hồ sơ được tiếp nhận.

Cần lưu ý rằng thời gian tách sổ đỏ đồng sở hữu không bao gồm các ngày nghỉ, lễ theo quy định của pháp luật. 

dat -tach-so-do-tu-so-chung

Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm kéo dài thời gian thực hiện tách sổ đỏ đồng sở hữu. Điều này có thể xảy ra trong các trường hợp sau:

 • Vi phạm pháp luật: Nếu người sử dụng đất có các vi phạm pháp luật hoặc cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan, quy trình tách sổ đỏ có thể bị chậm trễ cho đến khi các vấn đề này được giải quyết.
 • Trưng cầu giám định: Trong trường hợp cần trưng cầu giám định liên quan đến đất đồng sở hữu, quy trình tách sổ đỏ có thể mất thời gian lâu hơn do quá trình giám định phải được thực hiện trước khi tách sổ.

>>> Thời gian tách sổ đỏ mất bao nhiêu lâu? Gọi ngay: 1900.6174

Dịch vụ tư vấn tách sổ đỏ tại Tổng đài pháp luật

Tổng Đài Tư Vấn hotline 1900.6174 là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong các dịch vụ liên quan đến thủ tục tách sổ đỏ trên toàn quốc. 

Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Chúng tôi cam kết đáp ứng các yêu cầu sau đây:

 • Thời gian tư vấn: Tổng đài tư vấn hotline 1900.6174 sẵn sàng và tư vấn 24/24 để giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng và hỗ trợ trong quá trình thực hiện thủ tục tách sổ đỏ. Khách hàng có thể liên hệ vào bất kỳ thời điểm nào để nhận được sự hỗ trợ.
 • Tiết kiệm thời gian: Chúng tôi hiểu rằng thời gian là quan trọng đối với khách hàng. Vì vậy, chúng tôi cam kết giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Từ việc thu thập thông tin ban đầu cho đến hoàn thiện các thủ tục, chúng tôi sẽ đảm bảo quá trình diễn ra một cách thuận tiện và nhanh nhất có thể.
 • Bảo mật thông tin: Chúng tôi luôn tôn trọng quyền riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng. Mọi thông tin mà khách hàng cung cấp sẽ được bảo vệ tuyệt đối và không được tiết lộ cho bất kỳ bên thứ ba nào. Chúng tôi đảm bảo rằng thông tin của khách hàng sẽ được xử lý một cách an toàn và chỉ sử dụng cho mục đích tư vấn và thực hiện các thủ tục liên quan.
 • Chất lượng dịch vụ: Với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn chất lượng, uy tín và hiệu quả. Chúng tôi sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình để đáp ứng đầy đủ nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. Sự tận tâm và nhiệt thành là cam kết của chúng tôi để đem lại sự hài lòng tối đa cho khách hàng.
 • Chi phí hợp lý: Tổng đài tư vấn hotline 1900.6174 cung cấp các gói dịch vụ với mức giá phù hợp. Chúng tôi hiểu rằng khách hàng có khả năng tài chính khác nhau, vì vậy chúng tôi cung cấp các lựa chọn dịch vụ với mức giá đa dạng để khách hàng có thể lựa chọn phù hợp với ngân sách của mình.

Với những cam kết trên, Tổng đài tư vấn hotline 1900.6174 mong muốn trở thành đối tác tin cậy và đồng hành cùng khách hàng trong quá trình thực hiện thủ tục tách sổ đỏ, đảm bảo mang lại sự thuận tiện, hiệu quả và an tâm cho khách hàng.

>>> Liên hệ luật sư từ vấn miễn phí thủ tục tách sổ đỏ từ sổ chung như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Liên hệ Luật sư tại Tổng Đài Pháp Luật

Trên đây là những thông tin cơ bản về quyền tách sổ đỏ từ sổ chung và quy trình thực hiện. Việc tách sổ đỏ giúp từng chủ sở hữu có quyền lợi rõ ràng và độc lập với diện tích đất mà họ sở hữu. Tuy quy trình này đòi hỏi một số điều kiện và thủ tục, nhưng với sự hỗ trợ từ chuyên gia pháp luật và sự tư vấn từ Tổng đài hotline 1900.6174, quyền tách sổ đỏ có thể được thực hiện một cách thuận lợi và đảm bảo theo quy định pháp luật.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp quý độc giả có cái nhìn tổng quan về quyền tách sổ đỏ từ sổ chung và những yếu tố quan trọng cần lưu ý. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình, chúng tôi khuyến nghị quý độc giả nên tìm hiểu kỹ hơn về quy định pháp luật và hỗ trợ từ các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Nếu quý độc giả còn bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan đến việc tách sổ đỏ từ sổ chung, hãy liên hệ ngay với Tổng đài tư vấn hotline 1900.6174. Đội ngũ chuyên gia pháp luật của chúng tôi sẽ sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ quý độc giả trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền sở hữu và tách sổ đỏ.

Chúng tôi hy vọng rằng thông tin trong bài viết này đã mang lại giá trị và sự hiểu biết cho quý độc giả về quyền tách sổ đỏ từ sổ chung. Xin chân thành cảm ơn quý độc giả đã đồng hành cùng Tổng đài tư vấn hotline 1900.6174.

 

  1900633727