Bảo hộ thương hiệu là gì? Quy trình bảo hộ thương hiệu

bao-vo-co-duoc-thua-ke-the-vi-khong

 

Bảo hộ thương hiệu là gì? Một thương hiệu khi ra đời luôn là sự đầu tư đầy tỉ mỉ và chỉnh chu từ các cá nhân, doanh nghiệp, hay tổ chức. Chính vì vậy việc hi vọng thương hiệu của mình có được sự bảo hộ nhằm càng ngày càng được phát triển hơn luôn là một trong những vấn đề mà chủ của thương hiệu đó hết sức quan tâm.

Tổng Đài Tư Vấn hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp quý độc giả nắm bắt được nhiều thông tin hơn xoay quanh vấn đề này, nếu còn có những vướng mắc cần được giải đáp sau khi đã tham khảo xong các thông tin ở bài viết, hãy liên hệ lại với chúng tôi qua hotline 1900.633.727 để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí quy trình bảo hộ cho thương hiệu? Gọi ngay: 1900.633.727

Bảo hộ thương hiệu là gì?

Dựa trên những thông tin từ các quy định mà pháp luật đã cung cấp thì bảo hộ thương hiệu được hiểu là quy trình đề nghị mà Cục Sở Hữu Trí tuệ sẽ cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu đó. Chủ sở hữu văn bằng bảo hộ này sẽ được sử dụng thương hiệu độc quyền trong các lĩnh vực kinh doanh đã đăng ký trước đó, thì được xem là bảo hộ cho thương hiệu.

>>> Xem thêm: Tài sản trí tuệ là gì? Đặc điểm của tài sản trí tuệ

Quy trình bảo hộ thương hiệu

Đối với bảo hộ thương hiệu, để được cấp văn bằng một cách hợp pháp, bạn cần phải biết đến quy trình như sau để thực hiện một cách chính xác nhất các bước đăng ký bảo hộ:

Bước 1: Lựa chọn một thương hiệu mà có khả năng có thể đăng ký cũng như thuận tiện trong việc cấp bằng bảo hộ.

Lựa chọn thương hiệu để có thể đăng ký thành công hay được cấp văn bằng bảo hộ là điều đặc biệt rất quan trọng. Muốn đăng ký thành công thương hiệu bạn nên lưu ý các yếu tố khi lựa chọn thương hiệu như sau:

 • Tên riêng, hình ảnh riêng, tổng hợp những yếu tố dùng để làm nên thương hiệu, sẽ không gây trùng lặp với các nhãn hiệu, thương hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ;
 • Không dùng tên nhãn hiệu, thương hiệu nổi tiếng kể cả khác lĩnh vực của mình dự định đăng ký để tránh những sự không hợp lệ khi tiến hành đăng ký. Ví dụ, nhãn hiệu SamSung cho điện thoại và các trang thiết bị khác… nhưng bạn dù có kinh doanh mỹ phẩm thì cũng không thể lấy nhãn hiệu của SamSung để làm thương hiệu của mình.
 • Lưu ý không được sử dụng tên thương mại của người khác và tên chỉ dẫn địa lý để dùng cho mục đích đăng ký thương hiệu…

don-bao-ho-thuong-hieu

Bước 2:  Tra cứu thương hiệu để xác định được khả năng có thể đăng ký thành công.

 • Trường hợp sau khi mà đã tra cứu sơ bộ về thương hiệu có khả năng đăng ký thì tiến hành tra cứu chuyên sâu qua dữ liệu Việt Nam và quốc tế. Để có thể đánh giá cao nhất về khả năng được cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu mà bạn muốn đăng ký. Đây không phải là một bước bắt buộc, nhưng nên thực hiện để giúp tăng khả năng đăng ký nhãn hiệu và tiết kiệm được thời gian.
 • Tuy nhiên, việc tra cứu nhãn hiệu này cũng chỉ mang tính chất ở mức tham khảo và sẽ không là một căn cứ căn cứ cụ thể để được cấp hay không cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 3: Tiến hành nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu của bạn tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ.

Người nộp đơn đăng ký bảo hộ có thể đến nộp trực tiếp tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ Hà Nội hay văn phòng đại diện Cục Sở Hữu Trí Tuệ tại Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

Sau khi nộp đơn đăng ký thương hiệu xong, Cục sẽ cấp số nhận đơn cũng như sẽ ghi nhận ngày nộp đơn của thương hiệu bạn đăng ký, đây được xem là cơ sở pháp lý quan trọng nhất để xác định đơn có hợp lệ hay không và ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu, chủ đơn sẽ theo dõi tiến trình đơn thông qua số đơn hay ngày nộp đơn cho đến khi mà thương hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký để bảo hộ thương hiệu.

Thẩm định về hình thức của đơn đăng ký bảo hộ.

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định đơn và ra thông báo về kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức trong thời gian từ một  đến hai tháng, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo xét nghiệm hình thức của đơn. Xét nghiệm hình thức của đơn chính là việc cho đảm bảo đơn đã được khai đúng, xác định đúng nhóm để đăng ký bảo hộ, cũng như về tư cách pháp lý của chủ đơn. Tuy nhiên xét nghiệm hình thức chưa là cơ sở xác định thương hiệu để được cấp văn bằng bảo hộ.

Cục Sở Hữu Trí Tuệ tiến hành công bố đơn đã đăng ký bảo hộ thương hiệu trên Công báo của Cục Sở Hữu Trí Tuệ.

Trong hai tháng, tính từ ngày có thông báo về kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức thì Cục Sở Hữu Trí Tuệ phải thực hiện các thủ tục công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở Hữu Trí Tuệ.

Cục Sở Hữu Trí Tuệ tiến hành thẩm định về nội dung của đơn bảo hộ thương hiệu

Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn là để đánh giá được về khả năng được bảo hộ của đối tượng đã đề cập trong đơn theo các điều kiện liên quan bảo hộ, xác định phạm vi (khối lượng) bảo hộ tương ứng. Thời gian thẩm định nội dung của đơn bảo hộ là từ 09-12 tháng.

 Trong quá trình thẩm định nội dung của đơn, nếu người nộp đơn chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở Hữu Trí Tuệ tiến hành việc sửa chữa đơn, bổ sung tài liệu hay giải trình thì thời hạn thẩm định nội dung có thể được kéo dài thêm nhằm tương ứng với thời hạn để dành cho người nộp đơn hoàn thành các công việc đó.

Bước 5: Thông báo kết quả xét nghiệm về nội dung được cấp hoặc không được cấp đối với văn bằng bảo hộ thương hiệu

Trường hợp văn bằng bảo hộ được cấp, thì chủ đơn sẽ thực hiện đóng phí cấp văn bằng với thời hạn là khoảng hai tháng, sau đó sẽ được nhận văn bằng bảo hộ.

Với trường hợp đơn bảo hộ bị từ chối cấp bằng, chủ đơn có thể xem xét nếu chưa cảm thấy thỏa đáng thì tiến hành làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở Hữu Trí Tuệ để trao đổi lại về khả năng cấp bằng của mình. Trên đây là toàn bộ quy trình các bước về bảo hộ để quý độc giả có thể xem xét và nắm thêm thông tin.

>>> Quy trình bảo hộ cho thương hiệu như thế nào? Gọi ngay: 1900.633.727

Thủ tục bảo hộ thương hiệu

Về thủ tục bảo hộ thương hiệu, Tổng Đài Tư Vấn đã nêu quy trình cụ thể ở phía trên như đã đề cập, để hệ thống lại một cách vắn tắt và dễ hiệu cho quý độc giả chúng tôi xin nêu lại lần nữa những bước trong thủ tục bảo hộ như sau:

Bước 1: Lựa chọn một thương hiệu mà có khả năng có thể đăng ký cũng như thuận tiện trong việc cấp bằng bảo hộ.

Bước 2: Tra cứu thương hiệu để xác định được khả năng có thể đăng ký thành công.

Bước 3: Tiến hành nộp đơn đăng ký bảo hộ của bạn tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ.

Bước 4: Thẩm định đơn đăng ký để bảo hộ.

Bước 5: Thông báo kết quả xét nghiệm về nội dung được cấp hoặc không được cấp đối với văn bằng bảo hộ thương hiệu.

Với những bước chuẩn bị cho thủ tục bảo hộ như vậy, Tổng Đài Tư Vấn hy vọng quý độc giả sẽ tránh được những thiếu sót trong quá trình tiến hành các thủ tục về vấn đề này. 

>>> Thủ tục bảo hộ cho thương hiệu như thế nào? Gọi ngay: 1900.633.727

Thời gian cấp văn bằng bảo hộ là bao lâu?

Về thời gian cấp văn bằng bảo hộ, Tổng Đài Tư Vấn xin thông tin đến quý độc giả như sau: thời gian cấp văn bằng sẽ là 02 năm tính từ ngày nộp đơn đăng ký bảo hộ được hiểu chính là khoảng thời gian thực tế mà bạn cần chờ Cục Sở Hữu Trí Tuệ tiến hành giải quyết về thủ tục bảo hộ.

Thời gian thực tế có thể lâu hơn thời gian giải quyết thủ tục đã quy định trong luật do số lượng đơn đăng ký bảo hộ rất nhiều và quy trình giải quyết của Cục Sở Hữu Trí Tuệ lại luôn cần phải đảm bảo được về nguyên tắc ưu tiên mà đã được Luật  Sở Hữu Trí Tuệ quy định., thời gian cấp văn bằng cũng đóng một vai trò rất quan trọng, vì vậy mong quý độc giả sẽ lưu ý hơn về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Biên bản giao nhận tài sản cố định là gì và sử dụng với mục đích nào?

Bảng lệ phí đăng ký bảo hộ thương hiệu

Tên loại phí Đơn giá/ nhóm dưới 6 sản phẩm Đơn giá/nhóm từ 7 sản phẩm trở lên
1 Phí về việc thẩm định yêu cầu hưởng quyền ưu tiên 600.000đ/đơn  
2 Phí về việc công bố đơn 120.000đ/đơn  
3 Phí về việc thẩm định nội dung 550.000đ 120.000đ
4 Phí về việc tra cứu thông tin 180.000đ 30.000đ
5 Phí về việc phân loại quốc tế hàng hóa 100.000đ 20.000đ
6 Phí về việc đăng bạ Quyết định cấp Văn bằng bảo hộ 120.000đ  
7 Phí về việc công bố Quyết định cấp Văn bằng bảo hộ 120.000đ  
8 Lệ phí để cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu 120.000đ 100.000đ
9 Lệ phí cho việc nộp đơn 150.000đ/đơn  

Bảng phí trên là toàn bộ chi tiết các mức lệ phí về việc đăng ký bảo hộ thương hiệu mà Tổng Đài Tư Vấn muốn thông tin đến quý độc giả, hy vọng sẽ giúp quý độc giả nắm bắt được nhiều hơn nữa những thông tin liên quan đến bảo hộ.

>>> Bảng lệ phí đăng ký bảo hộ cho thương hiệu như thế nào? Gọi ngay: 1900.633.727

Lợi ích khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

 • Giúp xác lập được quyền sở hữu một cách hợp pháp đối với nhãn hiệu

Với việc đăng ký thương hiệu, bạn sẽ kiểm tra được nhãn hiệu của sản phẩm, dịch vụ mình sử dụng có bị trùng hay gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã đăng ký bảo hộ hay không qua đó giúp bạn tránh vướng phải các tranh chấp không đáng sẽ xảy ra.

Khi đăng ký nhãn hiệu, bạn sẽ được pháp luật bảo vệ một cách hợp pháp. Không một cá nhân hay tổ chức nào có quyền sử dụng nhãn hiệu của bạn trong cùng lĩnh vực, cũng có thể nói bạn đã sở hữu một thương hiệu độc quyền.

 •  Bảo vệ nhãn hiệu sẽ giúp tránh khỏi các hành vi xâm phạm

Khi đã hoàn tất được thủ tục đăng ký, thương hiệu của bạn đã được pháp luật bảo hộ về mọi hành vi xâm phạm đến từ các tổ chức, cá nhân khác.

Khi thương hiệu của bạn đã được đăng ký bảo hộ, nhưng nếu có người khác sử dụng thương hiệu giống hoặc tương tự với thương hiệu của bạn cho cùng loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn kinh doanh, thì bạn có thể nhờ pháp luật can thiệp để đình chỉ việc sản xuất, phân phối lưu thông,… cũng như xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại đối với người xâm phạm về quyền sở hữu công nghiệp của mình tại các cơ quan Toà án.

bi-bao-ho-thuong-hieu

 •  Gia tăng thêm về niềm tin và độ nhận diện thương hiệu đối với khách hàng.

Việc đăng ký thương hiệu giống như một phương thức giúp công bố thương hiệu này tới công chúng. Khi thương hiệu đăng ký bảo hộ được công bố, sẽ có một bộ phận lớn khách hàng được tiếp cận với thương hiệu. Từ đó khách hàng có thể nhận diện được thương hiệu của bạn với những thương hiệu của cá nhân hay tổ chức khác.

 •  Khai thác được các lợi ích thương mại từ thương hiệu

Khi đã đăng ký bảo hộ, bạn có thể khai được các lợi ích thương mại từ thương hiệu của mình như: sử dụng thương hiệu để gắn liền với sản phẩm, dịch vụ của mình; chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu thương hiệu… Mọi cá nhân tổ chức chỉ được sử dụng thương hiệu đó khi bạn cho phép.

Việc đăng ký bảo hộ không chỉ mang lại những giá trị thương mại cho doanh nghiệp mà còn góp phần tạo nên một môi trường kinh doanh lành mạnh, thu hút được đầu tư và thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của nền kinh tế đất nước.

Có thể thấy việc đăng ký bảo hộ đem lại rất lợi ích cho các doanh nghiệp, chính vì vậy nếu doanh nghiệp hay sản phẩm của quý độc giả đang trên đà phát triển thì hãy cân nhắc đến việc đăng ký bảo hộ thương hiệu để có thêm nhiều quyền lợi hữu ích.

>>> Lợi ích khi đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu là gì? Gọi ngay: 1900.633.727

Cần phải làm gì để đăng ký thương hiệu độc quyền

Để có thể đăng ký thương hiệu độc quyền, bạn cần chuẩn bị theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị được mẫu thương hiệu mà bạn cần đăng ký.
 • Bước 2: Lập danh sách về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh.
 • Bước 3: Gửi thông tin đến cho đại diện của Cục Sở Hữu Trí Tuệ để được chỉnh hoá lại về thông tin trước khi đi làm thủ tục bảo hộ độc quyền của thương hiệu tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ.

Các bước đăng ký bảo hộ thương hiệu là hết sức quan trọng, mong quý độc giả hãy lưu ý chuẩn bị để tránh phải tốn thêm thời gian nếu gặp phải những thiếu sót không đáng có khi tiến hành đăng ký bảo hộ.

>>> Cần phải làm gì để đăng ký thương hiệu độc quyền? Gọi ngay: 1900.6174

Phạm vi bảo hộ thương hiệu

 • Mỗi đơn khi đăng ký bảo hộ thương hiệu có thể sẽ đăng ký được cho nhiều nhóm sản phẩm, dịch vụ theo bảng phân loại quốc tế về đăng ký thương hiệu theo quy định. Nhưng, với cách tính phí khi đăng ký bảo hộ được bằng cách tính theo nhóm đăng ký do đó bạn càng đăng ký với nhiều nhóm, hoặc một nhóm hàng hóa với nhiều sản phẩm,  thì dịch vụ sẽ bị tính phí càng cao. Chính vì vậy, khi đăng ký bảo hộ bạn cần xác định rõ về phạm vi thương hiệu đó dùng cho sản phẩm nào, dịch vụ gì của mình trong tương lai để hạn chế tối đa được chi phí phát sinh.
 • Nếu sau này khi thương hiệu đã được đăng ký hoặc được cấp văn bằng bảo hộ của bạn có phát sinh sử dụng thương hiệu này cho các sản phẩm, dịch vụ mới thì lúc đó bạn sẽ phải đăng ký, bởi đơn đăng ký mới mà không thể kê khai thêm vào đơn cũng như kèm thêm vào văn bằng bảo hộ đã nộp và đã được cấp trước đó.

Phạm vi đăng ký bảo hộ đã được quy định cụ thể, Tổng Đài Tư Vấn hi vọng khi thông tin đến quý độc giả vấn đề này sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin hơn nếu đang muốn đăng ký bảo hộ cho thương hiệu của mình.

>>> Chuyên viên tư vấn phạm vi bảo hộ cho thương hiệu? Gọi ngay: 1900.633.727

Gia hạn văn bằng bảo hộ thương hiệu

Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu có thể được gia hạn với nhiều lần liên tiếp, cụ thể là 10 năm mỗi lần.

Để được gia hạn hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký về thương hiệu, thì trong thời hạn 06 tháng trước ngày Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu hết hiệu lực, bạn cần phải nộp đơn yêu cầu gia hạn cho Cục Sở Hữu Trí Tuệ.

Đối với đơn yêu cầu gia hạn, bạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng với điều kiện rằng sẽ không được quá 06 tháng tính từ ngày Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu đó hết hiệu lực và bạn phải nộp lệ phí gia hạn cộng với 10% lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nếu nộp muộn.

Đơn yêu cầu gia hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu sẽ bao gồm các tài liệu cần thiết sau đây:

(a)   Tờ khai về yêu cầu gia hạn hiệu lực của văn bằng bảo hộ, tiến hành làm theo mẫu 02-GHVB quy định tại Phụ lục C của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN.

(b)  Bản gốc về Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu (với trường hợp muốn yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu).

(c)   Giấy uỷ quyền ( với trường hợp muốn nộp đơn thông qua người đại diện).

(d)   Chứng từ về việc nộp lệ phí gia hạn, cũng như công bố quyết định gia hạn và đăng bạ của quyết định gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu theo quy định.

Vấn đề về gia hạn cho việc bảo hộ thương hiệu cũng là hết sức quan trọng, chính vì vậy quý độc giả hãy lưu ý đến mốc thời gian về văn bằng được cấp để bảo hộ cho thương hiệu của mình và tiến hành gia hạn khi cần thiết.

dich-bao-ho-thuong-hieu

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí quy trình bảo hộ cho thương hiệu? Gọi ngay: 1900.633.727

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Tổng Đài Tư Vấn muốn gửi đến quý độc giả về vấn đề của bảo hộ thương hiệu, chúng tôi hi vọng rằng những thông tin này sẽ phần nào giúp cho quý độc giả có thêm những thông tin bổ ích để ứng dụng vào đời sống xoay quanh vấn đề này, nếu vẫn cần được hỗ trợ thêm thông tin hãy liên hệ lại với chúng tôi qua hotline 1900.633.727 hoặc qua website của Tổng Đài Tư Vấn, chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn.

  1900633727