Xe máy lắp 1 gương có bị phạt không? Mức xử phạt như thế nào?

duong-uu-tien-la-gi-2

Xe máy lắp 1 gương có bị phạt không? Hiện nay các phương tiện giao thông được xây dựng vô cùng nhiều Khi nói đến vấn đề lắp đặt gương trên xe máy, có một câu hỏi phổ biến được nhiều người thắc mắc? Để giúp quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này đội ngũ Luật sư của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về xe máy lắp 1 gương có bị phạt không? Gọi ngay: 1900.6174

Gương chiếu hậu là gì

Gương chiếu hậu của xe máy là một thiết bị quan trọng được sử dụng để cung cấp tầm nhìn phía sau cho người điều khiển xe. Nó được lắp đặt trên cả hai bên của xe và có vai trò quan trọng trong việc giúp người lái quan sát và phản ứng kịp thời đối với các phương tiện và tình huống xảy ra phía sau.

xe-may-lap-1-guong-co-bi-phat-khong

Gương chiếu hậu trên xe máy có thiết kế nhỏ gọn và có thể điều chỉnh để phù hợp với góc nhìn của người điều khiển. Điều này cho phép họ nhìn thấy các phương tiện và nguy cơ từ phía sau, đảm bảo an toàn giao thông và tránh tai nạn.

Gương chiếu hậu cùng với việc quan sát trực tiếp là một phần quan trọng của việc điều khiển xe máy an toàn trên đường. Việc sử dụng và bảo dưỡng đúng cách các gương chiếu hậu trên xe máy là một yếu tố quan trọng để đảm bảo tầm nhìn rõ ràng và giảm nguy cơ tai nạn giao thông.

>>> Xem thêm: Quy phạm pháp luật là gì? Các bộ phận cấu thành nên quy phạm pháp luật?

Xe máy lắp 1 gương có bị phạt không?

 Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu hoặc chỉ lắp một gương có thể bị xem là vi phạm. Trong trường hợp bạn chỉ có một gương bên phải, vẫn cần phải tuân thủ quy định về gương chiếu hậu.

Theo quy định, việc không có gương chiếu hậu bên trái hoặc gương trái không có tác dụng sẽ bị xử phạt một khoản tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Điều này áp dụng cho người điều khiển xe máy, xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự.

Vì vậy, để tránh bị xử phạt, bạn nên đảm bảo rằng xe máy của mình được trang bị ít nhất một gương chiếu hậu bên trái và gương này phải có tác dụng hoạt động đúng quy chuẩn kỹ thuật. Nếu bạn chỉ có một gương bên phải, bạn có thể bị xử phạt theo quy định.

Tóm lại, việc lắp một gương chiếu hậu trên xe máy là bắt buộc theo quy định pháp luật. Vi phạm quy định này có thể dẫn đến xử phạt hành chính, do đó, người điều khiển xe máy cần tuân thủ quy định về gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn giao thông và tránh rủi ro pháp lý.

>>> Xe máy lắp 1 gương có bị phạt không? Liên hệ ngay: 1900.6174

Quy định về gương xe máy

Quy định về gương chiếu hậu cho xe máy được xác định cụ thể như sau:

Đối với xe thuộc nhóm L1 và L2 (xe gắn máy hai bánh và ba bánh), yêu cầu phải lắp ít nhất một gương chiếu hậu ở bên trái của người lái.

  • Đối với xe thuộc nhóm L3, L4, L5 (xe mô tô hai bánh và ba bánh), yêu cầu phải lắp gương chiếu hậu ở cả bên trái và bên phải của người lái.
  • Gương chiếu hậu lắp trên xe phải tuân thủ các yêu cầu được quy định trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT.
  • Gương chiếu hậu phải được lắp đặt chắc chắn, cho phép người lái điều chỉnh dễ dàng tại vị trí lái và có khả năng nhìn rõ hình ảnh phía sau với khoảng cách tối thiểu là 50m về phía bên phải và bên trái.
  • Đối với gương chiếu hậu có dạng tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm.
  • Đối với gương chiếu hậu không có dạng tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm, nhưng phải nằm trong một hình chữ nhật có kích thước 120mm x 200mm.

Trong đó:

L1: Xe gắn máy hai bánh.

L2: Xe gắn máy ba bánh.

L3: Xe mô tô hai bánh.

L4: Xe mô tô ba bánh được bố trí không đối xứng qua mặt phẳng trung tuyến dọc xe (Xe có thùng bên).

L5: Xe mô tô ba bánh được bố trí đối xứng qua mặt phẳng trung tuyến dọc xe.

xe-may-lap-1-guong-co-bi-phat-khong

Trên đây là một số quy định cơ bản về gương chiếu hậu cho các loại xe máy, mô tô. Các quy định này giúp đảm bảo an toàn giao thông và tăng cường khả năng quan sát phía sau của người lái.

>>> Gương xe máy được quy định như thế nào trong giao thông? Gọi ngay: 1900.6174

Tiêu chuẩn gương chiếu hậu đúng quy định dành cho xe máy 

Theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 14:2015/BGTVT, gương chiếu hậu cho xe mô tô và xe gắn máy phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

  • Xe gắn máy phải lắp ít nhất một gương chiếu hậu ở bên trái của người lái, trong khi xe mô tô phải lắp gương chiếu hậu ở cả bên trái và bên phải của người lái.
  • Gương chiếu hậu phải được lắp đặt chắc chắn và người lái phải có thể dễ dàng điều chỉnh nó tại vị trí lái. Gương phải cho phép người lái nhìn rõ hình ảnh phía sau với khoảng cách tối thiểu 50m về phía bên phải và bên trái.
  • Trong trường hợp gương có dạng tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.
  • Trong trường hợp gương không có dạng tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm, và phải nằm trong một hình chữ nhật có kích thước 120mm x 200mm.

Tất cả những quy định này nhằm đảm bảo rằng gương chiếu hậu trên xe máy đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và cung cấp khả năng quan sát tốt nhất cho người lái, từ đó đảm bảo an toàn giao thông trên đường.

>>> Tiêu chuẩn gương chiếu hậu đúng quy định dành cho xe máy là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Lỗi không gương xe máy phạt như thế nào? 

Về việc xử phạt vi phạm không có gương chiếu hậu trên xe ô tô và các loại xe tương tự, điều này được quy định tại điểm a, khoản 1 của Điều 17 trong Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Theo quy định này, mức phạt tiền có thể dao động từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Điều này có nghĩa là nếu bạn vi phạm và không có gương chiếu hậu trên xe của mình, bạn có thể phải nộp mức tiền phạt trong khoảng từ 100.000 đến 200.000 đồng. Việc áp dụng mức phạt cụ thể sẽ tùy thuộc vào quy định của cơ quan chức năng và tình trạng vi phạm cụ thể của từng trường hợp.

>>> Lỗi không gương xe máy phạt như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Tại sao cần phải gắn gương chiếu hậu?

Hiện nay, nhiều người sử dụng xe máy không sử dụng gương chiếu hậu trên xe vì cho rằng nó gây cản trở khi di chuyển và làm mất đi sự thời trang của chiếc xe. Tuy nhiên, gương chiếu hậu là một phần quan trọng và ảnh hưởng đến tính mạng của người lái xe khi tham gia giao thông.

Gương chiếu hậu giúp người lái xe quan sát từ phía sau, điều này rất quan trọng khi tham gia giao thông. Nó giúp tăng tầm nhìn và góc nhìn bao quát phía sau, cho phép người lái xe quan sát được nhiều hướng và đưa ra những quyết định an toàn.

Việc sử dụng gương chiếu hậu cũng giúp người lái xe nhận biết được sự hiện diện của xe khác khi vượt lên hoặc khi nháy đèn nhờ xin đường. Điều này giúp xe phía sau nhường đường an toàn và tránh bất ngờ khi xe vượt lên.

Sử dụng gương chiếu hậu cũng giúp người lái xe đề phòng trước các tình huống nguy hiểm khác, chẳng hạn như tránh bị tên cướp giật túi. Gương chiếu hậu cho phép người lái xe quan sát xung quanh và nhìn thấy các hành vi đáng ngờ, tạo ra một cảm giác người lái đang được theo dõi, từ đó giảm thiểu rủi ro.

xe-may-lap-1-guong-co-bi-phat-khong

>>> Liên hệ luật sư lý do phải lắp gương chiếu hậu? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là thông tin mà Tổng Đài Tư Vấn cung cấp đến bạn đọc về xe máy lắp 1 gương có bị phạt không?  Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất!

 

  1900633727