Tranh chấp đất đai giữa cha và con theo quy định pháp luật

hop-thua-dat-lien-ke-quy-dinh-moi-nhat

Tranh chấp đất đai giữa cha và con xảy ra khi có những mâu thuẫn lợi ích về liên quan đến đất đai. Vậy những trường hợp nào có thể dẫn đến việc tranh chấp này và cần xử lý như thế nào trong các trường hợp trên. Hãy cùng đội ngũ luật sư của Tổng Đài Tư Vấn tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé. Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc gì và cần giải đáp trực tiếp thì có thể liên hệ đến số hotline 1900.6174 của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhé!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý liên quan đến tranh chấp đất đai. Gọi ngay: 1900.6174

Tranh chấp đất đai giữa cha và con theo quy định của pháp luật

Thông thường giữa người với người khi tiếp xúc với nhau trong công việc về lợi ích rất dễ xảy ra những mâu thuẫn và tranh chấp không đáng có, tuy nhiên tranh chấp về tài sản trong dân sự là một loại tranh chấp thường thấy nhất. Đất đai không chỉ là một loại tài sản mang tính giá trị cao, mà còn là loại tài sản mang tầng ý nghĩa quan trọng đối với người sở hữu chúng, thế nên với một vài lý do mà những tranh chấp xảy ra trong quan hệ với loại tài sản của luật đất đai thường rất khó giải quyết.

Theo đó ở Luật đất đai hiện hành (sửa đổi bổ sung 2018) đã quy định về tranh chấp đất đai như sau: Khoản 24 Điều 3 của Luật đất đai hiện hành (sửa đổi bổ sung năm 2018) “Tranh chấp đất đai được hiểu là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai bên hoặc nhiều bên trong quan hệ đất về đất đai.”

Trên đây là khái niệm về tranh chấp đất đai giữa hai cá thể độc lập không có chung quan hệ huyết thống với nhau, vậy trong xã hội vẫn có những trường hợp thân thiết với nhau về mặt huyết thống vẫn sẽ xảy ra tranh chấp về đất đai, như giữa cha với con vẫn có thể xảy ra những trường hợp tranh chấp về đất đai nếu không hiểu đúng về các quy định về loại tài sản này.

Theo đó tranh chấp này không có quy định cụ thể về điều luật nào giải quyết mà sẻ giải quyết dựa trên những quy định về thừa kế trong bộ Luật dân sự. 

tranh-chap-dat-dai-giua-cha-va-con-4

>>>Luật sư tư vấn miễn phí các tranh chấp đất đai giữa con và cha theo quy định pháp luật. Gọi ngay: 1900.6174

Tranh chấp đất đai giữa cha và con xảy ra trong trường hợp nào? 

Tình huống:
Cụ H có con là ông T và cháu nội là anh C, sau khi cụ mất để lại di chúc là mảnh đất 100m2, mảnh đất này được để lại cho con và cháu nội của cụ. Tuy nhiên không nói rõ về cách phân chia trên di chúc, nên nhiều năm mảnh đất vẫn thuộc quyền sở hữu chung của cả hai cha con ông T.
Đến năm 2019 do dịch covid nền kinh tế bị trì trệ, anh C do thua lỗ trong làm ăn nên đề nghị ông T chia phần đất mà mình và  ông được thừa kế từ cụ H ra cho anh một phần để bán lấy tiền. Tuy nhiên do ông T cho rằng đây là đất của tổ tiên để lại nên không đồng ý bán. Cả hai cha con ông T và C đã xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng mảnh đất này.

Các trường hợp thường xảy ra liên quan đến vấn đề tranh chấp đất đai giữa cha mẹ và con cái bao gồm:

– Tranh chấp về phần đất thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng đất của cha mẹ và con cái, đây là tranh chấp xảy ra trong những phần đất được tặng cho hoặc do thừa kế nhưng chưa có sự phân chia về quyền sở hữu cụ thể.

– Tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất như mua bán, tặng cho, cầm cố hoặc thế chấp quyền sử dụng đất.

  • Yêu cầu chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất, quyền yêu cầu xác nhận quyền thừa kế quyền sử dụng đất của mình
  • Yêu cầu bác bỏ quyền thừa kế quyền sử dụng đất của người khác

–  Tranh chấp về thực hiện nghĩa vụ về tài sản do người chết để lại.

Tình huống về ông T và anh C tranh chấp về quyền sử dụng đất được thừa kế. Để giải đáp tình huống đã được nêu, mời bạn theo dõi tiếp bài viết.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí các các trường hợp xảy ra tranh chấp đất đai giữa 2 cha con. Gọi ngay: 1900.6174

Tranh chấp đất đai giữa cha và con giải quyết như thế nào?

Đầu tiên trên tinh thần khuyến khích của nhà nước, hòa giải tại cơ sở là bước đầu cần thực hiện khi có tranh chấp xảy ra.

Theo đó nếu các bên không thể tự hòa giải thì có thể gửi đơn đến UBND xã yêu cầu hòa giải ( UBND cấp xã tại nơi có đất). Đây là bước tiến hành giải quyết khi có tranh chấp xảy ra được nêu trong Khoản 1 và 2 Điều 202 của Bộ luật đất đai hiện hành ( sửa đổi bổ sung 2018).

Theo đó tại Khoản 3 của Điều 202 Bộ luật này, sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp thì Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải, trong quá trình hòa giải cần phối hợp với các cơ quan liên quan cùng cấp để cùng thực hiện, việc hòa giải cấp cơ sở không được vượt quá 45 ngày.

Nếu sau khi thực hiện hòa giải tại cơ sở nhưng không thành, hoặc do có một trong hai bên không thực hiện theo quyết định hòa giải thì được lập thành biên bản, được xem là hòa giải không thành, biên bản được lưu tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP quy định rõ, với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp thì được xác định là chưa đủ điều kiện để khởi kiện.

Thứ 2, trường hợp hòa giải không thành mà vẫn có nhu cầu tiếp tục việc tranh chấp, một trong hai bên xem xét điều kiện để yêu cầu cấp cao hơn giải quyết.

Dựa trên Khoản 1 và 2 Điều 203 Bộ luật đất đai hiện hành ( sửa đổi bổ sung 2018) nếu thuộc các trường hợp được nêu trong hai khoản của điều luật này thì có thể gửi đơn yêu cầu UBND cấp huyện hoặc tỉnh nơi có đất để giải quyết. Đương sự có thể lựa chọn giữa việc nộp đơn yêu cầu giải quyết với UBND cấp huyện hoặc tỉnh có thẩm quyền hoặc khởi kiện lên Tòa án theo quy định của pháp luật dân sự.

Tình huống: Giải đáp tình huống giữa ông T và anh C trong tranh chấp phần đất được thừa kế từ cụ H như sau: Dựa theo hướng giải quyết đã nêu, anh C và ông T nên tiến hành hòa giải trước, sau khi hòa giải cơ sở, trường hợp nếu không đạt được tiếng nói chung hoặc hòa giải không thành thì có thể dựa theo điều kiện đang có mà lựa chọn hai phương pháp được nêu trong Điều 203 Bộ luật đất đai hiện hành ( sửa đổi bổ sung 2018) để tiếp tục.

tranh-chap-dat-dai-giua-cha-va-con-3

>>>Luật sư tư vấn miễn phí các hướng giải quyết khi xảy ra tranh chấp đất đai giữa 2 cha con. Gọi ngay: 1900.6174

Tranh chấp đất đai giữa cha và con giải quyết bằng cách hòa giải

Tranh chấp đất đai giữa cha con giải quyết bằng cách hòa giải, đây là cách được ưu tiên cũng như khuyến khích khi vấn đề xảy ra. Theo đó có hai cấp hòa giải cho vấn đề này được trình bày như sau: 

  • Tự hòa giải hoặc thông qua hòa giải cơ sở, theo Khoản 1 Điều 202 của Luật đất đai hiện hành (sửa đổi bổ sung năm 2018) “ Nhà nước khuyến khích các bên xảy ra tranh chấp tự hòa giải và giải quyết vấn đề thông qua hòa giải cơ sở”.

Tuy nhiên kết quả của việc giải quyết cơ sở này do không chịu sự ràng buộc của pháp luật nên việc thực hiện theo kết quả hoàn toàn phụ thuộc dựa trên thiện chí của hai bên, từ đó rất dễ xảy ra xung đột khi 1 trong hai bên không tuân thủ theo kết quả hòa giải.

  • Cách thứ 2 của phương pháp hòa giải này là bắt buộc tham gia hòa giải tại UBND cấp xã. Luật đất đai đã quy định về vấn đề này tại Khoản 2 Điều 202 Bộ luật đất đai hiện hành (sửa đổi bổ sung năm 2018) như sau: “ Những tranh chấp về đất đai mà các bên không tự giải quyết được thì yêu cầu gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất xảy ra tranh chấp để hòa giải”.

Như vậy đối với những tranh chấp về đất đai nhưng không tự hòa giải cơ sở được thì gửi đơn yêu cầu UBND cấp xã nơi có đất để giải quyết. Khi nộp đơn yêu cầu được giải quyết tranh chấp cần lưu ý vài điều sau:

+ Tranh chấp về việc xác định ai là người có quyền sử dụng đất thì bắt buộc hòa giải (đây là tranh chấp đất đai).

+ Những tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: Tranh chấp về giao dịch có liên quan đến các vấn đề sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì không bắt buộc hòa giải (không phải là tranh chấp đất đai).

+ Nếu hòa giải thành thì kết thúc tranh chấp; nếu hòa giải không thành thì tùy vào từng trường hợp mà pháp luật có cách giải quyết khác nhau (khởi kiện, đề nghị UBND cấp huyện, tỉnh giải quyết).

tranh-chap-dat-dai-giua-cha-va-con-2

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về giải quyết tranh chấp đất đai giữa 2 cha con bằng hòa giải. Gọi ngay: 1900.6174

Tranh chấp đất đai giữa cha và con giải quyết bằng cách đề nghị UBND cấp huyện, cấp tỉnh giải quyết

Tranh chấp đất đai giữa cha con giải quyết bằng đề nghị UBND cấp huyện, cấp tỉnh giải quyết thuộc vào trường hợp mà đương sự không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các loại giấy tờ chứng minh mình là chủ sở hữu đất quy định tại Điều 100 Luật đất đai hiện hành ( sửa đổi bổ sung 2018).

Đây là quy định được nêu tại Luật đất đai theo Khoản 2 Điều 203 của bộ luật này, theo điểm a Khoản 2 Điều 203 của Bộ luật đất đai hiện hành ( sửa đổi bổ sung 2018) “ Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Khoản 3 Điều 203 của luật này.”

Giải quyết tranh chấp trên cơ sở này từ cấp thấp đến cao, nếu kết quả của UBND huyện nếu không đồng ý thì có thể nộp đơn lên UBND tỉnh để tiếp tục giải quyết.

>>>Xem thêm: Tranh chấp đất đai hộ gia đình giải quyết như thế nào?

Tranh chấp đất đai giữa cha và con giải quyết bằng cách khởi kiện tại Tòa án nhân dân

Khởi kiện tại tòa án cũng là một trong những biện pháp giải quyết tranh chấp đất đai giữa cha con khi thuộc các trường hợp của luật định như:

Theo khoản 1, 2 Điều 203 Luật Đất đai hiện hành ( sửa đổi bổ sung 2018), những tranh chấp sau đây thì đương sự được khởi kiện tại Tòa án nhân dân gồm:

– Tranh chấp đất đai mà 1 trong các bên đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai.

– Tranh chấp về tài sản gắn liền với đất (nhà ở, công trình xây dựng…).

– Tranh chấp đất đai mà các bên đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai.

* Hướng dẫn thủ tục khởi kiện

– Điều kiện khởi kiện

Hiện nay, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 không có riêng một điều khoản nào quy định về điều kiện khởi kiện. Tuy nhiên, căn cứ vào Bộ luật này để được khởi kiện tranh chấp đất đai phải có đủ các điều kiện để khởi kiện như tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án hay tranh chấp đã được giải quyết tại UBND xã trước đó và tranh chấp chưa được giải quyết theo người khởi kiện.

tranh-chap-dat-dai-giua-cha-va-con-1

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về giải quyết tranh chấp đất đai giữa 2 cha con bằng cách khởi kiện tại tòa. Gọi ngay: 1900.6174

Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai giữa cha và con tại Tổng Đài Tư Vấn

Với những thông tin tư vấn nêu trên mong muốn mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để có thể giải đáp vấn đề tranh chấp đất đai giữa cha và con trong quan hệ pháp luật đất đai. Với tinh thần và trách nhiệm cao nhằm hỗ trợ bạn một cách chuyên nghiệp nhất thông qua Tổng đài tư vấn của chúng tôi, rất cám ơn bạn đã tin tưởng và quan tâm đến Tổng đài khi gặp phải vấn đề pháp lý khó khăn cần giải quyết. Tại đây xin được thông tin đến bạn các vấn đề mà chúng tôi hỗ trợ giải quyết bao gồm: 

  • Các tranh chấp liên quan đến đất đai 
  • Giải pháp xử lý khi xảy ra tranh chấp
  • Tham gia làm đại diện khi phải làm việc với cơ quan nhà nước
  • Soạn thảo hồ sơ thủ tục khi khởi kiện
  • Đại diện ủy quyền trong tố tụng dân sự có liên quan đến tranh chấp đất đai
  • Các vấn đề pháp lý liên quan đến dân sự, đất đai khác cần hỗ trợ…

>>>Xem thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai mới nhất năm 2023

Trên đây là toàn bộ nội dung Tổng Đài Tư Vấn giải đáp cho bạn về chủ đề tranh chấp đất đai giữa cha và con. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi  qua hotline húng tôi 1900.6174. Chúng tôi rất hân hạnh mang đến cho bạn sự phục vụ đáng tin cậy và tận tâm nhất trong quá trình làm nghề . Với đội ngũ luật sư, tư vấn, chuyên viên, chuyên nghiệp đồng hành tin rằng sẽ vượt qua được những khó khăn mà bạn đang gặp phải. Thân ái cảm ơn!

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  1900633727