Tranh chấp đất đai hộ gia đình giải quyết như thế nào?

tranh-chap-dat-dai-ho-gia-dinh

 

Tranh chấp đất đai hộ gia đình giải quyết như thế nào? Đây là một trong những vấn đề pháp lý khá phổ biến tại Việt Nam. Tranh chấp xảy ra khi các thành viên trong gia đình không đồng ý với việc sử dụng. Điều này gây ra những rắc rối phức tạp cho các thành viên trong gia đình, đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và xã hội của địa phương. Vì vậy, việc giải quyết tranh chấp đất đai trong hộ gia đình là rất cần thiết và quan trọng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các quy định pháp luật liên quan đến giải quyết tranh chấp đất đai trong hộ gia đình và cách thức giải quyết hiệu quả tranh chấp này. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được Luật sư Tổng Đài Tư Vấn tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề Tranh chấp đất đai hộ gia đình? Gọi ngay 1900.6174 

Quy định về hộ gia đình sử dụng đất như thế nào?

Theo quy định của Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013, những người có mối quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng và đang sống chung với nhau tại thời điểm Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chung quyền sử dụng đất.

Các hình thức chung quyền sử dụng đất bao gồm: cùng nhau tạo lập, cùng đóng góp hoặc nhận tặng cho chung. Điều này có nghĩa là mỗi người trong số họ đều có quyền sử dụng đất và được đối xử tương đương như nhau.

tranh-chap-dat-dai-ho-gia-dinh-la-gi

Việc có quyền sử dụng đất chung này được xác nhận tại thời điểm Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất hoặc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Điều này cung cấp cơ sở pháp lý cho những người có mối quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng sống chung để có quyền sử dụng đất chung khi cần thiết.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề Nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai hộ gia đình?, gọi ngay 1900.6174 

Nguyên nhân nào dẫn đến tranh chấp đất đai hộ gia đình

Việc phân chia đất của hộ gia đình có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm việc thừa kế di sản theo di chúc hoặc theo quy định pháp luật, phần chia tài sản sau ly hôn, mâu thuẫn gia đình hay các nguyên nhân khác.

Tuy nhiên, khi việc phân chia đất không được đảm bảo về quyền lợi, các chủ thể được phân chia đất sẽ phát sinh các tranh chấp về quyền sử dụng đất, đòi hỏi phải có sự can thiệp của pháp luật để giải quyết.

Điều này đặc biệt cần thiết để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan, đồng thời giúp tránh được những hậu quả tiêu cực, như mất mát tài sản, tình hình gia đình xấu đi hay ảnh hưởng đến quyền lợi của các thành viên trong gia đình.

Do đó, việc áp dụng pháp luật vào giải quyết các tranh chấp liên quan đến phân chia đất là rất quan trọng và cần được thực hiện một cách công bằng và minh bạch.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề Cách giải quyết tranh chấp đất đai hộ gia đình?, gọi ngay 1900.6174 

Cách giải quyết tranh chấp đất đai hộ gia đình

Để giải quyết tranh chấp phân chia đất, các hộ gia đình có đất phân chia cần tiến hành các bước sau đây:

– Tự hòa giải: Các bên tự thỏa thuận, hòa giải để giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể tự hòa giải thì các bên có thể tiến hành các bước sau.

– Gửi đơn đến UBND cấp xã: Các bên tranh chấp gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất cần phân chia để yêu cầu hòa giải.

– Hòa giải: UBND xã tiến hành hòa giải trong vòng 45 ngày và lập biên bản hòa giải. Thành phần hòa giải tranh chấp đất đai gồm Chủ tịch UBND cấp xã, hai bên tranh chấp đất đai, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, các tổ chức thành viên của Mặt trận và các tổ chức xã hội khác.

– Gửi biên bản hòa giải tới Phòng Tài nguyên – Môi trường: UBND cấp xã gửi biên bản hòa giải tới Phòng Tài nguyên – Môi trường để thực hiện các thủ tục về đất đai.

Nếu việc hòa giải không thành, các bên tranh chấp có thể tiến hành khởi kiện để đảm bảo quyền lợi cho mình. Tuy nhiên, đối với tranh chấp về quyền sử dụng đất, bắt buộc phải hòa giải tại UBND xã. Nếu không hòa giải thì không đủ điều kiện khởi kiện theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 (Điều 3 Nghị quyết 02/2017/NQ-HĐTP).

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai hộ gia đình?, gọi ngay 1900.6174 

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai hộ gia đình

 

Anh Thăng – Hưng Yên có câu hỏi như sau:

“Tôi là một nông dân tại một xã ở tỉnh Hưng Yên. Gia đình tôi có một mảnh đất diện tích khoảng 200m2 ở (đất hộ gia đình). Từ khi bố mẹ mất tôi là người trực tiếp quản lý thửa đất này,tuy nhiên gần đây anh trai tôi quay về và yêu cầu tôi phải nhường đất cho anh để xây nhà vì anh là anh cả nên sẽ được hưởng toàn quyền sử dụng đất. Tôi đã cố gắng giải quyết tình huống này một cách hòa bình, nhưng  không thể đạt được thỏa thuận nào.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai hộ gia đình

như thế nào?

Tôi xin cảm ơn Luật sư!”

 

Chào anh Thăng, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Tư VấnDựa trên những thông tin mà anh cung cấp ở trên, Luật sư xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà anh đang gặp phải như sau:

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của hộ gia đình

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, khi có tranh chấp liên quan đến đất đai của hộ gia đình, thì việc giải quyết tranh chấp sẽ do các thẩm quyền sau đây quyết định:

Trong trường hợp đương sự có Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất, thì Tòa án nhân dân sẽ giải quyết tranh chấp đó.

Nếu đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013, thì đương sự có quyền lựa chọn giữa Ủy ban nhân dân hoặc Tòa án nhân dân có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp.

Trường hợp có tranh chấp giữa các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ giải quyết tranh chấp. Nếu các bên không đồng ý với quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, họ có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Trong trường hợp có một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu các bên không đồng ý với quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, họ có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của người có thẩm quyền phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Nếu các bên không chấp hành, sẽ bị cưỡng chế thi.

>>>Chuyên viên tư vấn thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai của hộ gia đình, gọi ngay 1900.6174 

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai hộ gia đình

Trong trường hợp có tranh chấp, 

Bước 1: Đầu tiên để giải quyết vấn đề là hòa giải tại UBND cấp xã. 

Nếu hòa giải thành công, tranh chấp sẽ kết thúc. 

Tuy nhiên, nếu không thể đạt được thỏa thuận, các bên có thể khởi kiện ra Tòa hoặc yêu cầu UBND có thẩm quyền giải quyết.

Bước 2: Đệ trình đơn yêu cầu hoặc đơn khởi kiện

Trong trường hợp sử dụng thủ tục khởi kiện, người dân sẽ nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Nếu sử dụng thủ tục khiếu nại, người dân sẽ đệ trình đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp huyện hoặc cấp tỉnh.

Sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu hoặc đơn khởi kiện, UBND hoặc Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết vụ án theo quy trình pháp luật.

>>>Xem thêm: Cấp sổ đỏ cho đất giao trái thẩm quyền cần những điều kiện gì?

Bước 3: Thụ lý và giải quyết vụ án

Nếu sử dụng thủ tục khởi kiện, thẩm phán sẽ xem xét đơn khởi kiện để xác định có đủ điều kiện thụ lý hay không.

Nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, thẩm phán sẽ thụ lý và giải quyết vụ án theo quy trình pháp luật về tố tụng dân sự.

Trong trường hợp sử dụng thủ tục khiếu nại, Chủ tịch UBND sẽ giao cho cơ quan tham mưu thẩm tra, xác minh nội dung đơn yêu cầu, tổ chức hòa giải và ra quyết định giải quyết hoặc quyết định công nhận hòa giải, sau đó gửi cho các bên tranh chấp.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu hỏi Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai hộ gia đình?. Nếu chị còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề Xác định thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất khi giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?, gọi ngay 1900.6174 

Xác định thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất khi giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

 

Anh Hoàng – Thanh Hóa có câu hỏi mong được Luật sư giải đáp như sau

“Tôi là chủ sở hữu của một khu đất trên địa bàn xã, tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tôi nhận được thông báo từ cơ quan chức năng rằng có người khác cũng tuyên đơn đòi quyền sử dụng đất của tôi. Sau khi xem xét tài liệu liên quan, tôi nhận ra rằng người tuyên đơn đó là người anh em trong gia đình của tôi.

 Vậy Luật sư cho tôi hỏi xác định thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất khi giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!”

Chào anh Hoàng, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Tư VấnDựa trên những thông tin mà anh cung cấp ở trên, Luật sư xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà anh gặp phải như sau:

Theo Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình được sử dụng đất được xác định là những người có mối quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, họ chung sống với nhau và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất hoặc được nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Trong việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất trong gia đình, việc xác định số  thành viên của hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình có vai trò rất quan trọng. Để xác định thành viên hộ gia đình, cần dựa vào những hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sổ hộ khẩu tại thời điểm đó.

tranh-chap-dat-dai-ho-gia-dinh-giai-quyet

>>> Xem thêm: Tranh chấp đất đai là gì? Các dạng tranh chấp đất đai phổ biến hiện nay?

Tại thời điểm xác định số lượng thành viên trong hộ gia đình là thời điểm quyền sử dụng đất được ghi trên sổ dành cho hộ gia đình được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp giải quyết vụ án dân sự liên quan đến tranh chấp đất đai, Tòa án sẽ đưa người đang trực tiếp quản lý, sử dụng đất của hộ gia đình, người có công sức đóng góp làm tăng giá trị quyền sử dụng đất hoặc tài sản trên đất tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, ngoài những người là thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất.

Vậy, để giải quyết tranh chấp đất đai trong gia đình, việc xác định đúng thành viên hộ gia đình là rất quan trọng. Ngoài những người có quyền sử dụng đất, người đang trực tiếp quản lý, sử dụng đất hoặc người có công sức đóng góp làm tăng giá trị quyền sử dụng

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề Một số câu hỏi thường gặp về tranh chấp đất đai hộ gia đình?, gọi ngay  1900.6174 

 Một số câu hỏi thường gặp về tranh chấp đất đai hộ gia đình

Hộ gia đình sử dụng đất gì?

Trước khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực vào ngày 01/07/2014, pháp luật đất đai chưa quy định rõ về khái niệm “hộ gia đình sử dụng đất”. Tuy nhiên, Sổ đỏ vẫn được cấp dưới tên của hộ gia đình thay vì các cá nhân.

Sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, khoản 29 Điều 3 của luật đã định nghĩa rõ về hộ gia đình sử dụng đất như là:

“những người có mối quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất hoặc được nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Do đó, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cần lưu ý định nghĩa này để xác định chính xác thành viên trong hộ gia đình có quyền sử dụng đất.

>>>Tìm hiểu Hộ gia đình sử dụng đất gì? gọi ngay  1900.6174 

Phương thức sử dụng đất của hộ gia đình

Phương thức sử dụng đất của hộ gia đình được quy định rõ trong Luật Đất đai 2013. Các thành viên trong hộ gia đình có quyền chiếm hữu và sử dụng tài sản chung theo phương thức thỏa thuận. Tuy nhiên, khi định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất hoặc tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình, thì phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên. Đối với các loại tài sản chung khác, thì phải được đa số các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý.

>>>Chuyên viên tư vấn miễn phí phương thức sử dụng đất của hộ gia đình, gọi ngay  1900.6174 

Quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Quyền sử dụng đất cấp cho cá nhân, thì khi mảnh đất được cấp cho cá nhân, thì quyền sử dụng đất này sẽ thuộc quyền sở hữu của cá nhân đó. Trong trường hợp cá nhân đó đã qua đời và để lại di chúc, thì di sản thừa kế bao gồm cả mảnh đất sẽ được thực hiện theo di chúc. Nếu không có di chúc, thì di sản thừa kế mà cá nhân để lại sẽ được chia theo pháp luật.

Về quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình, Luật Đất đai 2013 quy định rõ:

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”

Tức là, hộ gia đình được quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được giao đất bởi Nhà nước, và có thể cho thuê đất hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất.

>>>Quyền sử dụng đất của hộ gia đình được quy định như thế nào? gọi ngay  1900.6174 

Quyền sử dụng đất cấp cho cá nhân thì hộ gia đình có được sử dụng không?

 

Anh Thìn – Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

“Tôi là một người đang sở hữu một mảnh đất được cấp quyền sử dụng từ Nhà nước. Tôi muốn cho con trai tôi sử dụng mảnh đất này để xây nhà và sinh hoạt. Tuy nhiên, tôi lo lắng liệu quyền sử dụng đất được cấp cho cá nhân thì con trai tôi có được sử dụng hay không?

Tôi mong được Luật sư giải đáp

Tôi xin cảm ơn Luật sư!”

Chào anh Thìn, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Tư VấnDựa trên những thông tin mà anh cung cấp ở trên, Luật sư xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà anh gặp phải như sau:

Đối với cá nhân của anh, quyền sử dụng mảnh đất này sẽ thuộc về quyền sở hữu của anh. Anh sẽ có toàn quyền quyết định việc sử dụng đất này và có thể sử dụng đất một cách tự do. Nếu anh muốn cho con trai thì có thể tặng cho chuyển nhượng cho con trai anh.

>>>Chuyên viên tư vấn Quyền sử dụng đất cấp cho cá nhân thì hộ gia đình có được sử dụng không? gọi ngay  1900.6174 

Quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình là tài sản chung hay riêng

 

Anh Long – Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

“Gia đình tôi có một thửa đất cấp cho hộ gia đình ở thành phố. Tôi sống cùng với vợ và hai con trai tuy nhiên trước đây tôi mua mảnh đất này là tiền riêng của tôi.

Vậy trong trường hợp này, quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình được coi là tài sản chung của gia đình. 

Cảm ơn Luật sư!”

Chào anh Long, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Tư VấnDựa trên những thông tin mà anh cung cấp ở trên, Luật sư xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà anh gặp phải như sau:

Theo quy định tại Điều 212 Bộ Luật Dân sự năm 2015, tài sản của các thành viên trong gia đình sống chung bao gồm tài sản do các thành viên đóng góp và cùng nhau tạo lập nên, cũng như những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu. Các thành viên trong gia đình có quyền sử dụng, chiếm hữu và định đoạt tài sản chung của gia đình theo thỏa thuận.

Nếu tài sản chung là bất động sản, động sản có đăng ký, hoặc tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình, thì việc định đoạt tài sản phải được tất cả các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác. Thành viên gia đình phải là người thành niên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Trong trường hợp một thành viên trong gia đình tham gia vào các giao dịch dân sự hoặc ủy quyền cho người khác tham gia các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung của gia đình, việc ủy quyền phải được thực hiện bằng văn bản, trừ khi có thỏa thuận khác. Nếu có sự thay đổi người đại diện thì phải thông báo cho các thành viên gia đình biết. Nếu một thành viên trong gia đình tự mình tham gia vào các giao dịch dân sự mà không được các thành viên khác ủy quyền, thì thành viên đó chịu trách nhiệm cho các giao dịch do mình thực hiện.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu hỏi Một số câu hỏi thường gặp về tranh chấp đất đai hộ gia đình?. Nếu chị còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề Luật sư giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình tại Tổng Đài Tư Vấn?, gọi ngay 1900.6174 

Luật sư giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình tại Tổng Đài Tư Vấn

Đối với tranh chấp đất đai trong gia đình, các thành viên gia đình Luật sư sẽ áp dụng thủ tục hòa giải tại UBND xã hoặc yêu cầu ủy ban các cấp giải quyết tranh chấp. 

Nếu không thể giải quyết bằng phương pháp trên, các bên có thể khởi kiện tranh chấp tại Tòa án.

Ngoài ra các trường hợp khác liên quan đến tranh chấp đất đai như:

– Tranh chấp về thừa kế giữa anh em trong gia đình, 

– Về ranh giới giữa thửa đất giữa anh chị em,

–  Đòi lại nhà đất mà đã tặng cho con cái, 

– Tranh chấp đất về quyền sử dụng đất, 

– Tài sản gắn liền với đất sau khi ly hôn, 

– Chia tài sản là đất đai trong thời kỳ hôn nhân và đòi lại đất đã cho người thân mượn sử dụng mà không trả lại. 

– Để giải quyết các tranh chấp này, các bên cần tư vấn thủ tục khiếu kiện, khiếu nại quyết định hành chính về đất đai hoặc tham gia các cuộc hòa giải, đàm phán để đạt được thỏa thuận giữa các bên.

tranh-chap-dat-dai-ho-gia-dinh

>>>Luật sư giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình tại Tổng Đài Tư Vấn, gọi ngay 1900.6174 

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu hỏi Tranh chấp đất đai hộ gia đình?. Nếu chị còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất!

  1900633727