Thanh lý sổ bảo hiểm xã hội trước hạn thực hiện như thế nào?

bao-hiem-that-nghiep-quan-8

Thanh lý sổ bảo hiểm xã hội trước hạn là quy trình cho phép người lao động chấm dứt đóng bảo hiểm xã hội trước thời hạn quy định. Điều này có thể xảy ra trong một số tình huống đặc biệt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về việc thanh lý sổ bảo hiểm xã hội trước thời hạn cụ thể từ khái niệm đến điều kiện của việc thanh lý sổ bảo hiểm xã hội trước hạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Tổng Đài Tư Vấn, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 633 727 để được giải đáp!

>> Tư vấn chi tiết đóng bảo hiểm xã hội, gọi ngay 1900.633.727 để được tư vấn miễn phí

Anh Nguyễn An (Hà Giang) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, tôi là một nhân viên công ty ABC đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, tôi đang đối diện với một tình huống cần thanh lý sổ bảo hiểm xã hội trước hạn do muốn chuyển công tác sang nước ngoài và không còn làm việc tại Việt Nam nữa. Tôi cần thực hiện thủ tục thanh lý sổ bảo hiểm xã hội trước hạn một cách thuận tiện và nhanh chóng để tiếp tục công việc mới ở nước ngoài.

Tôi muốn tìm hiểu về quy trình và các bước cần thiết để hoàn tất việc thanh lý sổ bảo hiểm xã hội trước hạn qua phương thức trực tuyến, tôi cảm ơn”

Phần trả lời của Tổng Đài Tư Vấn:

Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Quý khách hàng vì đã quan tâm và liên hệ với chúng tôi về vấn đề hệ số sử dụng đất. Chúng tôi rất vui được hỗ trợ và cung cấp thông tin cần thiết để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy liên hệ với Tổng Đài Tư Vấn qua số điện thoại 1900 633 727 để chúng tôi có thể tư vấn và hỗ trợ Quý khách tốt nhất.

>> Liên hệ tổng đài 1900.633.727 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Theo quy định tại Điều 96 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, sổ bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

 1. Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động nhằm theo dõi quá trình đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, đồng thời là căn cứ để giải quyết các quyền lợi bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.
 2. Trước năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội.

Sổ bảo hiểm xã hội có chức năng ghi chép quá trình làm việc, đóng và hưởng bảo hiểm xã hội, và là căn cứ để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm theo quy định pháp luật.

thanh-ly-so-bao-hiem-xa-hoi-truoc-han-2

Sổ bảo hiểm xã hội được đề cập lần đầu trong Bộ luật lao động năm 1994 và được Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát hành theo mẫu quy định. Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng có thời hạn từ ba tháng trở lên hoặc hợp đồng không xác định thời hạn nhưng chưa có sổ, người sử dụng lao động phải tiến hành thủ tục để cấp sổ bảo hiểm xã hội. Trong quá trình làm việc, sổ bảo hiểm xã hội do đơn vị sử dụng lao động quản lý và ghi đầy đủ thông tin về quá trình đóng và hưởng bảo hiểm. Khi hợp đồng lao động chấm dứt, người lao động nghỉ hưu hoặc thôi việc, sổ bảo hiểm xã hội phải được trả lại cho người lao động.

Tóm lại, theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho người lao động để theo dõi việc đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, và là căn cứ để giải quyết các quyền lợi bảo hiểm xã hội. Trước năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội. Sổ bảo hiểm xã hội ghi chép quá trình làm việc, đóng và hưởng bảo hiểm xã hội, và phải được trả lại cho người lao động khi hợp đồng lao động chấm dứt, khi người lao động nghỉ hưu hoặc thôi việc.

>>Xem thêm: Hủy sổ bảo hiểm xã hội online như thế nào?

Điều kiện được thanh lý bảo hiểm xã hội trước hạn

Người lao động có thể được thanh lý sổ bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau:

 1. Người chưa đóng bảo hiểm đủ 20 năm, nhưng đã đủ tuổi lương hưu và không muốn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.
 2. Người chưa đóng đủ thời hạn 20 năm, nhưng đã đủ tuổi lương hưu. Sau khi nghỉ việc 1 năm và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội, họ sẽ được hưởng chế độ BHXH 1 lần.
 3. Những người mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng hoặc người ra nước ngoài định cư. Trong trường hợp này, không phân biệt thời gian đóng bảo hiểm, người lao động có thể lĩnh BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm.

Như vậy, người lao động có thể được thanh lý sổ bảo hiểm xã hội trong các trường hợp sau: khi không đủ thời gian đóng, đủ tuổi lương hưu và không muốn tiếp tục đóng; sau 1 năm nghỉ việc và không tiếp tục đóng; hoặc khi mắc bệnh nguy hiểm hoặc ra nước ngoài định cư.

>> Tư vấn chi tiết điều kiện đóng bảo hiểm xã hội, gọi ngay 1900.633.727 để được tư vấn miễn phí

Thủ tục và hồ sơ thanh lý bảo hiểm xã hội trước hạn

Theo quy định tại Điều 109 của Luật Bảo hiểm xã hội, để thanh lý bảo hiểm xã hội một lần, người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

 • Sổ tham gia BHXH (bản gốc)
 • Đơn đề nghị thanh lý sổ bảo hiểm (theo mẫu)
 • Chứng minh nhân dân bản sao có chứng thực của cơ quan địa phương. 

thanh-ly-so-bao-hiem-xa-hoi-truoc-han-3

Trường hợp người lao động muốn định cư ở nước ngoài, cần bổ sung các giấy tờ sau: 

 • Giấy xác nhận thôi quốc tịch Việt Nam từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Hộ chiếu cấp từ nước ngoài, thị thực cung cấp và xác nhận cho phép nhập cảnh với lý do định cư tại nước ngoài.
 • Giấy tờ xác nhận đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài.
 • Thẻ cư trú hoặc giấy tờ xác nhận cư trú thường xuyên từ cơ quan nước ngoài có thẩm quyền, và giấy cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lên.

Như vậy, để thanh lý bảo hiểm xã hội một lần, người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ như sổ tham gia BHXH, đơn đề nghị thanh lý, và chứng minh nhân dân. Trong trường hợp định cư nước ngoài, cần có thêm giấy tờ liên quan như xác nhận thôi quốc tịch, hộ chiếu, thẻ cư trú, và giấy tờ xác nhận cư trú.

>> Tư vấn chi tiết điều kiện thanh lý bảo hiểm xã hội, gọi ngay 1900.633.727 để được tư vấn miễn phí

Thanh lý bảo hiểm xã hội ở đâu?

 • Người lao động cần nộp hồ sơ thanh lý BHXH tới cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện/tỉnh tại nơi cư trú. 
 • Thời hạn nộp hồ sơ là 30 ngày kể từ khi người lao động đủ điều kiện và yêu cầu thanh lý bảo hiểm. 
 • Cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và chi trả cho người lao động trong vòng 10 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ. Trường hợp không giải quyết, cần có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

>> Tư vấn chi tiết hồ sơ và thủ tục để thanh lý bảo hiểm xã hội, gọi ngay 1900.633.727 để được tư vấn miễn phí

Mức tiền người lao động được hưởng khi thanh lý bảo hiểm là bao nhiêu?

Mức tiền bảo hiểm xã hội 1 lần được tính theo các quy định sau:

 1. Từ tháng 01 đến 06: Tính là nửa năm.
 2. Từ tháng 07 đến 11: Tính là 1 năm.

Trong trường hợp tính trước ngày 01/01/2014 và có thời gian đóng BHXH có tháng lẻ, các tháng lẻ đó sẽ được chuyển sang giai đoạn đóng BHXH từ ngày 01/01/2014 trở đi để tính BHXH 1 lần.

thanh-ly-so-bao-hiem-xa-hoi-truoc-han-4

Mức thanh lý bảo hiểm xã hội 1 lần được tính bằng công thức sau:

[(Tổng thời gian trước năm 2014 x 1.5 tháng) + (Tổng thời gian từ 2014 trở đi x 1 tháng)] x Mức tiền lương trung bình tháng đóng BHXH.

Mức tiền lương trung bình tháng đóng BHXH được tính bằng tổng số tiền đóng BHXH sau điều chỉnh của từng năm chia cho tổng số tiền tham gia BHXH.

Như vậy, mức tiền bảo hiểm xã hội 1 lần được tính dựa trên thời gian đóng BHXH và mức tiền lương trung bình tháng đóng BHXH. Các tháng đóng BHXH được phân loại thành nửa năm và 1 năm tùy thuộc vào thời điểm đóng. Trường hợp có thời gian đóng BHXH có tháng lẻ trước năm 2014, các tháng lẻ đó sẽ được tính vào giai đoạn đóng BHXH từ ngày 1/1/2014 trở đi. Mức thanh lý bảo hiểm xã hội 1 lần được tính theo công thức xác định và dựa trên mức tiền lương trung bình tháng đóng BHXH.

         Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Tổng Đài Tư Vấn về việc thanh lý sổ bảo hiểm xã hội trước thời hạn cụ thể từ khái niệm đến điều kiện của việc thanh lý sổ bảo hiểm xã hội trước hạn. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin thủ tục, hồ sơ, mức tiền và địa điểm thanh lý sổ bảo hiểm xã hội trước thời hạn một cách chính xác nhất để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo.

>>Xem thêm: Sổ bảo hiểm xã hội là gì? Và mỗi người lao động tham gia được cấp mấy sổ bảo hiểm xã hội?

         Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc thanh lý sổ bảo hiểm xã hội trước thời hạn, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến việc thanh lý sổ bảo hiểm xã hội trước thời hạn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 633 72 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Tổng Đài Tư Vấn, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

  1900633727