Hủy sổ bảo hiểm xã hội online như thế nào?

bao-hiem-that-nghiep-quan-8

Hủy sổ bảo hiểm xã hội online là một quy trình giúp người lao động chấm dứt việc tham gia bảo hiểm xã hội và hủy sổ qua phương thức trực tuyến. Thay vì phải đến cơ quan Bảo hiểm xã hội, người lao động có thể thực hiện các bước hủy sổ qua các ứng dụng và trang web chính thức. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về hủy sổ bảo hiểm xã hội online. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Tổng Đài Tư Vấn, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 633 72 để được giải đáp!

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Theo quy định tại Điều 96 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, sổ bảo hiểm xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

 1. Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động nhằm theo dõi quá trình đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, đồng thời là căn cứ để giải quyết các quyền lợi bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.
 2. Trước năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội.

Sổ bảo hiểm xã hội có chức năng ghi chép quá trình làm việc, đóng và hưởng bảo hiểm xã hội, và là căn cứ để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm theo quy định pháp luật.

huy-so-bao-hiem-xa-hoi-online-2

Sổ bảo hiểm xã hội được đề cập lần đầu trong Bộ luật lao động năm 1994 và được Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát hành theo mẫu quy định. Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng có thời hạn từ ba tháng trở lên hoặc hợp đồng không xác định thời hạn nhưng chưa có sổ, người sử dụng lao động phải tiến hành thủ tục để cấp sổ bảo hiểm xã hội. Trong quá trình làm việc, sổ bảo hiểm xã hội do đơn vị sử dụng lao động quản lý và ghi đầy đủ thông tin về quá trình đóng và hưởng bảo hiểm. Khi hợp đồng lao động chấm dứt, người lao động nghỉ hưu hoặc thôi việc, sổ bảo hiểm xã hội phải được trả lại cho người lao động.

Tóm lại, theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội, sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho người lao động để theo dõi việc đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, và là căn cứ để giải quyết các quyền lợi bảo hiểm xã hội. Trước năm 2020, sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay thế bằng thẻ bảo hiểm xã hội. Sổ bảo hiểm xã hội ghi chép quá trình làm việc, đóng và hưởng bảo hiểm xã hội, và phải được trả lại cho người lao động khi hợp đồng lao động chấm dứt, khi người lao động nghỉ hưu hoặc thôi việc.

>> Hướng dẫn miễn phí việc đóng báo hiểm xã hội nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Trường hợp hủy bảo hiểm xã hội?

Có nhiều lý do khiến người lao động muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ. Tuy nhiên, cơ quan BHXH chỉ thực hiện hủy sổ khi người lao động cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH trước đây. Dưới đây là 5 trường hợp mà cơ quan BHXH ghi nhận khi người lao động muốn hủy sổ:

 1. Người lao động chuyển đi nơi khác sống và làm việc, không muốn sử dụng sổ BHXH cũ.
 2. Tham gia BHXH trong một thời gian ngắn tại đơn vị cũ và không muốn quá trình tham gia BHXH bị phức tạp.
 3. Đã nhận hưởng BHXH 1 lần, sổ cũ không còn giá trị hưởng lợi ích hoặc lợi ích nhỏ, muốn hủy sổ và làm sổ mới tại nơi làm việc mới.
 4. Do quá trình chuyển công tác phức tạp, nhiều người có tới 2 sổ bảo hiểm xã hội.
 5. Sổ bảo hiểm xã hội cũ bị sai thông tin và không muốn làm các thủ tục điều chỉnh thông tin.

Trách nhiệm chốt sổ thuộc về đơn vị sử dụng lao động. Trong trường hợp doanh nghiệp gây khó dễ cho người lao động, có thể chốt sổ doanh nghiệp sẽ bị phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH.

huy-so-bao-hiem-xa-hoi-online-3

Trên đây là những trường hợp khi người lao động muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ và cách cơ quan BHXH xử lý. Việc hủy sổ BHXH cũ là quyền của người lao động, tuy nhiên cần tuân thủ quy định và cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH trước đây. Điều này đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm của cả người lao động và cơ quan BHXH.

>>Xem thêm: Sổ bảo hiểm xã hội là gì? Và mỗi người lao động tham gia được cấp mấy sổ bảo hiểm xã hội?

Hủy sổ bảo hiểm xã hội online?

Dưới đây là quy trình để tự hủy tài khoản trên ứng dụng VssID:

 1. Truy cập vào trang web: dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn. Sau đó, chọn “Đăng nhập” và chọn loại tài khoản “Cá nhân”. Nhập mã số BHXH và mật khẩu của bạn (tài khoản được sử dụng để đăng nhập vào ứng dụng VssID).
 2. Truy cập vào phần thông tin cá nhân, nằm ở góc phải trên của giao diện. Chọn “Hủy tài khoản”.
 3. Bạn sẽ được chuyển đến giao diện tương tự như quá trình đăng ký tài khoản. Tại mục “Lý do ngừng”, hãy điền lý do hủy tài khoản của bạn.
 4. Một mã xác thực OTP sẽ được gửi đến số điện thoại đã đăng ký tài khoản trước đó. Hãy nhập mã xác thực vào cửa sổ hiển thị và chọn “Xác nhận”.
 5. Một cửa sổ xác nhận sẽ hiện ra, yêu cầu bạn xác nhận việc ngừng sử dụng tài khoản. Chọn “Đồng ý” để hoàn tất quá trình.

Khi bạn nhận được thông báo “Hủy tài khoản thành công”, có nghĩa là bạn đã hoàn tất quá trình hủy tài khoản trên ứng dụng VssID.

Qua quy trình trên, bạn có thể tự hủy tài khoản trên ứng dụng VssID. Bằng cách truy cập vào trang web, điền thông tin cá nhân, nhập mã xác thực OTP và xác nhận hủy tài khoản, bạn sẽ hoàn tất quá trình. Nhận được thông báo “Hủy tài khoản thành công” là bằng chứng rằng bạn đã thực hiện xong.

>> Tư vấn chi tiết cách hủy bảo hiểm xã hội online miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Có thể hủy sổ bảo hiểm cũ để đóng sổ bảo hiểm mới hay không?

Tóm lại, để hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ và đóng sổ mới, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Đến cơ quan BHXH cấp quận/huyện hoặc lãnh đạo phòng thu BHXH thành phố nơi công ty cũ của bạn đóng sổ BHXH.
 2. Nộp đơn đề nghị hủy sổ bảo hiểm theo mẫu D01-TS và cam kết không thừa nhận quá trình đóng BHXH trước đó.
 3. Cơ quan BHXH sẽ xử lý nghiệp vụ hủy sổ bảo hiểm và lập biên bản hủy sổ.
 4. Sau khi nhận lại sổ bảo hiểm xã hội đã chốt, bạn cần nộp sổ đó cho công ty mới để tiếp tục đóng và ghi nhận quá trình đóng bảo hiểm xã hội.
 5. Nếu bạn không muốn công nhận thời gian đóng bảo hiểm ở công ty cũ, bạn có thể yêu cầu hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ. Tuy nhiên, điều này chỉ được thực hiện khi bạn nộp đơn cam kết không thừa nhận quá trình đóng BHXH của mình do không làm việc tại công ty đó nữa.
 6. Lưu ý rằng khi hủy sổ bảo hiểm xã hội, thời gian tham gia bảo hiểm trước đó của bạn sẽ bị hủy và bạn sẽ không được hưởng các chế độ liên quan đến thời gian đóng bảo hiểm đó nữa.

Như vậy, để hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ và đóng sổ mới, bạn cần nộp đơn đề nghị hủy sổ và cam kết không thừa nhận quá trình đóng BHXH trước đó tới cơ quan BHXH. Sau khi đơn được chấp thuận, nhận lại sổ đã chốt và nộp cho công ty mới; quãng thời gian tham gia bảo hiểm trước đó sẽ bị hủy.

         Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Tổng Đài Tư Vấn về hủy sổ bảo hiểm xã hội online, từ khái niệm, các trường hợp hủy sổ bảo hiểm online đến quy trình thực hiện và việc hủy sổ bảo hiểm cũ mở số bảo hiểm mới một cách chính xác nhất để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. 

>>Xem thêm: Sổ bảo hiểm xã hội không đóng liên tục có được lãnh lương hưu, trợ cấp không?

         Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề hủy sổ bảo hiểm xã hội online, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến vấn đề hủy sổ bảo hiểm xã hội online, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 633 72 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Tổng Đài Tư Vấn, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

  1900633727