Tách thửa đất thổ cư như thế nào là đúng theo quy định pháp luật

huong-dan-tach-thua-dat-tho-cu-chuan-nhat-hien-nay

Tách thửa đất thổ cư là gì? Cần đảm bảo những điều kiện nào để được tách đất thổ cư? Thủ tục tách thửa đất sẽ diễn ra làm sao? v.v…

Theo Tổng Đài Tư Vấn thị trường đất đai của nước ta hiện nay đang ngày càng phát triển và diễn ra nhiều giao dịch khác nhau. Pháp luật về đất đai cũng đã có những văn bản quy định cụ thể về từng trường hợp có thể xảy ra khi thực hiện các thủ tục liên quan đến nhà đất.

>>> Để được Tổng đài tư vấn hỗ trợ miễn phí chuyên sâu và tận tình, vui lòng gọi đến số hotline 1900.6174

Tách thửa đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư hay còn được hiểu là một tên gọi khác của đất ở, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp được quy định tại Luật Đất đai 2013, được Nhà nước ta công nhận thông qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ hoặc sổ hồng). Các chủ sở hữu đất thổ cư sẽ được quyền xây nhà ở và các công trình để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình trên mảnh đất đó.

huong-dan-tach-thua-dat-tho-cu-chuan-nhat

Tách thửa đất ở thổ cư – hay tách sổ đỏ – tức là việc chia tách một thửa đất thổ cư thuộc quyền sở hữu của một người thành hai hay nhiều thửa đất khác nhau với diện tích nhỏ hơn ban đầu. Pháp luật hiện hành cũng đã quy định tách thửa đất với những điều khoản, hướng dẫn rất rõ ràng, cụ thể  nên việc tách thửa đất phải được thực hiện đúng theo quy định.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục tách thửa đất ở nông thôn theo quy định mới nhất

Điều kiện về tách thửa đất thổ cư

Để một thửa đất thổ cư có thể được phân chia thành nhiều phần khác nhau thì thửa đất đó cần phải đáp ứng được những điều kiện đã được quy định tại Điều 188 của Luật Đất đai 2013, Điều 29 của Nghị định 43/2014/NĐ-CPKhoản 11 Điều 9 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, cụ thể như sau:

 • Đất thổ cư muốn tách đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng theo quy định mà chưa cấp.
 • Thửa đất này phải có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu đúng theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp cấp tỉnh của địa phương đó.

dieu-kien-tach-thua-dat-tho-cu

 • Thửa đất này không có tranh chấp.
 • Đất này không bị kê biên để bảo đảm việc thi hành án.
 • Đất vẫn còn đang trong thời hạn được sử dụng.

Ngoài các điều kiện chung vừa được nêu trên thì còn phải đáp ứng thêm các điều kiện riêng khác theo như Quyết định của Ủy ban nhân dân nơi có đất và phải phù hợp với các quy định của pháp luật về đất đai.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về điều kiện tách thử đất ở. Gọi ngay 1900.6174

Trường hợp được tách thửa đất thổ cư.

Căn cứ theo như quy định của Luật Đất đai 2013 cũng như các quy định hướng dẫn liên quan thì người dân có thể thực hiện quyền tách đất thổ cư trong các trường hợp sau đây:

 • Khi chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Trường hợp thừa kế một phần quyền sử dụng đất,  quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Tặng cho một phần quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản gắn liền với đất.
 • Thế chấp một phần quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đó.
 • Góp vốn một phần bằng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đó.

Như vậy, nếu như thuộc một trong các trường hợp vừa nêu trên thì hoàn toàn được quyền tách  đất thổ cư.

>>> Liên hệ Tổng Đài Tư Vấn miễn phí pháp luật về các trường hợp đặc biệt theo quy đinh. Gọi ngay 1900.6174

Hồ sơ xin tách thửa đất thổ cư

Khi một người sử dụng đất có mong muốn được tách thửa đất thì cần phải nộp một bộ hồ sơ để đề nghị tách thửa tại bộ phận một cửa hoặc tại các Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được tiến hành giải quyết theo thẩm quyền.

ho-so-tach-thua-dat-tho-cu

Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị được tách đất thổ cư theo mẫu quy định của pháp luật;

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn được gọi là sổ đỏ.

Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm giải quyết hồ sơ này trong thời gian không được quá 15 ngày kể từ ngày đã nhận đủ hồ sơ. Riêng đối với các trường hợp địa phương có đất là các xã miền núi, vùng hải đảo, vùng sâu, vùng xa, các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hay đặc biệt khó khăn thì thời hạn giải quyết hồ sơ tối đa là 25 ngày.

>>> Xem thêm: Biên bản ký giáp ranh đất – Chìa khóa giải quyết tranh chấp đất đai

Trình tự, thủ tục tách thửa đất thổ cư

Trình tự, thủ tục của việc tách đất thổ cư sẽ được thực hiện lần lượt các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị  01 bộ hồ sơ

Căn cứ theo như quy định tại khoản 11 Điều 9 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, thành phần hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa đất sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị tách đất thổ cư theo quy định của pháp luật Mẫu số 11/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi sổ đỏ)

thu-tuc-quy-cach-tach-thua-dat-tho-cu

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

– Cách 1: Có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại các Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu.

– Cách 2: Có thể nộp tại Bộ phận một cửa cấp huyện theo như quy định của UBND cấp tỉnh hoặc nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Bộ phận tiếp nhận ghi và đưa người nộp hồ sơ giấy tiếp nhận và thực hiện việc trả kết quả.

Bước 4: Trả kết quả

Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết thì phải trả kết quả lại cho người nộp hồ sơ.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí quy trình tách thửa đất nhà ở. Gọi ngay 1900.6174

Quy trình tách thửa đất thổ cư mất bao lâu?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian thực hiện thủ tục tách thửa sẽ không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ; không được quá 25 ngày đối với các xã miền núi, vùng hải đảo, vùng sâu, vùng xa, các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Lưu ý rằng thời gian này sẽ không tính thời gian của các ngày nghỉ, ngày lễ; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người nộp hồ sơ; không tính thời gian xem xét để xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật hay thời gian trưng cầu giám định.

>>> Xem thêm: Biên bản giao nhận tài sản cố định là gì và sử dụng với mục đích nào?

Chi phí tách thửa đất thổ cư?

Đối với trường hợp tách thửa đất sẽ bao gồm các loại thuế, phí sau đây:

 • Thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 của Thông tư 92/2015/TT-BTC, Thuế thu nhập cá nhân phải nộp sẽ là 2% giá trị chuyển nhượng tách thửa.

Tuy nhiên, theo như quy định tại khoản 1 Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 thì việc tách thửa giữa các đối tượng sau: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. 

chi-phi-tach-thua-dat-tho-cu-la-bao-nhieu

 • Khoản lệ phí trước bạ

Theo như quy định tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21/02/2019 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về việc nộp lệ phí trước bạ, tỷ lệ phần trăm (%) lệ phí trước bạ nhà, đất sẽ là 0,5%. Giá đất tính phí trước bạ sẽ căn cứ theo bảng giá nhà, đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố nơi có đất ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

 • Về phí đo đạc, lập bản đồ địa chính

Mức thu khoản phí này sẽ căn cứ dựa vào các bước công việc; yêu cầu về công tác đo đạc; việc lập bản đồ địa chính và còn tùy thuộc vào các vị trí; diện tích đất được giao, nhưng mức thu phí đo đạc, lập bản đồ địa chính tối đa không được quá 1.500 đồng/m2.

 • Các loại lệ phí khác

Lệ phí về thẩm định: Mức thu được tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu là 100.000 đồng đến tối đa không được quá 5.000.000 đồng/trường hợp);

Lệ phí cấp sổ đỏ: Căn cứ theo như Thông tư 250/2016/TT-BTC, lệ phí cấp sổ đỏ sẽ thuộc thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh. Do vậy, lệ phí cấp sổ đỏ tại từng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cũng sẽ khác nhau.

Trên đây là tất cả những nội dung có liên quan đến “Tách thửa đất thổ cư” cụ thể về điều kiện để được tách thửa đất này, các thủ tục, trình tự thực hiện việc tách thửa đất và một số các vấn đề khác có liên quan. Tổng Đài Tư Vấn sẽ không ngừng cố gắng để kịp thời hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc mà mọi người đang gặp phải.

>> Liên hệ Tổng Đài Tư Vấn pháp luật miễn phí về mọi vấn đề liên quan đến quy trinh thủ tục đất . Gọi ngay 1900.6174

 

  1900633727