Giết người yêu đi tù bao nhiêu năm theo quy định mới nhất 2023

chong-di-tu-co-duoc-ly-hon-khai-niem

Giết người yêu đi tù bao nhiêu năm? Thực tế, bản chất việc giết người yêu không hẳn là một tội ác như người dân thường nghĩ bởi có một số hành vi giết người yêu chính đáng của cảnh sát hoặc có trường hợp giết người yêu để tự vệ chính bản thân mình. Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ giải đáp toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề giết người yêu phải chịu trách nhiệm hình sự như thế nào một cách chính xác nhất theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ ngay với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

giet-nguoi-yeu-di-tu-bao-nhieu-nam
Giết người yêu đi tù bao nhiêu năm theo quy định mới nhất?

Giết người là gì?

Giết người là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm phạm tới tính mạng của con người. Thời gian gần đây, tình hình tội phạm về giết người đang ngày càng diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng. Đáng lo ngại hơn là hành vi trái pháp luật này ngày càng trẻ hóa về đối tượng thực hiện hành vi.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến tội giết người yêu theo quy định của pháp luật, hãy liên hệ trực tiếp Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Các yếu tố cấu thành nên tội giết người

>> Luật sư tư vấn chính xác các yếu tố cấu thành tội giết người yêu theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Chủ thể của tội phạm

– Chủ thể của các tội phạm nói chung và tội giết người nói riêng là con người có đủ điều kiện có lỗi khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội. Người có đủ điều kiện có lỗi, trở thành chủ thể của tội phạm phải là người có năng lực trách nhiệm hình sự – năng lực nhận thức được ý nghĩa xã hội của hành vi và năng lực điều khiển hành vi theo đòi hỏi tất yếu của xã hội. Năng lực này của con người có được khi đạt đến một độ tuổi nhất định do pháp luật quy định.

Do vậy, độ tuổi cũng là điều kiện của chủ thể tội giết người.

– Chủ thể của tội phạm bao gồm hai loại:

+ Thứ nhất, chủ thể của tội phạm là cá nhân, có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, đã thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, được quy định trong Bộ luật hình sự.

+ Thứ hai, chủ thể của tội phạm là pháp nhân thương mại có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 75 và đã phạm những tội được quy định tại Điều 76 Bộ luật hình sự.

– Chủ thể của tội giết người có thể là bất kỳ chủ thể nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi luật định. Cụ thể, tại Điều 12 Bộ luật hình sự quy định:

“Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này”.

Vậy, chủ thể của tội giết người là bất kỳ ai đạt từ độ tuổi từ đủ 14 tuổi và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Khách thể của tội phạm

– Khách thể của tội phạm nói chung trong luật hình sự là quan hệ xã hội được luật hình sự bảo vệ và bị tội phạm xâm hại.

– Khách thể của tội giết người là quan hệ nhân nhân mà nội dung của nó là quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người, đối tượng tác động là con người.

– Tội giết người xâm phạm đến quyền sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người thông qua sự tác động làm biến đổi tình trạng bình thường của đối tượng tác động, đối tượng bị tác động ở đây chính là con người đang sống. Do đó, việc xác định đúng đối tượng tác động của tội giết người có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu hành vi nào đó tác động vào đối tượng không phải là con người thì không xâm phạm đến quyền được sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng. Vì thế, hành vi đó không phạm tội giết người.

Mặt chủ quan của tội phạm

– Lỗi của người phạm tội giết người có thể là lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.

– Căn cứ tại Điều 10 Bộ luật hình sự thì lỗi cố ý trực tiếp là lỗi trong trường hợp người phạm tội nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước được hậu quả nhưng vẫn mong muốn nạn nhân chết. Còn lỗi cố ý gián tiếp là lỗi trong trường hợp người phạm tội nhận thức được rằng hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, có thể làm nạn nhân chết, tuy không mong muốn nhưng vẫn để mặc cho hậu quả xảy ra làm nạn nhân chết.

Mặt khách quan của tội phạm

– Mặt khách quan của những tội phạm nói chung và tội giết người nói riêng gồm: Hành vi khách quan, hậu quả, mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả

+ Hành vi khách quan: Hành vi khách quan của tội giết người được có thể được thực hiện thông qua hành động hoặc không hành động

Hành động: Là một hình thức của hành vi khách quan làm biến đổi tình trạng bình thường của đối tượng tác động của tội phạm, gây ra thiệt hại cho khách thể của tội phạm, điều này thể hiện thông qua việc chủ thể làm một việc bị pháp luật cấm.

Không hành động: Là một hình thức của hành vi khách quan làm biến đổi tình trạng bình thường của đối tượng tác động của tội phạm, gây ra thiệt hại cho khách thể của tội phạm, thông qua việc chủ thể không làm một việc mà pháp luật yêu cầu phải làm mặc dù có đủ điều kiện để làm.

– Hành vi khách quan của tội giết người là những biểu hiện của con người ra ngoài thế giới khách quan, có sự kiểm soát của ý thức và sự điều khiển của ý chí. Đây là điều kiện cần, điều kiện đủ là hành vi đó phải gây ra hoặc có khả năng gây ra cái chết cho người khác một cách trái với quy định của pháp luật. Những hành vi không gây ra cái chết cho người khác, nhưng không trái pháp luật (hành vi phòng vệ chính đáng, hành vi thi hành án tử hình…) thì những hành vi này đều không phải là hành vi khách quan của tội giết người.

+ Hậu quả: hậu quả của tội giết người là những thiệt hại do hành vi phạm tội giết người gây ra cho quan hệ nhân thân, quyền được sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người. Chỉ cần có hành vi mà người phạm tội thực hiện có mục đích là tước đoạt tính mạng của người khác thì được xem như là cấu thành tội giết người mặc dù hậu quả chết người có xảy ra hay không.

+ Mối quan hệ nhân quả giữa hành vi phạm tội và hậu quả: Hành vi khách quan của tội giết người được coi là nguyên nhân gây ra hậu quả chết người nếu thỏa thỏa mãn 3 điều kiện:

1) Hành vi phạm tội xảy ra trước hậu quả về mặt thời gian;

2) Hành vi độc lập hoặc trong mối liên hệ tổng hợp với một hay nhiều hiện tượng khác phải chứa đựng khả năng thực tế làm phát sinh hậu quả chết người khác;

3) Hậu quả chết người khác đã xảy ra phải đúng là sự hiện thực hóa khả năng thực tế làm phát sinh hậu quả của hành vi khách quan của tội giết người hoặc là khả năng trực tiếp là biển đổi tình trạng bình thường của đối tượng tác động.

Việc xác định đúng nguyên nhân dẫn đến hậu quả chết người không những giúp các cơ quan tiến hành tố tụng là sáng tỏ vấn đề có hành xâm phạm quyền được sống, quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của người khác xảy ra hay không mà còn có thể kết luận ai là người đã thực hiện hành vi đó.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến giết người yêu đi tù bao nhiêu năm theo quy định của pháp luật, hãy liên hệ trực tiếp Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn luật hình sự nhanh chóng nhất!

Giết người yêu phải đi tù bao nhiêu năm?

Cô Hồng (Long An) cho biết:

“Tôi có một đứa con gái 20 tuổi hiện đang học đại học trên thành phố Hồ Chí Minh. Con gái tôi có quen một cậu thanh niên lớn hơn 6 tuổi, cậu ấy đang đi làm thuê cho tiệm sửa xe trên thành phố. Khi tôi biết được mối quan hệ này thì tôi và chồng tôi ngăn cản. Lý do là nghề nghiệp cậu ấy không ổn định, con tôi thì còn trẻ đang đi học tương lai còn dài nên tôi không đồng ý cho mối quan hệ này.

Khi biết được lý do của tôi nên cậu ấy cũng đã về tận nhà tôi xin phép tôi được duy trì mối quan hệ này và hứa sẽ làm việc chăm chỉ để có thể lo được cho con gái tôi, nhưng tôi nhất quyết không đồng ý. Tôi khuyên răn con gái rất nhiều và cuối cùng con tôi đã chấp nhận buông bỏ mối tình này và chỉ tập trung lo cho việc học. Vì quá yêu con gái tôi nên một buổi tối, cậu ấy đến nhà tôi và xin được gặp con gái tôi nói chuyện lần cuối.

Hôm đó con gái tôi có ra gặp cậu ấy, hai người đứng trước cửa nhà nói chuyện. Xuất phát từ việc quá yêu con gái tôi, mặt khác do gia đình tôi ngăn cấm nên cậu ấy đã thủ sẵn con dao thái, sau khi nói chuyện với con gái tôi xong cậu ấy rút con dao từ trong người đâm vào ngực con gái tôi. Sau khi đâm con gái tôi thì cậu ấy tự đâm mình để tự tử. Tôi và gia đình tôi đưa con gái và cậu ấy vào bệnh viện, không may con gái tôi do mất máu quá nhiều nên đã tử vong, còn cậu ấy thì chỉ bị thương nên qua khỏi. Như vậy, cho tôi hỏi hành vi giết người yêu (con gái tôi) của cậu ấy phải đi tù bao nhiêu năm?”

 

>> Luật sư tư vấn CHÍNH XÁC giết người yêu đi tù bao nhiêu năm, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào cô Hồng! Luật sư của chúng tôi đã tiếp nhận được câu hỏi của cô! Về vấn đề của cô, Luật sư giải đáp như sau:

– Người yêu là từ ngữ dùng để chỉ mối quan hệ giữa nam và nữ có tình cảm với nhau. Không chỉ dùng để nói về mối quan hệ giữa nam và nữ mà còn có thể chỉ mối quan hệ đồng giới giữa nữ với nữ hoặc nam với nam.

– Giết người là một hành vi nguy hiểm, xâm phạm trực tiếp đến quyền được sống, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của con người. Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về chế tài xử phạt đối với hành vi giết người như sau:

“Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, tùy vào tính chất và mức độ phạm tội mà sẽ có mức án phù hợp với hành vi đó. Mức phạt cao nhất đối với hành vi giết người có thể từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Căn cứ vào quy định Điều 123 đã nêu ở trên, xét thấy hành vi cậu thanh niên giết con gái của cô xuất phát từ việc do quá yêu con gái của cô nhưng bị gia đình ngăn cản nên lúc này cậu ấy đã mù quáng không suy nghĩ tìm cách giải quyết mà hành động như thế. Với lý do giết người yêu của cậu ấy thì hành vi này đã vi phạm tại khoản 2 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì cậu ấy có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Bên cạnh đó, Tòa án còn xem xét đến các tình tiết khác mà sẽ có mức án phù hợp cho hành vi giết người này.

Trong trường hợp cô Hồng còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến giết người yêu đi tù bao nhiêu năm và mức phạt chi tiết theo quy định của pháp luật, hãy liên hệ trực tiếp Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Giết người yêu không thành có bị đi tù không?

>> Luật sư tư vấn chính xác giết người yêu rồi tự thú thì tù bao nhiêu năm, gọi ngay 1900.6174

– Giết người không thành là hành vi cố ý thực hiện tội phạm giết người, nhưng không thực hiện đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn, có những tác động bên ngoài vì vậy chưa gây ra hậu quả làm thiệt hại đến tính mạng của người khác. Trường hợp này là dấu hiệu của hành vi giết người thuộc trường hợp chưa đạt.

– Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiệu tội phạm nhưng không thực hiện đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội, quy định này được ghi nhận tại Điều 15 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Vì vậy, giết người yêu không thành vẫn sẽ phải truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người nhưng đây là tội phạm chưa đạt.

Trong trường hợp cô Hồng còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến giết người yêu không thành có phải chịu trách nhiệm hình sự không theo quy định của pháp luật, hãy liên hệ trực tiếp Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn luật chính xác nhất!

Tội vô ý giết người yêu đi tù bao nhiêu năm?

Cô Tuyết (Cần Thơ) có câu hỏi:

“Con trai tôi có quen bạn gái cùng xóm. Chiều ngày 20/2, con trai tôi có chở bạn gái đi đám cưới của một người bạn học chung thời cấp 3. Đến 21 giờ tối thì cả hai đi về, trên đoạn đường về cả hai xảy ra xích mích về một số vấn đề nên đã cãi vã. Đi đến một đoạn đường, bạn gái của con tôi mới đề nghị dừng xe lại để nói chuyện. Cả hai dừng xe lại để tiếp tục nói chuyện nhưng vẫn còn cãi vã, đi bộ tiếp một đoạn phía trước có cái đập và trong lúc giằng co thì con tôi đã đẩy bạn gái ngã xuống sông.

Con tôi biết rằng bạn gái biết bơi nên nghĩ chắc không sao, nhưng tối hôm đó thủy triều lên cao nước chảy mạnh với lại đi đám có uống chút rượu nên cô gái đó không thể bơi được vào bờ. Đứng trên bờ thấy bạn gái mình chới với một mặt con tôi không biết bơi nên không thể nào nhảy xuống cứu bạn gái mình.

Con tôi la hét trong đêm kêu người cầu cứu, một lát sau có người dân đến cứu nhưng không may cô gái đã tử vong do đuối nước. Như vậy, cho tôi hỏi hành vi xô đẩy bạn gái của con trai tôi xuống sông có được xem là tội vô ý giết người hay không? Nếu là tội vô ý giết người thì con tôi phải đi tù bao nhiêu năm?

 

>> Luật sư tư vấn chính xác tội vô ý giết người yêu có phải đi tù không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào cô Tuyết! Đối với câu hỏi của cô, Luật sư hình sự của tổng đài chúng tôi giải đáp như sau:

– Vô ý làm chết người hay vô ý giết người cũng là một, là loại tội phạm xâm phạm đến tính mạng của người khác nhưng ở mức độ nhận thức của người phạm tội ở đây là vô ý nên tính chất và mức độ nguy hiểm thấp hơn so với tội giết người.

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định 2 tội danh liên quan đến hành vi vô ý giết người: Tội vô ý làm chết người quy định tại Điều 128 và Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính quy định tại Điều 129.

– Đối với tội vô ý làm chết người tại Điều 128 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017: người phạm tội vô ý làm chết một người thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 đến 05 năm. Trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ tại khoản 1 Điều 51 thì Tòa có thể áp dụng Điều 54 áp dụng phạt dưới sáu tháng tù hoặc chuyển sang loại hình phạt khác nhẹ hơn theo quy định của Bộ luật hình sự.

Nếu vô ý làm chết nhiều người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt từ 03 năm đến 10 năm tù. Trường hợp người phạm tội có nhiều tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1 Điều 51 lúc này Tòa có thể áp dụng Điều 54 áp dụng hình phạt cho người này dưới 03 năm tù, nhưng không được dưới 06 tháng tù.

– Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính được quy định tại Điều 129 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017: Hành vi vô ý làm chết người trong trường hợp này như công nhân mắc đường dây dẫn điện do làm việc không cẩn thận gây chết người đi qua đường; vi phạm quy tắc hành chính như làm đứt dây điện gây chết người qua đường, chặt cây công cộng trái với quy định của cơ quan có thẩm quyền…lúc này sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 129:

“Điều 129. Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

1. Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, tội vô ý giết người yêu còn tùy thuộc vào từng trường hợp như đã phân tích ở trên mà sẽ có hình thức xử phạt tương ứng với hành vi phạm tội đó. Trong trường hợp của con trai cô thì được xem là tội vô ý làm chết người. Con trai cô thực hiện hành vi xô đẩy bạn gái xuống sông tức là biết được hành vi này có thể gây ra cái chết cho bạn gái mình nhưng tin rằng hậu quả sẽ không xảy do biết được bạn gái mình biết bơi nên sẽ không xảy ra cái chết.

Chính vì hành vi xô đẩy bạn gái xuống sông nên đã vô ý gây ra cái chết cho bạn gái mình. Hành vi này thuộc khoản 1 Điều 128 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 mức phạt cho con cô có thể phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ tại khoản 1 Điều 51 thì Tòa có thể áp dụng Điều 54 áp dụng phạt dưới sáu tháng tù hoặc chuyển sang loại hình phạt khác nhẹ hơn theo quy định của Bộ luật hình sự.

Trong trường hợp cô Hồng còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến tội vô ý giết người yêu đi tù bao nhiêu năm theo quy định của pháp luật, hãy liên hệ trực tiếp Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chính xác nhất!

vo-y-giet-nguoi-yeu-di-tu-bao-nhieu-nam
Tội vô ý giết người yêu đi tù bao nhiêu năm?

Trách nhiệm bồi thường khi giết người yêu như thế nào?

Chú Hòa (Hậu Giang) cho biết:

“Con gái tôi năm nay 25 tuổi có quen anh người yêu 26 tuổi làm chung công ty. Thời gian gần đây con gái tôi phát hiện người yêu có qua lại với một cô gái khác. Vì quen nhau cũng 03 năm khi biết được người yêu mình có qua lại với cô gái khác nên con gái tôi đã lên kế hoạch giết người yêu mình. Tối hôm đó, con gái tôi có hẹn với người yêu đi dạo gần nhà, trong người thủ sẵn con dao thái.

Trong lúc nói chuyện làm đánh lạc sự chú ý của người yêu nên con tôi đã rút dao trong người đâm vào lưng, vai, bụng của cậu ấy. Do lúc đó cậu ấy đã say do mới đi đám cưới đồng nghiệp chung công ty nên không có sức để kháng cự. Sau khi đâm người yêu xong, con tôi rút dao ra đâm vào bụng của mình để tự tử, nhưng lúc đó có người đi ngang qua thấy sự việc như vậy liền kêu cứu và đưa cả hai vào bệnh viện. Do vết thương quá nhiều và sâu nên cậu ấy đã tử vong sau 1 ngày, con gái tôi được cứu sống.

Như vậy, cho tôi hỏi con gái của tôi có trách nhiệm bồi thường như thế nào khi gây ra cái chết cho người yêu mình? Được biết nhà cậu người yêu của con gái tôi là con một đang chăm lo cho ba mẹ, ba mẹ cũng lớn tuổi, kinh tế cũng không dư giả gì.”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác mức độ bồi thường thiệt hại khi giết người yêu, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chú Hòa! Cảm ơn chú đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý tại tổng đài chúng tôi! Luật sư đưa ra tư vấn cho câu hỏi của chú như sau:

– Căn cứ vào Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 có quy định, người nào có hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm…của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

– Thiệt hại phải được bồi thường và kịp thời dựa trên sự thỏa thuận của các bên về mức bồi thường, hình thức bồi thường (có thể bằng tiền, hiện vật…), phương thức bồi thường (một lần, hai lần, hay nhiều lần). Trường hợp này là người yêu của nhau nên sự bồi thường phát sinh nhiều vấn đề. Không chỉ dừng lại thiệt hại vật chất mà còn thiệt hại về tinh thần, gây đau thương cho gia đình hai bên.

– Vụ án giết người, Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 xác định thiệt hại khi xâm phạm đến tính mạng bao gồm:

+ Thiệt hại về sức khỏe: chi phí cho cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe bị mất…;

+ Chi phí cho mai táng;

+ Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người gây ra thiệt hại phải có nghĩa vụ cấp dưỡng;

+ Những khoản thiệt hại khác do luật quy định.

– Hơn nữa, người chịu trách nhiệm bồi thường còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp cho những tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại. Trong trường hợp không có những người này thì người mà bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người mà đã trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc cho người bị thiệt hại sẽ hưởng khoản tiền bồi thường này.

– Mức tiền bồi thường về tổn thất tinh thần do các bên thỏa thuận, nếu các bên không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở.

Về trường hợp của con gái chú thì theo quy định của Điều 584 Bộ luật dân sự 2015, con gái chú có hành vi xâm phạm đến tính mạng của người khác cụ thể là người yêu của con chú nên phải có trách nhiệm bồi thường.

Các khoản bồi thường:

– Bồi thường về sức khỏe: chi phí cho việc cứu chữa cho lúc cậu người yêu nằm viện, thu nhập bị giảm sút của cậu ấy

– Bồi thường về tính mạng: chi phí cho việc mai tang, cấp dưỡng cho ba mẹ của cậu ấy

– Bồi thường về tinh thần: khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho ba mẹ của cậu ấy. Mức tiền bồi thường này do hai bên gia đình thỏa thuận, nếu các bên không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá một trăm lần mức lương cơ sở.

Trong trường hợp chú Hòa còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến giết người yêu đi tù bao nhiêu năm hoặc mức bồi thường khi giết người yêu, hãy liên hệ trực tiếp Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn chính xác – nhanh chóng!

Các hành vi giết người khác không bị tử hình

>> Luật sư tư vấn chính xác các hành vi giết người không bị tử hình, gọi ngay 1900.6174

Con người chúng ta có quyền được sống, được tôn trọng và được bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm. Vì thế, khi xâm phạm tới quyền này sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tội giết người có thể thấy là một trong những tội đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội. Tùy vào hành vi mà mức án khác nhau, chế tài nặng nhất cho hành vi giết người là tử hình. Nhưng không phải những trường hợp nào giết người cũng phải tử hình, trừ một số trường hợp sau:

+ Tội giết con mới đẻ (Điều 124)

+ Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 125)

+ Tội giết người do vượt quá giới hạn của phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội (Điều 126).

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến tội vô ý giết người yêu đi tù bao nhiêu năm theo quy định của pháp luật, hãy liên hệ trực tiếp Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chính xác nhất!

Trên đây là toàn bộ quy định của pháp luật liên quan vấn đề giết người yêu đi tù bao nhiêu năm mà Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn cung cấp cho bạn đọc. Hy vọng toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hỗ trợ phần nào cho bạn đọc hiểu rõ hơn về hành vi này cũng như hậu quả pháp lý. Nếu còn gặp vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900.6174 để được gặp đội ngũ Luật sư tư vấn chính xác nhất!

Liên hệ với chúng tôi:

 

Dịch vụ Luật sư tư vấn luật hình sự ⭐️ Chuyên nghiệp – Chính xác
Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  1900633727