Sổ bảo hiểm xã hội được cấp mấy lần? Mất có được cấp lại không?

chi-phi-cap-lai-so-bao-hiem-xa-hoi-online

Sổ bảo hiểm xã hội được cấp mấy lần? Sổ bảo hiểm xã hội, là một trong những tài liệu quan trọng và bắt buộc mà mỗi người lao động cần có trong quá trình tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội. Được cấp phát và quản lý bởi cơ quan Bảo hiểm xã hội, sổ bảo hiểm xã hội không chỉ ghi chép, lưu trữ thông tin về quá trình đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội cho người tham gia theo quy định của pháp luật.

Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về việc Sổ bảo hiểm xã hội được cấp mấy lần? Gọi ngay 1900.6174

Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Sổ bảo hiểm xã hội có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ghi lại, lưu trữ và đều chỉnh quá trình đóng tiền bảo hiểm và nhận lợi ích từ các chế độ bảo hiểm xã hội. Đồng thời, nó cũng đóng vai trò là một căn cứ chắc chắn để giải quyết những vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội cho những người tham gia theo quy định của pháp luật.

Sổ bảo hiểm xã hội không chỉ là một cuốn sổ thông thường, mà nó mang trong mình những thông tin quan trọng về quá trình đóng tiền bảo hiểm, số tiền đã đóng, các khoản lương và thu nhập được tính bảo hiểm, và các thông tin cá nhân khác của người tham gia.

 Thông qua sổ bảo hiểm xã hội, các cơ quan chức năng có thể theo dõi và kiểm tra tính hợp lệ của việc đóng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của người tham gia được thực hiện đúng theo quy định.

Đối với người tham gia bảo hiểm, sổ bảo hiểm xã hội có ý nghĩa rất lớn. Nó không chỉ là một bằng chứng về việc tham gia bảo hiểm mà còn là một công cụ quan trọng để chứng minh quyền lợi của mình. 

Khi có những vấn đề phát sinh liên quan đến bảo hiểm xã hội như bệnh tật, tai nạn lao động, thai sản hay hưởng trợ cấp khi về hưu, người tham gia cần có sổ bảo hiểm xã hội để chứng minh và yêu cầu được hưởng các quyền lợi tương ứng.

Ngoài ra, sổ bảo hiểm xã hội cũng là một công cụ hữu ích để thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến bảo hiểm xã hội. Nhờ sổ bảo hiểm xã hội, người tham gia có thể nắm rõ về quá trình đóng bảo hiểm của mình, kiểm tra số tiền đã nộp, các khoản được tính vào lương hưu, và xem xét xem có cần điều chỉnh hay bổ sung thông tin cá nhân trong sổ hay không.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Sổ bảo hiểm xã hội là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

so-bao-hiem-xa-hoi-duoc-cap-may-lan-3

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề Mất sổ bảo hiểm có được cấp lại không? Gọi ngay 1900.6174

Mất sổ bảo hiểm có được cấp lại không?

Theo Khoản 2 Điều 97 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, các trường hợp mất hoặc hỏng sổ Bảo hiểm xã hội được quy định như sau:

Để cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội trong trường hợp hỏng hoặc mất, yêu cầu gồm:

a) Đơn đề nghị cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội của người lao động; b) Sổ Bảo hiểm xã hội đã hỏng (nếu có).

Theo quy định, nếu người lao động mất sổ Bảo hiểm xã hội, họ có thể yêu cầu cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp lại sổ mới.

Theo hướng dẫn tại Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, để được cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội do mất, người lao động cần đến các cơ quan Bảo hiểm xã hội sau:

  1. Người đang làm việc: Đến cơ quan Bảo hiểm xã hội mà doanh nghiệp nơi họ làm việc tham gia Bảo hiểm xã hội.
  2. Người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Đến Đại lý thu hoặc cơ quan Bảo hiểm xã hội trực tiếp thu.
  3. Người lao động đã nghỉ việc: Đến bất kỳ cơ quan Bảo hiểm xã hội nào trên toàn quốc.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Mất sổ bảo hiểm có được cấp lại không? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề Sổ bảo hiểm xã hội được cấp mấy lần? Gọi ngay 1900.6174

Sổ bảo hiểm xã hội được cấp mấy lần?

Theo Điều 46 của Quyết định số 595/QĐ-BHXH về hướng dẫn cấp và quản lý sổ Bảo hiểm xã hội, các quy định chi tiết như sau:

Thứ nhất: Cấp sổ Bảo hiểm xã hội lần đầu

  1. Cấp sổ Bảo hiểm xã hội lần đầu: Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ cấp sổ Bảo hiểm xã hội cho người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm tai nạn lao động, Bảo hiểm thất nghiệp và Bảo hiểm y tế.

Thứ hai: Cấp lại sổ Bảo hiểm

2. Cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội sẽ được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

2.1. Cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội (bao gồm bìa và tờ rời) trong các trường hợp: mất sổ, hỏng sổ, gộp sổ, thay đổi số sổ, thay đổi họ và tên, ngày tháng năm sinh; người đã hưởng Bảo hiểm xã hội một lần và vẫn còn thời gian đóng Bảo hiểm tai nạn lao động chưa hưởng.

2.2. Cấp lại bìa sổ Bảo hiểm xã hội trong các trường hợp: sai thông tin về giới tính, quốc tịch.

2.3. Cấp lại tờ rời sổ Bảo hiểm xã hội trong các trường hợp: mất tờ rời, tờ rời bị hỏng.

Qua đó, việc cấp lại sổ Bảo hiểm xã hội sẽ được thực hiện tùy theo từng trường hợp cụ thể, nhằm đảm bảo rằng thông tin trên sổ Bảo hiểm xã hội luôn chính xác và đáng tin cậy.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Sổ bảo hiểm xã hội được cấp mấy lần? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

so-bao-hiem-xa-hoi-duoc-cap-may-lan-2

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội như thế nào?

Theo quy định hiện hành, mỗi người lao động chỉ được phép sở hữu duy nhất một sổ Bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, do thay đổi công việc nhiều lần, không ít người lao động vẫn sở hữu hai sổ Bảo hiểm xã hội trở lên. Tuy vậy, để bảo đảm quyền lợi của mình, người lao động nên thực hiện thủ tục gộp sổ.

Theo Điều 27 của Quyết định số 595, thủ tục gộp sổ Bảo hiểm xã hội được thực hiện theo quy trình sau:

1. Hồ sơ gồm:

  • Tờ khai tham gia và điều chỉnh thông tin Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS: Đối với người lao động).
  • Tất cả các sổ Bảo hiểm xã hội mà người lao động sở hữu.
  • Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS: Đối với doanh nghiệp).

>>>Xem thêm: Lấy sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Tại sao phải lấy?

2. Trình tự thực hiện như sau:

  • Người lao động nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động tại nơi làm việc hiện tại hoặc trực tiếp nộp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi tham gia bảo hiểm.
  • Trong vòng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, hoặc không quá 45 ngày trong trường hợp cần xác minh quá trình đóng Bảo hiểm xã hội ở các tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị khác nhau mà người lao động đã từng làm việc, người lao động sẽ được cấp sổ Bảo hiểm xã hội mới.

Qua đó, việc gộp sổ Bảo hiểm xã hội sẽ giúp người lao động duy trì quyền lợi và bảo vệ đúng quy định của pháp luật, đồng thời tạo ra sự thuận tiện và minh bạch trong quá trình quản lý Bảo hiểm xã hội.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

so-bao-hiem-xa-hoi-duoc-cap-may-lan-1

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Chủ thể nào giữ sổ bảo hiểm xã hội? Gọi ngay 1900.6174

Chủ thể nào giữ sổ bảo hiểm xã hội?

Theo quy định trước đây, người sử dụng lao động có trách nhiệm giữ sổ Bảo hiểm xã hội cho nhân viên của mình. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/01/2016, khi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có hiệu lực, người lao động chính là người có trách nhiệm giữ và bảo quản sổ Bảo hiểm xã hội của mình.

Quy định mới này đã mang lại sự phấn khởi cho một phần người lao động khi họ được giữ sổ Bảo hiểm xã hội của mình. Tuy nhiên, cũng có nhiều người lo lắng vì việc tự giữ sổ có thể dẫn đến tình trạng mất mát hoặc hư hỏng.

Tuy vậy, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, dù người lao động tự giữ sổ, cơ quan Bảo hiểm vẫn lưu trữ chứng từ điện tử trên hệ thống quản lý. Do đó, trong trường hợp người lao động làm mất hoặc hư hỏng sổ, cơ quan Bảo hiểm xã hội vẫn có thể cấp lại sổ mới mà không ảnh hưởng đến quá trình đóng bảo hiểm.

Điều này đảm bảo rằng người lao động có thể yên tâm và tự tin trong việc giữ gìn sổ Bảo hiểm xã hội của mình, và trong trường hợp sổ bị mất hoặc hư hỏng, họ vẫn có thể được hỗ trợ và cấp lại sổ mới từ cơ quan Bảo hiểm xã hội.

>>>Xem thêm: Chuyển bảo hiểm xã hội sang tỉnh khác – Hồ sơ, thủ tục

Trên đây là giải đáp của luật sư cho chủ đề Sổ bảo hiểm xã hội được cấp mấy lần? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 của Tổng Đài Tư Vấn để được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  1900633727