Chuyển bảo hiểm xã hội sang tỉnh khác – Hồ sơ, thủ tục

thu-tuc-rut-bao-hiem-xa-hoi-1-lan

Chuyển bảo hiểm xã hội sang tỉnh khác là một quy trình quan trọng khi người lao động muốn thay đổi địa điểm nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng. Quá trình này đòi hỏi sự thực hiện đúng thủ tục và tài liệu cần thiết để đảm bảo quyền lợi của người lao động được đảm bảo và hưởng chế độ BHXH một cách liên tục và không bị gián đoạn.

Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

 >>> Luật sư tư vấn miễn phí về vấn đề Chuyển bảo hiểm xã hội sang tỉnh khác? Gọi ngay 1900.6174

Bảo hiểm xã hội là gì?

Hiện nay, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và các văn bản hướng dẫn điều chỉnh các nội dung liên quan đến chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tại Việt Nam. Theo khoản 1 Điều 3 của Luật BHXH năm 2014, Bảo hiểm xã hội được định nghĩa như sau:

Bảo hiểm xã hội là một hình thức đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động trong trường hợp họ gặp tình trạng giảm hoặc mất thu nhập do mắc bệnh, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đạt tuổi nghỉ hưu hoặc tử vong, dựa trên việc đóng tiền vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Nhà nước tổ chức và đảm bảo thực hiện các chế độ Bảo hiểm xã hội theo quy định của hệ thống pháp luật về BHXH, nhằm đảm bảo cuộc sống của những người tham gia vào hệ thống này.

Các chế độ này được thiết lập nhằm bảo vệ và cung cấp quyền lợi cho người lao động trong trường hợp gặp khó khăn về thu nhập do các nguyên nhân trên đề cập. Bằng cách đóng tiền vào quỹ Bảo hiểm xã hội, người lao động có thể nhận được sự hỗ trợ tài chính khi cần thiết, đảm bảo rằng cuộc sống của họ không bị đảo lộn hoặc thiếu thốn trong những tình huống khó khăn.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Bảo hiểm xã hội là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Chuyển bảo hiểm xã hội sang tỉnh khác là gì? Gọi ngay 1900.6174

Chuyển bảo hiểm xã hội sang tỉnh khác là gì?

Theo quy định tại Điều 115 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, khi người đang hưởng lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng muốn chuyển đến nơi ở khác trong nước và có mong muốn tiếp tục hưởng Bảo hiểm xã hội tại địa phương mới, họ cần gửi đơn đề nghị cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng lương hưu.

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết yêu cầu này. Trường hợp không thể giải quyết, cơ quan Bảo hiểm xã hội phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết chính là cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi người đang hưởng lương hưu đang đăng ký. Cơ quan này sẽ tiếp nhận đầy đủ hồ sơ từ người đang hưởng lương hưu (người đề nghị) và chuyển bảo hiểm xã hội sang cơ quan Bảo hiểm xã hội tương ứng ở tỉnh, thành phố mới.

Mỗi người lao động khi tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được cấp một sổ BHXH để theo dõi việc đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Sổ BHXH có vai trò quan trọng trong việc giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định.

Theo Điều 115 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, việc chuyển nơi hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH được quy định như sau:

“Nếu người đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp BHXH hằng tháng muốn chuyển đến nơi ở khác trong nước và có mong muốn tiếp tục hưởng chế độ bảo hiểm xã hội tại nơi cư trú mới, họ cần gửi đơn đề nghị cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng lương hưu.”

Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, cơ quan Bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết yêu cầu này. Trường hợp không thể giải quyết, cơ quan Bảo hiểm xã hội phải trả lời bằng văn bản và giải thích rõ lý do.

Để thực hiện việc chuyển nơi nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, người yêu cầu phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm bản chính của Đơn đề nghị (theo mẫu số 14-HSB). Ngoài ra, người lao động cần lập các mẫu hồ sơ khác tùy thuộc vào các điều kiện cụ thể.

Theo quy định trên, khi người hưởng lương hưu hoặc chế độ BHXH có yêu cầu chuyển sổ BHXH, họ phải gửi đơn đề nghị cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết tại nơi đang hưởng lương hưu (cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện). Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan Bảo hiểm xã hội phải thực hiện giải quyết trong vòng 5 ngày làm việc.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Chuyển BHXH sang tỉnh khác là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

chuyen-bao-hiem-xa-hoi-sang-tinh-khac-3

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Cơ quan chịu trách nhiệm chuyển sổ bảo hiểm xã hội? Gọi ngay 1900.6174

Cơ quan chịu trách nhiệm chuyển sổ bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại Điều 115 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong trường hợp người đang hưởng lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng muốn chuyển đến một địa điểm ở khác trong nước và có mong muốn tiếp tục hưởng Bảo hiểm xã hội tại địa phương mới, người này cần lập đơn gửi cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi đang hưởng.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội, trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn, có trách nhiệm giải quyết yêu cầu này. Nếu không thể giải quyết trong thời hạn đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội phải trả lời bằng văn bản và cung cấp rõ ràng lý do không thể giải quyết.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết chính là cơ quan Bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi người đang hưởng lương hưu đã đăng ký. Cơ quan này sẽ tiếp nhận đủ hồ sơ từ người đang hưởng lương hưu (người đề nghị) và chuyển bảo hiểm xã hội sang cơ quan Bảo hiểm xã hội tương ứng ở tỉnh, thành phố mới mà người hưởng lương hưu muốn chuyển đến.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Cơ quan chịu trách nhiệm chuyển sổ bảo hiểm xã hội? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Hồ sơ chuyển bảo hiểm xã hội sang tỉnh khác? Gọi ngay 1900.6174

Hồ sơ chuyển bảo hiểm xã hội sang tỉnh khác

Đối với người đang hưởng chế độ trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) và lương hưu và muốn chuyển sổ BHXH sang một tỉnh khác, người lao động cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 1. Mẫu đơn số 14-HSB bản chính.
 2. Hồ sơ đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng theo từng loại chế độ. Mỗi chế độ sẽ có mẫu quy định riêng.
 3. Giấy giới thiệu trả lương hưu và trợ cấp BHXH theo mẫu số C77-HD kèm bảng kê hồ sơ theo mẫu số 17-HSB.

Đối với những người đang chờ hưởng lương hưu và chờ hưởng trợ cấp hàng tháng BHXH, khi muốn chuyển sổ BHXH sang một tỉnh khác, hồ sơ cần bao gồm:

 1. Đơn theo mẫu số 14-HSB bản chính.
 2. Hồ sơ chờ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH do cơ quan BHXH quản lý.
 3. Giấy giới thiệu theo mẫu số 15B-HSB.

Các hồ sơ trên phải được chuẩn bị đầy đủ và theo đúng các mẫu quy định để đảm bảo quy trình chuyển sổ BHXH diễn ra thuận lợi và chính xác.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Hồ sơ chuyển BHXH sang tỉnh khác? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

chuyen-bao-hiem-xa-hoi-sang-tinh-khac-2

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Thủ tục chuyển bảo hiểm xã hội sang tỉnh khác? Gọi ngay 1900.6174

Thủ tục chuyển bảo hiểm xã hội sang tỉnh khác

Thủ tục chuyển sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) sang tỉnh khác được thực hiện theo các bước sau đây, căn cứ vào các văn bản quy định của Pháp luật, bao gồm:

 1. Luật BHXH số 58/2014/QH13.
 2. Quyết định 838/QĐ-BHXH.
 3. Quyết định số 595/QĐ-BHXH.
 4. Quyết định số 166/QĐ-BHXH.
 5. Các văn bản Pháp luật liên quan khác.

Bước 1: Nộp đơn đề nghị

 • Người lao động nộp đơn đề nghị chuyển nơi nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho cơ quan BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi đang chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng.
 • Người chờ hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng nộp đơn đề nghị chuyển sổ BHXH sang huyện/tỉnh nơi đang quản lý hồ sơ chờ.
 • Có thể thực hiện chuyển sổ BHXH bằng giao dịch điện tử qua cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc tổ chức Iiên quan.

Bước 2: Thủ tục tại các đơn vị

 • Tại cơ quan BHXH nơi chuyển đi:
  • Đối với người bắt đầu hưởng chế độ lương hưu, trợ cấp BHXH ở địa bàn khác, khi đã giải quyết xong chế độ, thực hiện chuyển ngay chế độ hưởng đến tỉnh/huyện khác.
  • Đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, tiếp nhận hồ sơ và lập thông báo theo mẫu số 23-HSB để chuyển trả cho người hưởng.
 • Tại cơ quan BHXH tỉnh/huyện nơi chuyển đến:
  • Đối với người chuyển hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng, khi nhận được thông báo chuyển hưởng, cần cập nhật ngay vào danh sách chi trả cho người hưởng tại địa điểm mới đăng ký.

Bước 3: Nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại nơi mới

 • Đối với người bắt đầu hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng: Người lao động sẽ đến nhận lương hưu và trợ cấp theo thời gian và địa điểm được ghi trong thông báo.
 • Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng: Người lao động đến nhận lương hưu và trợ cấp BHXH theo thời gian và địa điểm được ghi trong thông báo (mẫu số 23-HSB).
 • Người chờ hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng: Người lao động sẽ nhận được thông báo về việc cơ quan BHXH đã tiếp nhận hồ sơ (mẫu số 15B-HSB).

Người lao động có thể nộp hồ sơ bằng một trong các hình thức sau:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan BHXH.
 • Nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích.
 • Nộp hồ sơ qua giao dịch điện tử.

Người lao động sẽ nhận trợ cấp tại nơi đăng ký chuyển sổ BHXH mới bằng một trong các hình thức sau:

 • Qua tài khoản ngân hàng.
 • Trực tiếp tại cơ quan BHXH hoặc dịch vụ bưu chính công ích.

Trên đây là thủ tục và hồ sơ chuyển Bảo hiểm xã hội sang tỉnh khác, hy vọng những chia sẻ này từ eBHXH đã giúp ích cho độc giả trong việc hiểu rõ quy trình và thủ tục liên quan.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Thủ tục chuyển BHXH sang tỉnh khác? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 900.633.727 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

chuyen-bao-hiem-xa-hoi-sang-tinh-khac-1

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề làm thủ tục chuyển bảo hiểm xã hội từ tỉnh này sang tỉnh khác online. Gọi ngay 1900.6174

Có được làm thủ tục chuyển bảo hiểm xã hội từ tỉnh này sang tỉnh khác online được không?

Cách 1: Thay đổi nơi nhận lương hưu bằng VssID

Để thực hiện cách này, trước tiên bạn phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Bước 1: Truy cập vào trang web VssID và đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Bước 2: Chọn mục “Dịch vụ công” trên giao diện.

Bước 3: Tìm và chọn dịch vụ “Chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội”.

Bước 4: Điền đầy đủ thông tin về địa chỉ cư trú mới và nhấn nút “Gửi” để hoàn thành quy trình.

>>>Xem thêm: Không nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp phải làm sao?

Cách 2: Chuyển nơi nhận lương hưu tại Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tương tự như cách 1, cách thứ hai cũng yêu cầu bạn phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Nếu đã có tài khoản, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web của Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại đường link: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Bước 3: Tìm và chọn mục “Kê khai hồ sơ” trên giao diện.

Bước 4: Tìm thủ tục “Giải quyết chuyển hưởng sang địa bàn khác đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng và người chờ hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng”.

Bước 5: Điền đầy đủ thông tin về nơi cư trú mới vào các ô tương ứng.

Bước 6: Nhập mã kiểm tra và nhấn nút “Xác nhận” để hoàn tất quy trình chuyển đổi nơi nhận lương hưu.

Hy vọng rằng những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thực hiện thủ tục chuyển đổi nơi nhận lương hưu thông qua VssID và Cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

>>>Xem thêm: Lấy sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Tại sao phải lấy?

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Chuyển bảo hiểm xã hội sang tỉnh khác? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 củaTổng Đài Tư Vấn để được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  1900633727