Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không? Thủ tục ly hôn A – Z

xoa-the-chap-quyen-su-dung-dat-la-gi

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không? Khi một bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn mà người còn lại không đồng ý, lúc đó người muốn ly hôn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là yêu cầu ly hôn đơn phương. Trong bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề đơn phương ly hôn có được chia tài sản không. Trong trường hợp cần Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ trực tiếp Luật sư ly hôn của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không?

Anh Trần Văn Minh đưa ra câu hỏi như sau:

“Hiện tại tôi đang làm việc và sinh sống tại thành phố thành phố Bắc Giang. Tôi năm nay đã 40 tuổi và vợ tôi 36 tuổi. Tôi và vợ tôi yêu nhau hơn 2 năm và quyết định kết hôn vào cuối năm 2010 và chung sống với nhau rất hạnh phúc. Lúc mới cưới nhau, gia đình, họ hàng hai bên và bạn bè có mừng một ít tiền cưới để chúc phúc và mừng cưới cho chúng tôi. Cha mẹ vợ tôi cho một mảnh đất trị giá 5 tỷ đồng tại thành phố Bắc Giang. Bên cạnh đó, cha mẹ vợ tôi có cho thêm 5 cây vàng làm của hồi môn. Ngoài ra, họ hàng hai bên cũng mừng tiền cưới khoảng hai trăm năm mươi triệu đồng và còn nhiều phần quà cưới có giá trị khác.

Không bao lâu thì có phát sinh nhiều mâu thuẫn nên hai vợ chồng quyết định sống ly thân gần hơn một năm nay. Vợ tôi đã ngoại tình với một người đàn ông khác cùng nơi làm việc của công ty vợ tôi. Lúc ấy, tôi có phát hiện vợ tôi nhắn tin thân mật với một người đàn ông khác và thường hay lén lút, giấu diếm và khi tôi hỏi thì cô ấy cứ nói cho qua chuyện.

Cô ấy đã từng xin tha thứ và hứa sẽ không như vậy nữa vì cô ấy chỉ là cảm xúc nhất thời. Vì thương con và cũng còn tình cảm với vợ nên tôi đã nhiều lần tha thứ cho vợ mình nhưng cứ sau một khoảng thời gian thì vợ tôi lại tiếp tục qua lại với người đàn ông ấy. Sau nhiều vài lần mâu thuẫn, tôi đã bế tắc đối với cuộc hôn nhân này. Hiện tại, cuộc hôn nhân của hai vợ chồng chúng tôi không thể cứu vãn được nữa, tôi quyết định ly hôn và cho nhau hai lối thoát riêng. Tuy nhiên, tôi rất băn khoăn là tôi khi tôi đơn phương ly hôn có được chia tài sản không?”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác ly hôn đơn phương có được chia tài sản không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Minh! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của anh và đưa ra tư vấn như sau:

Trường hợp ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên mà người còn lại là người vợ hoặc người chồng không đồng ý ly hôn hoặc hai bên là người vợ và người chồng không thỏa thuận được về việc nuôi con hoặc hai bên là người vợ và người chồng không thống nhất được việc giải quyết về tài sản chung, nợ chung.

Theo quy định về tài sản chung của vợ chồng tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cụ thể như sau: trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân và gia đình quy định về hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, những tài sản được xem là tài sản chung của vợ, chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

Bên cạnh đó, tài sản được xem là tài sản chung của vợ chồng là tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Ngoài ra, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng thì quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Ngoài ra, tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để đảm bảo nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp mà không thể chứng minh là tài sản riêng đó chính là tài sản chung theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, tài sản chung của vợ chồng là những tài sản gồm tài sản do vợ chồng tạo ra, tài sản mà hai vợ chồng được thừa kế chung, tài sản mà hai vợ chồng được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận tài sản đó là tài sản chung của hai vợ chồng.

Do đó, khi một trong hai bên là người vợ hoặc người chồng đơn phương ly hôn thì hai vợ chồng vẫn có quyền được chia tài sản chung mà hai bên tạo dựng và xác lập trong thời kỳ hôn nhân. Trong quá trình giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng thì dựa trên nguyên tắc của pháp luật về giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Như vậy, ly hôn đơn phương thì hai bên là người vợ và người chồng hoàn toàn có quyền được được chia tài sản chung của hai người trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng dựa trên thỏa thuận của hai vợ chồng về việc chia tài sản chung hoặc giải quyết theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối với trường hợp của anh Minh, anh ly hôn đơn phương thì anh vẫn được chia tài sản chung khi hai vợ chồng anh ly hôn.

Trong trường hợp anh Minh còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến đơn phương ly hôn có được chia tài sản không, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình chính xác, cụ thể và nhanh chóng!

 

ly-hon-don-phuong-co-duoc-chia-tai-san-khong
Ly hôn đơn phương có được chia tài sản không? [2023]

Nguyên tắc chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương

>> Luật sư tư vấn nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn đơn phương theo quy định mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Đối với trường hợp hai vợ chồng cùng nhau lập một thỏa thuận về chế độ tài sản trong thời kỳ hôn nhân trước khi đăng ký kết hôn thì khi tiến hành ly hôn việc chia tài sản của vợ chồng sẽ được áp dụng theo thỏa thuận về chế độ tài sản trong thời kỳ hôn nhân đó của hai vợ chồng. Theo đó, thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của hai vợ chồng là thỏa thuận giữa hai vợ chồng trước khi đăng ký kết hôn. Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của hai vợ chồng được lập thành văn bản và có công chứng chứng thực theo quy định của pháp luật. Trong đó, hai bên là người vợ và người chồng có thỏa thuận về tài sản được xác định là tài sản chung, có thỏa thuận về tài sản riêng của vợ chồng, có thỏa thuận về quyền của vợ, chồng, có thỏa thuận về nghĩa vụ của vợ và chồng,…

Đối với trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận không đầy đủ, không rõ ràng thì theo quy định của pháp luật hiện hành, Tòa án sẽ áp dụng các quy định tương ứng của luật định để chia tài sản chung của hai vợ chồng khi ly hôn đơn phương.

Đối với trường hợp hai vợ chồng không lập bất kỳ một thỏa thuận nào về chế độ tài sản vợ chồng trước khi hai vợ chồng kết hôn thì khi ly hôn hai vợ chồng có quyền thỏa thuận với nhau về việc phân chia tài sản. Trong trường hợp hai vợ chồng không lập bất kỳ một thỏa thuận nào về chế độ tài sản vợ chồng trước khi hai vợ chồng kết hôn và cũng không thể thỏa thuận được về việc phân chia tài sản thì hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật. Đối với trường hợp nếu không chia được bằng hiện vật thì chia tài sản chung theo giá trị của tài sản. Theo đó, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch theo quy định. Cần lưu ý đối với trường hợp tài sản riêng của vợ và chồng thì tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó ngoại trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Người vợ hoặc người chồng có yêu cầu về việc chia tài sản trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác, đối với trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó. Bên cạnh đó, khi chia tài sản cũng cần xem xét đến việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định nêu trên, sự thỏa thuận của hai vợ chồng khi giải quyết tài sản trong đó có việc phân chia tài sản chung vợ chồng được pháp luật tôn trọng. Bên cạnh đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp nếu không thể thống nhất về phân chia tài sản, tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc tài sản đó được chia đôi nhưng vẫn có xem xét đến các yếu tố như: hoàn cảnh của gia đình vợ, chồng; công sức đóng góp; lỗi trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng,… theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến ly hôn đơn phương có được chia tài sản không hoặc nguyên tắc chia tài sản khi vợ chồng đơn phương ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn luật miễn phí, chính xác nhất!

>> Xem thêm: Của hồi môn khi ly hôn phân chia như thế nào? – Tư vấn nhanh

Cách chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Anh Nhật đưa ra câu hỏi như sau:

“Tôi là Nhật, hiện tại tôi đang làm việc và sinh sống tại thành phố Tân An, tỉnh Long An. Tôi và vợ tôi kết hôn cách đây mười mấy năm, tôi năm nay đã 40 tuổi và vợ tôi 32 tuổi. Hai vợ chồng tôi yêu nhau và quyết định kết hôn vào cuối năm 2009 và đến nay chúng tôi đã có được hai bé rồi.

Trước đây, lúc hai vợ chồng tôi tổ chức lễ cưới, gia đình, họ hàng hai bên và bạn bè của chúng tôi có mừng tiền cưới cho hai vợ chồng tôi một ít tiền để chúc phúc cho chúng tôi. Số tiền đó cũng khá lớn mà nhờ đó mà chúng tôi có vốn để làm ăn sau này. Cha mẹ hai bên gia đình có cho vợ chồng chúng tôi một chiếc xe ô tô trị giá gần 3,4 tỷ.

Bên cạnh đó, chị vợ tôi còn cho riêng hai vợ chồng tôi 2 cây vàng làm vốn làm ăn cho vợ chồng sau này. Ngoài ra họ hàng và anh chị em hai bên gia đình và bạn bè của hai vợ chồng tôi cũng mừng tiền cưới cho chúng tôi một số tiền tầm khoảng năm trăm bốn mươi triệu đồng.

Hai vợ chồng tôi chung sống được một thời gian thì có phát sinh nhiều mâu thuẫn về cơm áo gạo tiền và về mặt tình cảm, lối sống của nhau nên tôi quyết định sống ly hôn đơn phương. Tuy nhiên, tôi có thắc mắc là khi tôi ly hôn đơn phương thì việc chia tài sản của vợ chồng chúng tôi như thế nào?”

 

>> Luật sư tư vấn cách chia tài sản khi đơn phương ly hôn chính xác nhất theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Minh! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của anh và đưa ra tư vấn như sau:

Về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, theo đó, việc giải quyết tài sản sẽ do các bên thỏa thuận đối với trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định. Trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của người vợ, người chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án sẽ giải quyết theo quy định. Việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đối với trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận. Trong trường hợp nếu thỏa thuận của hai vợ chồng không đầy đủ, không rõ ràng thì áp dụng quy định theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chia tài sản theo sự thỏa thuận

Như vậy, đối với trường hợp của anh Nhật Minh, việc chia tài sản của vợ chồng anh sau khi ly hôn đơn phương sẽ chia theo thỏa thuận của hai vợ chồng anh. Pháp luật tôn trọng thỏa thuận của hai vợ chồng trong trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận được việc chia tài sản. Chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản sẽ ưu tiên, căn cứ trên cơ sở thỏa thuận của các bên theo quy định của pháp luật. Theo đó, pháp luật hiện hành không quy định về hình thức của thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn. Những vấn đề mà vợ chồng thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản thì những thỏa thuận đó sẽ được Tòa án công nhận và ghi vào bản án theo quy định của pháp luật.

Tòa án phân chia tài sản

Trong trường hợp hai vợ chồng không đạt được thỏa thuận về việc chia tài sản thì một bên là vợ hoặc chồng hoặc có hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án phân chia tài sản theo quy định của pháp luật. Theo đó, khi một bên là vợ hoặc chồng hoặc hai vợ chồng có yêu cầu Tòa án giải quyết việc phân chia tài sản thì Tòa án sẽ giải quyết theo các nguyên tắc chia đôi tài sản chung của vợ chồng và xem xét, căn cứ đến các yếu tố như hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng, công sức đóng góp vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập, lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng,…

Bên cạnh đó, việc chia tài sản chung vợ chồng được sẽ chia tài sản theo cách chia tài sản bằng hiện vật. Trường hợp tài sản không chia được bằng hiện vật thì chia tài sản đó theo giá trị của tài sản. Theo đó, bên còn lại phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch nếu nhận được tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng.

Ngoài ra, trừ trường hợp tài sản riêng đã được nhập vào tài sản chung thì tài sản riêng của vợ chồng thuộc quyền sở hữu của người đó. Đối với trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn tài sản riêng vào tài sản chung mà hai vợ chồng có yêu cầu về chia tài sản thì bên còn lại sẽ được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó theo quy định của pháp luật.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, Tòa án sẽ xem xét việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc con không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong quá trình phân chia tài sản.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến ly hôn đơn phương có được chia tài sản không hoặc cách phân chia tài sản ly hôn theo yêu cầu của một bên, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí!

>> Xem thêm: Cha mẹ đứng tên tài sản chia như thế nào? – Luật sư tư vấn miễn phí

vo-chong-ly-hon-don-phuong-co-duoc-chia-tai-san-khong
Vợ chồng ly hôn đơn phương có được chia tài sản không? Cách chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Một số lưu ý khi yêu cầu giải quyết chia tài sản sau khi ly hôn đơn phương

>> Luật sư hỗ trợ thực hiện thủ tục yêu cầu giải quyết phân chia tài sản khi đơn phương ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Sau đây là một số điều cần lưu ý khi đề nghị giải quyết chia tài sản trong trường hợp ly hôn đơn phương:

Hai vợ chồng trước tiên cần xác định tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản riêng của vợ, tài sản riêng của chồng để thuận tiện cho việc giải quyết chia tài sản khi hai vợ chồng ly hôn.

Đối với trường hợp tranh chấp chia tài sản thì trong trường hợp nếu một bên không có căn cứ chứng minh tài sản vợ chồng có tranh chấp là tài sản riêng của người vợ hay tài sản riêng của người chồng thì tài sản đó được coi là tài sản chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trừ trường hợp hai vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác thì việc chia tài sản chung của hai vợ chồng khi hai vợ chồng ly hôn không làm chấm dứt quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến ly hôn đơn phương có được chia tài sản không hoặc thủ tục yêu cầu giải quyết phân chia tài sản khi ly hôn đơn phương, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tiếp nhận và giải đáp chính xác nhất!

>> Xem thêm: Sổ tiết kiệm là tài sản chung hay riêng? Cách chứng minh nhanh chóng

Thủ tục ly hôn đơn phương có yêu cầu chia tài sản

Anh Hải tại tỉnh Tiền Giang có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, hai vợ chồng tôi đã kết hôn được hơn mười mấy năm và hiện tại đã có được hai bé là một bé trai và một bé gái. Nay hai bé đã được 10 tuổi và 5 tuổi. Cha mẹ vợ tôi có cho vợ chồng tôi một mảnh đất trị giá 12 tỷ đồng tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. Mảnh đất nằm tại mặt đường lớn và trung tâm thành phố nên hiện nay rất có giá trị. Ngoài ra họ hàng hai bên cũng mừng tiền cưới cho chúng tôi một số tiền tầm khoảng năm trăm năm mươi triệu đồng và còn nhiều phần quà cưới có giá trị tương đối cao khác. Nhờ vào số tiền mừng cưới đó mà vợ chồng chúng tôi có ít vốn để làm ăn và kinh doanh nên thu nhập của hai vợ chồng cũng ổn định, kinh tế ổn và có thu nhập.

Hai vợ chồng tôi chung sống hạnh phúc không bao lâu thì có phát sinh nhiều mâu thuẫn nên hai vợ chồng quyết định sống ly thân gần hơn một năm nay. Sau nhiều vài lần mâu thuẫn, tôi đã bế tắc đối với cuộc hôn nhân này. Hiện tại, cuộc hôn nhân của hai vợ chồng chúng tôi không thể cứu vãn được nữa, tôi quyết định ly hôn và cho nhau hai lối thoát riêng. Tuy nhiên, tôi rất băn khoăn là tôi khi tôi làm đơn ly hôn đơn phương với vợ của tôi thì thủ tục ly hôn đơn phương và có yêu cầu chia tài sản như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành?”

>> Luật sư hỗ trợ giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn có yêu cầu phân chia tài sản nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Hải! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của anh và đưa ra tư vấn như sau:

Hồ sơ ly hôn đơn phương

Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm các giấy tờ cần thiết sau đây:

– Đơn xin ly hôn đơn phương

– Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người yêu cầu.

– Bản sao giấy khai sinh của con trong trường hợp con có con chung.

– Giấy xác nhận nơi cư trú của bị đơn trong ly hôn đơn phương.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai vợ chồng.

– Bản sao tài sản chung yêu cầu phân chia khi ly hôn của hai vợ chồng.

Các giấy tờ và tài liệu cần thiết liên quan khác.

Thủ tục khởi kiện ly hôn đơn phương có yêu cầu chia tài sản

Thủ tục khởi kiện ly hôn đơn phương có yêu cầu chia tài sản bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Người yêu cầu ly hôn đơn phương cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Người yêu cầu ly hôn đơn phương sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì nộp hồ sơ khởi kiện đến Toà án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Nhận kết quả xử lý đơn

Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

Bước 5: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai theo quy định của pháp luật. Sau đó, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải và tiến hành thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự.

Bước 6: Người yêu cầu ly hôn có quyền kháng cáo đối với trường hợp Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn để Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến ly hôn đơn phương có được chia tài sản không hoặc thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một có yêu cầu phân chia tài sản của vợ chồng, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ giải quyết nhanh chóng nhất!

>> Xem thêm: Nợ riêng khi ly hôn: Cách xác định | Giải quyết | Nghĩa vụ trả nợ

Ly hôn trước chia tài sản sau có được không?

Anh Thiên tại Tuyên Quang có câu hỏi như sau:

“Tôi là Lê Văn Thiên, năm nay tôi 37 tuổi và đang làm việc và sinh sống tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Tôi và vợ đã kết hôn hơn 7 năm rồi và chúng tôi đã có với nhau được hai bé, trong đó có một bé trai và một bé gái. Chúng tôi đã chung sống rất hạnh phúc với nhau. Tuy nhiên, vào cách đây vài tháng, chúng tôi có mâu thuẫn với nhau và chúng tôi quyết định ly hôn. Chúng tôi không thể tìm được tiếng nói chung với nhau nữa. Chúng tôi cũng có mâu thuẫn với nhau về việc chia tài sản của nhau nữa.

Khi kết hôn, hai vợ chồng tôi được cha mẹ hai bên mừng cưới với số tiền khoảng 2 tỷ đồng. Người thân và họ hàng hai bên cũng cho chúng tôi một khoản tiền khoảng 200 triệu. Bạn bè của hai vợ chồng tôi mừng cưới cho vợ chồng tôi tầm khoản 150 triệu. Sau này, vợ chồng tôi làm ăn và có dành dụm một khối tài sản chung khoảng 1,2 tỷ đồng. Tôi không biết khi hai vợ chồng chúng tôi ly hôn thì hai vợ chồng chúng tôi ly hôn trước rồi chia tài sản sau có được không?”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác thời hạn chia tài sản sau ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Thiên! Đối với trường hợp của anh Thiên, hai vợ chồng anh có thể ly hôn trước và chia tài sản sau khi hai vợ chồng anh ly hôn. Theo đó, tài sản mà hai vợ chồng anh chia tài sản như sau:

Tài sản phân chia là tài sản riêng của vợ hoặc chồng

Theo quy định tại Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nếu tài sản phân chia là tài sản riêng của vợ hoặc chồng thì vợ hoặc chồng được toàn quyền định đoạt tài sản riêng của mình mà không cần phải có sự đồng ý của người còn lại. Tài sản riêng của vợ hoặc chồng thì tài sản riêng đó không cần phải thực hiện phân chia theo quy định pháp luật. Nếu như tài sản riêng của vợ và chồng đã được nhập vào tài sản chung thì tài sản đó vẫn phải phân chia khi hai vợ chồng ly hôn theo quy định của pháp luật.

Tài sản phân chia là tài sản chung của vợ và chồng trong thời kỳ hôn nhân

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng cụ thể như sau: những tài sản được xem là tài sản chung của vợ, chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật Hôn nhân và gia đình quy định về hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

Bên cạnh đó, tài sản được xem là tài sản chung của vợ chồng là tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Ngoài ra, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng thì quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Bên cạnh đó, tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để đảm bảo nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp mà không thể chứng minh là tài sản riêng đó chính là tài sản chung theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, tài sản chung của vợ chồng là những tài sản gồm tài sản do vợ chồng tạo ra, tài sản mà hai vợ chồng được thừa kế chung, tài sản mà hai vợ chồng được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận tài sản đó là tài sản chung của hai vợ chồng. Do đó, nếu tài sản phân chia là tài sản riêng của vợ hoặc tài sản riêng của chồng thì khi hai vợ chồng ly hôn, tài sản riêng đó không cần phải chia. Ngược lại, nếu tài sản đó là tài sản chung của hai vợ chồng thì hai vợ chồng thực hiện phân chia tài sản chung này theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến ly hôn đơn phương có được chia tài sản không hoặc vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương trước chia tài sản sau, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp chính xác, tận tình nhất!

>> Xem thêm: Tài sản góp vốn có được chia khi ly hôn không? Chia thế nào?

Luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn đơn phương có phân chia tài sản tại Tổng Đài Tư Vấn

>> Liên hệ Luật sư giỏi tư vấn ly hôn và hỗ trợ giải quyết chia tài sản nhanh chóng, đúng pháp luật, gọi ngay 1900.6174

Đối với các vấn đề pháp lý liên quan đến ly hôn đơn phương có được chia tài sản không và các thủ tục có liên quan, đây là một trong những trường hợp ly hôn có tính chất phức tạp hơn các thủ tục ly hôn thông thường. Chính vì vậy, Luật sư ly hôn tại Tổng đài chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tất cả mọi vướng mắc trong quá trình ly hôn một cách nhanh chóng, trọn vẹn và đúng pháp luật. Luật sư tại Tổng Đài Tư Vấn sẵn sàng:

– Tư vấn quy định của pháp luật liên quan đến thủ tục, hồ sơ để ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật.

– Tư vấn quy định của pháp luật liên quan đến quá trình tố tụng ly hôn tranh chấp tài sản, tranh chấp quyền nuôi con để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên theo quy định của pháp luật.

– Tư vấn quy định của pháp luật liên quan, hướng dẫn và hỗ trợ khách hàng soạn thảo đơn xin ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật.

– Hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn hồ sơ thủ tục, hỗ trợ soạn thảo đơn ly hôn có tranh chấp tài sản, tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật.

– Tư vấn quy định của pháp luật liên quan đến hồ sơ ly hôn có tranh chấp về tài sản khi ly hôn đơn phương.

– Hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết về việc thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh liên quan đến quá trình quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn đơn phương.

– Tư vấn các quy định pháp luật liên quan, hỗ trợ và hướng dẫn quy trình thủ tục liên quan đến việc phân chia tài sản sau ly hôn theo quy định của pháp luật.

– Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục ly hôn.

– Hướng dẫn giải quyết tranh chấp phân chia tài sản theo quy định pháp luật hiện hành.

– Tư vấn các quy định pháp luật liên quan đến nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn.

– Tư vấn các quy định pháp luật liên quan quyền lợi của các bên trong giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn.

Thông tin liên hệ Luật sư ly hôn:

Số điện thoại: 1900.6174

Email: tongdaituvan.ltm@gmail.com.

  1900633727