Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa có được không? – Tư vấn ly hôn 24/7

ly-hon-thuan-tinh-khong-can-ra-toa-duoc-khong

Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa được không? Muốn ly hôn thuận tình không cần ra Tòa, phải làm thế nào? Trường hợp ký giấy ly hôn thuận tình nhưng chưa ra Tòa có được xem là độc thân không? Tất cả những vướng mắc trên của bạn đọc sẽ được Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn hỗ trợ giải đáp chính xác và chi tiết nhất ngay trong phạm vi bài viết dưới đây. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ ngay Luật sư qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

ly-hon-thuan-tinh-khong-can-ra-toa-duoc-khong
Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa được không?

Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa được không?

Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa hòa giải được không?

Chị My ở Yên Bái có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư, tôi và chồng kết hôn và chung sống đến nay đã được hơn 20 năm. cả hai đã có với nhau nhau người con chung đều đã trưởng thành, hơn 18 tuổi. Do quá trình chung sống vợ chồng phát sinh quá nhiều mâu thuẫn không thể hàn gắn, con cái tôi cũng đã lớn nên cả hai quyết định dừng lại.

Sau khi thỏa thuận, chúng tôi xác định sẽ ly hôn thuận tình. Mặc dù gia đình hai bên đã nhiều lần hòa giải, tuy nhiên vợ chồng tôi vẫn không thể thay đổi quyết định này. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, ly hôn thuận tình không cần ra Tòa hòa giải được không?

Rất mong được Luật sư hỗ trợ giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư giải đáp chính xác ly hôn thuận tình không cần ra Tòa hòa giải được không, gọi ngay 1900.6174

Luật sư hôn nhân gia đình tư vấn:

Xin chào chị My, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Tư Vấn! Sau đây, Luật sư xin được đưa ra câu trả lời cho câu hỏi liên quan đến nội dung ly hôn thuận tình không cần ra Tòa như sau:

Thuận tình ly hôn là trương hợp hai vợ chồng cùng thực hiện quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn xuất phát từ sự tự nguyện mong muốn chấm dứt hôn nhân và đã thỏa thuận được với nhau về tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con phù hợp với quy định pháp luật và bảo đảm lợi ích chính đáng của người vợ và các con chung.

Yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn được xem là việc dân sự, căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành tại Điều 361 Bộ luật Tố tụng dân sư năm 2015. Thông thường đối với các việc dân sự yêu cầu Tòa án công nhận hoặc không công nhận các một dung mà các bên đã thống nhất, không có tranh chấp Bộ luật Tố tụng dân sự không quy định về trình tự hòa giải trong phần thủ tục giải quyết việc dân sự.

Tuy nhiên, đối với việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định hòa giải là một thủ tục bắt buộc. Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 397 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về hòa giải và công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn như sau:

“Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình”.

Theo quy định pháp luật nêu trên, có thể thấy thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn, hòa giải để vợ, chồng đoàn tụ là thủ tục bắt buộc. Hòa giải ở đây là một hoạt động tố tụng của Tòa án nhằm giải quyết những mâu thuẫn giữa vợ chồng và hàn gắn những rạn nứt trong quan hệ hôn nhân của họ. Tòa án với vai trò là bên thứ ba trung gian, độc lập đứng ra để thuyết phục vợ, chồng quay về đoàn tụ. Trong quá trình hòa giải, Thẩm phán đưa ra những phân tích, giải thích rõ hậu quả của việc ly hôn, giúp các đương sự nhìn nhận lại sự việc một cách toàn diện, đúng đắn nhất trước khi đưa ra quyết định ly hôn.

Thủ tục hòa giải được tiến hành theo quy định từ Điều 205 đến Điều 211 Bộ luật Tố tụng dân sự. Kết quả hòa giải được ghi nhận và thể hiện bằng biên bản hòa giải đoàn tụ thành và biên bản hòa giải đoàn tụ không thành.

Như vậy, đối với câu hỏi của chị My, Luật sư xin đưa ra câu trả lời: Ly hôn thuận tình cũng cần phải ra Tòa hòa giải như ly hôn đơn phương. Mặc dù vợ chồng chị đã có sự thỏa thuận với nhau về quan hệ hôn nhân, quan hệ tài sản, quan hệ con chung… để đưa ra quyết định ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật nêu trên, đây là một thủ tục bắt buộc khi tiến hành ly hôn, kể cả ly hôn thuận tình hay thủ tục ly hôn đơn phương.

Hòa giải tại Tòa án là một trong những thủ tục bắt buộc khi ly hôn thuận tình. Trường hợp bạn có vướng mắc về ly hôn thuận tình không cần ra Tòa án có được không hoặc có câu hỏi liên quan đến thủ tục ly hôn, hãy gọi ngay 1900.6174 để Luật sư hỗ trợ tư vấn luật hôn nhân gia đình!

ly-hon-thuan-tinh-khong-can-ra-toa-hoa-giai-duoc-khong
Ly hôn thuận tình không cần ra Tòa hòa giải được không?

Có được vắng mặt khi mở phiên họp ly hôn thuận tình không?

Anh Bắc có câu hỏi gửi đến Luật sư:

“Thưa Luật sư, tôi và vợ đã kết hôn được nhiều năm, có với nhau hai người con chung hiện đang học cấp 1. Do vợ chồng bất đồng quan điểm sống, mặc dù nhiều lần nói chuyện tuy nhiên vẫn không thể hàn gắn được. Bởi vậy nên chúng tôi đã quyết định nộp đơn lên Tòa án để giải quyết ly hôn thuận tình. Vợ chồng có thỏa thuận với nhau về tài sản sẽ chia đôi, vợ tôi có quyền trực tiếp nuôi hai con chung.

Tuần tới, Tòa sẽ mở phiên họp hòa giải, tuy nhiên hiện tại do sức khỏe tôi có vấn đề nên phải nằm viện dài ngày. Tôi muốn hỏi Luật sư rằng: Có được vắng mặt khi mở phiên họp ly hôn thuận tình không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư giải đáp chính xác ly hôn thuận tình không cần ra Tòa khi mở phiên họp được không, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh Bắc, Tổng Đài Tư Vấn đã nhận được câu hỏi từ anh. Sau đây, Luật sư giải đáp như sau:

Theo quy định pháp luật hiện hành. Trong quá trình tiến hành giải quyết việc thuận tình ly hôn, trong thời hạn không quá 15 ngày kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự.

Khoản 2 Điều 367 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự. Theo đó, người yêu cầu/ người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người có yêu cầu phải tham gia phiên họp ly hôn thuận tình theo giấy triệu tập của Tòa án.

Theo quy định nêu trên thì các bên phải có mặt tại Tòa theo giấy triệu tập khi Tòa mở phiên họp giải quyết việc ly hôn thuận tình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vợ, chồng có thể vắng mặt trong phiên họp này. Khi vắng mặt, Tòa án sẽ giải quyết theo phương án sau đây:

+ Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất: Tòa án ra quyết định hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu có đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ.

+ Người yêu cầu vắng mặt lần thứ hai: Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu. Tòa án ra quyết định về việc đình chỉ giải quyết việc dân sự theo thủ tục quy định tại Bộ luật này.

Theo quy định nêu trên thì vợ, hồng có thể vắng mặt tại phiên họp ly hôn thuận tình và đề nghị Tòa giải quyết ly hôn trong trường hợp vắng mặt. Tuy nhiên, nếu không có yêu cầu giải quyết vắng mặt và vắng mặt đến lần thứ hai thì sẽ bị Tòa án coi là từ bỏ yêu cầu ly hôn và Tòa án sẽ ra quyết định chỉ giải quyết việc ly hôn thuận tình.

Như vậy, đối với trường hợp của anh Bắc, nếu có lý do chính đáng mà anh không thể đến phiên họp ly hôn thuận tình thì anh có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thuận tình vắng mặt. Tuy nhiên, nếu anh không có yêu cầu và Tòa án triệu tập đến lần thứ hai mà anh vẫn không tới phiên họp thì yêu cầu giải quyết việc ly hôn thuận tình của anh sẽ bị đình chỉ giải quyết.

Trong trường hợp anh Bắc gặp bất kỳ vướng mắc nào về việc vắng mặt khi mở phiên họp ly hôn thuận tình, hãy liên hệ với Luật sư ly hôn qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư giải đáp và hỗ trợ giải quyết vấn đề một cách trọn vẹn nhất!

Ký giấy ly hôn thuận tình nhưng chưa ra Tòa có được xem là độc thân không?

Anh Tuấn ở Thái Bình có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư, tôi và vợ kết hôn với nhau đã được nhiều năm. Cả hai đã có với nhau hai người con chung đều đã trưởng thành và có gia đình riêng. Do vợ chồng tôi từ trước đến này nảy sinh nhiều bất đồng, tính cách không hòa hợp, nhiều lần tranh cãi gay gắt dẫn đến tình cảm rạn nứt, quan hệ hôn nhân cũng phát sinh nhiều vấn đề. chính vì thế, cả hai đã quyết định thỏa thuận ly hôn, cùng nhau ký vào giấy giấy ly hôn thuận tình nhưng vẫn chưa ra Tòa.

Hiện tại, tôi muốn kết hôn với một người khác nhưng cán bộ hộ tịch ở Ủy ban nhân dân xã nói rằng tôi vẫn đang tồn tại quan hệ hôn nhân. Vậy luật sư cho tôi hỏi, trường hợp của tôi nếu đã ký giấy ly hôn thuận tình nhưng chưa ra Tòa có được xem là độc thân không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư giải đáp chính xác ký giấy ly hôn thuận tình nhưng chưa ra Tòa có được xem là độc thân không, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh Tuấn, Luật sư đã nhận được câu hỏi được gửi đến từ anh. Rất cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho đội ngũ Luật sư – Tổng Đài Tư Vấn! Sau đây, Luật sư xin được giải đáp:

Thuận tình ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành được quy định như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Như vậy, căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thuận tình ly hôn được hiểu như trên. Thuận tình ly hôn là trường hợp cả hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn. Sự thuận tình thể hiện ở việc hai vợ chồng cùng thực hiện quyền yêu cầu ly hôn thông qua việc cùng ký vào đơn yêu cầu ly hôn, cùng thể hiện ý chí tự nguyện ly hôn. Đồng thời, vợ chồng đạt được sự thỏa thuận, không có tranh chấp phát sinh về các vấn đề liên quan đến quan hệ hôn nhân như con chung, tài sản chung, nợ chung và các thỏa thuận đó phù hợp với quy định pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Tòa án chỉ giải quyết các vụ việc ly hôn khi có yêu cầu của các bên vợ, chồng và căn cứ vào cách thức mà các bên yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Khi có yêu cầu ly hôn thuận tình, các bên sẽ tiến hành nộp đơn ly hôn thuận tình tại nơi có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện, trừ trường hợp đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài thì thẩm quyền sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Tòa án sẽ căn cứ vào đơn ly hôn, các căn cứ ly hôn, thủ tục giải quyết việc dân sự để ra Quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn của hai bên theo đúng thủ tục quy định.

Quan hệ hôn nhân của vợ chồng sẽ chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án nhân dân ban hành có hiệu lực pháp luật theo quy định tại i khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo quy định nêu trên, để hoàn tất việc ly hôn trên giấy tờ pháp lý, các bên vợ, chồng phải có yêu cầu giải quyết và nộp đơn ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. căn cứ vào đơn ly hôn Tòa án sẽ ra quyết định thụ lý và giải quyết việc ly hôn. Chỉ khi có Quyết định công nhận sự thuận tình ly hôn từ Tòa án có hiệu lực thì quan hệ hôn nhân mới chấm dứt. Do đó, nếu chỉ mới ký giấy ly hôn thuận tình nhưng chưa yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn và chưa có Quyết định công nhận thuận tình ly hôn từ Tòa án thì vợ chồng vẫn chưa chấm dứt hôn nhân. Đây chưa được xem là ly hôn.

Như vậy, đối với trường hợp anh Tuấn nêu trên, ký giấy ly hôn thuận tình nhưng chưa ra Tòa chưa được xem là độc thân. Thực tế, khi chưa có quyết định từ Tòa án thì quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng anh vẫn tồn tại, anh chưa thể kết hôn với người khác. Vậy nên, để xác định bản thân đang trong tình trạng độc thân thì anh và vợ cần nộp đơn và yêu cầu Tòa án giải quyết để hoàn thành các thủ tục ly hôn.

Ký giấy ly hôn thuận tình nhưng chưa ra Tòa sẽ không được xem là độc thân. Chính vì thế, bạn cần nộp đơn ra Tòa án để giải quyết vấn đề này. Hãy liên hệ với đội ngũ Luật sư của chúng tôi để hiểu rõ thủ tục nêu trên. Mọi vướng mắc bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6174 để được tư vấn pháp luật miễn phí!

Điều kiện để được ly hôn thuận tình vắng mặt

>> Luật sư tư vấn điều kiện ly hôn thuận tình vắng mặt theo quy định mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Các trường hợp ly hôn thuận tình nhưng vắng mặt được quy định như sau:

· Trường hợp vắng mặt trong giai đoạn hòa giải

Khoản 2 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được:

“Điều 207. Những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được

2. Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

…”

Như vậy, trường hợp ly hôn thuận tình nhưng một bên vì lý do chính đáng không thể tham gia hòa giải được thì Tòa án vẫn ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

· Trường hợp vắng mặt tại phiên họp giải quyết việc dân sự

Tòa án vẫn giải quyết việc dân sự khi người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 367 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự.

Như vậy, nếu ly hôn thuận tình nhưng người có yêu cầu có đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ thì Tòa án vẫn giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, để được ly hôn thuận tình vắng mặt trong các giai đoạn tố tụng ở tòa án thì cần đáp ứng các điều kiện nêu trên. Mọi vướng mắc về thủ tục xin vắng mặt, vui lòng liên hệ trực tiếp luật sư tư vấn miễn phí qua hotline Tổng Đài Tư Vấn 1900.6174!

Mẫu đơn yêu cầu ly hôn vắng mặt năm 2023

>> Tải ngay mẫu đơn yêu cầu ly hôn vắng mặt chuẩn nhất năm 2023

Mẫu đơn yêu cầu ly hôn vắng mặt

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………………, ngày……tháng……năm ………

ĐƠN ĐỀ NGHỊ

(về việc yêu cầu ly hôn vắng mặt)

Kính gửi: Tòa án nhân dân …………………………..………………………..

Tôi là: ………………………………………………………………….………….

Sinh ngày ………. tháng ………….. năm …………………………………….…

CMND/ Căn cước công dân/hộ chiếu số: ………..… do ….. cấp ngày …..………

Hộ khẩu thường trú tại: …………………………………………….….…………

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………………………..…..

Tôi là …….…… trong vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là ….… và bị đơn là ……..

Hiện nay, do tôi ………………………………………………………………….. nên không thể tham gia phiên tòa xét xử được.

Ngoài ra, dưới đây tôi xin trình bày yêu cầu của mình các nội dung sau:

1. Về quan hệ hôn nhân: ………………………………………………………….

2. Về con chung: ………………………………………………………………….

3. Về công nợ chung: ……………………………………………………………..

Vì lý do nêu trên, tôi kính mong quý Tòa chấp thuận sự vắng mặt của tôi trong quá trình giải quyết ly hôn với chồng/vợ tôi là …………………………………..

Tôi xin cam kết những nội dung đã trình bày trong đơn này là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý Toà. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

Trong quá trình điền thông tin mẫu đơn yêu cầu ly hôn vắng mặt, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy liên hệ ngay với Luật sư qua hotline 1900.6174 để được hướng dẫn cách viết chi tiết và chính xác nhất!

Quy trình, thủ tục ly hôn thuận tình

Hồ sơ ly hôn thuận tình

>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn đồng thuận đầy đủ nhất, gọi ngay 1900.6174

Khi vợ chồng đã có sự thỏa thuận xuất phát từ ý chí tự nguyện giữa hai bên về vấn đề quan hệ hôn nhân, quan hệ tài sản, nợ chung, đồng thời đáp ứng các điều kiện ly hôn thuận tình theo quy định pháp luật thì có thể nộp đơn lên Tòa án yêu cầu giải quyết ly hôn thuận tình. Theo đó, hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm các giấy tờ như sau:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng (có thể thực hiện theo mẫu nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết hoặc mẫu đơn chúng tôi cung cấp ở trên);

– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng;

– Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu gia đình (trường hợp vợ, chồng đã nhập khẩu);

– Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu vợ, chồng (trường hợp vợ, chồng chưa nhập khẩu);

– Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

– Các tài liệu, chứng cứ khác có liên quan để chứng minh tài sản chung của vợ chồng: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực);

– Các tài liệu, chứng cứ và giấy tờ chứng minh về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (bản sao);

Thủ tục ly hôn thuận tình

>> Luật sư tư vấn và hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định hiện hành, gọi ngay 1900.6174

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn thuận tình

Bước đầu tiên khi làm thủ tục ly hôn thuận tình là chuẩn bị hồ sơ. Theo đó, hồ sơ cần phải đầy đủ các giấy tờ, tài liệu cần thiết theo quy định pháp luật. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giúp cho đương sự tiết kiệm thời gian, đảm bảo cho quá trình giải quyết vụ việc ly hôn diễn ra nhanh chóng.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn thuận tình, vợ chồng có yêu cầu ly hôn tiến hành nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc cấp tỉnh (ly hôn có yếu tố nước ngoài) nơi vợ, chồng bạn cư trú hoặc làm việc. Việc nộp hồ sơ ly hôn thuận tình có thể được thực hiện bằng những phương thức như sau:

Thứ nhất, nộp hồ sơ ly hôn thuận tình trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền;

Thứ hai, gửi hồ sơ ly hôn thuận tình đến Tòa án thông qua đường bưu điện;

Thứ ba, gửi hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án nơi giải quyết ly hôn (nếu có);

Bước 3: Tòa án có thẩm quyền tiếp nhận và thụ lý hồ sơ ly hôn thuận tình

Trong thời hạn 08 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ ly hôn thuận tình của đương sự, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Vợ, chồng có yêu cầu sau khi đóng tiền tạm ứng án phí tại Cơ quan thi hành án dân sự sẽ nộp lại cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, Tòa án sẽ ra thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ ly hôn trong trường hợp hồ sơ ly hôn thuận tình trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ, không hợp lệ hoặc trả lại đơn yêu cầu giải quyết vụ việc ly hôn nếu như yêu cầu ly hôn không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bước 4: Tham gia các giai đoạn tố tụng khi Tòa án giải quyết ly hôn thuận tình

Các giai đoạn tố tụng tại Tòa án bao gồm:

Lấy lời khai;

Tiến hành phiên hòa giải và mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly;

Thu nhập thêm các tài liệu, chứng cứ liên quan trong trường hợp còn thiếu spts để bổ sung vào hồ sơ.

Bước 5: Toà án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Ly hôn thuận tình mất bao lâu?

>> Luật sư tư vấn chính xác thời gian ly hôn thuận tình theo quy định pháp luật, gọi ngay 1900.6174

+ Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý yêu cầu giải quyết việc ly hôn của đương sự trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Sau đó, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí. Người có yêu cầu sẽ nộp tiền tạm ứng án phí tại cơ quan thi hành án dân sự và nộp lại biên lai nộp tiền Tòa thụ lý vụ án.

+ Trường hợp Tòa án tiến hành hòa giải không thành, xét thấy hai bên vợ, chồng thuận tình ly hôn xuất phát từ sự tự nguyện và đã thỏa thuận được các vấn đề về tài sản chung, con chung, nợ chùng, việc chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày làm việc. Quyết định công nhận thuận tình ly hôn giữa các đương sự được ban hành trên cơ sở bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của các con và các bên đương sự. trường hợp nếu các bên chưa thể thỏa thuận được hoặc đã có sự thỏa thuận hoặc tuy đã có thỏa thuận nhưng không bảo đảm được các quyền lợi chính đáng của các bên và con cái thì Tòa án sẽ quyết định.

+ Kể từ ngày hòa giải không thành, trong thời hạn 07 ngày nếu hai bên đương sự không thay đổi các nội dung yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án sẽ ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Lệ phí ly hôn thuận tình mất bao nhiêu?

>> Luật sư tư vấn chính xác về lệ phí ly hôn thuận tình theo quy định năm 2023, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ theo theo Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành thì mức lệ phí ly hôn thuận tình hiện tại được quy định như sau:

Lệ phí ly hôn thuận tình là lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động, được quy định với mức thu là 300.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ nội dung về vấn đề ly hôn thuận tình không cần ra Tòa hòa giải và tham gia phiên họp được không? Trường hợp quý bạn đọc cần tư vấn về thủ tục ly hôn thuận tình không cần ra tòa, soạn thảo mẫu đơn xin ly hôn thuận tình hoặc sử dụng dịch vụ ly hôn, vui lòng liên hệ qua hotline 1900.6174 để nhận được hỗ trợ sớm nhất từ Luật sư ly hôn tại Tổng Đài Tư Vấn!

  1900633727