Giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội theo quy định Luật Bảo hiểm xã hội 2014

mat-so-bao-hiem-xa-hoi-khai-niem

Giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội là một chủ đề quan trọng và phổ biến trong hệ thống phúc lợi xã hội của nhiều quốc gia trên thế giới; nó được thiết kế nhằm đảm bảo rằng các cá nhân và gia đình có một mức độ bảo vệ tài chính trong trường hợp gặp rủi ro như bệnh tật, tai nạn lao động, tuổi già, thất nghiệp hoặc sự mất mát trong các trường hợp khẩn cấp. Hệ thống bảo hiểm xã hội cung cấp nhiều lợi ích quan trọng cho cộng đồng, nó đảm bảo rằng mọi người có quyền truy cập đến dịch vụ y tế cơ bản và các chương trình chăm sóc sức khỏe khác. Mặc dù bảo hiểm xã hội có nhiều lợi ích, nhưng cũng có những thách thức và tranh cãi; một trong những vấn đề thường gặp là sự cân nhắc giữa việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và khả năng tài chính của hệ thống; quản lý và tổ chức hiệu quả của hệ thống cũng là một thách thức quan trọng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn về việc ủy quyền rút bảo hiểm xã hội cụ thể từ khái niệm đến nội dung vấn đề ủy quyền rút bảo hiểm xã hội một lần. Không những vậy, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về hồ sơ và thủ tục ủy quyền rút bảo hiểm xã hội một lần một cách chính xác nhất để bạn đọc nghiên cứu, tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào muốn đặt ra cho Tổng Đài Tư Vấn, quý bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp!

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội là gì?

 

>> Hướng dẫn miễn phí giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Ủy quyền không đồng nghĩa với việc giao việc; uỷ quyền có nghĩa là cá nhân hoặc tổ chức cho phép người hoặc tổ chức khác đại diện và thực hiện một hành động pháp lý, trong khi vẫn chịu trách nhiệm về việc uỷ quyền đó.

giay-uy-quyen-rut-so-bao-hiem-xa-hoi-khai-niem

Ủy quyền tạo nên quan hệ giữa người đại diện và người được đại diện, đồng thời cung cấp cơ sở cho người ủy quyền nhận kết quả pháp lý từ hoạt động ủy quyền.

Vậy, giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội mới nhất như thế nào?

>> Xem thêm: Rút bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội mới nhất?

 

>> Hướng dẫn chi tiết giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội miễn phí, liên hệ 1900.6174

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIẤY ỦY QUYỀN

I. Người ủy quyền:

Họ và tên: ……………………………, sinh ngày ……. /…… /……….

Mã số BHXH: ……………………………………………………………..

Loại chế độ được hưởng: ………………………………………………

Số điện thoại liên hệ: ……………………………………………………

Số CMND/số Căn cước công dân/số hộ chiếu/: ………… do …………… cấp ngày …./…./….

Nơi cư trú (1): ……………………………………………………………..

II. Người được ủy quyền:

Họ và tên: …………………………………., sinh ngày ……… /…….. /……….

Số CMND/số Căn cước công dân/số hộ chiếu/: ………… do …………… cấp ngày …./…./….

Nơi cư trú (1): …………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………………………………………………..

III. Nội dung ủy quyền (2):

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

………………..

IV: Thời hạn ủy quyền (3): ……………………………………

Chúng tôi cam kết chấp hành đúng nội dung ủy quyền như đã nêu ở trên.

Trong trường hợp người ủy quyền (người hưởng chế độ) xuất cảnh trái phép hoặc bị Tòa án tuyên bố là mất tích hoặc bị chết hoặc có căn cứ xác định việc hưởng BHXH không đúng quy định của pháp luật thì Tôi là người được ủy quyền cam kết sẽ thông báo kịp thời cho đại diện chi trả hoặc BHXH cấp huyện.

Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật và hoàn trả lại tiền nếu không thực hiện đúng cam kết./.

…, ngày … tháng … năm ….                                 …, ngày … tháng … năm ….                       .., ngày … tháng … năm ….
Chứng thực chữ ký                                                     Người ủy quyền                                      Người được ủy quyền
‎ của người ủy quyền (4)
(Ký, ghi rõ họ tên)                                                   (Ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu)                      (Ký, ghi rõ họ tên)

Vậy, giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần cần những thủ tục gì?

>>> Xem thêm: Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội chính xác nhất được lập như thế nào? Quy trình và thủ tục rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

 

 Giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần cần những thủ tục gì?

 

>> Tư vấn chi tiết giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội miễn phí, gọi ngay 1900.6174

 

Thủ tục giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Lập văn bản giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội

Người lao động tải mẫu giấy ủy quyền và điền đầy đủ thông tin yêu cầu. Người được ủy quyền phải có đủ năng lực hành vi dân sự.

Bước 2: Chứng thực chữ ký trên giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội

Chứng thực chữ ký được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền như Phòng Tư pháp, Ủy ban nhân dân cấp xã, hoặc Phòng công chứng.

Người lao động và người được ủy quyền cần đến trực tiếp cơ quan chứng thực và xuất trình giấy tờ tùy thân.

giay-uy-quyen-rut-so-bao-hiem-xa-hoi-cu-the

Bước 3: Ký tên và chứng thực giấy ủy quyền.

Các bên ký tên trên giấy ủy quyền trước mặt người có thẩm quyền. Cán bộ cơ quan chứng thực ghi rõ lời chứng thực chữ ký, ký tên, ghi rõ họ tên và đóng dấu cơ quan.

Bước 4: Nhận giấy ủy quyền đã được chứng thực.

Sau khi thực hiện chứng thực, người yêu cầu sẽ nhận được giấy ủy quyền có chữ ký đầy đủ và chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền.

Bước 5: Chi phí và thời hạn.

Chi phí thực hiện thủ tục là 10.000 đồng/trường hợp theo quy định. Thời hạn thực hiện trong ngày hoặc trong ngày làm việc tiếp theo nếu yêu cầu được tiếp nhận sau 15 giờ.

Vậy là đã trình bày các bước thực hiện thủ tục giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần.

Như vậy, lãnh giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần thông qua người ủy quyền cần những thủ tục gì?

>> Xem thêm: Mua bán sổ bảo hiểm xã hội bị xử phạt như thế nào?

Lãnh giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần thông qua người ủy quyền cần những thủ tục gì?

 

Thủ tục lãnh BHXH 1 lần thông qua người ủy quyền được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người được ủy quyền nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi người lao động cư trú. Hồ sơ bao gồm giấy ủy quyền, sổ BHXH bản chính, đơn đề nghị rút BHXH 1 lần, và các giấy tờ bổ sung (nếu có) như giấy xác nhận định cư nước ngoài, bệnh án, hóa đơn giám định y khoa, và bản khai cá nhân về thời gian phục vụ trong Quân đội (nếu áp dụng).

Hình thức nộp có thể qua bưu điện hoặc trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ

Cơ quan BHXH sẽ tiến hành giải quyết hồ sơ trong thời hạn tối đa là 05 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Người lao động hoặc người được ủy quyền sẽ nhận tiền chế độ BHXH 1 lần theo hình thức đã đăng ký trong đơn đề nghị rút BHXH 1 lần. Có thể nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH, thông qua bưu điện hoặc qua tài khoản ngân hàng.

Tóm lại, người lao động có thể ủy quyền cho người khác để lãnh chế độ giấy ủy quyền rút bảo hiểm xã hội 1 lần và quy trình thực hiện đúng các bước trên để nhận kết quả chế độ BHXH 1 lần.

Vậy, giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần thông qua người ủy quyền gồm những hồ sơ gì?

>> Tư vấn miễn phí giấy ủy quyền rút bảo hiểm xã hội chính xác, liên hệ 1900.6174

Giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần thông qua người ủy quyền gồm những hồ sơ gì?

 

Căn cứ Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, thủ tục giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội một lần thông qua người ủy quyền bao gồm các bước sau:

1. Giấy ủy quyền:

– Người lao động cần điền thông tin vào mẫu giấy ủy quyền theo mẫu 13-HSB và xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc giấy tờ tương tự.

2. Các tài liệu bổ sung:

– Sổ bảo hiểm xã hội (bản chính).

– Đơn đề nghị rút BHXH một lần theo mẫu số 14-HSB.

giay-uy-quyen-rut-so-bao-hiem-xa-hoi-thu-tuc

– Đối với người lao động định cư ở nước ngoài: cần chuẩn bị bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực/công chứng của cơ quan nước ngoài cấp, bao gồm Hộ chiếu nước ngoài, Thị thực, hoặc giấy tờ xác nhận đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài.

– Đối với người lao động mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng: cần chuẩn bị trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc Biên bản giám định mức suy giảm sức khỏe từ 81% trở lên của Hội đồng giám định y khoa.

– Đối với thanh toán phí giám định y khoa: cần chuẩn bị hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bảng kê các nội dung giám định (bản chính).

– Đối với người lao động có thời gian phục vụ trong Quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực: cần chuẩn bị bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu số 04B – HBQP ban hành kèm theo Thông tư 136/2020/TT-BQP.

Như vậy, giấy ủy quyền và các tài liệu bổ sung cần được chuẩn bị đầy đủ và theo quy định trước khi nộp hồ sơ giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội một lần.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

 

Trên đây là những thông tin và tư vấn chính xác, đáng tin cậy từ Tổng Đài Tư Vấn về việc giấy ủy quyền rút sổ bảo hiểm xã hội cụ thể từ khái niệm đến nội dung vấn đề ủy quyền rút bảo hiểm xã hội một lần. Đặc biệt, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin về hồ sơ và thủ tục ủy quyền rút bảo hiểm xã hội một lần. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về việc ủy quyền rút bảo hiểm xã hội, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý hữu ích và các quy định mới nhất trong bài viết trên. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện liên quan đến việc ủy quyền rút bảo hiểm xã hội, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn và cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  1900633727