Đền bù đất trồng cây lâu năm và quy định về giá đền bù đất cây trồng lâu năm?

tach-quy-trinh-thu-hoi-dat

Đền bù đất trồng cây lâu năm đã trở thành một vấn đề cấp bách, một sứ mệnh cần được thực hiện, vì trong quá trình phát triển đô thị và công nghiệp, đất trồng cây lâu năm không thể tránh khỏi sự thiệt hại và mất mát. Đất trồng cây lâu năm luôn được coi là một tài sản vô cùng quý giá. Nó không chỉ là nguồn sống của nông dân mà còn là nền tảng của ngành nông nghiệp bền vững. 

Trên nền tảng nhận thức về sự quan trọng này, chúng ta cần tìm hiểu và tìm ra các giải pháp hợp lý để bảo vệ và tái tạo nguồn đất trồng cây lâu năm, từ đó xây dựng một tương lai bền vững cho hành tinh mà chúng ta đang sống. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc đền bù đất trồng cây lâu năm, gọi ngay 1900.6174

Anh Minh – TP Hồ Chí Minh có câu hỏi như sau:

Tôi  là một nông dân có một miếng đất rộng, đã trồng cây lâu năm để sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, đất của tôi bị thu hồi bởi chính quyền địa phương để phục vụ mục đích quốc phòng và an ninh. Tôi đã nhận được khoản đền bù ban đầu cho đất nông nghiệp bị thu hồi, nhưng tôi vẫn cảm thấy giá đèn bù là chưa hợp lý.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi: đền bù đất là gì? đất cây trồng lâu năm là gì? Đền bù đất cây trồng lâu năm cần điều kiện gì? Quy định về giá đền bù đất cây trồng lâu năm. Cơ quan nào quyết định giá đền bù đất cây trồng lâu năm? Cách tính giá bồi thường đất cây trồng lâu năm. Bảng giá đền bù đất nông nghiệp Hà Nội, Tp HCM được quy định như thế nào? 

Tôi xin cảm ơn!

 

Cảm ơn anh Minh đã gửi câu hỏi về đội ngũ Luật sư chúng tôi, với những thắc mắc của anh Luật sư xin tư vấn cho anh như sau: 

Đền bù đất là gì?

Theo khoản 12 của Điều 3 trong Luật Đất đai năm 2013, bồi thường về đất được hiểu là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất khi diện tích đất của họ bị thu hồi.

Khi mà Nhà nước thu hồi đất của một hộ gia đình hoặc cá nhân vì mục đích an ninh, quốc phòng hoặc phát triển kinh tế-xã hội, nếu hộ gia đình hoặc cá nhân đó đáp ứng được các điều kiện để được bồi thường về đất theo quy định của pháp luật, Nhà nước sẽ trả lại giá trị quyền sử dụng đất cho diện tích đất đã bị thu hồi. Diện tích đất này là phần diện tích được ghi nhận trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà hộ gia đình hoặc cá nhân đó đã được cấp.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu đền bù đất là gì?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề đất cây trồng lâu năm là gì? Gọi ngay 1900.6174

Đất cây trồng lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là một khái niệm được quy định trong Luật Đất đai năm 2013, nhưng hiện tại chưa có một định nghĩa cụ thể cho loại đất này. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu đất trồng cây lâu năm dựa trên phân loại các loại cây được trồng lâu năm, đó là loại đất mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng với mục đích trồng các loại cây có tuổi thọ kéo dài trong nhiều năm.

den-bu-dat-trong-cay-lau-nam

Thông tư 27/2018/TT – BTNMT quy định về các nhóm cây trồng lâu năm như sau:

 1. Cây trồng cây công nghiệp lâu năm: Đây là các cây được trồng với mục đích sử dụng làm nguyên liệu cho công nghiệp, ví dụ như cây cao su, cà phê, ca cao…
 2. Cây ăn quả lâu năm: Đây là loại cây trồng một lần và thu hoạch quả theo từng năm, ví dụ như cam, bưởi, nhãn, cóc, xoài…
 3. Cây dược liệu lâu năm: Đây là loại cây trồng với mục đích sử dụng cho sản xuất dược liệu và có khả năng sinh trưởng và phát triển trong nhiều năm.
 4. Các loại cây trồng lâu năm khác: Đây là những cây có tuổi thọ lâu dài và có thể được sử dụng để lấy gỗ, tạo bóng mát, ví dụ như cây bạch đàn, cây phượng…

Tuy vậy, để có một định nghĩa chính xác và cụ thể hơn về đất trồng cây lâu năm, chúng ta cần đợi các quy định pháp luật cụ thể hơn từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong tương lai.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu đất cây trồng lâu năm là gì?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Đền bù đất cây trồng lâu năm cần điều kiện gì?  Gọi ngay 1900.6174

Đền bù đất cây trồng lâu năm cần điều kiện gì?

Việc đền bù đất trồng cây lâu năm là quá trình mà Nhà nước chi trả cho tổ chức, cá nhân, hộ gia đình khi đất của họ bị thu hồi, nhằm đền bù giá trị quyền sử dụng đất tương ứng với diện tích đất trồng cây lâu năm bị thu hồi. Mục tiêu của việc này là giảm thiểu những tổn thất cho người dân khi đất của họ bị thu hồi.

Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì người sử dụng đất bị thu hồi cũng sẽ được đền bù. Để được nhận đền bù đất trồng cây lâu năm, người sử dụng đất phải đáp ứng những điều kiện quy định tại khoản 1 của Điều 75 trong Luật Đất đai năm 2013, bao gồm:

den-bu-dat-trong-cay-lau-nam

(1) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trồng cây lâu năm bị thu hồi đất trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất trồng cây lâu năm vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng khi đáp ứng các điều kiện;

(2) Đất trồng cây lâu năm không thuộc trường hợp đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm;

(3) Hộ gia đình, cá nhân, tổ chức sử dụng đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất, hoặc thuộc trường hợp đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 của Điều 77 trong Luật này.

(4) Không thuộc các trường hợp thu hồi đất nhưng không được nhận đền bù theo quy định pháp luật về đất đai. Cụ thể:

 1. Các trường hợp tại khoản 1 Điều 76 Luật Đất đai 2013 quy định về những trường hợp không được nhận đền bồi thường đất, nhưng được nhận bồi thường về chi phí đầu tư còn lại trên đất. Điều này áp dụng khi Nhà nước thu hồi đất và người sử dụng đất đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai, nhưng cơ quan có thẩm quyền xem rằng cần áp dụng biện pháp thu hồi quyền sử dụng đất theo quy định tại Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai 2013.
 2. Đất được Nhà nước giao để quản lý theo quy định tại Điều 8 Luật Đất đai 2013. Trong trường hợp này, khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không được đền bù theo quy định, họ vẫn có quyền nhận được bồi thường về chi phí đầu tư còn lại trên đất.
 3. Thu hồi đất trong trường hợp người sử dụng đất chấm dứt quyền sử dụng đất của mình hoặc trả lại đất theo quy định tại Khoản 1 Điều 65 Luật Đất đai 2013. Trường hợp này xảy ra khi người sử dụng đất tự nguyện chấm dứt quyền sử dụng đất hoặc phải trả lại đất theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, người sử dụng đất không được đền bù đất, nhưng vẫn có quyền nhận được bồi thường về chi phí đầu tư còn lại trên đất.

Điều này giúp bổ sung thông tin và giải thích thêm về những trường hợp không được đền bù đất trên cơ sở của Luật Đất đai 2013.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Đền bù đất cây trồng lâu năm cần điều kiện gì?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Quy định về giá đền bù đất cây trồng lâu năm?  Gọi ngay 1900.6174

Quy định về giá đền bù đất cây trồng lâu năm

Nếu muốn diễn đạt lại đoạn văn trên một cách cụ thể và dài hơn bằng tiếng Việt, có thể sử dụng các ý sau:

Khi các cá nhân, tổ chức hoặc hộ gia đình đáp ứng đủ các điều kiện bồi thường đất, trong trường hợp Nhà nước thu hồi đất trồng cây lâu năm, họ sẽ được nhận bồi thường đất.

Bồi thường đất trồng cây lâu năm được hiểu là sự bồi thường của Nhà nước bằng đất trồng cây lâu năm tương ứng với diện tích đất bị thu hồi, hoặc bằng tiền theo giá trị của đất trồng cây lâu năm bị thu hồi (trong trường hợp không có quỹ đất bồi thường).

Khi bồi thường bằng tiền theo giá trị đất trồng cây lâu năm, giá đất sẽ được xác định dựa trên bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Bảng giá đất này sẽ được ban hành định kỳ, mỗi 5 năm một lần theo quy định của Luật Đất đai.

den-bu-dat-trong-cay-lau-nam

Trong quá trình áp dụng bảng giá đất, cơ quan có thẩm quyền có thể điều chỉnh, sửa đổi và bổ sung giá đất để phù hợp với thực tế. Do đó, giá đất có thể khác nhau tùy thuộc vào từng tỉnh thành và thời điểm cụ thể.

Tuy nhiên, bảng giá đất này được công bố công khai, cho phép người dân tra cứu thông qua các trang web chính thức, để kiểm tra xem mức độ bồi thường mà họ nhận được khi đất lâu năm bị thu hồi đã được xem là hợp lý hay chưa.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Quy định về giá đền bù đất cây trồng lâu năm?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Cơ quan nào quyết định giá đền bù đất cây trồng lâu năm?  Gọi ngay 1900.6174

Cơ quan nào quyết định giá đền bù đất cây trồng lâu năm?

Trong trường hợp không có quỹ đất trồng cây lâu năm để đền bù cho những người bị thu hồi đất, Nhà nước thực hiện đền bù bằng tiền tương đương với giá trị đất trồng cây lâu năm bị thu hồi. Giá trị cụ thể để xác định mức đền bù đất trồng cây lâu năm được quyết định bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh theo quy định tại Khoản 3 Điều 114 Luật Đất đai 2013. Quy trình thực hiện cụ thể như sau:

 1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giá trị đất cụ thể. Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm hỗ trợ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc xác định giá trị đất cụ thể. Trong quá trình xác định giá trị đất trồng cây lâu năm cụ thể, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có thể thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để đảm bảo tính chính xác.
 2. Việc xác định giá trị đất cụ thể phải dựa trên việc điều tra, thu thập thông tin về mảnh đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; sử dụng phương pháp định giá đất phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
 3. Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm đưa ra kết quả định giá đất cho Hội đồng thẩm định giá đất (bao gồm Chủ tịch UBND cấp tỉnh và đại diện của các cơ quan, tổ chức liên quan theo quy định pháp luật) xem xét trước khi trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định.

den-bu-dat-trong-cay-lau-nam

Những vấn đề liên quan đến thu hồi và đền bù đất nói chung, cũng như thu hồi và đền bù đất trồng cây lâu năm luôn được quan tâm từ phía người dân. Đây cũng là những vấn đề mà nhiều cơ quan có thẩm quyền phải đối mặt và trăn trở.

Khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất, không tránh khỏi việc gây thiệt hại cho người dân, và do đó, các cơ quan có thẩm quyền phải đưa ra kế hoạch đền bù, hỗ trợ và tái định cư cho những người dân sở hữu đất bị thu hồi một cách hợp tình, hợp lý và cẩn trọng nhằm hạn chế rủi ro cho người dân.

Việc xử lý các tranh chấp hành chính liên quan đến vấn đề này cũng rất phức tạp và đòi hỏi sự nan giải. Các tranh chấp có thể phát sinh giữa nhà nước và người dân, giữa các cá nhân, tổ chức hoặc giữa các bên liên quan. Tranh chấp này có thể liên quan đến việc xác định giá trị đền bù, việc định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên, hoặc các vấn đề pháp lý khác liên quan đến thu hồi và đền bù đất.

Trong trường hợp tranh chấp hành chính không thể được giải quyết qua các phương án thỏa đáng và hòa giải, thì bên có quyền tiến hành đưa vụ việc lên Tòa án. Tuy nhiên, việc giải quyết tranh chấp hành chính tại Tòa án thường đòi hỏi quá trình pháp lý dài và phức tạp, trong đó phải xem xét các bằng chứng, luật pháp và các quy định liên quan.

Vì vậy, cần có sự chú trọng và cân nhắc kỹ lưỡng trong việc xử lý các vấn đề thu hồi và đền bù đất, đồng thời tìm kiếm giải pháp để giảm bớt tranh chấp và tạo ra môi trường thuận lợi cho cả nhà nước và người dân trong quá trình thực hiện chính sách đất đai.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Cơ quan nào quyết định giá đền bù đất cây trồng lâu năm?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Cách tính giá bồi thường đất cây trồng lâu năm?  Gọi ngay 1900.6174

Cách tính giá bồi thường đất cây trồng lâu năm

Để xác định mức giá đền bù cụ thể cho một mảnh đất nông nghiệp, các cán bộ địa chính thường tham khảo các căn cứ pháp lý sau đây:

 • Điểm đ, Khoản 4, Điều 114, Luật Đất đai 2013.
 • Khoản 5, Điều 4, Nghị định số 44/2021/NĐ-CP.
 • Khoản 4, Điều 3, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP.
 • Nghị định số 96/2019/NĐ-CP.

Hiện nay, phương pháp chủ yếu được sử dụng để tính toán giá đền bù cho đất nông nghiệp là phương pháp hệ số điều chỉnh. Công thức tính cụ thể là:

Tổng số tiền đền bù đối với đất nông nghiệp = Tổng diện tích đất nông nghiệp do Nhà nước thu hồi (m2) x Giá đền bù đất (VNĐ/m2).

Trong đó, Giá đền bù đất (VNĐ/m2) = Giá đất theo khung giá đất x Hệ số điều chỉnh giá đất.

Cụ thể, khung giá đất được ban hành bởi UBND cấp tỉnh hoặc tương đương. Thông thường, khung giá đất này được áp dụng theo giai đoạn 5 năm, và sau 5 năm, UBND có thể cập nhật, điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế. Để biết mảnh đất đang được áp dụng khung giá nào, cần xác định chính xác vị trí và tra cứu trong bảng giá đã được ban hành.

Hệ số điều chỉnh giá đất được UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm có quyết định thu hồi đất chính thức từ cơ quan có thẩm quyền. Hệ số này có thể khác nhau cho các mảnh đất khác nhau, vì không được áp dụng cố định theo năm hoặc giai đoạn.

Lưu ý: Nhà nước chỉ đền bù đối với diện tích đất nằm trong hạn mức cấp đất nông nghiệp do địa phương quy định từ trước. Phần đất vượt hạn mức, dù đủ điều kiện được đền bù, chỉ nhận được bồi thường chi phí đầu tư thay vì tiền đền bù đất.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Cách tính giá bồi thường đất cây trồng lâu năm?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Bảng giá đền bù đất nông nghiệp Hà Nội, Tp HCM?  Gọi ngay 1900.6174

Bảng giá đền bù đất nông nghiệp Hà Nội, Tp HCM

Trong trường hợp đất nông nghiệp của người dân bị thu hồi để phục vụ các mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế, và an sinh xã hội, Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng các mức hỗ trợ đền bù như sau:

 • Đất nông nghiệp chuyên canh cây hàng năm hoặc lâu năm: 40.000 – 50.000 đồng/m2.
 • Đất nuôi trồng thủy hải sản chuyên canh: 50.000 đồng/m2.
 • Đất nuôi trồng thủy sản bán chuyên canh: 30.000 đồng/m2.
 • Đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất bị thu hồi trên 1ha: 7.500 đồng/m2.
 • Đất làm muối: 11.400 đồng/m2.
 • Đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ: 25.000 đồng/m2.

Lưu ý: Đối với các loại đất trên, nếu người dân có chứng từ chứng minh chi phí đầu tư vào đất, UBND địa phương sẽ xem xét hỗ trợ thêm một khoản tương đương với mức bồi thường đã nêu trên.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Bảng giá đền bù đất nông nghiệp Hà Nội, Tp HCM?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Ngoài Tiền Đền Bù Đất, Người Dân Còn Được Nhận Thêm Khoản Hỗ Trợ Nào Không?Gọi ngay 1900.6174

Ngoài Tiền Đền Bù Đất, Người Dân Còn Được Nhận Thêm Khoản Hỗ Trợ Nào Không?

Căn cứ vào Khoản 2, Điều 83, Luật Đất đai 2013, sau khi chủ đất đã nhận được các khoản đền bù đối với đất nông nghiệp bị thu hồi, vẫn có thể xem xét nhận thêm một số khoản hỗ trợ khác, được gọi là chi phí ổn định cuộc sống cho người dân. Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập các mức hỗ trợ cụ thể như sau:

den-bu-dat-trong-cay-lau-nam

 1. Hỗ trợ chi phí ổn định đời sống, sản xuất của bà con:
  • Khoản chi phí này áp dụng cho chủ đất chỉ có thu nhập từ sản xuất nông nghiệp trên phần đất bị thu hồi. Nhà nước sẽ chi trả thêm để bà con có thể nhanh chóng tiếp tục lao động và sản xuất nông nghiệp trên phần đất nông nghiệp mới được đền bù.
  • Địa phương xác định mức hỗ trợ dựa trên thu nhập bình quân trên đất nông nghiệp bị thu hồi của bà con trong 3 năm gần nhất, với mức hỗ trợ tối đa không vượt quá 30% thu nhập sau thuế mỗi năm.
 2. Hỗ trợ bằng hiện vật:
  • Bên cạnh tiền hỗ trợ, bà con cũng có thể nhận được hỗ trợ bằng hiện vật như giống cây trồng, giống vật nuôi, dịch vụ bảo vệ thực vật, các dịch vụ khuyến nông, khuyến lâm, nghiệp vụ chăn nuôi và các hỗ trợ khác.
 3. Hỗ trợ chi phí đào tạo, đổi nghề và tìm việc làm cho bà con:
  • Khoản chi phí này áp dụng cho trường hợp người dân bị thu hồi đất nông nghiệp và không có điều kiện tiếp tục sản xuất. Địa phương sẽ tạo điều kiện cho bà con chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm.

UBND địa phương chịu trách nhiệm quyết định mức hỗ trợ cụ thể cho bà con dựa trên tình hình cuộc sống thực tế. Trong một số trường hợp, khi chuyển đổi nghề cho bà con, phương án có thể kèm theo kế hoạch tái định cư.

Theo Khoản 6, Điều 4, Nghị định 01/2017/NĐ-CP, chi phí hỗ trợ đào tạo nghề và tìm việc làm cho người dân được tính theo công thức sau: Tổng diện tích đất bị thu hồi (m2) x Giá đất theo bảng giá đất đã được địa phương thông qua x Hệ số bồi thường. Lưu ý: Mức bồi thường tối đa không vượt quá 5 lần giá đất nông nghiệp cùng loại được công bố trên bảng giá đất của chính quyền địa phương.

Ngoài ra, nếu bà con đang trực tiếp sản xuất trên phần đất nông nghiệp bị thu hồi và không đủ điều kiện để nhận bồi thường cho đất, UBND địa phương vẫn có thể xem xét hỗ trợ thêm. Mức hỗ trợ cụ thể phụ thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương. Tuy nhiên, thông qua phương án hỗ trợ này, địa phương đảm bảo công bằng đối với những người sở hữu đất bị thu hồi.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc ngoài tiên đền bù thì người dân còn nhận thêm khoản hỗ trợ nào không? Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Đền bù đất trồng cây lâu năm?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến Tổng đài tư vấn qua đường dây nóng 1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

  1900633727