Án phí tranh chấp đất đai là gì? Cách tính án phí nhanh nhất

van-phong-luat-su-tay-ninh

Án phí tranh chấp đất đai là bao nhiêu? Quy định của pháp luật về án phí tranh chấp đất đai?Án phí tranh chấp đất đai nộp ở đâu? Để giải đáp những thắc mắc trên. sau đây Tổng Đài Tư Vấn sẽ tư vấn chi tiết trong bài viết dưới đây. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn án phi tranh chấp đất đai là bao nhiêu? Gọi ngay: 1900.6174

Án phí là gì?

Những tranh chấp mâu thuẫn trong xã hội nói chung và tranh chấp về đất đai nói riêng khi đến cùng cực sẽ được giải quyết bằng sự can thiệp từ pháp luật bằng cách khởi kiện. Khi tiến hành việc thưa kiện ngoài quan tâm đến các hồ sơ thủ tục thì việc quan trọng cần lưu ý tiếp theo là về án phí.

Án phí được hiểu như sau: đây được xem như một khoản tiền được chi trả cho việc giải quyết vụ án khi đưa ra xét xử tại Tòa án. Trên thực tế, việc đóng án phí là điều bắt buộc khi có yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Tòa án, tuy nhiên tùy theo từng trường hợp của chủ thể yêu cầu mà Tòa án vẫn xem xét đến những trường hợp miễn, giảm đối với việc đóng án phí của các cá nhân.

an-phi-tranh-chap-dat-dai

Hiện nay chưa có điều luật cụ thể nào quy định về mức án phí cố định khi xét xử vụ án là bao nhiêu, vì thế mức án phí sẽ khác nhau nếu các quy trình giải quyết khác nhau, ví dụ như án phí xét xử rút gọn sẽ khác với mức án phí khi xét xử thông thường.

Vì thế việc đóng án phí phần lớn dựa trên thông báo của Tòa án, cá nhân có vụ án cần xét xử xem xét đóng án phí khi có yêu cầu về việc này từ Tòa án.

>> Để hiểu thêm về án phí. Hãy liên hệ 1900.6174 để được tư vấn miễn phí. 

 

Quy định của pháp luật về án phí tranh chấp đất đai

Việc nộp án phí là điều cần thiết khi tranh chấp đưa ra giải quyết tại Tòa án, theo đó đối với tranh chấp về đất đai, việc đưa tranh chấp ra giải quyết tại Tòa án được xem là bước cuối cùng nếu không thể giải quyết được bằng phương pháp như hòa giải, các quy định của pháp luật về án phí trong tranh chấp đất đai gồm hai điều như sau:

>>Luật sư tư vấn miễn phí án phí tranh chấp đất đai. Gọi 1900.6174

 

Khi nào phải nộp án phí khi tranh chấp đất đai?

Khi chủ thể (đương sự) như cá nhân, tổ chức, nguyên đơn hoặc bị đơn có yêu cầu Tòa án xét xử vụ việc tranh chấp đất đai thì những người này phải thực hiện việc nộp một khoản phí gọi là án phí vào ngân sách nhà nước. Mức án phí tùy theo cấp xét xử như cấp phúc thẩm hoặc sơ thẩm, ở các cấp mức án phí là khác nhau và ở từng vụ tranh chấp thì cũng khác nhau.

 

an-phi-tranh-chap-dat-dai

Ai là người phải nộp án phí tranh chấp đất đai?

Đối với việc ai là người phải nộp án phí khi giải quyết tranh chấp đất đai được quy định tại Điều 147, 148 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015khoản 2 Điều 26 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 như sau: 

 • Người chịu án phí trong vụ tranh chấp đất đai là đương sự nếu yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận, trừ các trường hợp đương sự là đối tượng được miễn hoặc không cần chịu án phí sơ thẩm
 • Các bên tự thỏa thuận với nhau về việc chịu án phí trước phiên tòa và đương sự chỉ chịu 50% mức án phí sơ thẩm. theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự.
 • Vụ án bị đình chỉ giải quyết thì nghĩa vụ chịu án phí sẽ tiếp tục khi vụ án được tiếp tục giải quyết.
 • Người kháng cáo (đương sự kháng cáo) phải chịu án phí phúc thẩm nếu yêu cầu kháng cáo không thành và Tòa án giữ nguyên quyết định sơ thẩm. (Trừ trường hợp được miễn, không phải đóng án phí phúc thẩm)
 • Nếu ở cấp phúc thẩm mà kháng cáo của nguyên đơn được chấp nhận hay Tòa án sửa quyết định cấp sơ thẩm thì người kháng cáo không phải chịu án phí và Tòa án sẽ xác định lại nghĩa vụ chịu án phí theo Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự.
 • Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm thì đương sự kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm; nghĩa vụ chịu án phí được xác định lại khi giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

>>> Ai là người phải nộp án phí tranh chấp đất đai? Gọi ngay: 1900.6174

Thời hạn nộp tạm án phí tranh chấp đất đai.

 

Tình huống:
Chị Hà ở Bình Thuận có câu hỏi liên quan đến án phí gửi về như sau:
Chào luật sư, hiện tôi và anh Tuấn đang giải quyết việc tranh chấp đất đai tại Tòa án, vụ việc đã được nộp hồ sơ và tiếp nhận, Tòa án đã thông báo về việc đóng án phí cho tôi, nhưng tôi chưa rõ về thời hạn để đóng án phí này là bao lâu, mong được sự giải đáp từ luật sư.

 

Chào chị Hà, sau khi nhận được câu hỏi từ chị, chúng tôi sau khi xem xét và nghiên cứu về mặt này xin được thông tin đến chị phần trả lời như sau:

Theo Điều 195 của Bộ luật Tố Tụng dân sự thì “Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.” Theo đó việc nộp án phí có thời hạn là 7 ngày kể từ ngày chị nhận được thông báo từ Tòa án về việc phải nộp án phí.

Người khởi kiện hay nguyên đơn là người phải nộp tạm ứng án phí và nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án. Trường hợp quá hạn 7 ngày nộp tạm ứng án phí, mà chưa nộp tiền tạm ứng án phí, thì Thẩm phán sẽ trả lại đơn khởi kiện, nếu do trở ngại khách quan hay bất khả kháng cho việc này cần phải có giải trình làm căn cứ.

 

nop-an-phi

 

Như vậy thời gian quy định chung cho việc nộp án phí theo pháp luật là 7 ngày, nếu cần kéo dài thì phải trình bày rõ lý do về việc này, theo đó nếu không trình bày rõ lý do vì sao không thực hiện việc nộp án phí đúng hạn thì rất có thể vụ án của bạn sẽ bị ngừng xét xử.

>> Để biết thêm về thời gian quy định chung cho việc nộp án phí theo pháp luật. Hãy liên hệ 1900.6174 để được tư vấn miễn phí 

 

Án phí tranh chấp đất đai, nộp ở đâu?

 

Tình huống:
Anh Hoàng ở Vĩnh Long đang tiến hành giải quyết tranh chấp đất tại Tòa án nhân dân Tỉnh Vĩnh Long, anh đã nhận được thông báo về việc nộp án phí từ Tòa án. tuy nhiên vẫn chưa biết phải thực hiện việc này ở đâu, mong được sự tư vấn từ luật sư.

 

Chào anh Hoàng sau khi nhận được câu hỏi từ anh, chúng tôi sau khi xem xét và nghiên cứu về mặt này xin được thông tin đến anh phần trả lời như sau:

Về việc nộp án phí trong vụ án dân sự nói chung và vụ án tranh chấp đất đai nói riêng theo Khoản 1 Điều 10 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 thì cơ quan thi hành án dân sự có nghĩa vụ thu án phí dân sự, trong đó có án phí giải quyết tranh chấp đất đai. 

Việc nộp án phí sẽ tiến hành nộp tại chi cục thi hành án dân sự cấp huyện trường hợp vụ việc không có các yếu tố nước ngoài hay vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện. Đối với các vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết tại Tòa án cấp Tỉnh thì việc nộp án phí thực hiện tại chi cục thi hành án dân sự cấp Tỉnh.

Như vậy đối với trường hợp của anh Hoàng thì việc nộp án phí thực hiện tại cục thi hành án dân sự Tỉnh Vĩnh Long.

>>Thực hiện việc nộp án phí tranh chấp đất đai thì nộp ở đâu? Liên hệ ngay luật sư tư vấn miễn phí 1900.6174

 

Thế nào là vụ án dân sự có giá ngạch và không có giá ngạch?

Tình huống:
Chị My ở Cà Mau có câu hỏi như sau chị đang có tranh chấp đất đai về việc sở hữu quyền sử dụng đất với người thân, chị có nghe về hai thuật ngữ là án dân sự có giá ngạch và không có giá ngạch, và được biết việc này ảnh hưởng đến mức án phí cần đóng, chị muốn hỏi luật sư rõ về hai việc này được hiểu như thế nào và chị thuộc trường hợp nào?

 

Chào chị My sau khi nhận được câu hỏi từ chị, chúng tôi sau khi xem xét và nghiên cứu về mặt này xin được thông tin đến chị phần trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật thì hai khái niệm về vụ án dân sự có giá ngạch và không có giá ngạch được nêu tại Khoản 2 khoản 3 Điều 24 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định:

 1. Đối với vụ án không có giá ngạch là việc yêu cầu giải quyết vụ việc của đương sự không là tiền hoặc là việc không thể xác định giá trị bằng tiền.
 2. Đối với vụ án có giá ngạch là vụ án mà yêu cầu giải quyết của đương sự là tiền được xác định cụ thể

Theo đó đối với trường hợp của chị My thì nếu chị chỉ yêu cầu giải quyết vụ tranh chấp của mình là xác định quyền sử dụng đất thuộc về ai, mà không yêu cầu gì khác có liên quan đến tiền thì vụ án của chị được xem là vụ án không có giá ngạch.

>>Thế nào là vụ án dân sự có giá ngạch và không có giá ngạch? Gọi 1900.6174 để được tư vấn miễn phí. 

 

Mức án phí và cách tính tranh chấp đất đai?

Tình huống:
Anh Lợi ở Bạc liêu có câu hỏi về mức án phí như sau: Anh đang có tranh chấp về đất đai với người khác, anh muốn tiến thêm bước giải quyết việc này tại Tòa án, hiện nay anh đang quan tâm về mức án phí và cách tính án phí này như thế nào, cần sự tư vấn từ luật sư?

 

Chào anh Lợi, nhận được câu hỏi từ anh về vấn đề liên quan đến án phí, sau khi nghiên cứu và tìm hiểu, chúng tôi xin phép được thông tin đến anh phần trả lời như sau:  

 • Hiện nay đối với tranh chấp đất đai được xử lý theo thủ tục của Bộ luật Tố tụng dân sự thì mức án phí đối với vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất không liên quan đến tiền thì xem như vụ án dân sự không có giá ngạch mà thu án phí dân sự là 300.000 đồng 
 • Đối với các vụ án giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản quyền sử dụng đất mà cần Tòa án xác định giá trị của tài sản hoặc xác định quyền sở hữu quyền sử dụng đất theo phần thì tính án phí sơ thẩm cho vụ việc như án phí vụ án dân sự có giá ngạch đối với phần giá trị mà đương sự được hưởng.

Cách tính án phí quy định tại Danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 như bảng sau:

 

TT Giá trị tài sản tranh chấp Mức án phí Tạm ứng án phí
Án phí sơ thẩm
1 Từ 06 triệu đồng trở xuống 300.000 đồng
2 Từ trên 06 – 400 triệu đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp. Bằng 50% mức án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch mà Tòa án dự tính theo giá trị tài sản có tranh chấp do đương sự yêu cầu giải quyết nhưng tối thiểu không thấp hơn mức án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch.
3 Từ trên 400 – 800 triệu đồng 20 triệu đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng.
4 Từ trên 800 triệu đồng – 02 tỷ đồng 36 triệu đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng.
5 Từ trên 02 – 04 tỷ đồng 72 triệu đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 02 tỷ đồng.
6 Từ trên 04 tỷ đồng 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 04 tỷ đồng.
Án phí phúc thẩm
300.000 đồng 300.000 đồng

 

Như vậy từ những thông tin trên, mong anh Lợi có thể biết được bản thân đang rơi vào trường hợp nào để có thể tính được mức án phí đối với vụ việc tranh chấp của minh.

>>> Cách tính mức án phí tranh chấp đất đai. Gọi ngay 1900.6174 để được tư vấn đất đai. 

Trường hợp nào được miễn án phí tranh chấp đất đai.

 

Tình huống:
Ông Hải năm nay 62 tuổi có câu hỏi như sau: Hiện nay ông và hàng xóm đang có vụ tranh chấp về đất đai, ông là nguyên đơn vụ việc được khởi kiện ra Tòa án cấp huyện, theo pháp luật ông cần là người nộp án phí cho việc này, tuy nhiên do hiện nay ông đã cao tuổi nên muốn tìm hiểu xem bản thân có thuộc trường hợp được miễn án phí hay không?

 

Chào ông Hải, nhận được câu hỏi của ông về trường hợp được miễn án phí trong tranh chấp đất đai, sau khi tìm hiểu và nghiên cứu, chúng tôi xin được thông tin đến ông phần trả lời về vấn đề này như sau:

Dựa trên quy định của pháp luật tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về miễn tiền tạm ứng án phí, án phí đối với một số đối tượng, cụ thể như:

 • Người dưới 16 tuổi là trẻ em (theo Điều 1 – Luật Trẻ em số 102/2016/QH13);
 • Người thuộc hộ cận nghèo, hộ nghèo theo quyết định số 59/2015/QĐ-TTg giai đoạn 2016-2020.
 • Cá nhân nguyên đơn là người cao tuổi trên 60 tuổi không còn khả năng lao động là công dân mang quốc tịch Việt Nam(theo Điều 2 – Luật Người cao tuổi số 39/2009/QH12)
 • Người khuyết tật là công dân Việt Nam.
 • Theo khoản 1 Điều 2 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng được sửa đổi bổ sung số 04/2012/UBTVQH13, người có công với cách mạng thuộc trường hợp được miễn án phí. Người thân của liệt sĩ được cấp giấy chứng nhận liệt sĩ.
 • Các dân tộc đồng bào thiểu số ở tại các vùng có kinh tế khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn. 

Như vậy dựa trên các đối tượng thuộc trường hợp được miễn án phí thì trường hợp của ông Hải thuộc đối tượng người già trên 60 tuổi không còn sức lao động vì thế ông thuộc trường hợp được xem xét miễn án phí, ông Hải cần có giấy tờ chứng minh mình thuộc diện được miễn án phí và nộp lại cho Tòa án để xem xét việc này.

>>>Liên hệ luật sư tư vấn những trường hợp được miễn phí mức án phí. Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là một số thông tin liên quan đến án phí trong tranh chấp đất đai”  mong rằng những thông tin của Tổng đài tư vấn trên có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về những thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp chi tiết hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được cùng đồng hành và hỗ trợ chi tiết nhất.

  1900633727