Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn không hay tiếp tục chung sống?

vo-chong-khong-hop-nhau-co-nen-ly-hon

Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn không? Vợ chồng không hợp nhau có phải căn cứ ly hôn tại Tòa án không? Ly hôn khi vợ chồng không hợp nhau thực hiện như thế nào? Chắc hẳn đây là rất nhiều băn khoăn, thắc mắc của các cặp vợ chồng khi cuộc sống hôn nhân không đạt được mục đích như mong muốn. Thực tế, các cặp vợ chồng khi về chung sống với nhau không thể tránh khỏi những mâu thuẫn cùng những yếu tố tâm lý tác động khiến cho cả hai bên ngày càng không hiểu nhau. Ở trong trường hợp này, có những người lựa chọn tiếp tục duy trì cuộc sống hôn nhân, có những người sẽ quyết định đi đến ly hôn. Vậy vợ chồng không hợp nhau Tòa án có giải quyết ly hôn hay không? Vấn đề này sẽ được Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn giải đáp chính xác, chi tiết nhất trong bài viết dưới đây. Trong trường hợp cần Luật sư tư vấn và hỗ trợ khẩn cấp, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

vo-chong-khong-hop-nhau-co-nen-ly-hon
Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn hay tiếp tục chung sống?

Một số dấu hiệu vợ chồng không hợp nhau

>> Luật sư tư vấn cách giải quyết khi vợ chồng có dấu hiệu không hợp nhau, gọi ngay 1900.6174

Khi bắt đầu một mối quan hệ, đặc biệt là khi hai người tiến đến mối quan hệ hôn nhân thì chắc chắn ai cũng mong muốn sẽ có một gia đình hạnh phúc và vui vẻ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cả hai vợ chồng cũng có thể giữ được sự êm ấm trong gia đình mà có thể sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra trong quá trình chung sống với nhau. Việc tranh cãi hay phát sinh mâu thuẫn với nhau là những việc không thể tránh được. Các vấn đề có thể phát sinh giữa hai vợ chồng trong mối quan hệ hôn nhân có thể là về kinh tế, về lối sống thường ngày, về tính cách của nhau,…

Sau những lần cãi vã, không tìm được tiếng nói chung với nhau thì đối phương sẽ đổ lỗi cho việc họ không hợp nhau. Không ít các trường hợp cả hai bắt đầu dần cảm thấy mệt mỏi dẫn đến sự bế tắc và vô cùng chán nản với một cuộc hôn nhân không hạnh phúc của mình. Vậy không hợp nhau trong hôn nhân là như thế nào? Các dấu hiệu thể hiện hai vợ chồng không hợp nhau trong hôn nhân.

Có thể hiểu đơn giản việc không hợp nhau trong hôn nhân của hai vợ chồng là việc không hiểu nhau, cả hai không tìm được tiếng nói chung trong mối quan hệ của mình về các vấn đề tình cảm, tiền bạc, quan điểm của nhau,…

Dưới đây là một số dấu hiệu không hợp nhau trong mối quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng.

Cả hai vợ chồng không muốn trò chuyện với nhau như trước nữa

Việc chia sẻ với nhau, trò chuyện cùng nhau là điều vô cùng quan trọng trong một mối hôn nhân. Khi đó, các thành viên trong gia đình có thể biết được tình cảm của đối phương và hiểu nhau nhiều hơn. Từ đó, mối quan hệ tình cảm của cả hai sẽ trở nên bền chặt hơn và gắn bó với nhau hơn nữa. Vậy nên, việc chia sẻ và trò chuyện với nhau trong gia đình là yếu tố vô cùng cần thiết.

Nếu như hai vợ chồng không còn chia sẻ với nhau về những điều thường nhật trong cuộc sống, về tâm tư, tình cảm của nhau nữa thì việc này có nghĩa là họ khó có thể hiểu nhau, khó có thể nắm bắt được những mong muốn của đối phương. Khi gặp trường hợp một người muốn chia sẻ, muốn quan tâm đối phương nhưng người còn lại không muốn đáp lại, họ trở nên chán nản và không muốn chia sẻ bất cứ gì, mọi câu trả lời trở nên hời hợt,… thì có thể lúc đó đối phương đã không muốn nói chuyện với nhau nữa. Và tất nhiên, việc không hiểu nhau là hoàn toàn có thể xảy ra nếu tình trạng đó cứ tiếp tục diễn ra trong một thời gian dài.

Vậy nên, nếu hai vợ chồng đang có dấu hiệu không còn muốn chia sẻ với nhau về cuộc sống, công việc của nhau nữa thì họ cần nên nhìn lại mối quan hệ và tìm được cách giải quyết tốt nhất cho cả hai.

Cuộc sống của hai vợ chồng thường xảy ra những xung đột, cãi vã và bất đồng quan điểm, không tìm được tiếng nói chung trong mối quan hệ hôn nhân này.

Hạnh phúc là điều mà ai cũng mong muốn trong hôn nhân. Tuy nhiên, việc xảy ra tranh cãi là những việc không dễ dàng tránh được trong mối quan hệ đó. Cả hai, khi quyết định tiến đến hôn nhân dù đã tìm hiểu trước đó nhưng khi đã về chung một nhà, việc xảy ra mâu thuẫn, cãi vã là việc dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu cả hai đang ở trong tình trạng thường xuyên mâu thuẫn với nhau, bất đồng với nhau từ những điều đơn giản nhất mà những việc đó chưa từng xảy ra trước đây thì cả hai nên dành thời gian để suy nghĩ lại về mối quan hệ này và đưa ra hướng giải quyết phù hợp. Nếu không tìm được tiếng nói chung thì những mâu thuẫn đó có thể ngày càng nhiều và làm cho mối quan hệ hôn nhân của họ ngày càng nguy hiểm và rất dễ dẫn đến những bế tắc trong hôn nhân.

Nếu không tìm được tiếng nói chung thì những mâu thuẫn đó có thể ngày càng nhiều và làm cho mối quan hệ hôn nhân của họ ngày càng nguy hiểm và rất dễ dẫn đến những bế tắc trong hôn nhân.Trong những trường hợp như thế, rất có thể hai vợ chồng chưa biêt cách để chia sẻ những suy nghĩ thật sự của bản thân với đối phương, và có thể họ cũng chưa thực sự biết cách lắng nghe nhau. Thực tế, trong một mối quan hệ, để nhìn thấy cái tốt của nhau là rất dễ dàng nhưng để có thể đồng cảm và chia sẻ nhau thì đôi khi rất khó. Nếu cả hai không biết chia sẻ, không biết tôn trọng nhau thì những mâu thuẫn đó sẽ ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân hiện tại của cả hai.

Cả hai không còn nhìn thấy cái tốt của nhau nữa mà chỉ nhìn thấy những điểm yếu của đối phương.

Không phải cuộc hôn nhân nào cũng tốt đẹp và không phải lúc nào vợ chồng cũng giữ được hạnh phúc, cũng êm ấm trong hôn nhân của họ. Khi yêu thương nhau, đối phương có thể sẵn sàng bỏ qua mọi mặt xấu của người mình yêu. Tuy nhiên, khi đã không còn tình cảm với nhau nữa thì mọi tốt đẹp, mọi ưu điểm của nhau cũng trở nên xấu xa, đối phương trwor ở nên ghét bỏ người kia. Trong những trường hợp như thế, cả hai sẽ trở nên không còn quan tâm nhau và khó chịu với nhau. Mọi việc nhỏ nhặt điều trở nên phức tạp đối với họ và điều này, có thể lặp lại nhiều lần ảnh hưởng đến hôn nhân của họ.

Vậy nên, nếu cuộc hôn nhân nào đang ở trong tình trạng như thế thì hai vợ chồng cần nên bình bình tĩnh lại và thông cảm cho đối phương, đặt mình vào vị trí của đối phương để cả hai có thể tìm được tiếng nói chung và gìn giữ hôn nhân hạnh phúc.

Diễn ra tình trạng bạo lực gia đình thường xuyên.

Vấn nạn bạo lực gia đình ngày càng trở nên phổ biến và cần lên án đối với những trường hợp như thế. Nhiều người đổ lỗi cho đối phương có lỗi và sẵn sàng dùng những hành vi bạo lực với người mà mình thương. Trong thực tế cuộc sống hiện nay, hình ảnh người chồng bạo lực, tác động vật lý với vợ của mình vẫn còn diễn ra tại nhiều nơi. Nhiều người vì sợ sẽ bị người khác phán xét nên không dám lên tiếng cho việc mình bị tác động. Bạo lực gia đình có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bị bạo lực. Vì vậy, nếu bất kỳ ai đang trong trường hợp như vậy, đừng ngần ngại lên tiếng để được bảo vệ quyền lợi của mình. Do đó, khi một cuộc hôn nhân thường xuyên xảy ra tình trạng như vậy, người trong cuộc cần nhìn nhận lại mối quan hệ và đưa ra quyết định phù hợp cho hạnh phúc của mình.

Thực tế, mỗi người mỗi tính cách, mỗi người một quan niệm sống khác nhau nên việc bất đồng quan điểm là không thể tránh được. VNhư vậy, ậy nên, mâu thuẫn trong hôn nhân là điều rất dễ hiểu và một khi hai vợ chồng đang gặp những dấu hiệu trên thì cả hai cần dành thời gian ngồi lại với nhau, chia sẻ với nhau những suy nghĩ của mình để có thể tìm được tiếng nói chung và đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Trong trường hợp bạn đọc cần Luật sư hỗ trợ nhanh chóng về vấn đề vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn, hãy liên hệ ngay đến số điện thoại của Luật sư 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình!

>> Xem thêm: Chồng vũ phu có nên ly hôn không hay tiếp tục chung sống?

Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn không?

Chị Minh Thùy chia sẻ như sau:
“Tôi là Hoàng Thị Minh Thùy, năm nay tôi đã 30 tuổi rồi. Tôi và chồng kết hôn với nhau từ năm 2018 và chung sống với nhau cũng được 5 năm rồi. Chúng tôi đã có với nhau được một bé trai. Trong khoảng thời gian đầu, chúng tôi chung sống rất hạnh phúc. Và đến khoảng vào cuối năm ngoái, chúng tôi bắt đầu có những bất đồng quan điểm về nhau, áp lực về kinh tế và công việc làm chúng tôi khó có thể tìm được tiếng nói chung và tìm được hướng giải quyết phù hợp.
Chúng tôi thật sự không hiểu nhau, không còn có thể chia sẻ với đối phương được nữa. Tôi đã bế tắc đối với cuộc hôn nhân này. Tôi có nên dừng lại cuộc hôn nhân này không?”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Minh Thùy! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của chị và đưa ra tư vấn như sau:

Có thể thấy rằng, việc ly hôn là điều rất dễ xảy ra khi các cặp vợ chồng đã đến bờ vực bế tắc trong hôn nhân. Những mâu thuẫn, bất đồng quan điểm cứ kéo dài và không thể nào hàn gắn được thì cả hai nên nhìn nhận lại mối quan hệ và có quyết định phù hợp. Khi cuộc hôn nhân đã không còn được cứu vãn nữa thì ly hôn có lẽ là quyết định đúng đắn nhất lúc ấy.

Mỗi người có một cuộc sống riêng và nếu mình không đấu tranh cho hạnh phúc của bản thân mình thì không ai có thể giúp mình được. Mỗi người không thể cứ sống mãi trong những mâu thuẫn, cãi vã. Việc ly hôn tan vỡ không có nghĩa là kết thúc hạnh phúc của mình mà khi ấy, một cánh cửa mới sẽ mở ra và mỗi người sẽ bắt đầu một cuộc hành trình mới.

Một mối quan hệ kết thúc nhưng sẽ mở ra những mối quan hệ khác và hãy xem đó như một kỉ niệm để có thể đổi lại được những thứ rất đáng trân quý hơn. Mỗi người hoàn toàn có quyền hạnh phúc và tìm cho mình một hành trình mới. Do đó, khi hôn nhân đã bế tắc, nếu không thể cứu vãn được thì việc ly hôn chính là hướng giải quyết hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi đi đến quyết định này, cả hai vợ chồng cần phải dành thời gian ngồi lại với nhau để có thể chia sẻ và nói cho nhau những suy nghĩ của mình cho đối phương hiểu. Hai vợ chồng phải cân nhắc thật kỹ và xem xét nhiều yếu tố để có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Nhiều người sẽ vướng bận việc con cái nên còn tâm lý e ngại khi ly hôn. Bởi lẽ, họ nghĩ việc ly hôn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của con. Đúng vậy, không ai muốn sống trong một gia đình tan vỡ cả và trẻ em cũng thế. Các con cũng có quyền được sự yêu thương và chăm sóc của cha mẹ mình.

Việc chia tay của cha mẹ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý phát triển của trẻ. Các con khi không được sống cùng với cả cha và mẹ thì sẽ chịu nhiều thiệt thòi và thiếu thốn tình cảm. Tuy nhiên, cần cân nhắc đến trường hợp liệu rằng các con có hạnh phúc và vui vẻ khi chứng kiến cảnh cha mẹ thường xuyên cãi vã và mâu thuẫn nhau. Dù trẻ con không nói ra nhưng trẻ rất dễ bị tổn thương. Do đó, việc ly hôn chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các con, nên hai vợ chồng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra quyết định hợp lý.

Bên cạnh đó, nếu vợ chồng không hợp nhau thì khó có thể xây dựng lại tình cảm lâu dài nếu cả hai không sớm có hướng giải quyết phù hợp. Cả hai cần suy nghĩ xem liệu có thể nhẫn nhịn nhau và chung sống cùng nhau nếu tiếp tục duy trì cuộc hôn nhân đó không. Hãy xem xét đến việc ly hôn nếu cả hai không thể cải thiện được mối quan hệ đó nữa. Bởi vì, những căng thẳng, mệt mỏi sẽ chỉ khiến các bạn nhanh chóng gục ngã thôi. Hơn nữa, không thể hòa hợp, không nhìn được những điểm tốt của nhau thì còn níu kéo cũng vô ích.

Vì vậy, đối với trường hợp của chị Minh Thùy, chị cần xem xét và cân nhắc kỹ để có thể đưa ra quyết định hợp lý. Việc đầu tiên là chị và chồng nên ngồi lại với nhau và nói chuyện, bày tỏ quan điểm, chia sẻ với nhau về những vấn đề mà hai vợ chồng mâu thuẫn. Sau đó, cả hai nên nhìn nhận lại vấn đề, xem vấn đề sai chỗ nào để có thể khắc phục. Sau khi đã có thể hiểu nhau hơn, hai vợ chồng hãy cân nhắc nhiều vấn đề để quyết định đúng đắn nhất.

Trong trường hợp chị Thùy còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến vấn đề vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn luật cụ thể!

vo-chong-khong-hop-nhau-co-nen-ly-hon-khong
Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn không?

Thủ tục ly hôn khi vợ chồng không hợp nhau

Thủ tục ly hôn thuận tình khi vợ chồng không hợp nhau

Chị Bảo Châu chia sẻ như sau:

“Tôi là Bảo Châu, năm nay tôi 32 tuổi và hiện tại tôi đang làm việc và sinh sống tại Bình Dương. Tôi và chồng kết hôn với nhau từ đầu năm 2019. Chúng tôi chung sống với nhau cũng được 4 năm rồi. Đầu năm 2021, vợ chồng tôi sinh một bé gái. Trong khoảng thời gian đầu chúng sống với nhau, chúng tôi thật sự rất hạnh phúc và vui vẻ.

Đến khoảng vào giữa năm 2022, chúng tôi bắt đầu có những bất đồng quan điểm về nhau, và thường xuyên cãi vã. Tôi rất áp lực về kinh tế và công việc của mình vì tôi có con nên phải chi rất nhiều tiền, nào là tiền thuê nhà, tiền bỉm sữa,… Tôi có chia sẻ với chồng về vấn đề đó nhưng vẫn không giải quyết được gì và đổi lại là sự thờ ơ không quan tâm của chồng.

Sau nhiều vài lần mâu thuẫn, tôi đã bế tắc đối với cuộc hôn nhân này. Sau khi cả hai đã nói chuyện và cân nhắc, chúng tôi đi đến quyết định ly hôn. Tôi không biết mình cần chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ như thế nào để tiến hành thủ tục ly hôn?”

 

>> Luật sư hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn đồng thuận khi vợ chồng không hợp nhau, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Bảo Châu! Cảm ơn chị đã để lại câu hỏi cho Luật sư của chúng tôi!! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của chị và đưa ra tư vấn như sau:

Đối với trường hợp của chị Bảo Châu, hai vợ chồng chị đã có bàn bạc và thỏa thuận với nhau về việc ly hôn. Theo quy định của pháp luật, trường hợp của chị là ly hôn đồng thuận, theo đó, ly hôn đồng thuận là ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng sau khi hai vợ chồng đã thỏa thuận với nhau được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng cũng như chia tài sản. Việc giải quyết ly hôn thuận tình thì Tòa án sẽ không cần mở phiên Tòa. Người ly hôn không cần phải đến Tòa án để tiếp cận và công khai chứng cứ theo quy định của pháp luật như thủ tục khởi kiện dân sự khác.

Để tiến hành ly hôn theo quy định của pháp luật, vợ chồng chị cần thực hiện thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ cần thiết sau:

– Đơn yêu cầu công nhận có xác nhận của phường xã về việc đồng thuận ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

– Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn hiệu lực được công chứng.

– Bản sao hộ khẩu của vợ chồng có công chứng .

– Giấy xác nhận mâu thuẫn vợ chồng.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Đơn trình bày nguyện vọng của con (trường hợp con trên 7 tuổi).

Bước 2: Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên người nộp cần nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Nhận thông báo đóng lệ phí Tòa án trong vòng 05 đến 15 ngày từ Tòa theo quy định của pháp luật.

Bước 4: Sau khi nhận thông báo đóng lệ phí Tòa án thì nộp lệ phí Tòa án 300.000đ tại Chi cục thi hành án dân sự rồi bổ sung biên lai cho Tòa án.

Bước 5: Đến Tòa án theo thời gian ghi tại giấy mời, thông báo mà Tòa án gửi.

Bước 6: Nhận quyết định công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án.

Như vậy, nếu hai vợ chồng chị Bảo Châu muốn ly hôn đồng thuận thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ cần thiết trên và nộp cho Tòa án. Sau đó, chị nộp lệ phí theo quy định khi có thông báo. Chị đến Tòa án theo thời gian ghi trên giấy mời và nhận quyết định công nhận đồng thuận ly hôn theo quy định.

Nếu chị Châu còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến vấn đề vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn hoặc trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn đồng thuận khi vợ chồng không hợp nhau còn bất kỳ khó khăn nào khác hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng!

>> Xem thêm: Chồng không chịu ký đơn ly hôn giải quyết thế nào? Có ly hôn được không?

Thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ chồng không hợp nhau

Chị Minh Anh chia sẻ như sau:

“Tôi là Minh Anh, năm nay tôi 36 tuổi và hiện tại tôi đang làm việc và sinh sống tại Bình Định. Tôi và chồng kết hôn với nhau từ đầu năm 2016. Chúng tôi chung sống với nhau cũng được 7 năm rồi. Chúng tôi có với nhau một bé trai và một bé gái. Trong khoảng thời gian đầu chúng sống với nhau, chúng tôi thật sự rất hạnh phúc và vui vẻ.

Tuy nhiên, đến khoảng vào giữa năm 2021, chúng tôi bắt đầu có những bất đồng quan điểm về nhau, và thường xuyên cãi vã. Áp lực công việc và cuộc sống làm tôi không muốn duy trì cuộc hôn nhân này nữa. Tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi thì không muốn. Sau nhiều vài lần mâu thuẫn và cãi vã, tôi đã quá bế tắc và chán nản đối với cuộc hôn nhân tan vỡ này.

Tôi không biết mình cần chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ như thế nào để tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn?”

 

>> Luật sư hỗ trợ giải quyết thủ tục đơn phương ly hôn khi vợ chồng không hợp nhau, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Minh Anh! Cảm ơn chị đã để lại câu hỏi cho Luật sư của chúng tôi! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của chị và đưa ra tư vấn như sau:

Đối với trường hợp của chị Minh Anh, chị có thể thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn nếu hai vợ chồng chị còn không hợp nhau nữa. Dù chồng chị không đồng ý việc ly hôn này những chị hoàn toàn có thể đơn phương ly hôn. Theo quy định của pháp luật tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, chị có thể ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ cần thiết sau:

Đơn xin ly hôn đơn phương

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú, làm việc của bị đơn.

– Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

– Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của con (nếu có)

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có).

– Các tài liệu chứng minh vi phạm theo Điều 56 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Bước 2: Thụ lý đơn ly hôn.

Trong vòng sau 5 ngày làm việc, sau khi nhận được đầy đủ giấy tờ từ nguyên đơn, Tòa án phải xem xét có thụ lý đơn hay không.

Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí. Kể từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương.

Bước 3: Hòa giải tại Toà án.

Theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử.

Trường hợp nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành. Trong vòng sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi gì về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành. Quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị.

Trường hợp nếu hòa giải không thành thì Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành. Sau đó, Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 4: Phiên tòa sơ thẩm.

Tòa án gửi giấy triệu tập sau khi ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Sau đó, Tòa án thông báo cho các bên rõ ràng về thời gian, địa điểm mở phiên Tòa sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Thời hạn giải quyết: trong trường hợp đơn phương ly hôn thì thời gian giải quyết ly hôn thường là khoảng 6 tháng.

Như vậy, để thực hiện đơn phương ly hôn, chị Minh Anh cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết như trên và thực hiện thủ tục theo quy định của pháp luật.

Nếu chị Minh Anh còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến vấn đề vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn hoặc trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên khi vợ chồng không hợp nhau còn bất kỳ khó khăn nào khác hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

>> Xem thêm: Muốn ly hôn nhưng thương con, nên ly hôn hay chung sống vì con

Phân chia quyền nuôi con như thế nào khi vợ chồng ly hôn do không hợp nhau?

Chị Ngọc Hoa chia sẻ:
“Tôi là Lê Nguyễn Ngọc Hoa, hiện nay tôi đang làm việc và sinh sống tại Hà Nội, năm nay tôi đã 30 tuổi rồi. Cuộc sống của tôi trước đây rất hạnh phúc. Tôi và chồng tôi kết hôn với nhau từ năm 2016 và chung sống với nhau cũng được 7 năm rồi. Chúng tôi đã có với nhau được một bé trai và hai bé gái.
Trong khoảng thời gian đầu, chúng tôi chung sống rất hạnh phúc, vợ chồng tôi thường quan tâm và chia sẻ cho nhau về cuộc sống thường ngày. Tôi rất vui vì điều đó. Tuy nhiên, vào cuối năm ngoái, hai vợ chúng tôi bắt đầu có những mâu thuẫn và cãi vã. Chúng tôi bất đồng quan điểm về nhau, áp lực về kinh tế và công việc làm chúng tôi khó có thể tìm được tiếng nói chung và tìm được hướng giải quyết phù hợp. Chúng tôi thật sự không hiểu nhau, không còn có thể chia sẻ với đối phương được nữa.
Tôi đã bế tắc đối với cuộc hôn nhân này. Khi đi đến quyết định này, tôi cũng rất băn khoăn về việc nuôi con, tôi không biết khi ly hôn thì con sẽ do ai nuôi?”

 

>> Luật sư hỗ trợ giải quyết giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn do không hợp nhau, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Ngọc Hoa! Cảm ơn chị đã để lại câu hỏi cho Luật sư của chúng tôi! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của chị và đưa ra tư vấn như sau:

Về quan hệ giữa cha, mẹ và con cái sau ly hôn. Một số vấn đề phát sinh trong quan hệ giữa cha, mẹ và con cái sau khi ly hôn là về việc giao con cho ai nuôi dưỡng, việc cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn, thay đổi nuôi con sau ly hôn,… Ly hôn chỉ làm chấm dứt quan hệ vợ chồng chứ không làm chấm dứt quan hệ giữa cha, mẹ và con. Việc nuôi dưỡng, giáo dục con cái vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của cha mẹ cả trước và sau khi ly hôn. “Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được áp dụng theo quy định tại các Điều 81, 82, 83 và 84 của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014”.

Việc nuôi con sau khi ly hôn thông thường sẽ căn cứ vào quyền lợi của con về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, học tập,… Từ đó, Tòa án sẽ quyết định quyền nuôi con. Quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Theo đó, quy định này nêu rõ, sau khi ly hôn thì vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con.

Bên cạnh đó, hai vợ chồng cũng có thể thỏa thuận về nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Đối với trường hợp hai vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để đảm bảo con được chăm sóc và phát triển trong điều kiện tốt nhất có thể.

Trong trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con để xem xét con muốn sống chung với cha hay mẹ. Trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì con sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, ngoại trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, trong trường hợp của chị, hai vợ chồng chị có thể thỏa thuận về việc con do ai nuôi để thuận tiện trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng các bé. Nếu như hai vợ chồng chị không thể thỏa thuận được và tìm được tiếng nói chung thì quyền nuôi con sẽ theo quyết định của Tòa án theo quy định của pháp luật dựa trên quyền lợi của con và điều kiện chăm sóc con, điều kiện học tập của con.

Trong trường hợp chị Thùy còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến vấn đề vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn hoặc giành quyền nuôi con khi ly hôn do vợ chồng không hợp nhau, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn chính xác nhất!

Phân chia tài sản như thế nào khi vợ chồng ly hôn do không hợp nhau?

Anh Mạnh Cường chia sẻ:

“Tôi là Lê Nguyễn Mạnh Cường, hiện nay tôi đang làm việc và sinh sống tại Hà Nội, năm nay tôi đã 41 tuổi rồi. Cuộc sống của tôi và vợ tôi trước đây rất hạnh phúc. Chúng tôi kết hôn với nhau từ năm 2012 và chung sống với nhau cũng được 11 năm rồi. Chúng tôi đã có với nhau được hai bé trai và một bé gái.

Vợ chồng tôi thường quan tâm và chia sẻ cho nhau về cuộc sống thường ngày. Tôi cứ ngỡ là cuộc sống hôn nhân của mình sẽ hạnh phúc nhưng vào năm ngoái tôi phát hiện vợ mình ngoại tình. Hai vợ chúng tôi bắt đầu có những mâu thuẫn và cãi vã rất nghiêm trọng. Chúng tôi khó có thể tìm được tiếng nói chung và tìm được hướng giải quyết phù hợp.

Cuộc hôn nhân này không thể cứu vãn được nữa. Tôi đã bế tắc đối với cuộc hôn nhân này. Khi đi đến quyết định này, tôi cũng rất băn khoăn về việc phân chia tài sản như thế nào”

 

>> Luật sư hỗ trợ giải quyết phân chia tài sản khi vợ chồng ly hôn do không hợp nhau, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào anh Mạnh Cường! Cảm ơn anh đã để lại câu hỏi cho Luật sư của chúng tôi! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của anh và đưa ra tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

Việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định. Trong trường hợp hai vợ chồng không thể thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó của hai vợ chồng.

Đối với trường hợp hai vợ chồng thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì việc giải quyết tài sản của vợ chồng sẽ áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các Điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để giải quyết.

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng xem xét dựa trên các yếu tố sau:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, hoàn cảnh gia đình chồng.

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung đó.

– Việc phân chia tài sản cần đảm bảo việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp nhằm mục đích tạo điều kiện cho các bên có thể tiếp tục lao động để tạo thu nhập.

– Lỗi của mỗi bên về việc vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân.

– Trong trường hợp tài sản đó là tài sản riêng của vợ hoặc tài sản riêng của chồng thì tài sản này thuộc quyền sở hữu của người đó. Cần lưu ý trường hợp này trừ việc tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

– Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung thì nếu như vợ, chồng có yêu cầu về việc chia tài sản thì các bên sẽ được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó. Nếu vợ và chồng vợ chồng có thỏa thuận được việc phân chia thì phân chia theo thỏa thuận của hai vợ chồng.

Bên cạnh đó, việc phân chia tài sản cũng phải cân nhắc đến việc đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 7 Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP về việc hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình ban hành ngày 06 tháng 01 năm 2016 cụ thể như sau:

– Hai vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề như quyền nuôi con hay việc phân chia tài sản. Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được nếu như các bên có yêu cầu thì Tòa án sẽ phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định, tùy từng trường hợp cụ thể mà Tòa án xử lý.

– Áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn đối với trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc trong trường hợp văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ.

– Áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn đối với trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ.

– Áp dụng các quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4, 5 Điều 59 và các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn đối với những trường hợp mà có những vấn đề không được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu.

Theo đó, căn cứ vào yêu cầu của các bên khi ly hôn thì Tòa án sẽ phân chia tài sản chung phù hợp với quy định của pháp luật. Do đó, trong trường hợp chỉ có một bên yêu cầu còn bên còn lại không có yêu cầu về việc phân chia tài sản thì Tòa án sẽ giải quyết theo yêu cầu cụ thể của bên yêu cầu theo quy định của pháp luật nhưng vẫn sẽ căn cứ dựa trên các yếu tố cần thiết để có thể đảm bảo được các quyền cũng như lợi ích hợp pháp của bà mẹ, trẻ em.

Như vậy, trong trường hợp của anh Mạnh Cường, hai vợ chồng anh cũng có thể thỏa thuận về việc phân chia tài sản sau khi ly hôn. Việc phân chia tài sản trong trường hợp này sẽ phân chia theo thỏa thuận của hai vợ chồng anh. Nếu như hai vợ chồng anh không thỏa thuận được với nhau về việc phân chia tài sản sau khi ly hôn thì theo yêu cầu của vợ anh hoặc theo yêu cầu của anh hoặc của cả hai vợ chồng chồng thì Tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, Tòa án sẽ căn cứ dựa trên các yếu tố cần thiết để có thể đảm bảo được các quyền cũng như lợi ích hợp pháp của vợ anh cũng như con anh.

Trong trường hợp anh Cường còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến vấn đề vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn không hoặc phân chia tài sản khi ly hôn do vợ chồng không hợp nhau, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn chính xác nhất!

Vợ chồng ly hôn khi không hợp nhau thì khoản nợ chung giải quyết như thế nào?

Anh Minh Tú chia sẻ:

“Tôi là Trịnh Lê Minh Tú, hiện nay tôi đang làm việc và sinh sống tại Hải Phòng. Hiện tại, tôi đã 41 tuổi rồi và kinh tế của tôi tương đối ổn định. Trước đây, tôi sống rất hạnh phúc cùng vợ và hai đứa con của tôi. Chúng tôi kết hôn với nhau từ năm 2011 và chung sống với nhau cũng được 12 năm rồi.

Trong cuộc sống hôn nhân, vợ chồng tôi thường quan tâm và chia sẻ cho nhau, đồng cảm cho nhau. Hai vợ chúng tôi bắt đầu có những mâu thuẫn và cãi vã rất nghiêm trọng vào cuối năm ngoái. Chúng tôi khó có thể tìm được tiếng nói chung và tìm được hướng giải quyết phù hợp cho cuộc hôn nhân này. Cuộc hôn nhân này của chúng tôi không thể cứu vãn được nữa và tôi đã thực sự bế tắc đối với mối quan hệ hiện tại này.

Trước đây vợ chồng tôi có vay ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu ACB là 5 đồng tỷ để đầu tư cho một hạng mục kinh doanh. Đến nay vẫn chưa trả hết nợ. Tôi không biết sau khi ly hôn thì khoản nợ 5 tỷ đồng mà vợ chồng tôi vay từ ngân hàng sẽ giải quyết như thế nào?”

 

>> Luật sư hỗ trợ giải quyết nợ chung khi vợ chồng ly hôn do không hợp nhau, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào anh Minh Tú! Cảm ơn anh đã để lại câu hỏi cho Luật sư của chúng tôi! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của anh và đưa ra tư vấn như sau:

Nợ chung trong thời kỳ hôn nhân là một việc rất phổ biến. Một trong những vấn đề thường xuyên xảy ra tranh chấp khi giải quyết các vụ việc ly hôn là việc phân định nghĩa vụ trả nợ chung sau khi ly hôn. Vậy, nếu hai vợ chồng ly hôn thì khoản nợ này sẽ được giải quyết như thế nào? Ai sẽ chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ khi hai vợ chồng ly hôn?

Theo quy định của pháp luật hiện hành tại Điều 27 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về trách nhiệm liên đới của vợ, chồng như sau:

Hai vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các Điều 24, 25 và 26 của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.

Hai vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng quy định tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.

Theo đó, theo quy định tại Điều 37 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng nêu rõ vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

– Vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

– Vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình theo quy định của pháp luật.

– Vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

– Vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình.

– Vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường.

– Vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 60 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn cụ thể như sau:

Trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác, quyền và nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn.

Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các Điều 27, 37 và 45 của Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Như vậy, những khoản nợ do hai vợ chồng xác lập trong thời kỳ hôn nhân với mục đích nhằm để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc các mục đích chung của cả hai vợ chồng như cùng đầu tư hay kinh doanh,… sẽ được coi là khoản nợ chung và hai vợ chồng cùng có nghĩa vụ chịu trách nhiệm phải thanh toán khi giải quyết ly hôn theo quy định của pháp luật.

Như vậy, đối với trường hợp của anh Minh Tú, vợ chồng tôi có vay ngân hàng 5 tỷ đồng để đầu tư cho một hạng mục kinh doanh và đến nay vẫn chưa trả hết nợ. Vậy nên khoản nợ 5 tỷ đồng mà vợ chồng tôi vay từ ngân hàng là khoản tiền mà hai vợ chồng anh dùng cho mục đích đầu tư kinh doanh và khoản tiền 5 tỷ đồng này là khoản nợ chung của hai vợ chồng anh.

Do đó, theo quy định của pháp luật hiện hành, vợ chồng anh Minh Tú phải cùng nhau chịu trách nhiệm đối với khoản nợ 5 tỷ đồng này và giải quyết theo quy định của pháp luật. Ngoại trừ trường hợp hai vợ chồng và bên phía ngân hàng có thỏa thuận khác thì quyền và nghĩa vụ tài sản của hai vợ chồng anh đối với ngân hàng vẫn có hiệu lực sau khi hai vợ chồng anh ly hôn.

Trong trường hợp anh Tú còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến vấn đề vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn không hoặc giải quyết nợ chung khi ly hôn do vợ chồng không hợp nhau, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn chính xác nhất!

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của Luật sư Tổng Đài Tư Vấn về vấn đề vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn và một số vấn đề pháp lý khác liên quan như: Thủ tục ly hôn, giành quyền nuôi con, phân chia tài sản khi vợ chồng ly hôn do không hợp nhau. Trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý trên, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy gọi ngay cho Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng, trọn vẹn!

Trân trọng!

  1900633727