Nhận con nuôi khi chồng không đồng ý được không? Điều kiện – Thủ tục

nhan-con-nuoi-khi-chong-khong-dong-y

Nhận con nuôi khi chồng không đồng ý có được không? Điều kiện – Thủ tục nhận nuôi con nuôi khi chồng/vợ không đồng ý như thế nào? Các vấn đề pháp lý liên quan đến nhận con nuôi khi không có sự đồng ý của một bên sẽ được Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn giải đáp chính xác nhất theo quy định của pháp luật trong phạm vi bài viết dưới đây. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ ngay đến số điện thoại của Luật sư 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

nhan-con-nuoi-khi-chong-khong-dong-y
Nhận con nuôi khi chồng không đồng ý có được không?

Muốn nhận con nuôi thì cần phải đáp ứng điều kiện gì?

>> Luật sư tư vấn điều kiện nhận nuôi con nuôi theo quy định mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Việc nhận con nuôi mang ý nghĩa to lớn và cao đẹp đối với người được nhận nuôi. Người được nhận nuôi được đảm bảo có điều kiện được chăm sóc, nuôi dưỡng, được quan tâm. Việc nhận con nuôi trở nên phổ biến và ngày càng được xã hội quan tâm. Vậy để nhận con nuôi thì cần phải có những điều kiện gì theo quy định của pháp luật?

Tại Điều 14 Luật Nuôi con nuôi 2010 quy định người nhận nuôi phải đáp ứng các điều kiện sau đây mới được nhận nuôi con nuôi:

– Người nhận nuôi phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

– Người nhận nuôi phải hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên.

– Người nhận nuôi phải đảm bảo điều kiện về sức khỏe, kinh tế ổn định và phải có chỗ ở để có thể bảo đảm cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như giáo dục con nuôi.

– Người nhận nuôi phải có tư cách đạo đức tốt.

– Nếu người nhận nuôi thuộc các trường hợp sau đây thì không được nhận nuôi con nuôi:

– Người nhận nuôi nhưng đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên theo quy định của pháp luật.

– Người nhận nuôi đang phải chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh.

– Người nhận nuôi đang chấp hành hình phạt tù.

– Người nhận nuôi vẫn chưa được xóa án tích về một trong các tội sau đây:

+ Tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác.

+ Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình.

+ Tội dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật.

+  Tội mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều 14 Luật này nếu người nhận nuôi là cha dượng nhận con riêng của vợ, mẹ kế nhận con riêng của chồng làm con nuôi. Trường hợp cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì cũng không áp dụng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này.

Như vậy, người nhận nuôi con nuôi phải đáp ứng các điều kiện trên và không thuộc trường hợp không được nhận nuôi theo quy định của pháp luật thì mới được nhận nuôi con nuôi.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến điều kiện nhận nuôi con nuôi hoặc nhận con nuôi khi chồng không đồng ý, hãy liên hệ Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí!

Có thể nhận con nuôi khi chồng không đồng ý không?

Chị Hồ Thị Thùy Tiên có câu hỏi như sau:

“Tôi là Thùy Tiên, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tôi và chồng kết hôn và chung sống với nhau được hơn 8 năm rồi nhưng hai vợ chồng hiện tại vẫn chưa có con. Khi hai vợ chồng đi đến bệnh viện kiểm tra thì bác sĩ nói với hai vợ chồng tôi khó có thể có con.

Hiện nay công việc của hai vợ chồng cũng ổn định nên tôi muốn nhận nuôi một em bé để hai vợ chồng có thể chăm sóc cho vui nhà vui cửa. Hơn nữa, khi bé lớn lên có thể chăm sóc chúng tôi khi về già. Tôi đã chia sẻ vấn đề này với chồng tôi nhưng chồng tôi nhất quyết không đồng ý vì nhiều vấn đề. Nhưng tôi thật sự muốn nhận nuôi một em bé.

Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp của tôi thì tôi có thể nhận nuôi con nuôi nếu chồng tôi không đồng ý không?”

 

>> Luật sư tư vấn về vấn đề nhận con nuôi khi chồng không đồng ý chính xác nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Tiên! Đối với vấn đề của chị về nhận nuôi con khi chồng không đồng ý, Luật sư đã nghiên cứu và đưa ra tư vấn như sau:

Việc nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật chính là xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi con nuôi và người được nhận làm con nuôi. Hiện nay, nước ta khuyến khích việc nhận các trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi, có hoàn cảnh khó khăn,… làm con nuôi vì việc nhận nuôi các bé có thể tạo được môi trường phát triển về thể chất và giáo dục toàn diện cho các bé. Nếu như người nhận nuôi đáp ứng các điều kiện được nhận nuôi theo quy định của pháp luật hiện hành thì có thể nhận nuôi con nuôi.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng vậy vì có một số trường hợp ngoại lệ. Cụ thể, theo quy định của pháp luật hiện hành tại khoản 3 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi năm 2010, một người chỉ được làm con nuôi của một người nếu người đó độc thân hoặc của cả hai người nếu hai người đó là vợ chồng hợp pháp.

Như vậy, đối với trường hợp người được nhận nuôi làm con nuôi của hai vợ chồng thì phải được sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Nếu một trong hai không đồng ý nhận làm người đó làm con nuôi thì sẽ không được nhận làm con nuôi theo quy định của pháp luật. Một trong những mục đích cao đẹp của việc nhận con nuôi là tạo được một gia đình hạnh phúc, vui vẻ cho người được nhận nuôi. Người được nhận nuôi khi được nhận nuôi có thể có điều kiện được chăm sóc, học tập và phát triển.

Vì vậy, nếu như một đứa trẻ được nhận nuôi, mà một trong hai vợ chồng không đồng ý nhận đứa bé đó làm con nuôi thì có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển cũng như mối quan hệ của trẻ với các thành viên trong gia đình mà mình được nhận nuôi.

Do đó, căn cứ theo các quy định trên, trường hợp của chị không thể nhận nuôi con nuôi được vì chồng chị không đồng ý nhận đứa trẻ đó làm con nuôi. Nếu nhận nuôi thì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trong quá trình chung sống với gia đình chị. Trong trường hợp của chị, chị có thể chia sẻ thêm những mong muốn của chị để có thể thuyết phục chồng chị nhận con nuôi.

Trong trường hợp chị còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến nhận con nuôi khi chồng không đồng ý, hãy liên hệ Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn luật dân sự miễn phí!

co-the-nhan-con-nuoi-khi-chong-khong-dong-y-khong
Có thể nhận con nuôi khi chồng không đồng ý không?

Có thể nhận con nuôi khi vợ không đồng ý không?

Anh Trịnh Văn Thiên có chia sẻ như sau:

“Tôi là Thiên, hiện tại tôi đang sinh sống và làm việc tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Tôi và vợ kết hôn vào cuối năm 2016 và chung sống với nhau đến nay cũng được hơn 7 năm. Tuy nhiên, hiện tại hai vợ chồng tôi vẫn chưa có con.

Vào cuối năm ngoái, hai vợ chồng tôi có đi khám tại bệnh viện thì bác sĩ bảo với chúng tôi là chúng tôi khó có thể sinh con được. Tôi rất muốn có thể có một đứa con để chăm sóc và nuôi dưỡng, có tiếng trẻ em trong nhà thì không khí gia đình sẽ vui vẻ và ấm áp hơn.

Nay tôi muốn nhận một đứa bé ở trại trẻ mồ côi trên huyện làm con nuôi và chăm sóc, nuôi dưỡng bé. Tháng trước tôi có chia sẻ vấn đề này với vợ của tôi nhưng vợ tôi vẫn còn lưỡng lự và có nói với tôi nhận nuôi con nuôi có thể phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Vì vậy, cô ấy hiện tại vẫn chưa đồng ý về việc nhận nuôi con nuôi.

Vậy, cho tôi hỏi, giả sử trường hợp vợ tôi không đồng ý nhận nuôi con nuôi thì tôi có thể nhận nuôi bé được không?”

 

>> Luật sư tư vấn về vấn đề nhận con nuôi khi vợ không đồng ý chính xác nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào anh Thiên! Đối với vấn đề của chị về nhận nuôi con khi vợ không đồng ý, Luật sư đã nghiên cứu và đưa ra tư vấn như sau:

Có thể thấy rằng, việc nhận nuôi con nuôi là một việc làm vô cùng ý nghĩa và cao đẹp. Việc nhận nuôi con nuôi có thể giúp gia đình người nhận nuôi có thêm một thành viên mới, làm cho không khí gia đình thêm vui vẻ và hạnh phúc hơn. Sự hiện diện của trẻ em trong một gia đình có thể là sợi dây kết nối tình cảm các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, việc nhận nuôi con nuôi là một việc làm ý nghĩa, có thể tạo được một gia đình mới cho người được nhận nuôi có điều kiện được chăm sóc và học tập, phát triển toàn diện hơn. Những đứa trẻ bị bỏ rơi, lang thang cơ nhỡ rất cần được các gia đình nhận nuôi để các bé có thể được bảo vệ và chăm sóc.

Với trường hợp của anh, để nhận nuôi con nuôi thì anh phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, anh nhận nuôi bé thì anh cũng không được thuộc trong các trường hợp người nhận nuôi không được nhận nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, theo quy định của pháp luật tại khoản 3 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi năm 2010, một người chỉ được làm con nuôi của một người nếu người đó độc thân hoặc một người được nhận làm con nuôi của cả hai người nếu hai người đó là vợ chồng hợp pháp.

Do đó, nếu một người độc thân muốn nhận nuôi con nuôi, thì người đó cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và người này cũng không được thuộc trường hợp không được nhận nuôi. Đối với trường hợp một người được nhận nuôi làm con nuôi của hai vợ chồng, thì cần có sự đồng ý của cả hai. Nếu một trong hai người là vợ hoặc chồng không đồng ý nhận người đó làm con nuôi thì sẽ không được nhận con nuôi.

Như vậy, trong trường hợp của anh Thiên, việc anh mong muốn nhận nuôi con nuôi là một việc vô cùng ý nghĩa. Tuy nhiên, vì vợ anh không đồng ý nhận nuôi con nuôi nên theo quy định của pháp luật anh không được nhận nuôi con nuôi. Vì vậy, anh cần chia sẻ mong muốn của mình với vợ anh, bày tỏ những tâm tư, ý muốn được nhận con nuôi của anh để có thể nhận con nuôi. Việc nhận con nuôi cần có sự đồng ý của cả hai vợ chồng anh thì mới có thể nhận con nuôi.

Trong trường hợp anh còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến nhận con nuôi khi vợ không đồng ý, hãy liên hệ Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn pháp luật dân sự miễn phí!

Thủ tục nhận con nuôi khi chồng/vợ không đồng ý

>> Luật sư tư vấn và hỗ trợ thực hiện thủ tục nhận con nuôi khi chồng không đồng ý, gọi ngay 1900.6174

Việc nuôi con nuôi đang rất được nhiều người quan tâm vì việc nhận nuôi có ý nghĩa rất cao đẹp và to lớn. Hiện nay, rất nhiều trường hợp hai vợ chồng nhận nuôi con nuôi nhưng lại không có sự đồng ý của vợ hoặc chồng. Người nhận nuôi con nuôi trong trường hợp này cần thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi như thế nào?

Trước tiên, để nhận nuôi con người, thì người đó cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật và bên cạnh đó, người này cũng không được thuộc các trường hợp không được nhận nuôi theo quy định của pháp luật. Thực tế, không phải lúc nào nếu đáp ứng các điều kiện được nhận nuôi thì người được nhận nuôi cũng được nhận nuôi. Bởi vì theo quy định của pháp luật hiện hành tại khoản 3 Điều 8 Luật nuôi con nuôi năm 2010 nêu rõ quy định trường hợp người nhận nuôi là người độc thân, thì một người sẽ được nhận nuôi nếu đáp ứng các điều kiện theo các quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp người nhận nuôi là hai vợ chồng, người được nhận nuôi có thể được nhận nuôi nếu người đó được sự đồng ý của cả hai vợ chồng người nhận nuôi. Vậy nên, nếu như một trong hai vợ chồng không đồng ý nhận nuôi con nuôi thì người còn lại không thể nhận nuôi con nuôi được. Một trong những ý nghĩa to lớn và cao đẹp của việc nhận con nuôi là tạo được một gia đình hạnh phúc, vui vẻ cho người được nhận nuôi. Người được nhận nuôi khi được nhận nuôi có thể có điều kiện được chăm sóc, học tập và phát triển. Vì vậy, nếu như một đứa trẻ được nhận nuôi, mà một trong hai vợ chồng không đồng ý nhận đứa bé đó làm con nuôi thì có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển cũng như mối quan hệ của trẻ với các thành viên trong gia đình mà mình được nhận nuôi.

Như vậy, nếu không được đồng ý của một trong hai người là vợ hoặc chồng về việc nhận con nuôi thì người nhận nuôi không thể thực hiện được các hồ sơ thủ tục để nhận nuôi con nuôi. Trong trường hợp nếu như người nhận nuôi thỏa thuận được với vợ hoặc chồng của mình thì người nhận nuôi cần chuẩn bị các hồ sơ gồm các giấy tờ cần thiết cụ thể và tiến hành theo thủ tục như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ cần thiết cụ thể bao gồm:

Đối với người nhận nuôi con nuôi:

Theo quy định tại Điều 17 Luật Nuôi con nuôi năm 2010, người nhận nuôi con nuôi cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ cần thiết như sau:

– Đơn xin nuôi nhận con nuôi.

– Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, hoặc căn cước công dân, hoặc hộ chiếu.

– Giấy sơ yếu lý lịch tư pháp.

– Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng.

– Giấy khám sức khỏe theo quy định do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp, văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng nơi ở, chỗ ở, điều kiện kinh tế do Uỷ ban nhân dân cấp xã trở lên nơi người nhận nuôi con thường trú.

Đối với người được nhận làm con nuôi.

Người được nhận làm con nuôi cần có các giấy tờ cần thiết sau đây:

– Giấy khai sinh của người được nhận làm con nuôi.

– Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp.

– Hai ảnh toàn thân của người được nhận làm con nuôi (ảnh này được chụp không quá 06 tháng).

Ngoài những giấy tờ trên, cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau:

Trường hợp người được nhận nuôi là trẻ em bị rơi thì cần có biên bản có xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan công an cấp xã nơi phát hiện cháu bé bị bỏ rơi cấp.

Trường hợp người được nhận nuôi là trẻ em mồ côi thì cần có giấy chứng tử của bố và mẹ hoặc quyết định của Toà án tuyên bố về việc bố hoặc mẹ đã chết, quyết định của Toà án tuyên bố về cha, mẹ đẻ mất tích đối với người giới thiệu làm con nuôi mà bố, mẹ đẻ mất tích, quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ để mất năng lực hành vi dân sự.

Đối với trường hợp người được nhận nuôi là trẻ em ở cơ sở trợ cấp xã hội, thì cần có quyết định tiếp nhận.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ và các giấy tờ cần thiết, thì sẽ nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 19 Luật Nuôi con nuôi năm 2010.

Người nhận nuôi con nuôi sau khi hoàn tất các giấy tờ và chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật, thì cần nộp hồ sơ của mình và hồ sơ của người được nhận nuôi đến cho Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người được nhận nuôi thường trú. Bên cạnh đó, người nhận nuôi cũng có thể nộp hồ sơ của mình và người được nhận nuôi đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú.

Bước 3: Thời gian giải quyết.

Theo quy định của pháp luật, thời gian giải quyết việc nhận con nuôi là 30 ngày kể từ ngày Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người được nhận nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú nhận đủ hồ sơ lệ.

Bước 4: Kiểm tra và lấy ý kiến những người có liên quan.

Sau khi đã nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ.

Kể từ ngày nhận đủ các giấy tờ hồ sơ hợp lệ theo quy định của pháp luật, Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 10 ngày cần tiến hành lấy ý kiến của những người có liên quan theo quy định tại Điều 21 Luật nuôi con nuôi năm 2010.

Cần lưu ý là việc lấy ý kiến của những người có liên quan phải được lập thành văn bản và cần phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến theo quy định của pháp luật.

Bước 5: Tổ chức đăng ký nuôi con nuôi

Trường hợp xem xét thấy người nhận nuôi con nuôi và người được nhận nuôi làm con nuôi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo những quy định của pháp luật và những quy định tại Luật nuôi con nuôi hiện hành, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tiến hành tổ chức đăng ký nuôi con nuôi. Sau đó, Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ thực hiện trao giấy Chứng nhận nuôi con nuôi cho bố mẹ nuôi, bố mẹ đẻ, người giám hộ hoặc người đại diện cơ sở nuôi dưỡng, tổ chức giao nhận con nuôi.

Sau khi đã hoàn tất đăng ký và trao giấy chứng nhận nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật, Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ phải ghi vào sổ hộ tịch, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của những người quy định tại Điều 21 Luật nuôi con nuôi 2010 trong thời hạn 20 ngày.

Như vậy, để có thể thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi thì người nhận nuôi con nuôi cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện nhận con nuôi theo quy định pháp luật hiện hành. Do đó, người nhận nuôi con nuôi chỉ được nhận con nuôi trong trường hợp nếu như có sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Hai vợ chồng cần nên thỏa thuận với nhau, chia sẻ và bày tỏ với nhau những mong muốn và nguyện vọng của mình để tìm được tiếng nói chung và có cách giải quyết phù, tránh trường hợp dẫn đến những mâu thuẫn giữa hai vợ chồng. Khi đã thỏa thuận được và cả hai đã đồng ý việc nhận nuôi con nuôi, người nhận nuôi có thể chuẩn bị hồ sơ cùng những giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục nhận nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình làm thủ tục nhận con nuôi khi chồng không đồng ý, hãy liên hệ Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng nhất!

Như vậy, bài viết trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật sư Tổng Đài Tư Vấn về vấn đề nhận con nuôi khi chồng không đồng ý và các vấn đề pháp lý có liên quan. Hy vọng nội dung hữu ích trong bài viết trên sẽ giúp bạn đọc giải quyết hiệu quả các trường hợp thực tế của mình. Để quá trình thực hiện thủ tục nhận con nuôi khi không có sự đồng ý của chồng/vợ diễn ra nhanh chóng, đúng pháp luật, hãy liên hệ Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí!

  1900633727