Thủ tục ly hôn với người Đức – Ly hôn tại Việt Nam & Đức

thu-tuc-ly-hon-voi-nguoi-duc

Thủ tục ly hôn với người Đức được tiến hành thế nào? Ly hôn với người Đức được giải quyết trong bao lâu? Những chi phí nào phải trả khi ly hôn với người Đức?… là một trong số những câu hỏi đặt được liên quan đến thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài bởi đây luôn là một trong những vấn đề phức tạp, khó giải quyết nhất trên thực tế.

Do đó bài viết sau đây của Tổng Đài Tư Vấn sẽ giải đáp cụ thể nhất những vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn với người Đức. Nếu có bất cứ vướng mắc gì trong quá trình tìm hiểu, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người Đức. Gọi ngay: 1900.6174

thu-tuc-ly-hon-voi-nguoi-duc
Thủ tục ly hôn với người Đức năm 2023

Các trường hợp ly hôn với người Đức thường gặp

Thủ tục ly hôn với người Đức khi hai vợ chồng thống nhất ly hôn

>> Luật sư hỗ trợ giải quyết ly hôn thuận tình với người Đức, gọi ngay 1900.6174

Khi hai vợ chồng quyết định ly hôn và đã thống nhất với nhau về mọi vấn đề liên quan, quá trình ly hôn trở nên thuận lợi hơn và được coi là ly hôn thuận tình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về các bước và yêu cầu cụ thể trong quá trình ly hôn với người Đức:

1. Thỏa thuận về các vấn đề chính:

Trước hết, hai vợ chồng cần thỏa thuận về các vấn đề quan trọng như sau:

  • Quan hệ hôn nhân: Đồng ý chấm dứt quan hệ hôn nhân một cách tự nguyện và hoàn toàn đồng ý với việc ly hôn.
  • Nuôi con và cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn: Bao gồm quyết định về quyền nuôi con, thời gian gặp gỡ và các nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  • Tài sản chung và nợ chung khi ly hôn: Thỏa thuận về phân chia tài sản và nợ phải được giải quyết trước khi ly hôn.

2. Các trường hợp phổ biến:

Tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể, có thể có các trường hợp ly hôn khác nhau:

  • Hai vợ chồng đăng ký kết hôn ở Đức và sống ở Đức: Thủ tục ly hôn sẽ tuân theo quy định của pháp luật Đức.
  • Hai vợ chồng kết hôn ở Việt Nam và mỗi người sống ở một nước: Thủ tục ly hôn sẽ tuân theo quy định của pháp luật của nước mà mỗi người đang sinh sống.
  • Hai vợ chồng kết hôn ở Việt Nam và cùng sống ở Việt Nam: Thủ tục ly hôn sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Việc giải quyết ly hôn trong các trường hợp này sẽ có sự khác nhau về hồ sơ và thủ tục. Với mỗi trường hợp, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ soạn thảo hồ sơ chi tiết và hướng dẫn ký để giải quyết trọn gói tại Toà án.

Khi hai vợ chồng quyết định ly hôn và đã thống nhất với nhau về mọi vấn đề liên quan, quá trình ly hôn trở nên thuận lợi hơn và được coi là ly hôn thuận tình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về các bước và yêu cầu cụ thể trong quá trình ly hôn với người Đức:

Thủ tục ly hôn với người Đức khi hai vợ chồng có tranh chấp

>> Luật sư hỗ trợ giải quyết ly hôn với người Đức khi có tranh chấp, gọi ngay 1900.6174

Trường hợp đơn phương ly hôn cũng là một trong các vấn đề khá phổ biến hiện nay, cụ thể như sau:

– Một bên không đồng ý thực hiện ly hôn

– Giữa hai vợ chồng có tranh chấp, không thỏa thuận được với nhau về quyền nuôi con, cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn

– Không thỏa thuận được việc chia tài sản chung, giải quyết các khoản nợ chung,…

Đây là một trong những trường hợp gặp khó khăn không ít khi thực hiện giải quyết, có thể kể đến như:

– Tốn nhiều thời gian xác minh địa chỉ do một bên cố tình che giấu địa chỉ

– Tốn thời gian, chi phí thu thập lại hồ sơ giấy tờ còn thiếu do bên còn lại không cung cấp

– Giải quyết tranh chấp về con cái, tài sản kéo dài

Bên cạnh đó, rất nhiều trường hợp kết hôn nhưng không còn giữ liên lạc với nhau hoặc mỗi bên sinh sống và định cư ở một quốc gia khác nhau. Theo đó, trường hợp này phải biết phương án xử lý mới có thể ly hôn được. Bởi thủ tục xác minh khi không nắm được bất kỳ thông tin gì của vợ/chồng là thủ tục rất phức tạp.

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn tại đại sứ quán năm 2023 thực hiện như thế nào?

Trình tự, thủ tục ly hôn với người Đức đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam

Thủ tục ly hôn thuận tình với người Đức tại Việt Nam

Chị Giang (Điện Biên) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn như sau:

Chồng tôi là người Đức, trước đây tôi và chồng có quen biết nhau thông qua một người bạn sau đó tiến tới hôn nhân và có thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam, tình từ đó đến nay cũng được gần 2 năm.

Tuy nhiên gần đây do khác biệt văn hóa quá lớn, vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra cãi vã, mâu thuẫn kéo dài. Do đó vợ chồng tôi đã đi đến thống nhất là sẽ ly hôn để giải thoát cho nhau. Hiện cả hai vợ chồng tôi đều sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi nếu trường hợp vợ chồng tôi thuận tình ly hôn thì trình tự, thủ tục ly hôn với người Đức theo quy định của pháp luật hiện hành sẽ như thế nào? Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi về vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn ly hôn thuận tình với người Đức tại Việt Nam nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Giang, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Tư Vấn! Qua quá trình xem xét, tìm hiểu những quy định của pháp luật hiện hành, chung tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc của chị như sau:

Theo quy định hiện nay thì thủ tục ly hôn thuận tình với người Đức đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam sẽ tuân theo trình tự, thủ tục được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Do đó, trong trường hợp của chị Giang ở trên, thủ tục thuận tình ly hôn trong trường hợp của chị sẽ được thực hiện thông qua các bước như sau:

Bước 1: Do là thuận tình ly hôn do đó chị Giang và chồng người Đức sẽ phải cùng nhau lên Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi chị hoặc chồng đang sinh sống, làm việc. Vợ chồng chị cần chuẩn bị đầy đủ các thành phần hồ sơ sau:

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự)

– Giấy đăng ký kết hôn bản chính

– Bản sao sổ hộ khẩu gia đình có chứng thực

– Bản sao căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu của hai vợ chồng bản sao có chứng thực

– Giấy khai sinh của các con bản sao có chứng thực (nếu có con)

Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày làm việc, nếu trường hợp Tòa án nhận thấy thành phần hồ sơ mà vợ chồng chị nộp là hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho vợ chồng chị.

Khi nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí thì một trong hai bên vợ chồng sẽ phải tiến hành nộp tiền tạm ứng lên chi cục thi hành án dân sự trong thời hạn 7 ngày, sau đó nộp lại biên lai thu tiền cho Tòa án.

Bước 3: Sau khi nhận được biên lai đã nộp tiền tạm ứng án phí của đương sự, Tòa án tiến hành ra thông báo thụ lý vụ việc dân sự trong thời hạn 3 ngày làm việc.

Bước 4: Sau khi đã ra thông báo thụ lý, tòa án tiến hành triệu tập chị và chồng lên tiến hành thủ tục hòa giải.

Trường hợp hòa giải thành, vợ chồng chị quay lại với nhau Tòa án sẽ công nhận sự thỏa thuận đó sau đó yêu cầu vợ chồng chị rút đơn yêu cầu. Trong trường hợp không hòa giải được, vợ chồng anh vẫn thuận tình được ly hôn thì trong thời hạn 15 ngày Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của đương sự.

Quyết định công nhận thuận tình ly hôn của Tòa án sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm ban hành và đương sự sẽ không được kháng cáo cáo quyết định này.
Theo đó việc thuận tình ly hôn với người Đức trong trường hợp hai vợ chồng đều sinh sống, làm việc tại Việt Nam sẽ kéo dài từ khoảng 2 đến 3 tháng và tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp có nhiều vấn đề khác phát sinh trên thực tế và các sự kiện khách quan khác thì việc ly hôn thuận tình có thể vẫn kéo dài hơn.

Nếu chị có khó khăn nào trong quá trình chuẩn bị ly hôn với chồng người Đức, đừng ngần ngại hãy kết nối ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người Đức. Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục ly hôn đơn phương với người Đức tại Việt Nam (tình huống)

Anh Lộc (Thanh Hóa) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi và vợ kết hôn đến nay cũng được khoảng 5 năm, có đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước tại Việt Nam, vợ tôi là công dân Đức. Gần đây vợ chồng tôi thường xuyên mâu thuẫn, cãi vã, bất đồng quan điểm sống.

Tôi còn phát hiện vợ tôi có mối quan hệ bất chính với một anh người Đức khác tại chỗ làm. Hiện vợ chồng tôi đều sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Do không chấp nhận được việc lừa dối nên tôi có đề nghị ly hôn nhưng vợ tôi không đồng ý ký vào đơn ly hôn.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi thủ tục để tôi ly hôn đơn phương với vợ người Đức trong trường hợp này là như thế nào? Mong Luật sư giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn cách giải quyết ly hôn đơn phương với người Đức tại VN nhanh chóng, tiết kiệm chi phí nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào anh Lộc, cảm ơn anh đã gửi những câu hỏi của mình đến với Tổng Đài Tư Vấn! Dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành cũng như những thông tin mà anh cung cấp đến với chúng tôi ở trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà anh gặp phải như sau:

Như anh Lộc trình bày bên trên thì vợ anh là công dân Đức, hai người có đăng ký kết hôn tại Việt Nam và hiện cả hai vợ chồng đều sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Do vợ anh không đồng ý ly hôn nên lúc này anh sẽ phải nộp hồ sơ làm thủ tục ly hôn đơn phương. Theo đó Bộ Luật tố tụng dân sự hiện nay có quy định thủ tục ly hôn đơn phương với người Đức nói riêng cũng như với người nước ngoài nói chung sẽ bao gồm qua các bước như sau:

Bước 1: Anh Lộc trong trường hợp này do là đơn phương ly hôn nên anh sẽ phải thực hiện việc nộp hồ sơ ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi vợ anh đang cư trú, làm việc. Hồ sơ ly hôn của anh trong trường hợp này sẽ bao gồm các giấy tờ như sau:

– Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu đơn khởi kiện vụ án dân sự)

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của hai vợ chồng bản sao có chứng thực

– Sổ hộ khẩu gia đình bản sao có chứng thực

– Giấy khai sinh của các con chung bản sao có chứng thực

– Các giấy tờ khác chứng minh về tài sản.

Anh có thể nộp đơn trực tiếp lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền hoặc có thể nộp hồ sơ thông qua đường bưu điện trong trường hợp hai vợ chồng không sinh sống cùng một địa phương.

Bước 2: Sau khi nguyên đơn là anh Lộc nộp đơn khởi kiện, Tòa án sẽ cấp giấy xác nhận đã nhận đơn khởi kiện cho anh. Trong thời hạn 3 ngày Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết đơn khởi kiện.

Bước 3: Trường hợp hồ sơ của anh đã đầy đủ và hợp lệ theo đúng quy định thì lúc này Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho anh Lộc là người khởi kiện. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền tạm ứng án phí nguyên đơn sẽ tiến hành nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự, sau đó nộp lại biên lai thu tiền cho Tòa án.

Sau khi đã nhận được biên lai thu tiền của nguyên đơn, Tòa án tiến hành thụ lý vụ án trong thời hạn 3 ngày làm việc.

Bước 4: Sau khi đã ra thông báo thụ lý vụ án Tòa án sẽ tiến hành triệu tập nguyên đơn và bị đơn để tiến hành việc hòa giải.

Trường hợp hai bên thỏa thuận được với nhau về vấn đề giải quyết vụ án thì Tòa án sẽ tiến hành thực hiện việc hòa giải thành, trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được Tòa án sẽ ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Bước 5: Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án sẽ tiến hành mở phiên tòa sơ thẩm vụ án hôn nhân, thời hạn này có thể kéo dài đến 2 tháng trường hợp có lý do chính đáng. Sau đó Tòa án sẽ phát hành bản án đến anh và bị đơn cũng như những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Theo đó, thời gian thực hiện việc ly hôn đơn phương với người Đức thông thường sẽ kéo dài từ 4 đến 6 tháng đối với cấp sơ thẩm và sẽ kéo dài thêm 3 đến 4 tháng trường hợp có kháng cáo.

Trên thực tế thời gian trên sẽ có thể kéo dài hơn tùy vào tính chất phức tạp của vụ án chẳng hạn như trường hợp vắng mặt bị đơn, trường hợp có tranh chấp về tài sản chung, về nợ chung…

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến thủ tục ly hôn với người Đức tại Việt Nam, nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần sự hỗ trợ của chúng tôi, hãy kết nối ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn luật miễn phí!

thu-tuc-ly-hon-voi-nguoi-duc-tai-viet-nam
Thủ tục ly hôn với người Đức tại Việt Nam

Thủ tục ly hôn với người Đức đang làm việc và định cư tại nước ngoài

Thủ tục ly hôn thuận tình với người Đức đang định cư ở nước ngoài

Chị Yến (Hà Nội) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi và chồng là người Đức kết hôn đến nay được 2 năm, do tính chất công việc nên chồng tôi thường xuyên đi lại giữa hai nước. Lúc đầu mới kết hôn đời sống hôn nhân của chúng tôi rất hạnh phúc, chồng tôi luôn yêu thương, chăm sóc, chiều chuộng tôi.

Tuy nhiên càng về sau anh càng trở lên lạnh nhạt với tôi, vợ chồng tôi không còn hòa hợp như trước, những cuộc cãi vã diễn ra thường xuyên hơn.

Nhận thấy mục đích hôn nhân không đạt được nên tôi có đề nghị ly hôn với chồng và được anh đồng ý. Tuy nhiên hiện nay chồng tôi đang ở Đức và có ý định định cư hẳn ở đây và không về Việt Nam nữa.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi nếu vợ chồng tôi thuận tình ly hôn thì trường hợp này trình tự, thủ tục sẽ được quy định như thế nào?

Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi về những vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn ly hôn đồng thuận với người Đức đang ở nước ngoài nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn Hôn nhân gia đình trả lời:

Chào chị Yến, cảm ơn chị đã gửi những băn khoăn, thắc mắc của mình đến với Tổng Đài Tư Vấn! Dựa trên những thông tin mà chị cung cấp đến với chúng tôi ở trên cũng như những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những vấn đề mà chị gặp phải như sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình trong trường hợp một trong hai bên đang ơ nước ngoài sẽ là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ/chồng tại Việt Nam đang cư trú, làm việc.

Tòa án lúc này sẽ xem xét để giải quyết ly hôn thuận tình với người đang ở nước ngoài mà người đó không thể về Việt Nam nếu đáp ứng đủ các yếu tố sau:

– Hai bên vợ chồng phải cùng đồng ý và cùng ký vào đơn thuận tình ly hôn

– Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về vấn đề con chung, mức cấp dưỡng nuôi con phù hợp có khả năng, điều kiện của các bên để đảm bảo quyền lợi cho các con

– Hai bên đã thỏa thuận được hết các vấn đề về tài sản chung, nợ chung (nếu có) hoặc là không yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề tài sản và nợ

Như vậy, trong trường hợp của chị Yến nếu hai vợ chồng chị đáp ứng được các yếu tố như chúng tôi trình bày như trên thì chị và chồng vẫn có thể làm thủ tục thuận tình ly hôn tại cơ quan Tòa án ở Việt Nam. Thủ tục thuận tình ly hôn trong trường hợp này sẽ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Chị Yến cần nộp hồ sơ yêu cầu được ly hôn thuận tình tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chị đang cư trú, làm việc. Hồ sơ chị cần chuẩn bị sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn vắng mặt của chồng chị là người Đức, kèm theo giấy xác nhận của Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại Đức, nơi mà chồng chị đang cư trú

– Hộ chiếu, tạm trú, thẻ xanh… của chồng chị (bản dịch, sao công chứng), chồng chị cần đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam để xin xác nhận cư trú.

– Giấy đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bản gốc

– Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của hai vợ chồng

– Giấy khai sinh của các con chung bản sao có chứng thực (trường hợp có con chung)

– Sổ hộ khẩu gia đình bản sao có chứng thực.

– Các giấy tờ chứng minh về tài sản chung và nợ chung (nếu có).

Bước 2: Trong vòng 3 ngày làm việt, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu ly hôn. Trường hợp hồ sơ hợp lệ Thẩm phán sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và tiến hành thụ lý vụ án sau khi chị đã nộp tiền tạm ứng án phí cho chi cục thi hành án dân sự và nộp lại biên lai thu tiền.

Trường hợp hồ sơ chưa đúng, chưa đầy đủ thẩm phán sẽ yêu cầu chị bổ sung hồ sơ trong thời hạn 7 ngày, trường hợp chị không bổ sung hồ sơ theo quy định thẩm phán sẽ ra quyết định đình chỉ vụ việc.

Bước 3: Chồng chị gửi đơn xin ly hôn vắng mặt và có xác nhận của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam ở Đức nơi chồng chị đang cư trú, làm việc.

Bước 4: Tòa án tiến hành giải quyết đơn ly hôn theo thủ tục rút gọn mà không có biên bản hòa giải giữa hai vợ chồng chị.

Bước 5: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thời gian giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn thông thường sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tháng, tuy nhiên do là trường hợp một trong hai bên đương sự đang ở nước ngoài nên thời gian giải quyết có thể sẽ bị kéo dài hơn tùy vào những tính tiết phát sinh khác trong quá trình giải quyết vụ việc.

Nếu muốn giải quyết thủ tục ly hôn của mình một cách nhanh chóng, ít tốn kém nhất, chị hoàn toàn có quyền kết nối ngay đến số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người Đức. Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục ly hôn đơn phương với người Đức đang định cư ở nước ngoài

Chị Hải (Lào Cai) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi và chồng tôi có quen biết và có kết hôn tại Việt Nam, chồng tôi là công dân Đức. Do quen nhau cũng như tiến tới hôn nhân quá nhanh nên vợ chồng tôi không thể tìm hiểu hết tính cách của nhau. Vì vậy sau một thời gian sống chung, chúng tôi bắt đầu xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi. Chồng tôi do chán nản nên đã về nước Đức sinh sống.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi muốn ly hôn đơn phương với chồng là người Đức hiện đang định cư ở nước ngoài thì thủ tục theo quy định sẽ như thế nào?
Mong Luật sư giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn ly hôn đơn phương với người Đức đang ở nước ngoài nhanh nhất, đúng pháp luât, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn Hôn nhân gia đình trả lời:

Chào chị Hải, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Tư Vấn chúng tôi. Đối với những thắc mắc trên của chị, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

Ly hôn đơn phương đối với bị đơn đang ở nước ngoài trên thực tế sẽ tương đối phức tạp. Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Mục II Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP có quy định cụ thể:

“Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, nhưng người nước ngoài đã về nước mà không còn liên hệ với công dân Việt Nam, nay công dân Việt Nam xin ly hôn, thì Toà án thụ lý giải quyết.”

Theo đó trong trường hợp của chị Hải ở trên, do chị muốn ly hôn đơn phương với chồng là người Đức hiện đang cư trú tại Đức sẽ được thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chị tiến hành nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi mình đang cư trú, làm việc. Chị cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cơ bản như sau:

– Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ Hộ chiếu của hai vợ chồng bản sao có chứng thực

– Giấy khai sinh của các con bản sao có chứng thực (nếu có con)

– Sổ hộ khẩu của chị bản sao chứng thực

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản sao có chứng thực

– Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung, nợ chung (nếu có)

– Các giấy tờ khác chứng minh nơi cư trú của chồng chị ở Đức

Bước 2: Trường hợp Tòa án kiểm tra xét thấy hồ sơ của chị đã đầy đủ và hợp lệ Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho chị. Sau khi chị đã nộp tiền tạm ứng án phí và nộp lại biên lai cho Tòa án, thẩm phán sẽ ra thông báo thụ lý vụ án của chị

Trường hợp hồ sơ ly hôn của chị chưa hợp lệ Tòa án sẽ yêu cầu chị nộp bổ sung hồ sơ khởi kiện sao cho đúng theo quy định.

Bước 3: Trường hợp ly hôn đơn phương với người Đức và không về Việt Nam ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn. Người yêu cầu ly hôn trong trường hợp này là chị Hải sẽ phải cung cấp địa chỉ, thông tin liên lạc của chồng chị đang ở Đức cho Tòa án.

Khi giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt chồng đang ở Đức, Tòa án sẽ thực hiện việc cấp, tống đạt văn bản cho bị đơn tại nước ngoài. Do vậy, thời gian giải quyết ly hôn cũng sẽ bị kéo dài.

Thông thường thủ tục đơn phương ly hôn sẽ được giải quyết trong vòng từ 4 đến 6 tháng. Tuy nhiên trường hợp ly hôn với người đang định cư ở nước ngoài là trường hợp phức tạp, Tòa án phải tiến hành thực hiện các thủ tục hành chính quan trọng do đó thời hạn này chắc chắn sẽ bị kéo dài thêm từ 6 đến 12 tháng, nếu vụ án có nhiều tình tiết phức tạp thì có thể trên 12 tháng.

Nếu muốn hiểu rõ hơn về thủ tục ly hôn đơn phương với người Đức đang định cư ở nước ngoài, đừng ngần ngại hãy kết nối ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất!

thu-tuc-ly-hon-voi-nguoi-duc-tai-duc
Thủ tục ly hôn với người Đức tại Đức

Mẫu đơn ly hôn với người Đức mới nhất

>> Luật sư hướng dẫn viết mẫu đơn ly hôn với người Đức chính xác, đầy đủ nhất, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định hiện hành thủ tục ly hôn với người Đức bao gồm 2 trường hợp ly hôn thuận tình và đơn phương ly hôn. Theo đó mẫu đơn ly hôn với người Đức trong hai trường hợp này sẽ có sự khác nhau căn bản, cụ thể:

Mẫu đơn thuận tình ly hôn trong trường hợp ly hôn với người Đức sẽ được thực hiện theo đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự theo Mẫu số 01-NVS được ban hành kèm theo Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP như sau:

>> Tải ngay mẫu đơn thuận tình ly hôn với người Đức chuẩn nhất 

Đơn ly hôn thuận tình với người Đức

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN YÊU CẦU

GIẢI QUYẾT VIỆC DÂN SỰ

(V/v: …………………………………..)

Kính gửi: Tòa án nhân dân…………………

Người yêu cầu giải quyết việc dân sự: ……………………….

Địa chỉ:………………………………………………………………………………………

Số điện thoại (nếu có): ………………………..; Fax (nếu có):………………

Địa chỉ thư điện tử (nếu có): ……………………………………

Tôi (chúng tôi) xin trình bày với Tòa án nhân dân ……………………. việc như sau:

– Những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết: …………………….

– Lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu Tòa án giải quyết đối với những vấn đề nêu trên:……………………………………………………………………

– Tên và địa chỉ của những người có liên quan đến những vấn đề yêu cầu Tòa án giải quyết:

………………………………………………………………………………

– Các thông tin khác (nếu có):………………………………………………………

Tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn yêu cầu:

1. ………………………………………………………………………………………………………………..

2. ………………………………………………………………………………………………………………..

3. ………………………………………………………………………………………………………………..

Tôi (chúng tôi) cam kết những lời khai trong đơn là đúng sự thật.

………, ngày…. tháng…. năm…….

NGƯỜI YÊU CẦU

Mẫu đơn ly hôn đơn phương trong trường hợp ly hôn với người Đức được soạn thảo theo đơn khởi kiện vụ án dân sự theo Mẫu số 23-DS được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP, cụ thể:

>> Tải ngay mẫu đơn ly hôn đơn phương với người Đức mới nhất năm 2023

Đơn ly hôn đơn phương với người Đức

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……, ngày….. tháng …… năm…….

ĐƠN KHỞI KIỆN

Kính gửi: Toà án nhân dân …………………………………

Người khởi kiện: ………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người bị kiện: ………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ ………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)………………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: …………………(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : …………………………………………(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có) ………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..………………………..………………. (nếu có)

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:………………………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………………………………………

Người làm chứng (nếu có) ………………………………………………………………………………………………………

Địa chỉ: ………………………………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ……………………………….………… (nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có: ………………………………………………………………………………………………………

1…………………………………………………………………………………………………….

2…………………………………………………………………………………………………….

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án)

………………………………………………………………………………………………………

Người khởi kiện

Cách viết đơn ly hôn chính xác nhất

Đơn yêu cầu ly hôn thuận tình/ly hôn đơn phương là một trong những giấy tờ căn bản, không thể thiếu trong mọi hồ sơ ly hôn. Trên thực tế ở các trường hợp ly hôn với người Đức, do một bên chủ thể trong trường hợp này là người nước ngoài do đó có thể gây ra sự lúng túng cho các đương sự trong quá trình giải quyết ly hôn tại Việt Nam đặc biệt là trong quá trình soạn thảo đơn ly hôn.

Đơn ly hôn đồng thuận và đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên theo quy định của pháp luật sẽ sử dụng các mẫu đơn khác nhau, tuy nhiên những nội dung căn bản, không thể thiếu ở hai mẫu đơn này có nhiều điểm tương đồng, Do đó các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách viết đơn ly hôn của chúng tôi như sau:

– Nội dung đơn ly hôn cần ghi đầy đủ các thông tin, bao gồm:

· Thời điểm vợ chồng đăng ký kết hôn, cơ quan thực hiện việc đăng ký kết hôn

· Thời gian chung sống

· Thời điểm phát sinh mâu thuẫn và thời gian bắt đầu sống ly thân nếu có ly thân

· Lý do dẫn đến việc ly hôn

– Về con cái, cần trình bày rõ:

· Hai vợ chồng có mấy con chung, có con riêng hay không

· Thông tin về các con

· Sau ly hôn vợ chồng có thỏa thuận con ở với ai không

· Mức cấp dưỡng nuôi con, phương thức cấp dưỡng

– Về tài sản và nợ chung

· Vợ chồng có tài sản chung, tài sản riêng gì

· Các giấy tờ chứng minh tài sản chung bao gồm

· Hai vợ chồng có nợ chung hay không, bao gồm những gì

· Yêu cầu tòa án giải quyết thế nào về tài sản chung, nợ chung

Nếu muốn biết cụ thể trong trường hợp của mình sẽ phải soạn thảo mẫu đơn ly hôn nào, đừng ngần ngại hãy kết nối ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người Đức. Gọi ngay: 1900.6174

Thủ tục ly hôn với người Đức đang ở nước ngoài nhưng không biết địa chỉ

Chị Mai (Đà Nẵng) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ như sau:

Tôi lấy chồng người Đức có đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Sinh sống với nhau được 2 năm thì anh bộc lộ nhiều tật xấu, anh thường xuyên ăn chơi, nhậu nhẹt, không chịu làm ăn. Gần đây anh trốn về nước hiện tôi không rõ tung tích cũng như địa chỉ. Hiện tôi đang muốn được ly hôn với anh ta.
Vậy Luật sư cho tôi hỏi để ly hôn với người Đức đang ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ thì thủ tục sẽ như thế nào?

Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người Đức đang ở nước ngoài nhưng không biết địa chỉ nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn Hôn nhân gia đình trả lời:

Chào chị Mai, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi những câu hỏi của mình đến với đội ngũ Tổng Đài Tư Vấn chúng tôi. Qua quá trình tìm hiểu những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra lý giải cụ thể cho những thắc mắc của chị như sau:

Trong trường hợp của chị Mai, do chị không nắm rõ địa chỉ của chồng ở Đức và cũng không tìm được anh ta để ký đơn ly hôn do đó lúc này chỉ có thể xem xét theo trường hợp đơn phương ly hôn.

Việc ly hôn với người Đức hiện đang ở nước ngoài nhưng không biết rõ địa chỉ thông thường sẽ phải giải quyết ly hôn đơn phương vắng mặt bị đơn. Theo đó trong trường hợp của chị Mai, cả hai vợ chồng chị không còn bất kỳ thông tin liên hệ nào của nhau, chị không nắm được chồng người Đức của mình hiện đã ly hôn hay chưa, cũng không còn giữ các giấy tờ tùy thân gì của họ ngoài giấy đăng ký kết hôn mà hai người được cấp.

Đối với trường hợp này chị cần kiểm tra các thông tin của chồng chị tại Đức tại Đại sứ quán về việc chồng chị đã ly hôn hay chưa. Sau đó chị mới có thể thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn trong trường hợp chồng chị chưa ly hôn tại Đức.

Giải quyết trường hợp ly hôn khi một bên ở nước ngoài nhưng không biết rõ địa chỉ trong trường này thông thường sẽ gặp phải nhiều khó khăn, cụ thể:

– Giấy tờ về nhân thân của chồng người Đức của chị

– Việc xác minh địa chỉ của chồng chị đang ở Đức sẽ tốn kém và mất nhiều thời gian do lúc này Tòa án sẽ phải thực hiện thủ tục ủy thác thư pháp

– Có thể sẽ không được Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn do không xác minh được địa chỉ của chồng chị ở Đức

Nếu muốn hiểu rõ hơn về thủ tục ly hôn đơn phương với người Đức đang ở nước ngoài nhưng không biết rõ địa chỉ, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người Đức. Gọi ngay: 1900.6174

Các tranh chấp khi thực hiện thủ tục ly hôn với người Đức

Tranh chấp về quyền nuôi con khi thực hiện thủ tục ly hôn với người Đức

Anh Lộc (Đắk Nông) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn như sau:

Tôi và vợ người Đức có kết hôn và chung sống với nhau đến nay được 5 năm, chúng tôi có với nhau 1 con chung 4 tuổi. Gần đây do mâu thuẫn, cãi vã kéo dài nên tôi và vợ có thống nhất sẽ ly hôn. Về tài sản và nợ chung chúng tôi đều đã thỏa thuận được.

Tuy nhiên về con chung, vợ tôi muốn sau khi chúng tôi ly hôn vợ tôi sẽ đưa con về Đức sống và sẽ không về Việt Nam nữa. Tôi thì không đồng ý quyết định này của vợ nên hiện chúng tôi đang có tranh chấp về ai sẽ có quyền nuôi con.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi thủ tục để giải quyết ly hôn với người Đức khi có tranh chấp về quyền nuôi con sẽ được thực hiện thông qua thủ tục như thế nào?
Mong Luật sư giải đáp giúp tôi về vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác về giành quyền nuôi con khi làm thủ tục ly hôn với người Đức, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn Hôn nhân gia đình trả lời:

Chào anh Lộc, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến Tổng Đài Tư Vấn chúng tôi. Dựa trên những thông tin mà anh trình bày bên trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc của anh như sau:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định về vấn đề nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con chung sau khi ly hôn, cụ thể:

– Con dưới 36 tháng tuổi thông thường sẽ được giao cho mẹ là người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc chỉ trừ trường hợp đặc biệt hoặc hai bên có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con

– Con từ đủ 36 tháng tuổi đến dưới 7 tuổi trước hết tòa án sẽ xem xét đến sự thỏa thuận của các bên về trường hợp ai sẽ là người được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con chung. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì lúc này Tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế của cha mẹ chẳng hạn như điều kiện về kinh tế, đạo đức, lối sống, hoàn cảnh sống… để quyết định giao con cho người có điều kiện tốt hơn để đảm bảo quyền lợi mọi mặt của con

– Con từ đủ 7 tuổi trở lên thì ngoài việc xem xét điều kiện của cha mẹ thì lúc này Tòa án còn thực hiện thủ tục lấy ý kiến của con xem con có mong muốn được ở với bố hay với mẹ từ đó ra quyết định sẽ giao con cho bên nào được quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc

Như vậy, trong trường hợp anh Lộc như anh trình bày thì hiện anh đang muốn ly hôn với vợ là người Đức, hai vợ chồng hiện đang có tranh chấp về con chung, con chung của vợ chồng anh hiện 4 tuổi.

Do đó căn cứ theo những phân tích bên trên của chúng tôi, lúc này anh cần chuẩn bị đầy đủ các chứng cứ để chứng minh mình có đầy đủ các điều kiện để có thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con chẳng hạn như ăn ở, sinh hoạt… để đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của con trong tương lai.

Anh có thể chứng minh thông qua việc mình có đầy đủ điều kiện về kinh tế, chỗ ở, lối sống, đạo đức… hoặc anh cũng có thể chứng minh vợ mình không có đủ điều kiện để có thể nuôi dưỡng con trong tương lai.

Nếu anh muốn hiểu rõ hơn về cách thức chứng minh để giành được lợi thế khi tranh chấp về con chung với vợ người Đức, đừng ngần ngại hãy kết nối ngay đến số hotline 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất!

>> Xem thêm: Có được giành lại quyền nuôi con khi vợ đi nước ngoài không?

Ly hôn với người Đức nhưng bố ruột của con lại là người khác

Chị Ánh (Đồng Tháp) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi trước đây đã có một đời chồng, tôi và chồng cũ có với nhau 1 đứa con. Sau này khi ly hôn tôi có lấy chồng hiện tại là người Đức và không có con chung. Gần đây do mâu thuẫn gia đình nên sắp tới tôi và chồng người Đức sẽ ly hôn tại Tòa án ở Việt Nam. Chúng tôi thỏa thuận con riêng của tôi vẫn sẽ do tôi trực tiếp nuôi dưỡng khi chúng tôi ly hôn.

Tuy nhiên điều kiện kinh tế của chồng Đức tôi khá tốt nên tôi muốn sau khi ly hôn chồng tôi phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con riêng của tôi.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp tôi muốn ly hôn với chồng người Đức nhưng bố ruột của con tôi lại là người khác thì sẽ như thế nào? Tôi có được yêu cầu chồng Đức cấp dưỡng nuôi con riêng hay không?

Mong Luật sư giải đáp cho tôi về vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác về cấp dưỡng nuôi con khi làm thủ tục ly hôn với người Đức, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trả lời:

Chào chị Ánh, cảm ơn chi đã gửi những câu hỏi của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Tư Vấn chúng tôi! Qua quá trình xem xét, tìm hiểu những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những vấn đề thắc mắc mà chị gặp phải như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc phân chia ai có quyền nuôi con trước hết se dựa trên sự thỏa thuận của hai vợ chồng bởi chỉ hai vợ chồng mới là người biết rõ trong hoàn cảnh của mình ai là người có đầy đủ điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần để con có sự phát triển tốt nhất trong tương lai.

Trong trường hợp của chị Ánh ở trên, như chị trình bày thì chị và chồng đã thỏa thuận được với nhau con riêng của chị sẽ do chị trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng do đó Tòa án sẽ tôn trọng và công nhận sự thỏa thuận của anh chị.

Tại Điều 79 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định về quyền và nghĩa vụ của cha dượng, mẹ kế với con riêng của vợ chồng, cụ thể: “Cha dượng, mẹ kế có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con riêng của bên kia cùng sống chung với mình theo quy định tại các điều 69, 71 và 72 của Luật này.”

Như vậy, theo quy định trên thì chồng người Đức của chị chỉ có nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con riêng của chị, pháp luật hiện hành không quy định nghĩa vụ cấp dưỡng là nghĩa vụ của cha dượng. Bởi trên thực tế chồng Đức chị không phải bố ruột của con, giữa hai người không có quan hệ huyết thống.

Do đó khi ly hôn chị sẽ không được đề cập đến vấn đề cấp dưỡng của chồng Đức đối với con riêng của chị (chỉ trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác).

Trên đây là nội dung tư vấn liên quan đến vấn đề Ly hôn với người Đức nhưng bố ruột của con lại là người khác. Nếu muốn biết rõ hơn về quyền cũng như nghĩa vụ của vợ/chồng người Đức đối với con riêng của mình hãy gọi ngay đến số hotline 1900.6174 để được Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất!

Tranh chấp tài sản khi thực hiện thủ tục ly hôn với người Đức

Anh Đông (Hải Dương) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi có kết hôn với vợ là người Đức, trong thời kỳ hôn nhân vợ chồng tôi có mua được một mảnh đất trị giá 2 tỷ đồng. Do vợ tôi là người nước ngoài không thể đứng tên trên mảnh đất nên hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có một mình tên tôi.

Hiện vợ chồng tôi muốn ly hôn nhưng chưa thỏa thuận được việc phân chia mảnh đất này.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi vấn đề tranh chấp tài sản khi thực hiện ly hôn với vợ là người Đức thì sẽ được giải quyết như thế nào?
Mong Luật sư hỗ trợ tư vấn cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác cách phân chia tài sản sau khi thực hiện thủ tục ly hôn với người Đức, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trả lời:

Chào anh Đông, cảm ơn câu hỏi của anh gửi đến Tổng Đài Tư Vấn chúng tôi. Để giải đáp cho những thắc mắc của anh, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

Tại  có quy định: “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồkhoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014ng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn thông thường sẽ do các bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được hoặc thỏa thuận không rõ ràng, đầy đủ Tòa án sẽ tiến hành phân chia tài sản theo nguyên tắc được quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình 2014.

Theo đó thông thường tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng sẽ có thể tính các yếu tố khá như hoàn cảnh gia đình, công sức đóng góp của vợ chồng, lỗi của các bên, bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

Như vậy, áp dụng trong trường hợp của anh Đông, như anh trình bày thì mảnh đất được vợ chồng anh mua trong thời kỳ hôn nhân do đó lúc này mảnh đất sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Việc một mình anh đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của vợ anh đối với mảnh đất.

Theo đó, nếu trường hợp vợ chồng anh không thỏa thuận được cách phân chia mảnh đất thì khi ra Tòa, Tòa án sẽ thực hiện chia đôi. Nếu anh muốn giữ lại toàn bộ mảnh đất thì anh phải trả lại cho vợ anh phần giá trị tương đương đối với phần đất mà vợ mình có quyền.

Nếu muốn biết rõ hơn về cách thức phân chia tài sản chung khi ly hôn với vợ/chồng người Đức, đừng ngần ngại hãy kết nối ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất!

Chi phí thực hiện thủ tục ly hôn với người Đức

>> Luật sư tư vấn chính xác về chi phí thực hiện thủ tục ly hôn với người Đức theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Trên thực tế, tùy vào từng vụ việc cũng như các yêu cầu khác nhau mà khi thực hiện thủ tục ly hôn với người Đức sẽ phải trả các khoản phí khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản các cặp vợ chồng sẽ phải trả một số loại chi phí như sau:

– Phí công chứng, dịch thuật hồ sơ, giấy tờ

– Phí thu thập tài liệu, giấy tờ còn thiếu trong hồ sơ

– Chi phí đi lại, lưu trú trường hợp các bên không ở cùng một địa phương

– Án phí Tòa án 300.000 đồng theo quy định chung, đối với trường hợp ly hôn có tranh chấp về mức cấp dưỡng, về tài sản chung thì còn phải chịu mức án phí theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/NQ-UBTVQH14

– Phí thẩm định, định giá tài sản trường hợp có tranh chấp về tài sản

– Phí để Tòa án cấp, tống đạt văn bản khi ly hôn với người Đức đang ở nước ngoài

– Phí thuê Luật sư, hoặc chi phí ủy quyền

Nếu muốn thực hiện thủ tục ly hôn với người Đức một cách nhanh chóng, ít tốn kém nhất, hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để được Luật sư tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người Đức. Gọi ngay: 1900.6174

Một số vướng mắc thường gặp khi thực hiện thủ tục ly hôn với người Đức

Đã có quyết định ly hôn tại Đức có phải ly hôn tại Việt Nam nữa không?

Anh Toàn (Nam Định) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được tư vấn như sau:

Cách đây 5 năm tôi có sang Đức du học sau đó cưới vợ và đăng ký kết hôn tại Đức. Tuy nhiên do khác biệt về văn hóa quá lớn nên đời sống vợ chồng tôi chỉ hạnh phúc được một khoảng thời gian đầu, sau đó chúng tôi thường xuyên xảy ra cãi vã, bất đồng quan điểm sống. Do không thể tiếp tục quan hệ hôn nhân nên vợ chồng tôi đã quyết định sẽ ly hôn, hiện đã có quyết định ly hôn tại Đức.

Gần đây tôi có về Việt Nam muốn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nhưng không biết liệu đã có quyết định ly hôn tại Đức thì có phải làm lại thủ tục ly hôn tại Việt Nam nữa hay không?

Mong Luật sư giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác về vấn đề đã có quyết định ly hôn tại Đức có phải ly hôn ở VN không, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình trả lời:

Chào anh Toàn, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ Tổng Đài Tư Vấn! Theo quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho vấn đề trên như sau:

Như anh Toàn trình bày ở trên thì anh và vợ là công dân Đức, hi người đã tiến hành thủ tục ly hôn tại Đức, hiện anh đã về Việt Nam, muốn xin xác nhận độc thân thì theo quy định hiện hành anh có thể lựa chọn các cách thức sau:

– Thực hiện việc công nhận bản án

– Thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn

– Thực hiện ly hôn tại Việt Nam

Các trường hợp trên thường sẽ tuân thủ theo các trình tự, thủ tục giải quyết khác nhau theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp của anh Toàn, trường hợp vợ anh vẫn hợp tác và thiện chí thì anh chị có thể tiếp tục thực hiện trình tự ly hôn tại Việt Nam. Nếu không anh có thể thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn, với thủ tục này anh cần chuẩn bị những giấy tờ:

– Xin bản án hoặc quyết định ly hôn do cơ quan có thẩm quyền tại Đức cấp tại Đại sứ quán Việt Nam tại Đức

– Thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự bản án hoặc quyết định ly hôn tại Đại sứ quán hoặc Bộ ngoại giao

– Nộp hồ sơ ghi chú ly hôn tại uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện nơi anh có hộ khẩu thường trú.

Nếu muốn được tư vấn rõ hơn về các thủ tục cần thực hiện tại Việt Nam khi đã ly hôn thành công ở Đức, hãy nhấc máy và kết nối ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ giải đáp miễn phí!

Hai vợ chồng định cư tại Đức có ly hôn được ở Việt Nam không?

Chị Nhi (Kiên Giang) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi và chồng người Đức trước đây có đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. Hiện cả gia đình tôi đều đã định cư tại Đức. Tuy nhiên gần đây tôi và chồng không còn hòa hợp như trước, chồng tôi luôn mắng chửi, đánh đập tôi mỗi lần tôi làm gì đó không vừa ý anh. Do không rành tiếng Đức nên tôi có nguyện vọng được ly hôn với chồng tại Việt Nam.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi liệu hai vợ chồng tôi đều định cư tại Đức thì có thể ly hôn tại Việt Nam hay không? Mong Luật sư giải đáp cho tôi về vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn với người Đức tại Việt Nam khi cả hai vợ chồng đều định cư tại Đức, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn Hôn nhân gia đình trả lời:

Chào chị Nhi, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Tư Vấn! Dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

Tại khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định: “Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.”

Căn cứ theo quy định trên chị Nhi là người Việt Nam nhưng hiện đang cùng chồng định cư tại Đức theo đó lúc này quan hệ hôn nhân của chị sẽ được xác định là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài.

Nếu chị Nhi muốn tiến hành ly hôn tại Việt Nam, chị sẽ thực hiện đơn phương ly hôn với người nước ngoài. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 do chồng chị không có nơi cư trú, làm việc tại Việt Nam nên chị có thể nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố nơi chị cư trú và làm việc để yêu cầu giải quyết vụ án ly hôn.

Nếu không thể về Việt Nam và muốn tiến hành ly hôn tại Tòa án Việt Nam nhưng không biết làm thế nào, hãy gọi ngay đến số hotline 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn giải quyết nhanh chóng nhất!

Dịch vụ Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn với người Đức tại Tổng Đài Tư Vấn

>> Liên hệ Luật sư giỏi tư vấn và hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn với người Đức nhanh chóng và đúng pháp luật, gọi ngay 1900.6174

Tổng Đài Tư Vấn là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ ly hôn hàng đầu, uy tín nhất, nhận được nhiều sự quan tâm và tin tưởng của quý khách hàng mỗi khi có khó khăn khi thực hiện các thủ tục ly hôn với người Đức nói riêng và ly hôn với người nước ngoài nói chung.

Với mong muốn đưa pháp luật đến gần hơn với mọi người dân Tổng Đài Tư Vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn ở mọi công việc liên quan đến thủ tục ly hôn với vợ/chồng là người Đức, bao gồm nhưng không hạn chế ở các nội dung sau:

– Tư vấn căn cứ giải quyết ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương với người Đức

– Hướng dẫn cách thức soạn thảo đơn ly hôn với người Đức

– Hướng dẫn cách thức thu thập tài liệu chứng cứ khi thực hiện ly hôn với người Đức

– Thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước theo ủy quyền

– Tư vấn cách thức giải quyết tranh chấp về tài sản chung với người Đức khi ly hôn

– Tư vấn cách thức chứng minh để giành lợi thế khi có tranh chấp về con chung

Thông tin liên hệ Luật sư giải quyết thủ tục ly hôn với người Đức:

Số điện thoại: 1900.6174

Email: tongdaituvan.ltm@gmail.com

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng Đài Tư vấn về các nội dung xoay quanh vấn đề thủ tục ly hôn với người Đức. Hy vọng những thông tin trên phần nào sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình giải quyết vấn đề ly hôn của mình trên thực tế. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần đến sự giúp đỡ của đội ngũ chúng tôi, hãy nhấc máy và kết nối ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất!

  1900633727