Xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp có được không?

dat-tai-dinh-cu-co-bi-quy-hoach-khong

 

Xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp đã trở thành một vấn đề nổi bật và đáng quan ngại trong thực tế hiện nay. Việc sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích này không chỉ gây thiệt hại cho nguồn tài nguyên quý giá của đất đai mà còn ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động nông nghiệp và bảo vệ môi trường.

Trong bối cảnh này, cần tìm hiểu rõ về quy trình, điều kiện, và hậu quả của việc xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp để nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ và sử dụng hợp lý nguồn đất nông nghiệp của đất nước. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư Tổng Đài Tư Vấn  thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp ? Gọi ngay 1900.6174

Đất nông nghiệp là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 của Luật Đất đai 2013, nhóm đất nông nghiệp bao gồm một loạt các loại đất đa dạng như sau:

– Đất trồng cây hàng năm: Bao gồm đất trồng lúa và đất trồng các loại cây hàng năm khác, nhằm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp hàng năm.

– Đất trồng cây lâu năm: Đây là loại đất dùng để trồng và chăm sóc cây trồng kéo dài trong một khoảng thời gian dài, như cây ăn quả, cây lâm nghiệp, cây công nghiệp…

– Đất rừng sản xuất: Là đất có chức năng sản xuất cây rừng gỗ và các sản phẩm rừng khác, nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn gỗ và nguyên liệu từ ngành công nghiệp gỗ.

– Đất rừng phòng hộ: Đất rừng có nhiệm vụ bảo vệ môi trường, giữ gìn và bảo vệ đa dạng sinh học, đồng thời bảo vệ và phát triển các hệ sinh thái rừng tự nhiên.

– Đất rừng đặc dụng: Là đất rừng đặc biệt được quy hoạch và sử dụng cho mục đích đặc thù như bảo tồn thiên nhiên, du lịch sinh thái, công viên quốc gia, khu dự trữ sinh quyển…

– Đất nuôi trồng thủy sản: Đất được sử dụng để chăn nuôi, trồng trọt thủy sản như ao nuôi, vùng nuôi tôm, cá, hào nuôi…

xay-nha-tren-dat-nong-nghiep

– Đất làm muối: Đất được dùng để khai thác và sản xuất muối từ các khu vực muối.

– Đất nông nghiệp không chỉ bao gồm đất được sử dụng để trồng trọt trực tiếp, mà còn bao gồm một số loại đất khác có mục đích đặc biệt liên quan đến nông nghiệp, có đất được sử dụng để xây dựng nhà kính và các công trình khác nhằm phục vụ việc trồng trọt. Những nhà kính này cung cấp môi trường kiểm soát và bảo vệ cho các loại cây trồng, giúp chúng phát triển tốt hơn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc không phù hợp với tự nhiên.

– Đất nông nghiệp cũng bao gồm đất dùng để xây dựng chuồng trại để chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được phép theo quy định của pháp luật. Những khu chăn nuôi này cung cấp môi trường an toàn và thuận lợi cho việc nuôi dưỡng và phát triển các loài động vật, đồng thời đảm bảo việc tiếp cận nguồn thực phẩm từ ngành chăn nuôi.

– Đất nông nghiệp còn bao gồm đất được sử dụng cho mục đích học tập, nghiên cứu và thí nghiệm trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Những địa điểm này thường được sử dụng bởi các trường học, tổ chức nghiên cứu và các nhà khoa học để tiến hành các hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm và giảng dạy trong lĩnh vực nông nghiệp.

– Đất nông nghiệp cũng bao gồm đất được sử dụng để trồng cây giống, chăm sóc và nuôi dưỡng con giống, cũng như đất được sử dụng cho việc trồng hoa và cây cảnh. Những hoạt động này nhằm tạo ra các loại cây trồng và hoa cảnh chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường và trang trí môi trường sống.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Tự ý xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp bị xử lý như thế nào?Gọi ngay 1900.6174

 Tự ý xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp bị xử lý như thế nào?

Theo quy định của Nghị định 91/2019/NĐ-CP, việc tự ý xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp được coi là vi phạm việc sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích. Mức phạt tương ứng sẽ được áp dụng dựa trên loại đất nông nghiệp cụ thể mà vi phạm xảy ra.

Ví dụ, nếu xây dựng nhà xưởng trên đất rừng cây lâu năm, theo các khoản 2, 3, và 4 của Điều 10 trong Nghị định 91/2019/NĐ-CP, hình thức và mức xử phạt sẽ được áp dụng như sau:

STT Diện tích chuyển trái phép Mức phạt
Khu vực nông thôn Khu vực đô thị
1 Dưới 0,02 héc ta (200m2) Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng Hình thức và mức xử phạt bằng 02 lần mức phạt khu vực nông thôn
2 Từ 0,02 – dưới 0,05 héc ta Phạt tiền từ 05 – 08 triệu đồng
3 Từ 0,05 – dưới 0,1 héc ta Phạt tiền từ 08 – 15 triệu đồng
4 Từ 0,1 – dưới 0,5 héc ta Phạt tiền từ 15 – 30 triệu đồng
5 Từ 0,5 – dưới 01 héc ta Phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng
6 Từ 01 – dưới 03 héc ta Phạt tiền từ 50 – 100 triệu đồng
7 Từ 03 héc ta trở lên Phạt tiền từ 100 – 200 triệu đồng

 

 

>Xem thêm:Giá đất rừng sản xuất – Hiện tượng mới trên thị trường bất động sản

Theo quy định của Nghị định 91/2019/NĐ-CP, mức phạt nêu trên áp dụng cho các trường hợp vi phạm do hộ gia đình và cá nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp tổ chức vi phạm, mức phạt sẽ được tăng gấp đôi so với mức phạt áp dụng đối với cá nhân.

Điều này có nghĩa là nếu một tổ chức xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp, mức phạt sẽ là hai lần mức phạt tương ứng đối với hộ gia đình hoặc cá nhân vi phạm tương tự.

Việc áp dụng mức phạt cao hơn đối với tổ chức nhằm đảm bảo tính công bằng và tác động đáng kể đến những người có quyền quyết định và chịu trách nhiệm trong việc vi phạm luật đất đai, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định pháp luật trong việc sử dụng đất nông nghiệp.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp có được không? Gọi ngay 1900.6174

Xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp có được không?

Theo Điều 10 của Luật Đất đai năm 2013, đất đai được phân loại thành ba loại chính: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng.

Đất nông nghiệp bao gồm các loại đất được sử dụng cho trồng cây hàng năm, trồng cây lâu năm, rừng đặc dụng và rừng sản xuất, nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp và trồng rừng.

xay-nha-xuong-tren-dat-nong-nghiep

Trong khi đó, đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất được sử dụng cho mục đích khác ngoài nông nghiệp, bao gồm đất dùng để xây dựng nhà ở, trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, đất dùng cho quốc phòng và an ninh, đất dùng cho hoạt động kinh doanh sản xuất và các mục đích tương tự.

Do đó, theo quy định trên, việc xây dựng nhà xưởng hoặc công trình trên đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật. Những công trình này nên được xây dựng trên đất phi nông nghiệp thích hợp.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Muốn xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp phải làm gì?Gọi ngay 1900.6174

Muốn xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp phải làm gì?

Để xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp, người dân cần thực hiện quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, theo quy định tại Điểm d khoản 1 Điều 57 của Luật Đất đai 2013. Quy trình này yêu cầu sự cho phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bao gồm:

“…

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.”

Vì vậy, đối với hộ gia đình và cá nhân, chỉ khi nhận được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, mới được phép xây dựng nhà xưởng.

Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất có các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Viết đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

– Cung cấp giấy chứng nhận sở hữu đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Cách 1: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa để chuyển giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện.

Cách 2: Nếu chưa có tổ chức bộ phận một cửa, nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Nếu hồ sơ đầy đủ, bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và cấp phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

Trong trường hợp hồ sơ thiếu thông tin hoặc không hợp lệ, trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 4: Giải quyết yêu cầu

Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện các công việc như thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thực địa, v.v.

Người dân cần nhớ thực hiện đầy đủ và đúng hạn nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế trong trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bước 5: Trả kết quả

Thời gian giải quyết:

– Trong vòng không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

– Trong vòng không quá 25 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa hoặc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Thủ tục chuyển đổi mục đích xây nhà xưởng?Gọi ngay 1900.6174

Thủ tục chuyển đổi mục đích xây nhà xưởng

Nhu cầu sử dụng đất được phản ánh trong các dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất.”

Theo đó, để biết liệu gia đình bạn có được phép chuyển mục đích sử dụng đất của thửa đất đã được đề cập hay không, phụ thuộc vào hai điều kiện đã nêu. Quy trình và thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà xưởng được thực hiện theo quy định tại Điều 69 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Điểm b Khoản 1 Điều 61 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thời gian thực hiện cho trường hợp: “b) Chuyển mục đích sử dụng đất không quá 15 ngày.”

Nếu hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của bạn được chấp thuận, bạn cần lưu ý một số chi phí sau đây.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Thủ tục chuyển đổi mục đích xây nhà xưởng?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Lệ phí chuyển đổi mục đích xây nhà xưởng?Gọi ngay 1900.6174

Lệ phí chuyển đổi mục đích xây nhà xưởng

Lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong trường hợp chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở được quy định theo Khoản c Điều 5 của Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất. Theo đó, lệ phí sẽ được tính dựa trên chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở và tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành quyết định chuyển đổi mục đích.

Ngoài ra, lệ phí trước bạ cũng được áp dụng trong quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Lệ phí này được tính dựa trên giá tính lệ phí trước bạ do Ủy ban nhân dân Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương ban hành, và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (trong trường hợp đất, tỷ lệ là 0,5%).

thu-tuc-xay-nha-xuong-tren-dat-nong-nghiep

>>>Lệ phí chuyển đổi mục đích xây nhà xưởng, Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng của Tổng Đài Tư Vấn  1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

  1900633727