Ly hôn có yếu tố nước ngoài: Thủ tục – Chia tài sản – Quyền nuôi con

ly-hon-co-yeu-to-nuoc-ngoai

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là một trong những thủ tục có nhiều điểm khác biệt và gặp nhiều khó khăn, vướng mắc hơn so với ly hôn trong nước. Vậy thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào? Trong phạm vi bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn sẽ cung cấp thông tin tiết về ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài và ly hôn có yếu tố nước ngoài trong một số trường hợp đặc biệt. Trong trường hợp cần Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

ly-hon-co-yeu-to-nuoc-ngoai
Ly hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định pháp luật

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

>> Luật sư tư vấn quy định của pháp luật về ly hôn có yếu tố nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 định nghĩa ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các trường hợp như:

– Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc giữa hai người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết thủ tục ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

– Trong trường hợp một bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ và chồng; trong trường hợp nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

– Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn thì tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến ly hôn trong trường hợp có yếu tố nước ngoài theo quy định của pháp luật hiện hành, hãy gọi đến số điện thoại của Luật sư ly hôn 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình chính xác nhất!

Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đương sự ở Việt Nam là gì?

>> Luật sư tư vấn các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đương sự sinh sống ở Việt Nam, gọi ngay 1900.6174

Các trường hợp ly hôn khi có yếu tố nước ngoài khi đương sự ở tại Việt Nam bao gồm:

– Ly hôn giữa người nước ngoài thường trú tại Việt Nam với công dân Việt Nam

– Ly hôn giữa hai người nước ngoài thường trú tại Việt Nam.

Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đương sự ở nước ngoài là gì?

>> Luật sư tư vấn các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đương sự sinh sống ở nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài khi đương sự ở nước ngoài bao gồm:

– Đương sự là người nước ngoài không công tác, làm ăn, định cư ở Việt Nam hoặc vắng mặt ở Việt Nam vào thời điểm tòa án thụ lý ly hôn

– Đương sự là công dân Việt Nam định cư, sinh sống và làm việc ở nước ngoài hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm tòa án thụ lý ly hôn.

– Đương sự là người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam nhưng không có mặt ở Việt Nam vào thời điểm tòa án thụ lý ly hôn.

– Đương sự là người sinh sống tại Việt Nam nhưng không có mặt ở Việt Nam vào thời điểm tòa án thụ lý ly hôn.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan, hãy gọi đến số điện thoại của Luật sư ly hôn 1900.6174 để được tư vấn luật miễn phí!

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân có quốc tịch Việt Nam hoặc đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam. Theo Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trong trường hợp đặc biệt nếu vụ việc ly hôn diễn ra giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cũng cư trú ở khu vực biên giới với nước Việt Nam thì thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

>> Luật sư tư vấn chính xác thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình với người nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

Đối với từng trường hợp ly hôn thì thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án được quy định như sau:

Trong trường hợp thuận tình ly hôn với người nước ngoài về thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của Tòa án theo lãnh thổ được xác định là Tòa án nơi một trong hai bên yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cư trú, làm việc. Như vậy, trường hợp ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài thì vợ hoặc chồng có thể nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi mà vợ hoặc chồng cư trú, làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

>> Luật sư tư vấn chính xác thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

– Trong trường hợp ly hôn đơn phương với người nước ngoài thẩm quyền của Tòa án được xác định như sau:

+ Trường hợp bị đơn cư trú; làm việc tại Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi bị đơn cư trú; làm việc là cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

+ Trường hợp bị đơn không cư trú; làm việc tại Việt Nam thì nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi mình cư trú; làm việc để giải quyết ly hôn.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định của pháp luật hiện hành, hãy gọi đến số điện thoại của Luật sư ly hôn 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình chính xác nhất!

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương: Điều kiện – Hồ sơ – Thủ tục – Lệ phí

Những khó khăn thường gặp khi giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

>> Luật sư hỗ trợ giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

Thủ tục ly hôn ở nước ngoài sẽ gặp những khó khăn về mặt giấy tờ hơn là ly hôn thông thường, những khó khăn thường gặp như:

– Việc ủy thác ghi lời khai, tống đạt, thu thập giấy tờ, chứng cứ, xác minh thông tin địa điểm, trưng cầu giám định tài sản,..

– Đương sự hai bên cố tình kéo dài thời gian giải quyết vụ án hoặc cố tình làm cho vụ án không giải quyết được về mặt phân chia tài sản và con cái.

– Bất cập thì các quy định của pháp luật cũng như quy định của nước nơi đương sự đang cư trú.

Trong trường hợp bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn với người nước ngoài, hãy gọi đến số điện thoại của Luật sư ly hôn 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài có một số điểm khác và khó khăn với thủ tục ly hôn thông thường. Ly hôn có yếu tố nước ngoài gồm các trường hợp: Ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài và ly hôn giữa những người nước ngoài thường trú tại Việt Nam. Điểm khó khăn là trong quá trình giải quyết ly hôn thì vấn đề ủy thác tư pháp để lấy lời khai của vợ hoặc chồng và những người có quyền lợi liên quan gặp nhiều rắc rối vì bị đơn đang ở nước ngoài.

Nộp hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Để thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Đơn xin ly hôn đơn phương hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn theo mẫu của Tòa án. Phải trình bày rõ các vấn đề như mâu thuẫn vợ chồng, yêu cầu giải quyết tài sản chung, vấn đề nuôi dưỡng con chung sau khi ly hôn nếu có.

– Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn, nếu trong trường hợp mất bản chính thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; Hộ khẩu (nộp bản sao có chứng thực).

– Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có).

– Bản sao chứng thực giấy tờ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu yêu cầu giải quyết tranh chấp tài sản).

– Hồ sơ chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có)

Khi chuẩn bị xong các giấy tờ đã nêu trên vợ hoặc chồng nộp hồ sơ đến Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết. Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự Giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú kết hôn vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn xin ly hôn tại tòa.

Tòa án nhận kết quả xử lý đơn yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài

Sau khi nhận được hồ sơ ly hôn thì trong thời hạn từ 7-15 ngày Tòa án tiến hành kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo tạm ứng án phí cho người có yêu cầu.

Nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Mức án phí ly hôn người nước ngoài được quy định theo Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 như sau:

– Lệ phí giải quyết ly hôn sơ thẩm trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn, không có tranh chấp về tài sản là 300.000 đồng.

– Án phí giải quyết tranh chấp về đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoàilà 300.000 đồng. Nếu có tranh chấp về tài sản thì mức án phí sẽ được tính theo giá ngạch với các mức như sau:

+ Tài sản từ 06 triệu đồng trở xuống: Án phí là 300.000 đồng;

+ Tài sản trên 06 triệu đồng đến 400 triệu đồng: Án phí tính là 5% trên giá trị tài sản;

+ Tài sản trên 800 triệu đến 02 tỷ đồng: Án phí tính là 36 triệu đồng + 3% trên phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng;

+ Tài sản trên 02 tỷ đến 04 tỷ đồng: Án phí tính là 72 triệu đồng + 2% trên phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 02 tỷ đồng;

+ Tài sản trên 04 tỷ đồng: Án phí tính là 112 triệu đồng + 0.01% trên phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 04 tỷ đồng.

Cần lưu ý rằng khi ly hôn với người nước ngoài, trong trường hợp nếu có thủ tục ủy thác tư pháp như tống đạt giấy tờ, tài liệu cho vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài thì người nộp đơn phải nộp lệ phí ủy thác tư pháp ra nước ngoài là 200.000 đồng/lần ủy thác.

Tòa án thụ lý yêu cầu ly hôn có yếu tố nước ngoài

Sau khi tòa án thụ lý yêu cầu ly hôn, trường hợp ly hôn thuận tình thì Tòa án triệu tập hai vợ chồng để hòa giải, nếu hòa không hòa giải được thì Tòa án ra quyết định thuận tình ly hôn.

– Trường hợp ly hôn đơn phương thì thủ tục phức tạp hơn Tòa án sẽ thực hiện một số biện pháp nghiệp vụ để giải quyết như sau:

+ Lấy lời khai và ý kiến của bị đơn, những tài liệu cần thiết cho việc giải quyết ly hôn đơn phương, sau đó Tòa tiến hành các thủ tục ủy thác tư pháp.

+ Trường hợp sau khi tiến hành các thủ tục ủy thác tư pháp mà không có kết quả do bị đơn không có địa chỉ rō ràng, sống không ai quản lý, thì Toà yêu cầu người thân của bị đơn đó gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ phải gửi về Toà án những lời khai và các tài liệu cần thiết để giải quyết vụ án.

+ Sau khi có kết quả, Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đã thu thập được để xét xử

+ Trường hợp đã liên hệ được với bị đơn đang ở nước ngoài, nhưng họ cố tình từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu liên quan về thủ tục ly hôn đến lần thứ hai, thì Toà án có thể đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục chung.

+ Trường hợp không thể liên lạc được thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án và thông báo cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi họ thường trú xác định bị đơn mất tích hoǎc đã chết theo quy định thủ tục của pháp luật.

Thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài đối với các trường hợp đặc biệt

Thủ tục giải quyết ly hôn sẽ có trường hợp đặc biệt như sau: công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài mà việc kết hôn này được công nhận tại Việt Nam, người Việt Nam về nước và người nước ngoài xin ly hôn. Trong trường hợp này sẽ được giải quyết như sau:

– Nếu người nước ngoài là công dân của nước mà Việt Nam đã ký Hiệp định tương trợ tư pháp mà trong Hiệp định tương trợ tư pháp có quy định khác với Luật hôn nhân và gia đình thì áp dụng quy định của Hiệp định tương trợ tư pháp để giải quyết; nếu không có quy định khác thì áp dụng Luật hôn nhân và gia đình để giải quyết

– Nếu người nước ngoài là công dẫn của nước mà Việt Nam chưa ký Hiệp định tương trợ tư pháp thì áp dụng quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm để giải quyết

– Giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản.

Trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người nước ngoài đang cư trú ở nước ngoài:

– Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, nhưng người nước ngoài đã về nước mà không còn liên hệ với công dân Việt Nam, công dân Việt Nam muốn ly hôn, thì Toà án thụ lý giải quyết.

– Nếu người nước ngoài bỏ về nước không thực hiện nghĩa vụ vợ chồng, không có tin tức cho vợ hoặc chồng là công dân tại Việt Nam từ một năm trở lên, sau khi đã điều tra xác minh địa chỉ của họ khai khi đăng ký kết hôn nhưng cũng không biết tin tức, địa chỉ, thì được coi là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ và xử cho ly hôn.

Thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

>> Luật sư tư vấn chính xác thời gian giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

Thời gian giải quyết đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài tùy theo từng trường hợp sau đây:

+ Thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài: Từ 03 đến 04 tháng;

+ Đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài: Cấp sơ thẩm khoảng từ 04 đến 06 tháng.

+ Trường hợp ly hôn vắng mặt người nước ngoài: Từ khoảng 24 tháng do Toà án phải thực hiện các thủ tục uỷ thác tư pháp

Tuy nhiên, trên thực tế thời gian giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài có thể kéo dài hơn nếu vắng mặt bị đơn hoặc có tranh chấp tài sản và quyền nuôi con,…

Trong quá trình thực hiện ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài hay ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ tư vấn giải quyết, hãy gọi đến số điện thoại của Luật sư ly hôn 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

thu-tuc-ly-hon-co-yeu-to-nuoc-ngoai
Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài như thế nào?

Phân chia tài sản khi ly hôn với người nước ngoài

Chị Lan Nguyễn (Lạng Sơn) có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư của Tổng đài! Tôi là công dân có quốc tịch Việt Nam 10 năm trước tôi đã kết hôn với chồng tôi là người quốc tịch mỹ. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chúng tôi có tài sản chung là ngôi nhà ở Mỹ thì tài sản này của chúng tôi phân chia như thế nào? Cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn khi có yếu tố nước ngoài nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Lan Nguyễn! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của chị và đưa ra tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc phân chia tài sản sau khi ly hôn dựa trên nguyên tắc thỏa thuận của hai vợ chồng. Nếu hai bên không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết theo các nguyên tắc sau:

+ Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó, tài sản chung của vợ chồng thì mới thực hiện phân chia tài sản khi ly hôn.

+ các tài sản xác định chung là của vợ chồng được phân chia theo nguyên tắc chia đôi, nhưng Tòa án khi xét xử sẽ có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, công sức đóng góp của hai bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển tài sản này mà phân chia.

– Dựa vào nguyên tắc lao động của vợ chồng trong gia đình được gọi là lao động có thu nhập.

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.

+ Bảo vệ quyền, lợi ích của người vợ, con chưa thành niên hoặc mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi chính mình.

+ Căn cứ vào lỗi mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ của vợ chồng

+ Trong trường hợp có sự sáp nhập giữa tài sản riêng với tài sản chung thì trong quá trình chia bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán lại cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

Trong trường hợp của chị căn nhà là tài sản chung sẽ được chia đôi cho cả vợ và chồng, nếu chồng chị lấy căn nhà thì phải thanh toán lại cho chị 50% giá trị căn nhà cho chị,phần tài sản riêng của cả hai thì tài sản của ai sẽ là của người đó.

Nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn, vướng mắc nào khi thực hiện phân chia tài sản khi ly hôn với người nước ngoài, hãy gọi đến số điện thoại của Luật sư ly hôn 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Ai sẽ nuôi con khi ly hôn với người nước ngoài?

Chị Huyền (Quảng Ngãi) có câu hỏi:

“Kính chào Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn! Tôi là Trần Ngọc Huyền! Tôi là công dân Việt Nam và kết hôn với chồng tôi người Pháp được 7 năm. Trong 7 năm chung sống, vợ chồng tôi có một đứa con chung là con trai hơn 1 tuổi.

Thời gian vừa qua, tôi phát hiện chồng tôi có người phụ nữ khác, anh thường xuyên về muộn và không quan tâm đến vợ con. Giờ tôi muốn đơn phương ra Tòa ly hôn với chồng tôi thì tôi có thể giành được quyền nuôi con trai của tôi không ạ?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư tư vấn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn có yếu tố nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Luật sư của chúng tôi! Sau nghi nghiên cứu, Luật sư giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con xem đứa bé muốn sống với cha hoặc mẹ.

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo như thông tin chị cung cấp, trường hợp của chị cháu bé dưới 36 tháng tuổi nên sẽ được người mẹ chăm sóc, trừ trường hợp chị không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì phải thỏa thuận lại với chồng chị để phù hợp với lợi ích của con.

Mọi vướng mắc liên quan đến giành quyền nuôi con khi ly hôn có yếu tố nước ngoài, hãy gọi đến số điện thoại của Luật sư ly hôn 1900.6174 để được tư vấn giải quyết nhanh nhất!

Đơn phương giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài được không?

Chị Hoa (Thanh Hóa) có câu hỏi:

“Chào Luật sư! Tôi đang gặp khó khăn trong quá trình ly hôn với người nước ngoài cần Luật sư hỗ trợ giải quyết.

Tôi là công dân Việt Nam, tôi đã lấy chồng Hàn Quốc được 5 năm và tới hiện tại, chúng tôi không có con chung. Hiện tại, cuộc sống hôn nhân của vợ chồng tôi không hạnh phúc, dường như ngày nào cũng xảy ra tranh cãi. Bây giờ tôi muốn đơn phương ly hôn có được không Luật sư? 

Hy vọng Luật sư sẽ tiếp nhận câu hỏi và giải đáp giúp tôi!”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác quyền yêu cầu giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho Tổng Đài Tư Vấn! Sau khi nghiên cứu chuyên viên tư vấn xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn trong trường hợp có yếu tố nước ngoài như sau:

– Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, việc đơn phương ly hôn vẫn được nhà nước chấp thuận. Tuy nhiên trong luật hôn nhân và gia đình có ghi nhận về việc khuyến khích hòa giải cơ sở.

Nhà nước khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn để tạo điều kiện hàn gắn giữa các cặp vợ chồng. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở, khi tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn. Nếu hòa giải không thành thì vợ hoặc chồng có quyền nộp đơn lên tòa án để giải quyết, cụ thể như sau:

+ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể tiếp tục kéo dài, không đạt được mục đích hôn nhân.

+ Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích, có yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

+ Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Trong trường hợp chị gặp bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến đơn phương giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, hãy gọi đến số điện thoại của Luật sư ly hôn 1900.6174 để được tư vấn chính xác nhất!

Dịch vụ Luật sư tư vấn và giải quyết thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

>> Liên hệ Luật sư giỏi tư vấn, giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

Tổng đài tư vấn dịch vụ tư vấn thông qua tổng đài còn các dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết thủ tục ly hôn như

– Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài: ly hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài; ly hôn giữa hai người nước ngoài

– Tư vấn quyền và nghĩa vụ của khách hàng liên quan đến vụ việc ly hôn

– Tư vấn vấn đề tài sản chung của vợ chồng hoặc tài sản riêng, bất động sản nằm ở nước ngoài

– Tư vấn quyền nuôi con khi ly hôn

– Hướng dẫn khách hàng cung cấp các giấy tờ và tài liệu liên quan để bảo vệ quyền lợi của mình trong giai đoạn hòa giải hoặc xét xử tại Tòa án

– Tham gia đàm phán hòa giải về ly hôn, chia tài sản chung, quyền nuôi con sau khi ly hôn

– Đại diện theo ủy quyền cho khách hàng trong vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài

Liên hệ Luật sư ly hôn có yếu tố nước ngoài: 

Số điện thoại Luật sư: 1900.6174

Email: tongdaituvan.ltm@gmail.com

Bài viết trên đây, Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn đã cung cấp tới bạn đọc những quy định hiện hành về ly hôn có yếu tố nước ngoài và các thủ tục, vấn đề pháp lý khi ly hôn với người nước ngoài. Hy vọng nội dung bài viết trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ các quy định và áp dụng hiệu quả, đúng pháp luật trong trường hợp thực tế của mình. Trong quá trình giải quyết vụ việc ly hôn, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ với Luật sư ly hôn qua đường dây nóng 1900.6174 để được kết nối với Luật sư và lắng nghe tư vấn chính xác, miễn phí theo quy định của pháp luật!

  1900633727