Con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn không? Trình tự ly hôn và giành quyền nuôi con

con-duoi-12-thang-tuoi-co-duoc-ly-hon-khong

Con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn không? Thủ tục ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi đơn giản hay phức tạp? Trường hợp con dưới 12 tháng tuổi khi ly hôn cha có giành được quyền nuôi dưỡng không? Tất cả những vướng mắc liên quan đến con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn không sẽ được Luật sư của Tổng Đài Tư Vấn giải đáp chính xác, chi tiết nhất trong phạm vi bài viết dưới đây. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ ngay Luật sư ly hôn qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

con-duoi-12-thang-tuoi-co-duoc-ly-hon-khong
Con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn không?

 

Chị Thanh Thúy có câu hỏi như sau:

“Tôi và anh Hùng kết hôn chung sống hạnh phúc được 5 năm thì phát sinh mâu thuẫn. Do chồng tôi bạo lực gia đình, nghiện ma túy, không chịu khó làm ăn, mặc dù bản thân tôi và gia đình hai bên đã nhiều lần khuyên bảo anh Hùng không thay đổi. Vì vậy, từ năm 2021 tôi đã bỏ về nhà bố mẹ đẻ để sinh sống, vợ chồng sống ly thân kể từ thời gian đó cho đến nay.

Cả hai chúng tôi có 1 người con chung hiện đang 1 tuổi, do tôi trực tiếp nuôi dưỡng. Xác định vợ chồng không thể đoàn tụ được nữa nên tôi muốn ly hôn với anh Hùng. Nhưng hiện tại con tôi đang còn quá nhỏ nên tôi không biết rằng Tòa án có giải quyết cho ly hôn không.

Vậy nên Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp tôi con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn không? Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

Luật sư tư vấn:

Chào chị Thanh Thúy, Luật sư đã nhận được câu hỏi từ chị! Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, Luật sư xin giải đáp như sau:

Con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn không?

>> Luật sư giải đáp chính xác con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn không, gọi ngay 1900.6174

Ly hôn là một hình thức để chấm dứt hôn nhân do Tòa án – cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận sự thuận tình ly hôn theo yêu cầu của hai vợ chồng hoặc theo yêu cầu của một bên vợ chồng. Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền xét xử, giải quyết ly hôn, có vai trò quan trọng trong việc góp phần tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật.

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn. Theo đó, vợ, chồng; cả hai vợ chồng hoặc cha, mẹ, người thân thích khác khi đáp ứng điều kiện có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Phán quyết ly hôn của Tòa án được thể hiện dưới hai hình thức: Quyết định hoặc bản án ly hôn.

+ Nếu hai vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn – thuận tình ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau giải quyết tất cả nội dung của quan hệ vợ chồng như: tài sản chung; con chung, nợ chung. Xét thấy quyền và lợi ích chính đáng của vợ, con chưa thành niên được bảo đảm thì Tòa án công nhận cho vợ chồng thuận tình ly hôn;

+ Nếu hai vợ chồng không thỏa thuận được với nhau giải quyết các nội dung của quan hệ vợ chồng như: tài sản chung; con chung, nợ chung. Xét thấy một bên vợ, chồng yêu cầu ly hôn khi hôn nhân đã tan vỡ, lầm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì Tòa án ra bản án ly hôn khi đáp ứng đủ điều kiện tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Cần lưu ý một vấn đề khác về quyền yêu cầu ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi. Khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 nêu rõ:

“Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”.

Căn cứ theo quy định pháp luật nêu trên thì trường hợp vợ chồng có thỏa thuận thuận tình ly hôn thì vẫn có thể ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu ly hôn theo yêu cầu của một bên thì chỉ có người vợ có quyền yêu cầu ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi. Pháp luật hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng trong trường hợp này mà không hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của vợ nhằm bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của phụ nữ mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Tóm lại, vợ chồng chỉ có thể ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Người có yêu cầu ly hôn theo yêu cầu của một bên là người vợ;

– Hai vợ chồng tự nguyện thỏa thuận về việc thuận tình ly hôn và cùng yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn;

Như vậy, đối với trường hợp của chị Thanh Thúy. Xét thấy nếu mục đích hôn nhân không đạt được thì chị hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương hoặc ly hôn thuận tình nếu hai vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về tài sản và vấn đề nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trên đây là câu trả lời của Luật sư về vấn đề con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn không? Trong trường hợp chị Thúy và bạn đọc cần tư vấn về hồ sơ, thủ tục ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình cụ thể, chi tiết nhất!

>> Xem thêm: Muốn ly hôn nhưng thương con, nên ly hôn hay chung sống vì con

Thủ tục ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Thủ tục ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi có thể được tiến hành dưới 2 hình thức là ly hôn thuận tình hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn

– Mẫu đơn khởi kiện/ Đơn xin ly hôn thuận tình/ Đơn xin ly hôn đơn phương

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính) hoặc bản trích lục do cơ quan có thẩm quyền cấp nếu trường hợp bị mất bản chính;

– Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu/Căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu (bảo sao có chứng thực);

– Giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu đối với tài sản chung của vợ chồng (bản sao có chứng thực);

– Tài liệu chứng cứ kèm theo trong trường hợp ly hôn đơn phương.

Bước 2: Nộp hồ sơ ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi bạn có thể nộp hồ sơ theo các phương thức sau đây đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

• Nộp đơn trực tiếp tại Tòa án;

• Gửi hồ sơ đến Tòa án thông qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh;

• Gửi hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án nơi giải quyết ly hôn (Nếu có);

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình khi con dưới 12 tháng tuổi: vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về nơi nộp hồ sơ ly hôn thuận tình là Tòa án nhân dân mới nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc của chồng.

Đối với trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên khi con dưới 12 tháng tuổi: người có yêu cầu nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Bước 3: Tòa án xem xét và giải quyết yêu cầu ly hôn

Sau khi hồ sơ ly hôn được xem xét hợp lệ, giấy tờ, tài liệu, chứng cứ kèm theo đầy đủ, Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý hoặc từ chối thụ lý. Trong trường hợp từ chối giải quyết, Tòa án sẽ nêu rõ lý do cụ thể bằng văn bản cho đương sự.

Trước khi thụ lý, Tòa án sẽ ra không báo nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí. Đương sự sau khi nộp tại Chi cục thi hành án dân sự sẽ nộp lại biên lai cho Tòa án. Tòa án sẽ tiến hành hòa giải…

Tùy vào mức độ, tính chất phức tạp của từng trường hợp khác nhau mà thời gian giải quyết cũng khác nhau. Thông thường thời gian để giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương có thể kéo dài từ 4 – 6 tháng và khoảng 01 tháng với tường hợp là thuận tình ly hôn.

Bước 4: Tòa án ra bản án, quyết định

Kết quả giải quyết ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi thể hiện dưới 1 trong 2 hình thức là bản án hoặc quyết định.

Khi bản án/ quyết định của Tòa án có hiệu lực, quan hệ hôn nhân của vợ chồng sẽ chấm dứt.

Như vậy, để thực hiện thủ tục ly hôn, chị Thanh Thúy sẽ tiến hành theo các bước Luật sư nêu trên. Lưu ý, trường hợp chị có yêu cầu ly hôn đơn phương cần chuẩn bị thêm các tài liệu, chứng cứ chứng minh về hành vi bạo lực gia đình của chồng mình đề Tòa án xem xét đủ điều kiện về căn cứ ly hôn và giải quyết yêu cầu ly hôn của chị.

Trên đây là thủ tục ly hôn khi vợ chồng có con dưới 1 tuổi. Để nắm rõ thêm các quy định pháp luật có liên quan đến vấn đề này hoặc bạn đọc có thêm bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn không, hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến 1900.6174 để được tư vấn pháp luật nhanh nhất!

Con dưới 12 tháng tuổi sau khi ly hôn có thể do người chồng nuôi dưỡng không?

>> Luật sư tư vấn giành quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi khi ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ theo quy định pháp luật nêu trên, trường hợp con dưới 12 tháng tuổi sau khi ly hôn sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đáp ứng điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Trường hợp khác, cha mẹ có thỏa thuận về người trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thuộc về người chồng, nếu xét thấy thỏa thuận này phù hợp với lợi ích mọi mặt của con thì Tòa án sẽ tôn trọng thỏa thuận trên và giao con dưới 12 tháng tuổi cho người chồng nuôi dưỡng sau ly hôn. Việc thỏa thuận sẽ được lập thành văn bản theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Như vậy, đối với trường hợp của chị Thanh Thúy, con 1 tuổi sau ly hôn sẽ được giao cho chị nuôi, trừ trường hợp vợ chồng chị có thỏa thuận khác. Tuy nhiên, Tòa án sẽ xác định người trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con như: Điều kiện căn sóc, nuôi dưỡng, giáo dục; điều kiện học tập, đi lại; nhân thân của người trực tiếp nuôi con; thu nhập; tài sản; thói quen sinh hoạt…

Con dưới 12 tháng tuổi sau khi ly hôn có thể do người chồng nuôi dưỡng. Việc quyết định người nuôi dưỡng được Tòa án xem xét dưới nhiều góc độ. Để biết mình có đủ điều kiện nuôi con dưới 12 tháng tuổi sau khi ly hôn hay chưa, gọi ngay 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chính xác và cụ thể!

Ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi, người không trực tiếp nuôi con có quyền và nghĩa vụ như thế nào?

>> Luật sư tư vấn quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi dưỡng con dưới 12 tháng tuổi sau khi ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Sau khi ly hôn, pháp luật vẫn cho phép cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có quyền và nghĩa cụ phù hợp để thực hiện trách nhiệm của mình và cũng để đảm bảo quyền lợi cho đứa trẻ.

Căn cứ theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, người không trực tiếp nuôi con dưới 12 tháng tuổi sau ly hôn có các quyền và nghĩa vụ sau:

– Tôn trọng quyền được sống chung với người trực tiếp nuôi của con;

– Quyền thăm nom, chăm sóc con;

– Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con;

Yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con khi xét thấy người trực tiếp nuôi con không còn đáp ứng đủ điều kiện trực tiếp để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, nếu sau khi ly hôn chị là người trực tiếp nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng chị – người không trực tiếp nuôi con sẽ có các quyền và nghĩa vụ nêu trên. Theo quy định trên thì chị và gia đình không được có hành vi cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.

Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của Luật sư ly hôn tại Tổng Đài Tư Vấn đối với câu hỏi của chị Thúy về trường hợp con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn không và các vấn đề khác cho liên quan. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin hữu ích và áp dụng hiệu quả trong trường hợp thực tế của khách hàng. Để được Luật sư giỏi tư vấn ly hôn, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6174 để được Luật sư tư vấn, hỗ trợ miễn phí!

  1900633727