Tách thửa đất nông nghiệp và các lưu ý người dân cần quan tâm

don-to-cao-lan-chiem-dat-2

Tách thửa đất nông nghiệp của nước ta hiện nay đang ngày càng phát triển và diễn ra nhiều giao dịch khác nhau. Pháp luật về đất đai cũng đã có những văn bản quy định cụ thể về từng trường hợp có thể xảy ra khi thực hiện các thủ tục liên quan đến nhà đất. Vậy, cụ thể tách thửa đất là gì? Cần đảm bảo những điều kiện nào để được tách đất nông nghiệp? Thủ tục này sẽ diễn ra làm sao? v.v…

Bài viết này đã được Tổng Đài Tư Vấn tìm hiểu, nghiên cứu và cập nhật kiến thức pháp luật mới nhất có liên quan việc tách đất nông nghiệp để thông tin đến các bạn.

>>> Để được Tổng đài tư vấn hỗ trợ miễn phí chuyên sâu và tận tình, vui lòng gọi ngay 1900.6174

Tách thửa đất nông nghiệp là gì?

Thực tế chúng ta nhìn thấy có rất nhiều trường hợp tách đất nông nghiệp nhưng ít ai có thể hiểu rõ cụ thể việc làm này được định nghĩa như thế nào theo pháp luật. Sau đây sẽ là câu trả lời cho tách thửa nông nghiệp là gì? 

Tách thửa đất là gì?

Tách thửa đất được hiểu là một quy trình phân chia quyền sử dụng đất từ người đứng tên trong Giấy chứng nhận đất  sang cho một hoặc nhiều người khác nhau. Theo như quy định này thì việc tách thửa là một quy trình phân quyền sở hữu đất từ một người đứng tên và chịu sự trách nhiệm sang cho một hoặc nhiều đối tượng khác.

Việc tách thửa đất cần phải đảm bảo thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Quy đinh tách thửa đất thổ cư là như thế nào theo quy định

Tách đất nông nghiệp theo quy định pháp luật

Căn cứ theo như quy định của Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 148/2020/NĐ-CP thì có thể hiểu rằng việc tách thửa đất chính là thủ tục phân chia quyền sử dụng đất và quyền sở hữu của các tài sản gắn liền với đất thành nhiều thửa đất khác nhau.

tach-thua-dat-nong-nghiep-la-gi

Như vậy, khi đó từ một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được tách thành hai hay nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ).

Điều kiện tách thửa đất nông nghiệp ?

Để một thửa đất nông nghiệp có thể được phân chia thành nhiều phần khác nhau thì thửa đất đó cần phải đáp ứng được những điều kiện đã được quy định tại Điều 188 của Luật Đất đai 2013, Điều 29 của Nghị định 43/2014/NĐ-CPKhoản 11 Điều 9 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, cụ thể như sau:

  • Đất nông nghiệp muốn tách đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có đủ các điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng theo quy định mà chưa cấp.
  • Thửa đất này phải có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu đúng theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp cấp tỉnh của địa phương đó.

dieu-kien-de-tach-thua-dat-nong-nghiep-la-the-nao

  • Thửa đất này không có tranh chấp.
  • Đất này không bị kê biên để bảo đảm việc thi hành án.
  • Đất vẫn còn đang trong thời hạn được sử dụng.

Ngoài các điều kiện chung vừa được nêu trên thì còn phải đáp ứng thêm các điều kiện riêng khác theo như Quyết định của Ủy ban nhân dân nơi có đất và phải phù hợp với các quy định của pháp luật về đất đai.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về điều kiện tách thử đất ở nông nghiệp trồng trọt. Gọi ngay 1900.6174

Các trường hợp được tách thửa đất nông nghiệp?

Căn cứ theo như quy định của Luật Đất đai 2013 cũng như các quy định hướng dẫn liên quan thì người dân có thể thực hiện quyền tách thửa đất  trong các trường hợp sau đây:

  • Khi chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
  • Trường hợp thừa kế một phần quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
  • Tặng cho một phần quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản gắn liền với đất.
  • Thế chấp một phần quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đó.
  • Góp vốn một phần bằng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đó.

Như vậy, nếu như thuộc một trong các trường hợp vừa nêu trên thì hoàn toàn được quyền tách đất nông nghiệp.

>>> Xem thêm: Đất đồng sở hữu có bán được không? Điều kiện bán đất đồng sở hữu

Thủ tục tách thửa đất nông nghiệp?

Khi một người sử dụng đất có mong muốn được tách đất nông nghiệp thì cần phải nộp một bộ hồ sơ để đề nghị tách thửa tại bộ phận một cửa hoặc tại các Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được tiến hành giải quyết theo thẩm quyền.

thu-tuc-tach-thua-dat-nong-nghiep-hien-nay

Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị được tách thửa theo mẫu quy định của pháp luật;

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn được gọi là sổ đỏ.

Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm giải quyết hồ sơ này trong thời gian không được quá 15 ngày kể từ ngày đã nhận đủ hồ sơ. Riêng đối với các trường hợp địa phương có đất là các xã miền núi, vùng hải đảo, vùng sâu, vùng xa, các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hay đặc biệt khó khăn thì thời hạn giải quyết hồ sơ tối đa là 25 ngày.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về mọi thủ tục tách đất hiện nay. Gọi ngay 1900.6174

Quy trình tách thửa đất nông nghiệp như thế nào?

Quy trình tách đất nông nghiệp sẽ được thực hiện lần lượt các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị  01 bộ hồ sơ

Căn cứ theo như quy định tại khoản 11 Điều 9 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT, thành phần hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa đất sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị tách thửa theo quy định của pháp luật Mẫu số 11/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

tu-van-thu-tuc-tach-thua-dat-nong-nghiep

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ

– Cách 1: Có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại các Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu.

– Cách 2: Có thể nộp tại Bộ phận một cửa cấp huyện theo như quy định của UBND cấp tỉnh hoặc nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Bộ phận tiếp nhận ghi và đưa người nộp hồ sơ giấy tiếp nhận và thực hiện việc trả kết quả.

Bước 4: Trả kết quả

Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết thì phải trả kết quả lại cho người nộp hồ sơ.

Vừa rồi là những nội dung phân tích liên quan đến tách thửa đất nông nghiệp đã được Tổng Đài Tư Vấn của chúng tôi cập nhật, tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc. 

Nếu như còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên xin mời quý bạn đọc tiếp tục gửi câu hỏi về cho chúng tôi để được hỗ trợ một cách nhanh nhất có thể. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng cũng như các ý kiến đóng góp của quý bạn đọc. 

>>> Liên hệ Tổng Đài Tư Vấn pháp luật miễn phí về mọi thủ tục hành chính đất đai mới nhất. Gọi ngay 1900.6174

  1900633727