Nồng độ cồn 0,4 phạt bao nhiêu tiền theo quy định năm 2023?

nong-do-con-0,4-phat-bao-nhieu

Nồng độ cồn 0,4 phạt bao nhiêu theo quy định pháp luật mới nhất năm 2023? Mức phạt khi điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn là bao nhiêu? Hiện nay, khi tham gia giao thông, chủ xe phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về luật giao thông để đảm bảo an toàn, tránh những điều không đáng có xảy ra trong khi lái xe. Đặc biệt, pháp luật đề cập rất chi tiết về vấn đề nồng độ cồn khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt rất nặng bởi đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Do đó, trong bài viết sau đây, Luật sư của Tổng đài tư vấn sẽ giúp các chủ phương tiện khi lái xe nắm rõ quy định của pháp luật về vấn đề này. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, hãy liên hệ đến tổng đài 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

nong-do-con-0,4-phat-bao-nhieu
Nồng độ cồn 0,4 phạt bao nhiêu?

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị phạt theo quy định?

Anh Nam (Thái Bình) có câu hỏi:
“Xin chào luật sư, tôi hiện đang làm việc tại Thái Bình. Đợt cuối tuần vừa qua, tôi có lái xe ô tô về quê tham gia ngày giỗ tổ của dòng họ. Trên đường quay trở lại Thái Bình, tôi bị cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ khi đang lưu thông trên đường. sau khi đo thì nồng độ cồn của tôi là 0,5 miligam/lít khí thở. Vậy cho tôi hỏi, nồng độ cồn là bao nhiêu thì bị phạt theo quy định của pháp luật? Xin cảm ơn luật sư!”
>> Luật sư tư vấn mức nồng độ cồn bị xử phạt theo quy định mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Nam, về vấn đề nồng độ cồn là bao nhiêu thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật của anh, Tổng đài tư vấn giải đáp như sau:

Thứ nhất, về quy định pháp luật về nồng độ cồn khi điều khiển giao thông sẽ bị phạt. Khi người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà có nồng độ cồn khi đo là một trong những nguyên nhân của rất nhiều vụ tai nạn thương tâm. Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định nâng cao mức phạt với các lỗi nồng độ cồn nhằm răn đe và thực thi nghiêm chỉnh quy định pháp luật. Căn cứ theo quy định của pháp luật tại Khoản 1 Điều 35 Luật phòng, chống tác hại của rượu bia quy định: nghiêm cấm người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Trong tường hợp người điều khiển xe máy tham gia giao thông, nếu khi kiểm tra trong máu và hơi thở có nồng độ cồn thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Hiện nay, ta có thể thấy pháp luật không quy định mức sàn của nồng độ cồn cụ thể nhưng đã đưa mức độ nhẹ nhất mà pháp luật đưa ra. Đó là: Trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililit máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở, thì chỉ cần chủ thể điều khiển phương tiện giao thông trong máu, trong hơi thở có nồng độ cồn thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt mà không cần đạt con số tối thiểu nào.

Trong trường hợp anh Nam còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến nồng độ cồn khi tham gia giao thông hoặc cụ thể nồng độ cồn 0,4 phạt bao nhiêu theo quy định pháp luật, hãy liên hệ với Luật sư qua số 1900.6174 để được tư vấn luật giao thông theo quy định mới nhất!

Mức phạt khi điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn là bao nhiêu?

Anh Tiến (Cần Thơ) có câu hỏi:
“Xin chào luật sư, trên đường về nhà ngày 01/10 vừa qua, tôi có bị cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra và bắt với lỗi vi phạm quy định về nồng độ cồn. Do tôi mới đi nhậu ở quán về, khi đang tham gia lưu thông trên đường bộ. Vậy cho tôi hỏi, mức phạt khi điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn là bao nhiêu? Xin cảm ơn luật sư!”

 

>> Luật sư tư vấn mức phạt khi điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Tiến, về vấn đề của anh, Tổng đài tư vấn xin giải đáp như sau:

Hiện nay, pháp luật đã quy định rất chi tiết và cụ thể mức phạt khi điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn năm 2022. Theo đó, căn cứ tại điểm c khoản 6; điểm c khoản 7 và điểm e khoản 8 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Thứ nhất, về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Người tham gia điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường vi phạm nồng độ cồn thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Thứ hai, về mức phạt vi phạm hành chính. Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Thứ ba, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ bị phạt vi phạm hành chính, phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện c hành vi vi phạm điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

Bên cạnh việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau:

Thực hiện hành vi điều khiển xe trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng;

Thực hiện hành vi Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng;

Việc người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ có hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng;

Trên đây là câu trả lời của Tổng đài tư vấn về vấn đề mức phạt khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông có nồng độ cồn thì bị phạt như thế nào? Trong trường hợp anh Tiến còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến mức phạt nồng độ cồn khi tham gia giao thông hoặc cụ thể nồng độ cồn 0,4 phạt bao nhiêu theo quy định pháp luật, hãy liên hệ với Luật sư qua số 1900.6174 để được tư vấn luật chính xác nhất!

Nồng độ cồn 0,4 phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất?

Anh Lộc (Kiên Giang) có câu hỏi:
“Xin chào luật sư, tôi có sử dụng xe máy đi làm nhưng trước khi đi, tôi có đi nhậu với hội bạn ở quán để chia tay đứa bạn cấp ba đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài (từ quán nhậu đến công ty). Trên đường đi làm tôi có xảy ra va chạm với một người đi xe đạp ở trên đường. Khi cảnh sát giao thông đến, họ có kiểm tra giấy tờ và đo nồng độ cồn. Nồng độ cồn trong hơi thở của tôi lúc đó là 0.45 miligam/lít. Sau đó, tôi đã bị thu hồi phương tiện giao thông về đồn và bị phạt vi phạm hành chính. Tôi bị xử phạt như vậy có hợp lý không thưa luật sư?”

 

>> Luật sư tư vấn chính xác nồng độ cồn 0,4 phạt bao nhiêu năm 2023, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Lộc, về vấn đề liên quan đến giao thông của anh, Luật sư giải đáp thắc mắc của anh về vấn đề này như sau:

Về mức xử phạt khi tham gia giao thông có nồng độ cồn là 0,4 được pháp luật quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Phương tiện tham gia Mức phạt tiền Hình phạt bổ sung
Xe ô tô và các loại xe tương tự như xe ô tô
Phạt tiền từ 16 triệu  đồng đến 18 triệu đồng
Hình phạt bổ sung được áp dụng: Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng
Xe mô tô, xe gắn máy (Tính cả xe máy điện), các loại xe tương tự như xe mô tô và các loại xe tương tự với xe gắn máy
Phạt tiền từ 04 triệu đồng đến 05 triệu đồng Hình phạt bổ sung được áp dụng: Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng
Máy kéo, xe máy chuyên dùng (gọi chung là xe) Phạt tiền từ 06 triệu đồng đến 08 triệu đồng Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (Trường hợp người điều khiển máy kéo), tước chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 16 tháng đến 18 tháng
Xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác
Từ 200 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng
Không áp dụng hình phạt bổ sung

Như vậy theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã có quy định cụ thể mức phạt đối với người điều khiển ô tô, xe máy, tính cả xe đạp trên đường mà trong máu và hơi thở có nồng độ cồn. Khi nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông (anh Lộc) có 0,4 miligam/1 lít khí thở thì tùy loại phương tiện bạn điều khiển mà bạn sẽ phải chịu các mức phạt như trên.

Trong quá trình tham khảo nội dung, nếu anh Lộc còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến nồng độ cồn 0,4 phạt bao nhiêu theo quy định pháp luật, hãy liên hệ với Luật sư qua số 1900.6174 để được tư vấn chính xác nhất!

nong-do-con-0,4-phat-bao-nhieu-nam-2023
Nồng độ cồn 0,4 phạt bao nhiêu năm 2023?

Không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị phạt như thế nào?

>> Tư vấn mức phạt đối với hành vi không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn, gọi ngay 1900.6174

Thứ nhất, hành vi không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn mà lại gây tai nạn nhưng bỏ trốn là hành tri trái với đạo đức và trái với quy định của pháp luật.

Hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định sau:

Căn cứ theo Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định về các khoản bồi thường như sau:

Khoản bồi thường chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

Bồi thường khi thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

Bồi thường khi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Nếu trong trường hợp người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

Bồi thường khi có thiệt hại khác do luật quy định.

Như vậy, trong trường hợp người tham gia điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn trong máu gây tai nạn, người điều khiển xe máy đó phải chịu bồi thường thiệt hại cho cậu học sinh với mức tiền tương đương với giá trị tinh thần và vật chất mà họ đã chịu thiệt theo quy định của khoản 1 điều này.

Nếu trong trường hợp không thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa sẽ không quá 50% mức lương cơ sở do nhà nước quy định.

Thứ hai, gia đình của nạn nhân của hành vi gây tai nạn rồi bỏ trốn của người tham gia giao thông nhưng có nồng độ cồn trong máu có thể làm thủ tục giám định thương tật và gửi lên cơ quan công an để tố cáo hành vi gây tai nạn giao thông nhưng bỏ trốn. Nếu người bị thương có tỷ lệ thương tật là 61% thì người gây vụ án sẽ phải chịu mức án hình sự (căn cứ theo pháp luật hình sự).

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến nồng độ cồn khi tham gia giao thông hoặc cụ thể nồng độ cồn 0,4 phạt bao nhiêu theo quy định pháp luật, hãy liên hệ với Luật sư qua số 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng và trọn vẹn nhất!

Nồng độ cồn bao nhiêu thì bị giữ xe?

>> Luật sư tư vấn mức độ nồng độ cồn bị xử phạt giữ phương tiện theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Nồng độ cồn bao nhiêu thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông? Người có thẩm quyền sẽ được quyền tạm giữ phương tiện của người bị phạt tối đa lên đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với hành vi điều khiển xe khi trong máu và hơi thở có chứa nồng độ cồn (Theo Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về việc tạm giữ phương tiện giao thông khi bị kiểm tra và phát hiện nồng độ cồn có trong máu và hơi thở).

Như vậy, dù là nồng độ cồn trong máu và hơi thở nhiều hay ít thì tất cả những trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có hành vi vi phạm thì đều bị tạm giữ phương tiện trong thời gian 7 ngày.

Trong trường hợp anh Nam còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến nồng độ cồn bao nhiêu thì bị giữ xe hoặc cụ thể nồng độ cồn 0,4 phạt bao nhiêu theo quy định pháp luật, hãy liên hệ với Luật sư qua số 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

Bài viết trên đây là tư vấn của Luật sư Tổng Đài Tư Vấn về vấn đề nồng độ cồn khi tham gia giao thông và nồng độ cồn 0,4 phạt bao nhiêu thì quy định pháp luật giao thông. Hy vọng nội dung bài viết trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ các quy định pháp luật để tránh những điều không đáng có trong trường hợp thực tế. Trong quá trình tham khảo nội dung, nếu bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác có liên quan, hãy liên hệ ngay với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất!

  1900633727