Gộp sổ bảo hiểm xã hội cần những giấy tờ gì?

bao-hiem-that-nghiep-quan-8

Gộp sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Nhiều lao động vẫn gặp khó khăn khi cập nhật những quy định mới về vấn đề này. Người lao động không biết phải chốt sổ bảo hiểm xã hội thế nào và cách gộp sổ có thay đổi gì so với năm ngoái. Trong bài viết nay, Tổng Đài Tư Vấn sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này. Nếu trong quá trình tìm hiểu, nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay: 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn gộp 2 sổ bảo hiểm xã hội như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174 

Gộp sổ bảo hiểm xã hội là gì? 

Gộp sổ bảo hiểm xã hội là Cơ quan Bảo hiểm Xã hội thu hồi tất cả các sổ bảo hiểm của người lao động khi người đó có từ hai sổ trở lên ghi nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội không bị trùng nhau. Vì thế để Cơ quan Bảo hiểm Xã hội có thể ghi nhận chính xác quá trình đóng và hưởng chế độ của người lao động. Để đảm bảo các quyền lợi của mình, người lao động cần phải gộp tất cả sổ bảo hiểm xã hội thành một sổ bảo hiểm xã hội duy nhất.

>>> Xem thêm: Không trả sổ bảo hiểm xã hội thì phải làm sao?

Tại sao lại có trường hợp nhiều hơn một bảo hiểm xã hội 

Căn cứ theo khoản 2 điều 18 Luật BHXH năm 2014, quy định rằng người lao động khi tham gia BHXH sẽ được cấp và quản lý sổ BHXH. Theo đó, mỗi người lao động chỉ được cấp duy nhất 1 sổ BHXH duy nhất đồng thời cũng chỉ được cấp 1 mã số BHXH là số định danh duy nhất do cơ quan BHXH cấp được ghi trên sổ BHXH.

gop-so-bao-hiem-xa-hoi

Tuy nhiên, do NLĐ làm việc ở nhiều nơi và sử dụng đồng thời thẻ căn cước công dân và CMT khi giải quyết chế độ BHXH nên sẽ có trường hợp một NLĐ được nhận từ 2 sổ BHXH trở lên.

>>> Tại sao lại có trường hợp nhiều hơn một bảo hiểm xã hội? Gọi ngay: 1900.6174

Thời gian gộp sổ bảo hiểm xã hội là bao lâu? 

Tại Khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định: 

“Điều 46. Cấp và quản lý sổ BHXH

 1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới.”

Vì thế:

 Theo quy định của pháp luật, trường hợp một người có từ 2 sổ BHXH trở lên thể hiện thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì tổ chức BHXH thực hiện thu hồi toàn bộ sổ BHXH, nạp lại cơ sở dữ liệu, in sổ. thời điểm đóng, hưởng BHXH, BHTN của  sổ BHXH sang sổ mới. 

Thời hạn gộp sổ: Tối đa là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trong trường hợp cần xác minh quá trình đóng BHXH ở những tỉnh khác hoặc ở nhiều đơn vị khác mà người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải thông báo bằng văn bản  cho người lao động biết.

>>> Thời gian gộp hai sổ bảo hiểm xã hội là bao lâu? Gọi ngay: 1900.6174

Làm thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội ở đâu? 

Về nơi làm thủ tục và nộp hồ sơ đổi sổ BHXH Người lao động phải đến  BHXH cấp sở nơi người lao động đóng hoặc nơi thường trú của người lao động đã ngừng đóng BHXH, BHYT bảo hiểm.

Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội? 

Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Người lao động có thể lựa chọn làm thủ tục theo 2 cách thức sau đây: 

Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội thông qua người sử dụng lao động 

Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS)
 • Tất cả sổ BHXH của NLĐ

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Người lao động lập hồ sơ theo mẫu TK1-TS rồi gửi cho tổ chức BHXH thông qua người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động  nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH theo các hình thức sau: Qua đường bưu điện; Nộp trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của  BHXH  tỉnh, BHXH huyện hoặc  Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp. 

 Bước 2: Cơ quan BHXH nhận hồ sơ và giải quyết yêu cầu 

 Bước 3: Người lao động nhận kết quả đã giải quyết là sổ bảo hiểm xã hội sau khi gộp.

>>> Xem thêm: Mất sổ bảo hiểm xã hội theo quy định Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội người lao động trực tiếp nộp hồ sơ 

Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

 • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)
 • Các sổ BHXH đề nghị gộp

Trình tự thực hiện:

Bước 1: Người lao động lập hồ sơ theo mẫu TK1-TS rồi gửi trực tiếp cho tổ chức BHXH như sau: 

 • Qua giao dịch trực tuyến: Người lao động đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu có đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN). ; Trường hợp  hồ sơ giấy không chuyển đổi sang định dạng điện tử thì  hồ sơ giấy được gửi đến tổ chức bảo hiểm xã hội qua đường bưu điện. 
 •  Bằng thư từ 
 •  Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của tổ chức BHXH nơi quản lý, nơi cư trú hoặc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp. 

hang-gop-so-bao-hiem-xa-hoi

 Bước 2: Cơ quan BHXH nhận hồ sơ và giải quyết yêu cầu 

 Bước 3: Người lao động nhận kết quả giải quyết là sổ BHXH sau khi  gộp

>>> Thủ tục gộp hai sổ bảo hiểm xã hội người lao động trực tiếp nộp hồ sơ? Gọi ngay: 1900.6174

Mẫu đơn xin gộp sổ bảo hiểm xã hội mới nhất 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 TỜ KHAI THAM GIA, ĐIỀU CHỈNH THÔNG TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ

 1. Áp dụng đối với người tham gia tra cứu không thấy mã số bảo hiểm xã hội do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp

 Họ và tên (viết chữ in hoa): … Giới tính: …

Ngày, tháng, năm sinh: …. /…. /…… Quốc tịch: …

Dân tộc: …Số CMND/CCCD/Hộ chiếu: …

Điện thoại: …. Email (nếu có): …

Nơi đăng ký khai sinh: Xã: …. Huyện: ….. Tỉnh: ….

Họ tên cha/mẹ/giám hộ (đối với trẻ em dưới 6 tuổi): ……

Địa chỉ nhận kết quả:  Số nhà, đường/phố, thôn/xóm: …..

Xã: … Huyện: …. Tỉnh: ……

 Kê khai Phụ lục Thành viên hộ gia đình (phụ lục kèm theo) đối với người tham gia tra cứu không thấy mã số bảo hiểm xã hội và người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình để giảm trừ mức đóng.

 1. Áp dụng đối với người tham gia đã có mã số bảo hiểm xã hội đề nghị đăng ký, điều chỉnh thông tin ghi trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Mã số bảo hiểm xã hội: …  Điều chỉnh thông tin cá nhân:

Họ và tên (viết chữ in hoa): …Giới tính: …

Ngày, tháng, năm sinh: …… / … /…… Nơi đăng ký khai sinh: Xã … Huyện: … Tỉnh: …

Số CMND/CCCD/Hộ chiếu: …

Mức tiền đóng: …   Phương thức đóng: …

Nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu: …

Nội dung thay đổi, yêu cầu khác: …

Hồ sơ kèm theo (nếu có): …

XÁC NHẬN CỦA ĐƠN VỊ

  …, ngày … tháng … năm …

Người kê khai

(ký và ghi rõ họ tên)

>>> Mẫu đơn xin gộp sổ bảo hiểm xã hội mới nhất? Gọi ngay: 1900.6174

Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn đề xin gộp sổ bảo hiểm xã hội? 

– Họ và tên: ghi đầy đủ họ, chữ đệm và tên (bằng chữ in hoa, có đóng dấu của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN) 

 – Ngày, tháng, năm sinh: ghi đầy đủ ngày, tháng, năm sinh như trên Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Căn cước công dân. 

 – Giới tính: nhập giới tính của người tham gia (nếu là nam ghi chữ “nam”, nếu là nữ ghi chữ “nữ”). 

 – Quốc tịch: như trong giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu, chứng minh nhân dân. 

 – Dân tộc: được ghi  trong giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu,  chứng minh nhân dân. 

 – Nơi đăng ký  khai sinh: ghi  tên xã (huyện, thị xã); huyện (quận, thành phố, thị xã), tỉnh, thành phố nơi đăng ký  khai sinh.

– Địa chỉ nhận hồ sơ: ghi đầy đủ địa chỉ nơi đang cư trú để cơ quan BHXH gửi trả sổ BHXH, thẻ BHYT hoặc kết quả giải quyết thủ tục hành chính khác bao gồm: số nhà, đường phố, thôn xóm; xã (phường, thị trấn); huyện (quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh); tỉnh, thành phố.

– Họ tên cha hoặc mẹ, hoặc người giám hộ (chỉ áp dụng với trẻ em dưới 6 tuổi): Ghi họ tên cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

– Mã số BHXH: ghi mã số bảo hiểm xã hội đã được cơ quan bảo hiểm xã hội  đã cấp (chỉ áp dụng đối với trường hợp đã được cấp mã số bảo hiểm xã hội  khi điều chỉnh thông tin); trường hợp nếu không nhớ mã số bảo hiểm xã hội thì người kê khai có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội  tại Bưu điện văn hóa xã hoặc địa chỉ: http://baohiemxahoi.gov.vn hoặc phối hợp với Cơ quan bảo hiểm xã hội  hoặc Đơn vị sử dụng lao động, UBND xã, Đại lý thu/nhà trường, Cơ sở trợ giúp xã hội, Cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh và người có công; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội và cơ quan quản lý đối tượng để xác định mã số bảo hiểm xã hội .

– Trường hợp không xác định được mã số bảo hiểm xã hội mà có số sổ bảo hiểm xã hội  hoặc số thẻ bảo hiểm y tế thì ghi số sổ BHXH hoặc số thẻ bảo hiểm y tế .

– Mã hộ gia đình: ghi mã hộ gia đình đã được cơ quan bảo hiểm xã hội đã cấp (chỉ áp dụng đối với trường hợp đã được cấp mã số bảo hiểm xã hội khi điều chỉnh thông tin); trường hợp không nhớ mã số bảo hiểm xã hội thì người kê khai có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội tại địa chỉ: http://baohiemxahoi.gov.vn hoặc liên lạc với Cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc Đơn vị sử dụng lao động, UBND xã, Đại lý thu/nhà trường, Cơ sở trợ giúp xã hội, Cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh và người có công; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội và cơ quan quản lý đối tượng để xác định mã hộ gia đình.

– Mức tiền đóng (áp dụng đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện): ghi mức thu nhập tháng do người tham gia BHTN lựa chọn.

– Phương thức đóng (áp dụng đối với người đi lao động ở nước ngoài, người tham gia BHTN ): ghi cụ thể phương thức đóng là 03 tháng hoặc 06 tháng hoặc 12 tháng …

– Nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu: ghi nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu (danh sách đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu được cơ quan bảo hiểm xã hội thông báo hằng năm gửi cho cho đơn vị, UBND xã, đại lý thu).

– Nội dung thay đổi, yêu cầu: ghi những nội dung yêu cầu cần được thay đổi như: họ, tên, ngày tháng năm sinh, các thông tin liên quan đến chức danh, nghề nghiệp, việc làm, phương thức đóng phí, nơi đăng ký khám bệnh ban đầu và trưởng… 

giay-gop-so-bao-hiem-xa-hoi

 • Tài liệu đính kèm: 

 – Đối với người điều chỉnh thông tin, ghi các loại bằng chứng. 

 – Đối với người tham gia có quyền lợi BHYT cao hơn thì ghi chứng từ chứng minh. 

 Sau khi khai xong, người tham gia phải ký, ghi rõ họ tên. Trường hợp  khai thay đổi  nhân thân (họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh, giới tính) đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT thì phải có xác nhận của đơn vị nơi khai báo. các nhân viên làm việc. . Đối với người  bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì không phải xác nhận.

>>> Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn đề xin gộp sổ bảo hiểm xã hội? Gọi ngay: 1900.6174

Người lao động khi gộp sổ bảo hiểm có thể tham khảo những thông tin của bài viết trên về gộp hai sổ bảo hiểm xã hội. Ngoài ra bạn đọc có bất kỳ vấn đề pháp lý cần tư vấn hãy liên lạc đến đường dây tư vấn 24/7: 1900.6174 của Tổng Đài Tư Vấn để được giúp đỡ nhanh chóng.  

 

  1900633727