Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn: Điều kiện – Bằng chứng – Thủ tục

Giành quyền nuôi con sau khi ly hôn như thế nào? Cần chuẩn bị bằng chứng gì để giành được quyền nuôi con?Hiện nay, kết hôn là chuyện của hai người, nhưng ly hôn là vấn đề của cả gia đình. Khi mà sự đổ vỡ của gia đình đã vô tình để lại cho những đứa trẻ những tổn thương. Khi ba mẹ ly hôn thường có tranh chấp về tài sản cũng như giành quyền nuôi con. Vậy làm thế nào để có thể giành được quyền nuôi con khi ly hôn? Ở bài viết này, Tổng Đài Tư Vấn sẽ gửi đến bạn đọc các thông tin liên quan đến điều kiện cũng như các thủ tục, bằng chứng để giành được quyền nuôi con. Trong trường hợp cần trao đổi với Luật sư, hãy liên hệ với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ trọn vẹn – nhanh chóng!

cach-gianh-quyen-nuoi-con
Hướng dẫn cách giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định mới nhất năm 2023

Điều kiện để giành quyền nuôi con theo quy định của pháp luật

>> Luật sư tư vấn chính xác điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn theo quy định của pháp luật, gọi ngay 1900.6174

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 (Luật HNGĐ) quy định cha, mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên hoặc con thành niên mất năng lực hành vi dân sự, hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Theo nguyên tắc, Tòa sẽ ưu tiên tôn trọng thỏa thuận của các đương sự, nếu không thể thỏa thuận Tòa sẽ căn cứ các điều kiện về mọi mặt và quyết định giao con cho vợ hoặc chồng trực tiếp nuôi dưỡng.

Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được trực tiếp giao cho mẹ nuôi, cha là người có nghĩa vụ chu cấp. Trường hợp mẹ không đủ điều kiện thì giao cho cha nuôi dưỡng. Con từ đủ 7 tuổi trở lên thì Tòa sẽ xem xét nguyện vọng của con trước khi quyết định giao cho cha, mẹ.

Như vậy, khi vợ chồng ly hôn và có tranh giành quyền nuôi con, Tòa sẽ xem xét điều kiện về mọi mặt của cha mẹ, tùy vào độ tuổi của đứa trẻ và xem xét nguyện vọng của trẻ để quyết định giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng.

Quyết định của tòa án về quyền nuôi con phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Quyền lợi và lợi ích của con phải được đặt lên hàng đầu.

– Quyết định phải căn cứ trên những thông tin và bằng chứng chính xác, thực tế và tính khả thi.

– Quyết định phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục con.

– Quyết định phải đảm bảo tính công bằng và tính khách quan.

– Nếu có thay đổi về tình hình hoàn cảnh gia đình hoặc sự phát triển của con, người có quyền nuôi con có thể đề nghị thay đổi quyết định của tòa án để bảo vệ lợi ích của con.

Vì vậy, không có quy định cụ thể nào về người được giành lại quyền nuôi con sau khi giải quyết thủ tục ly hôn, mà tùy thuộc vào tình huống cụ thể của mỗi gia đình và quyết định của tòa án dựa trên các nguyên tắc và tiêu chuẩn nói trên.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình chính xác và nhanh chóng nhất!

Cần chuẩn bị bằng chứng gì để giành quyền nuôi con?

>> Luật sư hỗ trợ giải quyết thủ tục giành quyền nuôi con sau khi ly hôn NHANH CHÓNG, gọi ngay 1900.6174

Mặc dù khi ly hôn, Tòa sẽ xem xét điều kiện về mọi mặt để quyết định giao con cho cha hoặc mẹ, nhưng hiện nay, Tòa không quy định chi tiết những điều kiện cụ thể nào sẽ được ấn định để xem xét, trên thực tế xét xử, các bên thường chứng minh các vấn đề sau đây:

Có thu nhập đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con

Đây có thể nói là một trong những yếu tố tất yếu cơ bản khi xem xét điều kiện giao con cho ai. Bên cạnh việc dành tình cảm cho con thì đứa trẻ cũng cần được giáo dục trong một môi trường tốt, để đảm bảo điều này, cha, mẹ phải có đủ điều kiện cho con được đi học, tiếp xúc với môi trường giáo dục tốt, để nuôi dưỡng những suy nghĩ, tư tưởng tốt đẹp cho con trẻ.

Có thể nói, yếu tố vật chất là yếu tố then chốt, chiếm tỷ lệ cao khi Tòa quyết định việc giao con cho cha, mẹ nuôi dưỡng.

Có thời gian, dành nhiều tình cảm quan tâm, yêu thương con

Tình trạng các ông bố bà mẹ mãi lo kiếm tiền vì muốn cho con mình một cuộc sống tốt về vật chất là một hình ảnh không mấy xa lạ. Nhưng họ lại quên rằng, đứa trẻ của mình cũng cần được nuôi dưỡng bằng tình cảm. Vì vấn đề này cũng sẽ ảnh hướng rất lớn đến lối sống của con trẻ sau này.

Để chứng minh bản thân có thể giành nhiều thời gian cho con hay không, đương sự có thể chứng minh bằng thời gian làm việc, hoặc chứng minh đối phương thường xuyên đi công tác, không thể thường xuyên quan tâm con,…

Chứng minh có nhiều điều kiện khác tốt cho con hơn đối phương

Ngoài những điều kiện về vật chất, tình cảm, đương sự có thể chứng minh những điều kiện khác mà bản thân có thể cung cấp cho con tốt hơn, có thể tạo môi trường tốt hơn cho con, …

Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp

Khi mà cả vợ, chồng đều có những điều kiện tương tự nhau, thậm chí có điều kiện thu nhập như nhau, thì việc chứng minh được đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp là yếu tố then chốt để giành được quyền nuôi con. Vấn đề này có thể được chứng minh qua thời gian chung sống của hai vợ chồng:

– Chứng minh trong thời gian chung sống, đối phương không quan tâm đến con, thường xuyên la mắng, đánh đập, bạo lực thể xác hoặc tinh thần,… làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

– Chứng minh nguyên nhân ly hôn là do đối phương như ngoại tình, bạo lực gia đình,… điều này có thể ảnh hưởng xấu đến tâm lý của con, không làm tấm gương tốt để con có thể noi theo.

Tuy nhiên, đối với những vấn đề được liệt kê, đương sự cần thiết phải có căn cứ cũng như các chứng cứ để chứng minh cho lời nói của mình. Các bằng chứng có thể là video, hình ảnh về hành vi ngoại tình, kết quả giám định thương tích do hành vi bạo lực gia đình,…

Trong trường hợp bạn đọc cần Luật sư hỗ trợ chứng minh thu thập để giành quyền nuôi con khi ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng và chuẩn xác nhất!

thu-tuc-va-bang-chung-gianh-quyen-nuoi-con
Thủ tục và bằng chứng để giành quyền nuôi con 

Làm sao để giành quyền nuôi con khi ly hôn? – Thủ tục giành quyền nuôi con như thế nào?

>> Luật sư tư vấn trình tự thủ tục giành quyền nuôi con sau khi ly hôn nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Về cơ bản, để giành được quyền nuôi con, đương sự cần chuẩn bị các hồ sơ:

– Giấy tờ xác minh thu nhập

– Một số hình ảnh để chứng minh không thực hiện tốt nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con trước thời điểm ly hôn

– Các tài liệu liên quan khác có lợi cho mình để giành quyền nuôi con khi ly hôn

Quy trình giành quyền nuôi con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam như sau:

– Nộp đơn khởi kiện ly hôn có yêu cầu tranh chấp giành quyền nuôi con tại Tòa án có thẩm quyền;

– Sau khi nhận hồ sơ đầy đủ, Tòa án sẽ ra quyết định thụ lý và thông báo nộp tạm ứng án phí;

– Sau khi nộp tạm ứng án phí, Tòa án sẽ mở phiên Tòa để giải quyết: Lúc này các bên sẽ chứng minh điều kiện của bản thân cũng như đưa ra các chứng cứ chứng minh cho lời nói của mình.

Thỏa thuận giữa hai bên hoặc yêu cầu xem xét của một bên: Trong trường hợp hai bên có thể thỏa thuận giữa mình về quyền nuôi con, hoặc một bên yêu cầu tòa án xem xét vấn đề quyền nuôi con.

Tòa án sẽ xem xét vấn đề quyền nuôi con: Nếu không có thỏa thuận giữa hai bên hoặc thỏa thuận không phù hợp với lợi ích của con, tòa án sẽ xem xét, tìm hiểu để đưa ra quyết định xác định người có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục con.

Tòa án sẽ lập hồ sơ và triệu tập hai bên đến phiên tòa: Tòa án sẽ lập hồ sơ, đưa ra quyết định về quyền nuôi con và triệu tập hai bên đến phiên tòa.

Đưa ra quyết định về quyền nuôi con: Tòa án sẽ đưa ra quyết định xác định người có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục con. Quyết định của tòa án về quyền nuôi con phải tuân thủ các nguyên tắc như đã nêu ở trên.

Thực hiện quyết định của tòa án: Người có trách nhiệm chăm sóc và giáo dục con phải tuân thủ quyết định của tòa án và bảo đảm quyền lợi của con.

Nếu có thay đổi về tình hình hoàn cảnh gia đình hoặc sự phát triển của con, người có quyền nuôi con có thể đề nghị thay đổi quyết định của tòa án để bảo vệ lợi ích của con.

Trong quá trình thực hiện thủ tục giành quyền nuôi con như thế nào, nếu bạn đọc gặp bất kỳ khó khăn nào cần Luật sư hỗ trợ, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ giải quyết trọn vẹn nhất!

Quyền của cha, mẹ đối với con sau khi ly hôn

>> Luật sư tư vấn chính xác về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái sau ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Dù đã ly hôn, cha mẹ cần tôn trọng mong muốn của con khi sống với cha hoặc mẹ, có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Bên cạnh đó, cha, mẹ nếu không được trực tiếp nuôi con sẽ có các quyền như sau:

Quyền thăm nom khi không trực tiếp nuôi con

Người không trực tiếp nuôi dưỡng con vẫn được quyền đến thăm con trong thời gian mà Tòa án đã quyết định mà không ai được quyền gây cản trở. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu người đó có hành vi gây cản trở, ảnh hưởng đến sự phát triển của con thì người có trách nhiệm trực tiếp nuôi dưỡng có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom theo Điều 85 Luật Hôn nhân gia đình, cụ thể như sau:

– Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng; sức khỏe; nhân phẩm; danh dự của con với lỗi cố ý;

– Có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

– Phá tài sản của con;

– Có lối sống đồi trụy;

– Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ do các bên tự thỏa thuận, tùy vào khả năng tài chính cũng như thu nhập của người đó. Nếu các bên không thể thỏa thuận Tòa án thông thường sẽ ấn định mức cấp dưỡng dao động từ 15 – 30% mức thu nhập.

Cha, mẹ có được yêu cầu thay đổi người nuôi con không?

>> Luật sư tư vấn trình tự thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con nhanh chóng, chính xác, gọi ngay 1900.6174

Việc Tòa án giao con cho một bên nuôi dưỡng sau khi ly hôn không phải là cố định. Vì trong quá trình chung sống, người nuôi dưỡng trực tiếp có thể không cung cấp cho con những điều kiện cũng như quyền lợi đảm bảo cho sự phát triển của con. Điều 85 Luật Hôn nhân gia đình đã dự đoán những rủi ro trong trường hợp này và cho phép thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng khi có một trong các căn cứ sau:

– Cha, mẹ có thỏa thuận

– Người trực tiếp nuôi con không đủ điều kiện trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con

– Việc thay đổi này cũng cần phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Như vậy, khi nhận được quyền trực tiếp nuôi con, nếu không thực hiện tốt trách nhiệm của mình, đương sự vẫn có thể bị xem xét thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Trong trường hợp bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến vấn đề muốn giành quyền nuôi sau khi ly hôn hoặc quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con sau khi ly hôn, hãy liên hệ trực tiếp với Luật sư qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn pháp luật miễn phí!

Luật sư tư vấn và hỗ trợ giải quyết thủ tục giành quyền nuôi con tại Tổng Đài Tư Vấn

>> Liên hệ Luật sư giỏi tư vấn và hỗ trợ giành quyền nuôi con đúng pháp luật, gọi ngay 1900.6174

Luật sư là những chuyên gia về pháp luật có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về các quy định pháp luật liên quan đến việc giành quyền nuôi con. Khi ly hôn và có tranh chấp giành quyền nuôi con, việc tìm đến sự hỗ trợ tư vấn của luật sư sẽ giúp cho bên li dị và bên đối tác có thể đạt được các thỏa thuận hợp lý và công bằng về việc giành nuôi con.

Cụ thể, Luật sư tại Tổng Đài Tư Vấn có thể giúp bạn trong các việc sau đây:

– Tư vấn về quyền lợi pháp lý của bạn liên quan đến giành quyền nuôi con khi ly hôn, giúp bạn hiểu rõ về quyền và nghĩa vụ của mình trong quá trình giành quyền nuôi con.

– Giúp bạn lên kế hoạch, tư vấn và thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến việc giành nuôi con, bao gồm thực hiện đơn kiến nghị đến tòa án nếu cần thiết.

– Hỗ trợ đàm phán và thỏa thuận giải quyết tranh chấp liên quan đến việc tranh giành quyền nuôi con một cách công bằng và hợp lý giữa các bên li dị, bên đối tác và nhà trường (nếu có).

– Đại diện cho bạn trong các phiên tòa và trình bày các chứng cứ, luật sư sẽ đại diện và bảo vệ quyền lợi của bạn tại phiên tòa.

– Giúp bạn giải quyết các vấn đề pháp lý khác liên quan đến ly hôn muốn giành quyền nuôi con.

Khi cần thuê Luật sư giành quyền nuôi con và hỗ trợ giải quyết các thủ tục pháp lý, bạn có thể liên hệ với Tổng Đài Tư Vấn 1900.6174 để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp các thắc mắc của mình về vấn đề này.

Một số câu hỏi liên quan đến giành quyền nuôi con

Vi phạm quy định về quyền nuôi con bị phạt như thế nào?

>> Luật sư tư vấn chính xác về mức xử phạt khi vi phạm quy định về quyền nuôi con, gọi ngay 1900.6174

Mức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về quyền nuôi con như sau:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt từ 100.000 – 300.000 đồng: hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc con; hành vi trốn tránh hoặc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng.

Trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng nhưng từ chối, trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng dù có đủ điều kiện hoặc đã áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án có thể bị phạt đến 05 năm tù giam theo Điều 380 Bộ luật Hình sự 2015.

Nếu từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng khiến con lâm vào tình trạng nguy hiểm về tính mạng, sức khỏe, có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm theo Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015.

Như vậy, việc trốn tránh hoặc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng tùy từng trường hợp sẽ có thể bị xử phạt hành chính hoặc phạt tù.

Trường hợp cả bố và mẹ đều không đủ điều kiện nuôi dưỡng con, quyền nuôi con thuộc về ai?

>> Luật sư tư vấn quyền nuôi con cả cha và mẹ không đủ điều kiện nuôi dưỡng con cái, gọi ngay 1900.6174

Theo pháp luật Việt Nam, trong trường hợp cả bố và mẹ đều không đủ điều kiện nuôi dưỡng con, quyền nuôi con sẽ được xem xét và quyết định theo lợi ích tốt nhất cho trẻ. Điều này có nghĩa là cơ quan tư pháp sẽ xem xét tất cả các yếu tố liên quan đến việc nuôi dưỡng con, bao gồm môi trường sống, điều kiện tài chính, sức khỏe và trình độ học vấn của cả hai phụ huynh để quyết định ai sẽ được giao quyền nuôi dưỡng con.

Trong trường hợp này, nếu không có bất kỳ người thân nào khác đủ điều kiện và mong muốn chăm sóc trẻ, cơ quan tư pháp sẽ xem xét khả năng của các cơ quan hỗ trợ xã hội để quyết định ai sẽ được giao quyền nuôi dưỡng con. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất luôn là quyết định phải được đưa ra để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ em.

Trên đây là toàn bộ bài viết Luật sư Tổng Đài Tư Vấn cung cấp liên quan đến vấn đề giành quyền nuôi con sau khi ly hôn và một số thủ tục pháp lý liên quan. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thể giải đáp thắc mắc về điều kiện giành quyền nuôi co. và trình tự, thủ tục một cách nhanh chóng nhất. Trong trường hợp bạn cần Luật sư hỗ trợ, hãy kết nối ngay đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Liên hệ với chúng tôi:

Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  1900633727